Xuất Khẩu Lao Động Đức 2023 We Talent

Đi xuất khẩu lao động Đức trong vài năm gần đây tăng nhanh về số lượng người tham gia cũng như ngành nghề. Vậy điều kiện đi XKLĐ Đức 2024 có khó không? XKLD Đức hết bao nhiêu tiền? Mức lương và các quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động Đức là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nội Dung Chính

Hiện trạng XKLĐ Đức của người Việt Nam

Hiện Đức đang là thị trường lao động được nhiều người Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bởi vì, khi sang đất nước này, chúng ta sẽ nhận được mức lương cao ổn định, chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội hậu hĩnh. Mức thu nhập ở đây rất cao nếu so với thị trường lao động truyền thống của Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, các nước Trung Đông (Saudi Arabia, UAE, Qatar, Kuwait).

Hiện nay, dịch vụ xuất khẩu lao động sang Đức chưa phổ biến, bởi Đức chỉ tiếp nhận điều dưỡng viên sang làm việc trong nước, còn các ngành nghề khác bị hạn chế rất nhiều. Đây là lý do tại sao không có nhiều cơ hội cho người Việt Nam sang Đức làm việc sản xuất.

Ngày nay, Việt Nam và Đức hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xuất khẩu lao động. Chính những hiệp định này đã tạo điều kiện tốt nhất để nguồn nhân lực nước ta được tiếp xúc và trải nghiệm tại các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Đặc biệt, theo yêu cầu của CHLB Đức, chương trình Đi Đức theo Bộ Thương binh Xã hội trực tiếp quản lý.

Vì vậy, chúng ta sẽ kiếm được một công việc với mức lương cao, môi trường làm việc tốt, tiếp cận pháp luật. Hiện nay, các công ty dịch vụ đua nhau xin cấp chứng chỉ lao động để sang Đức làm việc. Do đó, số lượng người tham gia bị hạn chế và tỷ lệ cạnh tranh cao hơn so với nhiều thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc.

Tóm lại, Đức là thị trường lao động có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng sẽ đi kèm với các điều kiện tuyển chọn chặt chẽ hơn các thị trường khác.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đức 2024

Là quốc gia có mức lương cao nhất trong TOP các quốc gia xuất khẩu lao động, Đức chắc chắn có một số điều kiện mà người lao động phải đáp ứng. Điều cần nói đến là những điều kiện cơ bản mà người lao động cần đáp ứng nếu muốn sang Đức làm việc.

Điều kiện XKLĐ Đức ngành điều dưỡng

Độ tuổi dao động từ 20 đến 25 tuổi. So với nhiều quốc gia xuất khẩu lao động khác, Đức là quốc gia kén chọn và chỉ tiếp nhận lao động trẻ tuổi.

 • Trình độ học vấn Tốt nghiệp cấp 3 trở lên (tốt nghiệp cấp 3), ở một số đơn hàng đặc thù, người lao động cần có bằng cao đẳng hoặc đại học và một số kinh nghiệm làm việc tương ứng.
 • Chuyên môn: Tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành Điều dưỡng (có thể cung cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Hoặc những người đã học từ năm thứ 2 trở lên hệ cao đẳng, đại học của Việt Nam. Cần có bảng điểm hoặc bằng chứng bằng văn bản có đóng dấu của trường.
 • Sức khỏe đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để có thể công tác và làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, bạn cũng phải tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế tự nguyện. Nữ cao trên 1m50 nặng trên 45kg, nam cao trên 1m60 nặng trên 50kg.
 • Có bằng B1/B2 tiếng Đức.
 • Không có tiền án, tiền sự, nhân thân tốt
Xuất Khẩu Lao Động Đức
Xuất Khẩu Lao Động Đức nghề điều dưỡng nhiều ưu đãi nhất

Điều kiện đi XKLĐ Đức cơ khí

 • Nam cao 1m65 nặng trên 55kg; nữ cao 1m60 nặng 48kg tuổi từ 20 đến 45.
 • Có bằng/bảng điểm chuyên môn lĩnh vực cơ khí, điện tử, tự động hóa (có thời gian đào tạo trên 2 năm) được cơ quan có thẩm quyền của CHLB Đức công nhận
 • Phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phù hợp với ngành xuất khẩu lao động Đức
 • Tiếng Đức A1 (nếu chưa có học khoảng 3 tháng là được). Sang Đức phải học tiếp A2 rồi mới chính thức làm việc.
 • Sức khỏe đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để có thể công tác và làm việc tại nước ngoài.

Điều kiện đi XKLĐ đầu bếp Đức

 • Nam cao 1m65 nặng trên 55kg; nữ cao 1m60 nặng 48kg tuổi từ 20 đến 45.
 • Có bằng/bảng điểm chuyên môn nghề đầu bếp đặc sản (có thời gian đào tạo trên 2 năm) được cơ quan có thẩm quyền của CHLB Đức công nhận
 • Phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bếp nhà hàng, khách sạn
 • Tiếng Đức A1 (nếu chưa có học khoảng 3 tháng là được). Sang Đức phải học tiếp A2 rồi mới chính thức làm việc.
 • Sức khỏe đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để có thể công tác và làm việc tại nước ngoài.
Xuất Khẩu Lao Động Đức
Xuất Khẩu Lao Động Đức nghề đầu bếp

Điều kiện đi XKLĐ Đức ngành công nghệ thông tin

 • Nam cao 1m65 nặng trên 55kg; nữ cao 1m60 nặng 48kg tuổi từ 20 đến 45.
 • Có bằng/bảng điểm chuyên môn lĩnh vực công nghệ, thông tin (có thời gian đào tạo trên 2 năm) được cơ quan có thẩm quyền của CHLB Đức công nhận
 • Phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phù hợp xuất khẩu lao động Đức
 • Tiếng Đức A1 (nếu chưa có học khoảng 3 tháng là được). Sang Đức phải học tiếp A2 rồi mới chính thức làm việc.
 • Sức khỏe đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để có thể công tác và làm việc tại nước ngoài.

Quyền lợi người đi xuất khẩu lao động Đức 2024

Với một đất nước văn minh như Đức, người lao động được hưởng các chính sách phúc lợi toàn diện, đảm bảo cho họ an tâm công tác.

Mức lương

Bạn được trả bao nhiêu tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn chọn. Với mỗi ngành nghề, mức lương cũng sẽ khác nhau. Theo thông tin chính thức do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, hiện nay mức lương của các ngành nghề cụ thể như sau:

 • Với nghề điều dưỡng, mức lương trước thuế từ 3,000 Euro (trừ thuế còn lại cầm tay 2,100 Euro)
 • Với các nghề khác, mức lương tối thiểu từ 2,500 Euro (trừ thuế còn lại cầm tay 1,700 Euro)

Như vậy trung bình một tháng một người sang Đức làm việc có thể kiếm được trung bình 50-60 triệu đồng. Đây là mức lương rất cao so với thu nhập của lao động cùng ngành trong nước.

Bảo hiểm dành cho người xuất khẩu lao động Đức

 • Được đóng BHXH theo quy định của Luật pháp Đức
 • Hết 1 năm người lao động có thể lấy lại BHXH đã đóng, lên tới 1,800 Euro
 • Sau 4 năm người lao động có thể rút lại tiền hưu trí đã đóng, lên tới 6,000 Euro

Thu nhập khác

 • Các tiền thưởng vào các dịp đặc biệt
 • Tiền tăng ca, ngoài giờ, …

Điều kiện làm việc cho xuất khẩu lao động Đức

 • Trong các doanh nghiệp của Đức tùy lĩnh vực kinh doanh
 • Điều kiện làm việc tiêu chuẩn giống người Đức, đảm bảo an toàn
Xuất Khẩu Lao Động Đức
Điều kiện Xuất Khẩu Lao Động Đức rất tốt

Điều kiện ăn ở cho xuất khẩu lao động Đức

 • Được bố trí hoặc tìm giúp nhà cửa
 • Được hỗ trợ chi phí (tùy chính sách riêng của doanh nghiệp)

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức 2024

Chi phí đi XKLĐ Đức cao hơn nhiều nếu so sánh với một số quốc gia người lao động Việt Nam thường đến làm việc như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, đổi lại chúng ta sẽ nhận được mức lương cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt hàng đầu trên thế giới. Quan trọng nhất, tất cả người sang XKLĐ Đức đều có cơ hội định cư sau 4 năm làm việc. XKLD đức hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc, địa điểm làm việc, yêu cầu về trình độ.

Nhìn chung, chi phí đi XKLĐ Đức dao động từ 10,000 – 12,000 Euro, bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, giấy tờ, thủ tục hành chính cần thiết để sang Đức học tập, lao động sản xuất.
 • Lệ phí xin xuất khẩu lao động được nộp sau khi hoàn thành các loại hồ sơ.
 • Chi phí học tập và hoàn thành các khóa đào tạo liên quan theo yêu cầu của đơn hàng.
 • Chi phí xin visa sang Đức làm việc.
 • Chi phí bảo hiểm cho người lao động
 • Vé máy bay 1 chiều Việt Nam – CHLB Đức
 • Bên cạnh đó, số tiền trên còn được chi trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động

Đây là khoản chi phí hoàn toàn xứng đáng nếu các bạn lựa chọn được một công ty uy tín. Bởi lẽ, đơn vị này sẽ hướng dẫn người lao động chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, chia sẻ về cách thức để đậu phỏng vấn, giúp tỷ lệ đậu đơn hàng của chúng ta cao hơn bao giờ hết.

Thêm một thông tin chúng tôi muốn chia sẻ rằng nếu các bạn thực sự mong muốn đến Đức làm việc nhưng không đủ điều kiện về kinh tế thì hãy đến ngân hàng vay vốn với lãi suất thấp. Hiện nay một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hỗ trợ người lao động thực hiện điều này.

Với mức lương cao nhận được tại Đức, chỉ khoảng 3-6 tháng là hoàn lại số vốn bỏ ra ban đầu, không tạo nên áp lực về kinh tế cho bản thân và gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó, khoản thu nhập này còn giúp người lao động nâng cao chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

Lộ trình đi xuất khẩu lao động Đức

Bước 1: Kiểm tra xem bản thân có đáp ứng được các điều kiện tuyển XKLĐ Đức không

Đầu tiên bạn nên xem xét các điều kiện đi xuất khẩu lao động Đức so sánh các điều kiện đó với của mình xem mình đủ khả năng đi xuất khẩu lao động nước ngoài hay không. Từ đó, các chuẩn bị thích hợp được thực hiện.

Sau khi tìm hiểu điều kiện xuất khẩu lao động Đức, người lao động nên xem xét những điều kiện mình còn thiếu. dụ, nếu bạn chưa chứng chỉ tiếng Đức B2, bạn sẽ cần đăng một khóa học tiếng Đức, học vượt qua kỳ thi để lấy chứng chỉ.

Đồng thời, người xuất khẩu lao động Đức cần liên hệ trực tiếp với Bộ Lao động hoặc Công ty Hỗ trợ Xuất khẩu Lao động Đức. Công ty vấn du học nhân sự sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn nơi gửi hồ sơ, chuẩn bị hồ nộp hồ sơ.

Bước 2: Trao đổi với nhân viên trung tâm tư vấn du học hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức

Người lao động nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị vấn du học uy tín. Nếu bạn đã từng sử dụng dịch vụ của một công ty du học để giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, bạn chỉ cần nói với nhân viên của công ty đó về các yêu cầu của bạn v nguyện vọng đi Đức theo diện XKLĐ.

Nhân viên công ty vấn du học hỗ trợ tạm thời nhân sự sẽ vấn giúp bạn lựa chọn đơn hàng phù hợp theo nhu cầu. Đồng thời hỗ trợ các bạn nộp hồ đặt lịch hẹn tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Bước 3: Hoàn thành hồ sơ để xuất khẩu lao động Đức

Nếu buổi phỏng vấn đạt kết quả thuyết phục nhà tuyển dụng thể hoàn thiện các giấy tờ liên quan khác để sớm đi xuất khẩu lao động Đức. Đặc biệt hồ xin visa đi Đức làm việc. Nhìn chung, nhân viên của trung tâm định hướng du học sẽ theo sát bạn trong tất cả các bước này. Bạn chỉ cần làm theo các mẹo hướng dẫn một cách chính xác.

Bước 4: Làm visa xuất cảnh và tham gia đào tạo trước xuất cảnh

Khi được nhận, trung tâm vấn du học sẽ giúp các bạn làm hồ cần thiết xin visa xuất cảnh, đồng thời trong thời gian này người lao động sẽ được đào tạo thêm về kiến thức văn hóa khi sống tại Đức cũng như các kỹ năng khác

Tìm hiểu về cuộc sống và chi phí sinh hoạt ở Đức

Đức quốc gia tốc độ phát triển rất mạnh nên đây cũng được coi một trong những điểm đến chất lượng cuộc sống cao.

Đức chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với một số nước láng giềng phía tây. Chi phí sinh hoạt được đánh giá cao nhất Đức chủ yếu tiền thuê nhà hàng tháng. Chi phí sinh hoạt trung bình một lợi thế cho người Việt Nam khi sang Đức học tập làm việc, bạn sẽ không phải chật vật với chi phí sinh hoạt hàng ngày nếu cuộc sống Đức, bạn thể dành thời gian để đầu thêm cho bản thân. học hỏi.

Khi nhắc đến nước Đức nói chung cuộc sống Đức nói riêng, không thể bỏ qua sự hiện đại của hệ thống giao thông công cộng hơn hết sự xuất sắc của nền y tế giáo dục. Về vấn đề này, chúng tôi thể cung cấp cho bạn bằng chứng để chứng minh rằng Đức đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống của OECD. Điều này cũng phần nào cho thấy cuộc sống Đức chỉ số hạnh phúc của họ rất cao.

Chúng ta cần chuẩn bị tinh thần văn hóa lối sống Đức rất khác so với Việt Nam, vậy việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị sốc khi bắt gặp một nền văn hóa rất khác tầm cỡ này. Người Việt Nam xuất khẩu lao động Đức sẽ hội tham quan nhiều cảnh đẹp, khu thể thao lễ hội đặc sắc. còn rất nhiều thông tin như chăm con nhỏ tại Đức, xin việc, thuê nhà

Cộng đồng người Việt khá đông đảo ở Đức tại các thành phố lớn sẽ giúp đỡ bạn nếu gặp khó khăn. Đôi khi việc kinh doanh hàng hóa cho người Việt ở Đức cũng đủ giúp bạn trang trải toàn bộ chi phí cho cuộc sống.

Xuất Khẩu Lao Động Đức Đồng Xuân Berlin
Xuất Khẩu Lao Động Đức không sợ khó vì có cộng đồng người Việt đông đảo

 

Ưu điểm và nhược điểm xuất khẩu lao động Đức

Ưu điểm đi XKLD Đức

Đức một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất trên thế giới. Hơn nữa, hệ thống hội của Đức rất trưởng thành do quá trình phát triển lâu dài của nó. Người lao động nước ngoài đến làm việc tại Đức còn được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bên cạnh mức lương cao, những lợi thế chính cho những người làm việc tại Đức là:

 1. Người lao động dài hạn của Đức thể xin gia hạn visa cấp thị thực định : Đơn hàng đi lao động Đức nhiều điều kiện khác nhau: 2 năm, 3 năm, 5 năm. Nhiều công việc dành cho điều dưỡng viên sang làm việc tại Đức đang tuyển dụng với thời hạn lên tới 5 năm. Thời gian làm việc dài, lương cao, phúc lợi hội tuyệt vời những do khiến người lao động thích đi xuất khẩu lao động Đức hơn.
 2. Làm việc trong môi trường phát triển tiên tiến: Lợi thế đầu tiên của nhân viên người Đức được làm việc trong môi trường phát triển tiên tiến. EU sẽ luôn một trong những khu vực phát triển nhất thế giới. Trong Liên minh châu Âu, Đức thuộc nhóm các nước phát triển. Do đó, người nước ngoài xuất cảnh thể thuộc diện đi xuất khẩu lao động được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Bạn thể học hỏi được nhiều kiến ​​thức kinh nghiệm quý báu. Kể từ đó tôi đã thay đổi tiến bộ hơn. Đây yêu cầu giúp người lao động dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc tại nhiều quốc gia phát triển khác…
 3. Nếu bạn XKLD Đức, bạn thể đi lại trong toàn bộ châu Âu: Đức một phần của khu vực Schengen, vậy việc được thị thực làm việc của Đức gần như tấm giúp bạn đi khắp châu Âu. Chỉ cần visa Đức đảm bảo bạn sẽ đi hết các nước trong khối này. Đồng thời, được hưởng nhiều quyền lợi visa Schengen mang lại. Xin visa công tác Đức thế không chỉ hội làm việc, học tập còn hội khám phá châu Âu tuyệt vời…

Nếu làm tốt, người lao động sẽ được gia hạn visa tiếp tục du lịch tại Đức. Nhiều người Việt Nam sang Đức theo diện xuất khẩu lao động cũng đã xin định nhập quốc tịch thành công. Sau khi định nhập quốc tịch thành công, người lao động không những được hưởng nhiều phúc lợi hội của Đức còn được bảo lãnh người thân sang Đức để họ thoải mái học tập làm việc tại Đức họ cũng thể làm được.

Nhược điểm xuất khẩu lao động Đức 

Đức như miếng bánh hấp dẫn lao động Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn khi sang Đức làm việc phải gặp phải. Một số thách thức hiện nay là: Khác biệt về ngôn ngữ, lối sống tập quán văn hóa. Cạnh tranh với các quốc gia khác ngoài Đức rất khốc liệt. Đặc biệt những quốc gia đã mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đức trong quá khứ.

Trình độ chuyên môn của đa số lao động Việt Nam mức bình thường nên càng khó xin việc. Chi phí sinh hoạt tại thị trường Châu Âu nói chung Đức nói riêng rất đắt đỏ. Do khoảng cách địa nên khó hội điều kiện về thăm người thân khi cần thiết.

So sánh chương trình xuất khẩu lao động Đức với Nhật Hàn

Tiêu chí Đức Nhật Hàn
Độ tuổi lao động Từ 18 đến 45 tùy nghề Từ 18 đến 45
Thời hạn XKLĐ 4 năm đầu. Sau đó gia hạn và định cư Hợp đồng có thời hạn. Kết thúc phải về nước
Mức lương tháng 55 – 65 triệu đồng Từ 30 – 40 triệu đồng
Thời gian học tiếng và làm hồ sơ Khoảng 6 tháng Khoảng 3 – 6 tháng
Chi phí 250 – 300 triệu đồng 60 – 120 triệu đồng

Xuất khẩu lao động Đức nên chọn ngành nào?

Lựa chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động Đức là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn ngành nghề:

1. Nhu cầu thị trường lao động Đức:

 • **Ngành kỹ thuật, xây dựng, điện tử, điện lạnh, cơ khí, chế biến thực phẩm, chăm sóc người cao tuổi: Nhu cầu cao, dễ xin việc, mức lương hấp dẫn.
 • **Ngành y tá, điều dưỡng, hộ lý, thợ tóc, thợ nail: Nhu cầu cao, tuy nhiên đòi hỏi trình độ tiếng Đức và chuyên môn cao.
 • **Ngành nông nghiệp, chăn nuôi, linh hoạt: Nhu cầu ổn định, phù hợp với những người thích môi trường làm việc năng động.

2. Sở thích và năng lực bản thân:

 • Lựa chọn ngành nghề bạn yêu thích và có năng khiếu: Giúp bạn có động lực học tập và phát triển trong công việc.
 • Đánh giá kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm bản thân: Chọn ngành phù hợp với khả năng của bạn để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Khả năng học tiếng Đức:

 • Học tiếng Đức là điều kiện cần thiết để làm việc tại Đức: Nên chọn ngành phù hợp với trình độ tiếng Đức hiện tại và khả năng học tập của bạn.
 • Một số ngành đòi hỏi trình độ tiếng Đức cao: Y tá, điều dưỡng, giáo viên,…

4. Mức lương và chế độ đãi ngộ:

 • Mỗi ngành nghề có mức lương và chế độ đãi ngộ khác nhau: Tham khảo thông tin để lựa chọn ngành phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn.

5. Cơ hội phát triển nghề nghiệp:

 • Lựa chọn ngành nghề có tiềm năng phát triển: Giúp bạn có cơ hội thăng tiến và nâng cao thu nhập trong tương lai.

Dưới đây là một số gợi ý về các ngành nghề xuất khẩu lao động Đức phổ biến

 • Kỹ thuật:
  • Kỹ thuật cơ khí
  • Kỹ thuật điện tử
  • Kỹ thuật ô tô
  • Kỹ thuật xây dựng
  • Kỹ thuật công nghệ thông tin
 • Chế biến thực phẩm:
  • Thợ làm bánh
  • Thợ làm thịt
  • Thợ chế biến sữa
  • Thợ đóng hộp
 • Chăm sóc người cao tuổi:
  • Hộ lý
  • Điều dưỡng viên
 • Ngành dịch vụ:
  • Bồi bàn
  • Nhân viên bán hàng
  • Nhân viên vệ sinh
 • Ngành thủ công:
  • Thợ mộc
  • Thợ sửa điện
  • Thợ sửa ống nước
  • Thợ may
5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay