du hoc nghe duc we talent

Du học nghề Đức hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì nhận được nhiều ưu đãi của các trường nghề tại Đức. Vậy chi phí du học nghề ở Đức là bao nhiêu? Điều kiện du học nghề tại Đức có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về du học nghề Đức 2024

Chương trình học nghề ở Đức là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Học viên học lý thuyết ở trường dạy nghề (40% tổng thời gian) và đi thực tập tại doanh nghiệp Đức (60%). Đây là hình thức giáo dục rất tốt, giúp nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Thời gian học nghề từ 2-3 năm.

Trong thời gian này, sinh viên được miễn toàn bộ học phí ở trường dạy nghề, ngoài ra được nhận lương thực tập tại các doanh nghiệp. Mức thu nhập hàng tháng dao động từ 900€ đến 1500€. Sau 3 năm học, sinh viên sẽ tốt nghiệp, nhận chứng chỉ nghề quốc gia Đức. Với tấm bằng này, các bạn có thể tiếp tục làm việc ở doanh nghiệp đang thực tập, hoặc chuyển sang làm tại một doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. Nếu làm việc liên tục tại doanh nghiệp từ 3 đến 5 năm. Bạn có thể xin thẻ xanh để cư trú không thời hạn ở Đức, tiến tới xin vào quốc tịch Đức.

Những ưu điểm của chương trình du học nghề Đức 2024

Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở Đức thi du học nghề có nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Miễn học phí, nhận lương thực tập trong suốt quá trình học

Trong thời gian học 2 đến 3 năm, các sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn học phí học nghề. Ngoài ra mỗi tháng các bạn sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp, hưởng lương từ 900 – 1500 Euro mỗi tháng. Trường sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho các bạn để tiện đi lại.

Với những bạn vẫn muốn kiếm thêm thu nhập, bạn có thể tranh thủ làm thêm vào 2 ngày cuối tuần (tối đa 20h/tuần).

Du học nghề Đức ngành cơ khí kỹ thuật điện tử
Các bạn sinh viên nam cũng hay chọn du học nghề cơ khí kỹ thuật

2. Không giới hạn đối tượng

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn đối tượng tuyển sinh. Chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 3, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có sức khỏe tốt là có thể đăng ký.

3. Phù hợp với những bạn có học lực khá, trung bình, điều kiện tài chính vừa phải

Do không yêu cầu về điểm thi tốt nghiệp hoặc học lực trung bình mỗi năm, chương trình này phù hợp với tất cả các bạn sinh viên. Từ năm 2021, Đức miễn chứng minh tài chính du học nghề với các bạn có B1 nên chi phí đã giảm rất nhiều.

Trung tâm tư vấn du học Đức uy tín we talent education

4. Tỷ lệ đỗ Visa du học nghề Đức gần như 100%

Nếu bạn đạt B1 tiếng Đức, gần như 100% bạn sẽ có visa học nghề. Nếu đầy đủ giấy tờ, tối đa trong vòng 3 tuần bạn sẽ nhận thông báo đỗ visa. Các trường hợp bị từ chối thường là vì lý do cần bổ sung giấy tờ còn thiếu hoặc sức khỏe không đảm bảo.

5. Ra trường có việc ngay, cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhân ngay vào làm chính thức với mức lương khởi điểm từ 2000 đến 3000 Euro (Bruttolohn). Nếu làm việc từ 5 đến 8 năm, bạn sẽ được định cư tại Đức vĩnh viễn. Địa điểm làm việc thường là chính công ty bạn thực tập trong quá trình học. Bạn không lo phải tự tìm việc làm ở Đức.

du học nghề đầu bếp ở Đức
Đầu bếp thực sự là nghề hái ra tiền ở Đức

Điều kiện du học nghề Đức 2024

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:

1. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể

2. Có chứng chỉ ngoại ngữ B1 trở lên (GOETHE, TELC, ÖSD, TestDaf, ECL)

+ Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1.

+ Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường. Bạn cần chứng minh tài chính tối tiểu 853 Euro/ số tháng học tiếng ở Đức. Ví dụ bạn học khóa 3 tháng thì sẽ cần chứng minh 853 x 3 = 2559 Euro (6 tháng =5118 Euro). Số tiền này được phép rút ra để tiêu ở Đức.

+ Nếu đỗ từ 2 kỹ năng B1 bạn vẫn có thể đăng ký du học nghề Đức qua We Talent. Chúng tôi có những đối tác “dễ tính” và có thể chấp nhận thiếu kỹ năng. Sau khi sang Đức bạn sẽ vừa học nghề vừa hoàn thành nốt các kỹ năng còn thiếu.

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Hiện tại có khá nhiều nghề bạn có thể học tại Đức. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 4 nghề thiếu hụt lao động ở quốc gia này. Bạn dễ xin visa và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

1. Du học nghề điều dưỡng tại Đức

Điều dưỡng hay y tá là một nghề luôn thiếu người lao động. Công việc của bạn là chăm sóc bệnh nhân ở mức độ cơ bản: theo dõi tình trạng bệnh, tâm sự, cho bệnh nhân uống thuốc … Đây là công việc đòi hỏi sự ân cần và chăm chỉ, khá phù hợp với người Việt Nam. Bạn sẽ làm việc trong các trung tâm y tế, bệnh viên hoặc các viện dưỡng lão, tại gia đình người bệnh hoặc các tổ chức y tế khác …

Nghề điều dưỡng có 2 hướng đi chính, một là Krankenpflege (Điều dưỡng chăm sóc người bệnh) và Altenpflege (Điều dưỡng chăm sóc người già). Bạn nên tìm hiểu cụ thể công việc của 2 nghề đó để lựa chọn công việc phù hợp với mình nhé.

Du học nghề điều dưỡng ở đức
du học nghề Đức ngành nghề điều dưỡng: một công việc rất hot khi du học nghề

Chi phí du học điều dưỡng tại Đức là thấp nhất trong các ngành. Trong khi đó lương thực tập của nghề này luôn ở mức cao trên 1,200 Euro/ tháng. Bạn có thể chi trả tất cả chi phí sinh hoạt hàng tháng với số tiền này.

Đọc thêm: Chi phí sinh hoạt ở Đức của du học sinh

2. Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Có một số bạn tưởng rằng du học nghề tại Đức ngành nhà hàng khách sạn là sẽ quản lý nhà hàng hay khách sạn. Điều này chưa đúng. Thực tế bạn học làm các công việc đơn giản hơn nhiều. Ví dụ như bồi bàn, nấu ăn, phụ bếp, cách lau dọn nhà hàng đúng cách, quy trình dọn buồn phòng trong khách sạn, v.v… Các công việc này khá thay đổi tùy vào mô hình cơ sở kinh doanh và đối tượng khách hàng của họ.

Mức lương thực tập học nghề nhà hàng khách sạn nhìn chung là thấp nhất trong các ngành. Con số này chỉ dao động khoảng 600 – 850 Euro/ tháng. Bù lại nếu bạn học giỏi được các kỹ năng làm việc, bạn có thể tự mở quán kinh doanh sau này.

Mình có bài đầy đủ hơn về nghề này ở link sau.

Ngoài ra, ở Đức có một số vị trí trong ngành nhà hàng chỉ cần học nghề 2 năm, không cần học 3 năm. Đấy là các vị trí nào? Hãy xem tại link này nhé.

3. Du học nghề đầu bếp tại Đức

Với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng và chuỗi F&B lớn, du học nghề Đức ngành đầu bếp đang rất hot trong các năm trở lại đây. Ưu điểm chính của nghề này là

 • Xin visa Đức dễ dàng
 • Chỉ cần bằng tiếng Đức từ A2-B1. Sang Đức có thể học tiếp B2 miễn phí
 • Mức lương thực tập trong khi học nghề tương đối tốt, khoảng 800-900/ tháng, chưa tính tăng lương sau mỗi năm
 • Cơ hội định cư sau 5 năm làm việc giống như các nghề khác.

Vị trí làm việc cụ thể tại các chuỗi bán đồ ăn nhanh (KFC, Mc Donald, …) hoặc tại các chuỗi cửa hàng, nhà hàng tại Đức. Bạn xem cụ thể về nghề đầu bếp trong bài viết sau.

4. Du học nghề làm bánh tại đức

Tương tự như du học nghề đầu bếp ở Đức, nghề làm bánh cũng có điều kiện và ưu điểm tương đương. Điểm khác biệt là du học sinh sẽ tập trung học các kỹ năng để tạo ra các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh gato, bánh kem, … Nước Đức với hàng trăm công thức bánh khác nhau sẽ rất thú vị.

Chương trình du học nghề làm bánh ở Đức tập trung nhiều vào thực tế, sau khi tốt nghiệp các bạn được nhận trực tiếp vào doanh nghiệp thực tập hoặc có thể xin sang làm việc tại các bang khác. Chi tiết bạn xem ở đây.

5. Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Đức là một quốc gia công nghiệp nặng thuần túy. Mức độ mở rộng doanh nghiệp nhanh khiến cho các công ty ở đây luôn gặp tình trạng thiếu nhân công. Các nghề cụ thể ngành này cần là: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô, v.v…

Số lượng tuyển sinh trong ngành này không nhiều như 2 nghề trên nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ từ sớm để đặt chỗ nhé. Đọc thêm về nghề này tại bài này.

6. Du học nghề lái tàu tại Đức

Du học nghề Đức lái tàu là một chương trình học nghề mới xuất hiện từ năm 2018. Bạn sẽ học cách lái tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm ở Đức. Nếu bạn là nam giới và thích đi nhiều nơi, đây rõ ràng là một nghề rất phù hợp với bạn.

Ưu điểm của nghề này là mức lương sau tốt nghiệp rất tốt, luôn trên 3000 Euro (trước thuế).Ngoài ra chi phí làm thủ tục du học nghề lái tàu ở Đức cũng thuộc dạng thấp nhất hiện nay.

Bạn có muốn thử sức trong nghề lái tàu?
Bạn có muốn thử sức trong nghề lái tàu?

7. Du học nghề Đức ngành xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, có khá nhiều vị trí phù hợp với người Việt Nam như: phụ hồ, phụ xây dựng, công nhân xây dựng dân dụng, công nhân xây dựng đường bộ, … Tính chất công việc này có phần vất vả hơn các lĩnh vực khác, nên phù hợp với nam giới hơn. Với hoạt động xây dựng tăng cao ở Đức, học viên ra nghề dễ dàng tìm việc với thu nhập tốt.

Bạn xem chi tiết ở đường dẫn sau.

8. Có hay không chương trình du học nghề công nghệ thông tin tại Đức?

Rất nhiều bạn hỏi về du học nghề đức ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên We Talent xin khẳng định rằng trong năm 2024 vẫn chưa có tuyển sinh ngành học này. Thông thường nước Đức chỉ tuyển dụng học nghề các ngành không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu, thiếu hụt nhân lực. Ngành công nghệ thông tin khó và yêu cầu trình độ cao, chưa phù hợp với việc học nghề.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp Đức có tuyển dụng chuyên gia công nghệ thông tin, chỉ cần tiếng Đức A1 hoặc A2, theo diện chuyển đổi bằng cấp. Học viên sẽ sang Đức học 3-6 tháng các môn học còn thiếu, sau đó sẽ đi làm với mức lương tương đương người bản xứ.

Lộ trình du học nghề Đức mới nhất 2024

Lộ trình du học nghề Đức 2024 đơn giản hơn các năm trước. Tất cả các nghề bên trên có các giai đoạn khá giống nhau như sau:

1. Khi ở Việt Nam

a. Học tiếng Đức

Chương trình đào tạo tiếng Đức tại We Talent kéo dài 7-8 tháng. Mỗi ngày học viên sẽ học 2 buổi. Mỗi buổi từ 2-3h. Thời lượng học như vậy cao hơn gấp 2 các trung tâm khác, khiến thời gian học và thi đạt chứng chỉ B1 của học viên sẽ nhanh chóng và chắc chắn hơn.

b. Làm hồ sơ, thủ tục du học nghề Đức

We Talent sẽ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của bạn bắt đầu từ khi ký hợp đồng. Bạn chỉ cần tập trung học lấy chứng chỉ. Tất cả các công việc khác chúng tôi sẽ lo, bao gồm:

 • Làm thủ tục xin giấy mời học, dịch, công chứng các giấy tờ liên quan
 • Làm visa và xử lý hồ sơ du học.
 • Đăng ký học nghề, đăng ký thực tập tại doanh nghiệp
 • Mua bảo hiểm, đặt vé máy bay trước khi sang Đức
 • Đón tiễn các bạn ở Việt Nam và Đức

Trung tâm tư vấn du học Đức uy tín we talent education

3. Sau khi sang Đức

 • We Talent làm thủ tục nhập học, nhận nhà, đăng ký thường trú
 • Người đại diện sẽ đưa học viên thăm quan thành phố, cơ sở vật chất của trường.
 • Hướng dẫn việc thực tập ở doanh nghiệp

Chi phí du học nghề Đức 2024

Chi phí du học nghề tại Đức sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: lý lịch bản thân bạn, điểm thi tiếng Đức, chứng chỉ nghề nghiệp, ngành học bạn đăng ký, mức lương thực tập tại Đức, v.v… Tựu trung lại có 2 chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam.
 • Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức
du học nghề ở Đức hết bao nhiêu tiền?
du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền là câu hỏi nhiều gia đình quan tâm

Để biết chính xác thông tin, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với We Talent qua fanpage facebook hoặc form bên dưới.

  Các đơn hàng hợp đồng du học nghề Đức 2024

  Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024 Du học nghề Đức 2024

  4.8/5 - (25 bình chọn)
  Chia sẻ ngay