du học Đức ngành tâm lý học

Du học Đức ngành tâm lý học từ A đến Z

Nước Đức không còn xa lạ đối với tất cả chúng ta. Và du học Đức luôn là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và các bạn trẻ. Vậy du học Đức ngành tâm lý học như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

I. Những lý do nên học ngành tâm lý học tại Đức là gì?

Nếu đã quyết định chọn ngành Tâm lý học, vậy bạn đừng quên lựa chọn nước Đức. Vì những lý do sau:

a. Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Tại hầu hết các bang của Đức, sinh viên nước ngoài sẽ được miễn toàn bộ học phí. Ở một số liên bang, các đại học chỉ thu phí đóng góp hàng kỳ (khoảng 50 EUR). Hoặc sinh viên sẽ phải nộp phí quản lý hành chính (khoảng 50 EUR. 50 Euro tương đương 1.400.000 VND. Khoản tiền này chỉ nhằm phục vụ bảo trì cơ sở vật chất cùng các tiện ích trên khu học xá…

Mặc dù không phải chi trả tiền học phí nhưng chi phí sinh hoạt luôn là mối quan tâm của du học sinh. Đặc biệt là các du học sinh đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, cực kỳ may mắn là chi phí sinh hoạt ở Đức tương đối thấp. Thật vậy, so với các nước khác trong khu vực Châu Âu, chi phí này thấp hơn.

du học Đức ngành tâm lý học
Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

b. Trường lớp, cơ sở vật chất hiện đại

Trường lớp ở Đức luôn được đầu tư thiết bị hiện đại. Đây là điều mà quốc gia phát triển này luôn chú trọng. Họ luôn hướng đến học sinh, sinh viên có đủ phương tiện để học tập tốt nhất. Vì vậy, nếu sang Đức học Tâm lý học, bạn sẽ được hưởng cơ sở vật chất tiên tiến thế giới.

c. Chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy hàng đầu

Tâm lý học là một lĩnh vực khá hay và thú vị. Và điều này hoàn toàn đúng khi bạn đang làm việc và học tập tại nước ngoài. Ở Đức cũng tương tự như ở bất kỳ quốc gia phát triển khác. Họ luôn chú trọng phát triển và giáo dục con người thông qua tâm lý học. Do đó, các trường đại học ở đây có chất lượng giảng dạy hàng đầu với các chương trình tiên tiến về tâm lý học. Vì vậy, phụ huynh và các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành tâm lý học tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

a. Làm cho các cơ quan

Nếu lựa chọn đi làm luôn sau khi tốt nghiệp, du học sinh có nhiều cơ hội việc làm. Có thể kể đến như các Bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên có thể thử sức tại các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội lớn trong cộng đồng Châu Âu. Hoặc các bạn có thể làm việc tại các tổ chức liên kết với trường đại học.

b. Học lên Cao học

Đối với ngành tâm lý học, để việc am hiểu và vận dụng tốt nhất, các sinh viên thường phải mất nhiều thời gian và đòi hỏi lượng kiến thức rộng. Do đó, một số du học sinh sau khi hoàn thành chương trình cử nhân lựa chọn học Cao học để bổ sung đầy đủ các kiến thức về ngành tâm lý học. Sau khi hoàn thành chương trình cao học, cơ hội nghề nghiệp luôn được mở rộng dành cho các bạn.

du học Đức ngành tâm lý học
Học lên Cao học

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành tâm lý học tại Đức?

Nếu có mong muốn theo đuổi bằng cấp về Tâm lý học phải học một số môn học như

 • Tâm lý chung
 • Tâm lý học sinh học
 • Tâm lý xã hội
 • Tâm lý học phát triển

IV. Điều kiện du học Đức ngành tâm lý học

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành tâm lý học tại Đức

Học phí Đại học ngành tâm lý học ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành tâm lý học sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành tâm lý học
Chi phí học ngành tâm lý học tại Đức

VI. Lộ trình du học Đức ngành tâm lý học

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành tâm lý học tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành tâm lý học ở Đức

Nếu có ý định muốn du học Đức nhất định bạn không nên bỏ qua một số trường đào tạo tâm lý học tốt nhất tại Đức hiện nay, được kể đến như:

Trường Đại học Jacobs

Trường Đại học Jacobs
Trường đại học Jacobs

Tại Đại học Jacobs, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh rất được chú trọng. Ngoài ra các chương trình giảng dạy tại đây đều đầy tính thách thức. Đại học Jacobs cung cấp chương trình Cử nhân Khoa học ba năm. Chương trình này gồm 180 ECTS tín chỉ về Tâm lý học nhận thức và khoa học thần kinh.

Tâm lý học nhận thức và chuyên ngành khoa học thần kinh tại Đại học Jacobs nghiên cứu các khía cạnh cấu trúc, chức năng, và sinh lý của con người và hệ sinh học. Trong hai năm đầu, sinh viên tham gia rất nhiều các khóa học khoa học tự nhiên và môn tự chọn khác. Năm thứ ba, sinh viên sẽ theo đuổi hướng dẫn nghiên cứu về vấn đề thực nghiệm và lý thuyết trong Tâm lý học nhận thức và khoa học thần kinh.

Trường Đại học Bochum

Khoa Tâm lý học là được thành lập dựa trên nghiên cứu và định hướng quốc tế với hàng ngàn sinh viên đăng ký. Khoa gồm 9 phòng ban được dẫn dắt bởi 1 giáo sư và bốn trợ lý giáo sư và khoảng 40 nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu.

Website: https://www.ruhr-uni-bochum.de/de

Trường Đại học Mannheim

Khoa Tâm lý học tại Đại học Mannheim được đánh giá cao về chất lượng. Nó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nghiên cứu của Tâm lý học kinh tế, Tâm lý học xã hội và Tâm lý học nhận thức. Một trong những mục tiêu nổi bật của Khoa là để kết nối và mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu bằng cách tạo ra các cơ sở học tập mới và sáng tạo.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành tâm lý học thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay