Du Học Đức với We Talent - Cơ hội làm việc và định cư tại Đức

Trong những năm gần đây, du học Đức đang nhận được quan tâm rất lớn từ các gia đình Việt Nam. Bên cạnh hệ thống giáo dục nổi tiếng năm châu và chế độ an sinh xã hội hàng đầu thế giới, cơ hội làm việc và định cư tại Đức luôn rộng mở với sinh viên quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về điểm đến mơ ước này cùng We Talent Education.

Những lý do bạn cần chuẩn bị du học Đức từ sớm

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Các trường học tại Đức từ cấp tiểu học, trung học phổ thông cho đến đại học đều được tổ chức rất quy củ. Học sinh không phải học quá nhiều các môn học như tại Việt Nam. Học sinh và sinh viên tại Đức chỉ cần học các môn chính, các môn ngoại ngữ và tự chọn các môn học theo sở thích, năng khiếu của bản thân.

Các trường đại học Đức cung cấp dịch vụ giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc, xếp hạng trong số những trường tốt nhất trên thế giới. Bạn sẽ kiếm được một bằng cấp quốc tế nổi tiếng, mang lại cho bạn triển vọng tuyệt vời trên thị trường lao động toàn cầu.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng phải biết

Du Học Đức với We Talent - Cơ hội làm việc và định cư tại Đức

Chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý

Nếu so sánh với Anh, Mỹ hay Australia thì học phí tại Đức ở mức thấp. Đa số các trường học tại Đức miễn học phí cho sinh viên nước ngoài, thậm chí còn tài trợ học bổng cho sinh viên xuất sắc. Các bạn chỉ phải trả khoảng 500 Euro phí quản lý sinh viên mỗi học kỳ trong suốt thời gian học đại học.

Bên cạnh đó chi phí sinh hoạt thấp cũng là ưu điểm của du học Đức.Mỗi tháng nếu tính cả tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền đi lại, tiền vui chơi nhẹ nhàng tổng cộng cũng chỉ 500 – 600 Euro. Trong khi đó con số này ở các nước nói tiếng Anh sẽ là khoảng 1000 đến 1500$.

Cơ hội định cư, làm việc tại Đức khá dễ dàng

Việc làm ở Đức không bao giờ thiếu. Với tỷ lệ thất nghiệp hàng năm chỉ từ 3%- 5%, Đức là một trong các quốc gia có thị trường lao động tốt nhất thế giới. Bạn dễ dàng tìm được các công việc tại các thành phố lớn ở Đức với mức lương cao. Số tiền này sau khi trừ đi phí sinh hoạt bạn vẫn tiết kiệm được kha khá. Lấy ví dụ như bồi bàn hay bán hàng thuê, mỗi tháng bạn cũng có thể kiếm được từ 1200 đến 1500 Euro. Con số này sẽ cao hơn nếu bạn có kiến thức, làm việc tại các công ty của người Đức.

Sau khi học xong đại học, sinh viên có thêm 2 năm để xin việc chính thức. Nếu duy trì thời gian làm việc tại Đức từ 5 đến 8 năm, bạn có cơ hội thi lấy quốc tịch. Rất nhiều người Việt Nam đã định cư tại Đức theo hình thức này.

Cộng đồng người Việt tại Đức đông đảo

Ở châu Âu, nước Đức là nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống nhất. Tại các thành phố lớn như München, Berlin hay Hamburg, khi ra đường bạn có thể dễ dàng gặp người Việt. Ở Berlin thậm chí có cả một khu chợ gọi là Đồng Xuân (lấy tên theo khu chợ đã rất nổi tiếng ở Hà Nội). Tại đây là nơi người Việt Nam buôn bán. Từ hàng cắt tóc, hàng ăn, cửa hiệu quần áo đều do người Việt làm chủ. Trong quá trình du học Đức, nếu gặp khó khăn, bạn dễ dàng tìm sự trợ giúp.

Ở các thành phố khác cũng có rất nhiều nhà hàng, quán ăn của người Việt Nam. Nếu nhớ đến hương vị ẩm thực quê hương thì cũng không khó tìm nơi thưởng thức.

Chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới

Đức là một trong các quốc gia sở hữu chế độ an sinh xã hội, trả lương cho người thất nghiệp tốt nhất thế giới. Nếu bạn chưa có việc làm, chính phủ Đức sẽ hỗ trợ từ 200 – 300 Euro một tháng. Nếu gặp tai nạn trong khi làm việc, con số này có thể lên đến 800 – 1000 Euro.

Khi ốm đau và phải chữa trị ở bệnh viên, bạn sẽ được chi trả hầu hết toàn bộ viện phí từ thuốc men cho đến dịch vụ đi kèm. Tiền khám chữa bệnh tại Đức rất đắt đỏ. Nếu bạn trồng răng sẽ tốn khoảng 1000 Euro mỗi cái răng. Chụp cắt lớp CT từ 250 đến 500 Euro (trong khi ở Việt Nam khoảng 1 – 3 triệu đồng). Có thể nói hiếm có quốc gia nào chăm lo đời sống người dân tốt như ở Đức.

Nhược điểm duy nhất về chế độ thuế và tiền lương tại Đức là bạn phải đóng mỗi tháng một số tiền khá lớn. Con số này rơi vào khoảng 25-40% tiền lương hàng tháng. Tuy nhiên những lợi ích do chính sách bảo hiểm tiền lương mang lại còn lớn hơn số tiền này.

Du học Đức từ thời điểm nào là thích hợp?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Với các gia đình khá giả, cho con em mình đi sớm ngay từ cấp 3 là một lựa chọn tốt. Các em sẽ học tiếng Đức từ sớm và dễ dàng thành thạo ngoại ngữ ngay khi vào Đại học. Điều này tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Còn với đa số người Việt Nam, du học Đức bậc Đại học là lựa chọn hợp lý hơn cả. Vừa được miễn học phí, lại có thể đi làm thêm lên đến 20 giờ mỗi tuần. Sinh viên sẽ không phải nhờ gia đình chu cấp nhiều. Ngoài ra thời điểm này cũng là lúc các em đã định hướng được con đường phía trước của mình và sẽ cố gắng hơn trong quá trình du học.

Nếu đã học xong đại học ở Việt Nam, du học thạc sỹ, sau đó học tiến sĩ tại Đức cũng là lựa chọn rất tốt. Các tấm bằng MBA, Ph.D tại Đức luôn rất có giá, dễ dàng xin việc sau này.

=> Xem thêm: Toàn tập cách săn học bổng du học Đức miễn phí

Du Học Đức với We Talent - Cơ hội làm việc và định cư tại Đức
Cơ hội học tập trong môi trường quốc tế tại Đức

Các con đường sang Đức du học

Có rất nhiều cách để sang Đức du học mà không đòi hỏi nhiều điều kiện về chứng minh tài chính, bằng cấp hay trình độ ngoại ngữ cao siêu. Các bạn trẻ Việt Nam thường chọn các con đường sau:

Chi phí du học Đức có thật sự miễn phí?

Về cơ bản sinh viên quốc tế vẫn được miễn học phí khi học đại học ở Đức hoặc các khoá cao hơn. Tuy nhiên mỗi học kỳ sinh viên vẫn phải đóng một khoản phí học kỳ (Semesterbeitrag) khoảng 500 Euro. Số tiền này bao gồm:

 • bảo hiểm cho sinh viên
 • vé đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng
 • việc sử dụng các tài nguyên của trường: thư viện, nhà ăn, v.v…
 • và một số khoản phí nhỏ khác.

Bên cạnh đó các bạn cũng phải lưu ý đến sinh hoạt phí hàng tháng. Bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu rõ sinh viên nước ngoài tốn bao nhiều tiêu mỗi tháng nhé.

Tổng hợp các chi phí du học Đức

 • Học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ B1: Khoảng 30 – 50 triệu đồng
 • Làm hồ sơ du học Đức: khoảng 30 – 40 triệu đồng (bao gồm các kỳ thi APS, TestAS, v.v…)
 • Chứng minh tài chính: 10,236 Euro (Số tiền này được rút ra để tiêu khi bên Đức)
 • Vé máy bay, bảo hiểm: khoảng hơn 30 triệu đồng
 • Các khoản phí phát sinh thêm: khoảng 20-30 triệu đồng

Vì thế mỗi gia đình có dự định cho con em mình du học Đức nên chuẩn bị sẵn ~15,000 Euro là hợp lý. Sang năm thứ 2, các em có thể đi làm thêm và trang trải một phần chi phí sinh hoạt ở Đức.

Lộ trình du học Đức nói chung

1. Tìm chương trình học phù hợp

Bạn cần tìm một chương trình đại học phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân mình. Bạn lưu ý chọn khối ngành tại trường dự bị đại học đúng với chuyên ngành mình muốn học, nếu không sẽ phải chuyển ngành vào năm hai. Việc tìm kiếm khá khó khăn tuy nhiên We Talent sẽ hỗ trợ bạn việc này.

Bạn có thể tham khảo qua danh sách tất cả các trường dự bị đại học ở Đức

Còn dưới đây là một số gợi ý về ngành học cho bạn

2. Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục

Bạn cần đáp ứng các yêu cầu về bài thi đầu vào, làm bài thi testAS, trình độ ngoại ngữ, hồ sơ visa, chuyển đổi tín chỉ sang ects. Tùy theo ngành học mà các điều kiện trên có thể thay đổi. Sau đó nộp hồ sơ du học Đức qua Uni-assist.

3. Chuẩn bị tài chính

Có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình du học Đức ví dụ như: học phí; tiền ăn, ở; tiền mua sách vở, học liệu, tiền đi chơi, v… Nếu bạn không quá dư giả, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm học bổng của DAAD hoặc các tổ chức khác.

4. Xin visa du học

Là sinh viên Việt Nam, bạn cần xin visa với mục đích chuyến đi là học tập. Ngoài ra còn phải chứng mình sẽ quay lại Việt Nam sau khi học xong.

5. Tìm trước chỗ ở

Các bạn nên tìm trước cho mình một nơi ở phù hợp, gần chỗ học, đi lại dễ dàng, môi trường tốt. Chúng tôi sẽ hỗ trợ phần này.

Hướng dẫn tự tìm thuê nhà tại Đức cho du học sinh

6. Ghi danh đại học

Tất cả học sinh phải ghi danh vào đại học trước khi họ có thể bắt đầu học tập. Chứng nhận xác nhận ghi danh được gọi là “Immatrikulationsbescheinigung”. Đây là một tài liệu quan trọng mà bạn sẽ cần trong những dịp trong tương lai.

7. Xác nhận chỗ ở ngay khi sang Đức

Ngay khi bạn đã tìm được chỗ ở, bạn nên đăng ký với Văn phòng đăng ký cư trú địa phương. Đây là nơi bạn nhận được “xác nhận đăng ký” (Meldebestätigung). Với điều này trong tay, sau đó bạn có thể áp dụng cho giấy phép cư trú của bạn.

Sau đó bạn có thể mở tài khoản ngân hàng với thẻ Visa để thanh toán tiện lợi hơn.

Lộ trình du học Đức 2019

Nếu cảm thấy du học đại học Đức quá khó?

Nhiều gia đình lo lắng rằng học đại học ở Đức quá khó, và sẽ mất nhiều thời gian. Việc này không quan trọng, nếu bạn đã sang Đức và sau 1 thời gian học không theo được, chúng tôi có thể chuyển đổi từ học đại học sang Du học nghề Đức. Việc này hoàn toàn hợp pháp, đã có nhiều sinh viên chuyển đổi visa du học sang visa học nghề bằng hình thức này. Vậy nên nếu đủ điều kiện du học Đức thì cứ tự tin học đại học. Sau đó nếu cảm thấy không ổn mới chuyển sang hình thức du học Đức khác.

Vì sao nên chọn We Talent để đi du học?

Đầu tư vào giáo dục không bao giờ lỗ. Học tập giúp chúng ta đi lên, khám phá những kiến thức mới mẻ, mở ra cơ hội làm việc với thu nhập tốt hơn và vị trí cao hơn trong xã hội. Thấu hiểu điều đó, We Talent tự hào được đồng hành cùng rất nhiều học sinh trên con đường du học, đưa giới trẻ Việt Nam tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế văn minh, hiện đại hơn. Chúng tôi sở hữu:

 • Đội ngũ chuyên gia về du học Đức, đã từng sang Đức học tập và làm việc
 • Luôn hỗ trợ du học sinh trước, trong và sau chuyến đi
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng
 • Bảo đảm du học an toàn, tốt đẹp

Muốn thành công cần có một đối tác tốt. Và We Talent tự tin có thể giúp bạn đi đến những chân trời mới một cách dễ dàng nhất. Để tìm kiếm điểm đến du học phù hợp mời quý gia đình và học viên liên hệ với chúng tôi theo email: info@wetalent.edu.vn

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại

Chia sẻ ngay