Đức là quốc gia nằm trong top 5 đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Không có gì lạ khi du học Đức đang phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều bạn trẻ. Nếu muốn định cư ở Đức lâu dài, ngoài con đường du học truyền thống, bạn có thể đi Aupair Đức – chương trình  trải nghiệm 1 năm vừa học vừa làm.

Ưu điểm của Aupair Đức với du học Đức

  • Khác với du học nghề tại Đức, để tham gia chương trình Aupair bạn chỉ cần bằng A2, thậm chí một số bang là A1. Chỉ cần bạn có thể giao tiếp tiếng Đức cơ bản.
  • Chi phí aupair rẻ hơn
  • Xin visa dễ hơn, thủ tục ít phương tạp và thời gian chờ đợi cũng ít hơn
  • Không chú trọng vào học lực của bạn ở trường
  • Vẫn có thời gian học thêm, vui chơi giải trí, lại còn được nhận tiền từ gia đình nuôi.

5 điều bất cứ du học sinh Đức hoặc Aupair nào cũng phải biết

Điều kiện đi Aupair Đức

  • Nữ từ 18-26 tuổi
  • Sinh viên Cao đẳng, Đại học hoặc vừa mới tốt nghiệp.
  • Có trình độ tiếng Đức tối thiểu A1 (tương đương với 400 tiết học)
  • Yêu trẻ em, biết nấu ăn, làm công việc nhà. We Talent sẽ hỗ trợ đào tạo, nếu cần.
  • Có niềm đam mê khám phá nước Đức một cách chuyên sâu
  • Không vi phạm pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm
  • Vượt qua bài kiểm tra của We Talent

>> Tham khảo các khóa học tiếng Đức dành cho Aupair tại We Talent Education<<

Quyền lợi khi đi Aupair Đức

  • Được sống trong một gia đình người Đức bản xứ, có phòng riêng, ăn ở miễn phí.
  • Mỗi tháng bạn sẽ nhận 260€ – 500€ tiền tiêu vặt (có thể coi là tiền lương aupair). Số tiền này tuy không lớn nhưng đủ để bạn du lịch trong lòng châu Âu hoặc mua sắm những thứ mình
  • Được tài trợ tiền bảo hiểm và phí gia hạn visa từ gia đình nuôi.
  • Bạn sẽ có cơ hội tham gia khoá học ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử tại chính nước Đức. Điều quan trọng là chi phí này do gia đình nuôi tài trợ, bạn không phải trả
  • Bạn sẽ được mua vé tháng (Monatskarte) để sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố như xe bus, tàu điện ngầm U-Bahn, tàu S-Bahn, Xe điện Straßenbahn. Nếu biết lái xe bạn còn được sử dụng xe riêng của gia đình khi đưa đón trẻ em đi học.
  • Các gia đình ở Đức rất hay đi du lịch, và họ cũng thường mời aupair đi chung cho vui vẻ.
  • Nếu cảm thấy không ổn với đồ ăn Đức như Wurst hay Salat bạn có thể nhờ bố mẹ nuôi mua giúp đồ ăn Việt Nam. Họ sẽ vui vẻ giúp đỡ.
  • Hơn hết là bạn có cơ hội khám phá văn hóa, lối sống, đất nước Đức trong suốt 1 năm, và có cơ hội đi du lịch dễ dàng trong khối Schengen nhờ visa châu Âu.

Xem thêm: Tìm việc làm ở Đức có khó không?

Trách nhiệm của một Aupair Đức

Khi tham gia chương trình aupair nghĩa là bạn sẽ trở thành một thành viên trong gia đình nuôi tại Đức. Bạn sẽ sắm vai anh, chị của các đứa em trong gia đình. Công việc hàng ngày là:

  1. Trông nom, chăm sóc trẻ em. Đưa đón các em đi học, chơi với các em, cho các em ăn.
  2. Làm các công việc gia đình như nấu ăn, rửa bát, giặt quần áo, lau dọn nhà cửa (các việc này đều có máy móc trợ giúp nên bạn hoàn toàn yên tâm không vất vả)
  3. Tổng thời gian làm việc chỉ là 5h/ ngày, tối đa 30 giờ mỗi tuần (kể cả thời gian chơi với trẻ). Ngoài ra các bạn có thể dành thời gian cho đam mê khác của mình như xem phim, đọc sách, mua sắm, v.v..

Tất cả những gì bạn cần biết về đi Aupair Đức

Những khó khăn gặp phải khi trở thành Aupair?

Phần này mình tổng hợp lại kinh nghiệm của một số bạn đi Aupair Đức:

  1. Khó khăn về ngôn ngữ: Ngôn ngữ chúng ta được học trong sách vở hoàn toàn là ngôn ngữ học thuật. Còn khi giao tiếp thực tế người ta nói sẽ khác khá nhiều. Trong giai đoạn đầu chưa quen các bạn sẽ không thể nghe hiểu hoàn toàn lời người bản địa nói
  2. Khó khăn về văn hoá: Đức nằm ở châu Âu còn Việt Nam có văn hoá thuần chất Á Đông. Có rất nhiều khác biệt như thói quen hàng ngày, những điều cần tránh khi tiếp xúc với người Đức, …
  3. Làm quá giờ và không được trả thêm tiền: Mỗi ngày Aupair Đức chỉ phải làm việc khoảng 5 giờ. Tuy nhiên có một số gia đình yêu cầu làm việc nhiều hơn, hôm làm việc rất ít, hôm lại làm quá nhiều. Vì thế cần thống nhất rõ ràng với gia đình nuôi kẻo khổ nhé bạn. Trong trường hợp bị yêu cầu làm thêm, hãy hỏi về chi phí làm thêm giờ nhé.
  4. Trẻ em tăng động hoặc tự kỷ: Đây là trường hợp không hiếm gặp. Hãy tìm hiểu kỹ về cách ứng xử nếu chẳng may vào gia đình như thế nhé.
  5. Gặp phải gia đình nuôi không tốt: Nếu đen đủi gặp phải gia đình host không tử tế, bạn cần phải cân nhắc đổi gia đình ngay. Khi không hợp với phong cách của gia đình đó cuộc sống sẽ rất căng thẳng. Mình sang Đức để trải nghiệm nên cần tránh việc phải chịu đựng quá nhiều.
  6. Nỗi nhớ nhà: Đây là điều mọi người sống xa gia đình đều gặp, nhất là trong tháng thứ 2, thứ 3. Nếu bị nhớ quá nhiều, hãy tranh thủ gọi facetime cho bố mẹ nhé ^^.
  7. Trông đợi quá nhiều vào tương lai tốt đẹp ở nước ngoài: Điều này rất hay gặp với các bạn gái Việt Nam. Ở nhà thì tưởng tượng đủ thứ tốt đẹp, nhưng sang đó lại gặp nhiều chuyện khó ở. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón chờ các thử thách nhé.
  8. Khác biệt về cách chơi và chăm sóc trẻ: Các loại đồ chơi, cách chơi và khu vui chơi ở Đức khác nhiều so với Việt Nam. Vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian đầu để làm quen nhé. Hãy hỏi lại gia đình nuôi nếu không chắc mình đúng.

Kinh nghiệm đi Aupair Đức mới nhất

  • Hãy lên lộ trình đi Aupair cách ít nhất 6 tháng: Việc học tập và sinh sống ở một đất nước khác không phải dễ. Vậy nên bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật sâu về vùng đất đó. Các chủ đề cơ bản như vị trí, thời tiết, du lịch hoặc văn hoá là cực kỳ đáng lưu tâm nhé. Sau khi có phác hoạ về quốc gia mình muốn đến, hãy tìm hiểu cách làm hồ sơ, cũng như liên hệ ngay với một trung tâm Aupair có uy tín để họ hướng dẫn các bước cho chắc chắn.
  • Học tiếng thật nhiều, ít nhất đủ giao tiếp hàng ngày: Học tiếng Đức là cực kỳ quan trọng. Mặc dù Aupair chỉ yêu cầu có A2, nhưng các bạn nên học B1 để đỡ bỡ ngỡ khi giao tiếp với người bản địa nhé.
  • Luyện tâp thuần thục các kỹ năng chăm sóc trẻ em: Công việc chính của bạn sẽ là chăm sóc trẻ em. Bạn phải chơi, cho chúng ăn, trông nom chúng cả ngày. Vì thế cần phải học hỏi nhiều về các kỹ năng với trẻ nhỏ.

Lộ trình tham gia chương trình Aupair Đức

  1. Đăng ký hồ sơ với We Talent
  2. Chúng tôi kiêm tra hồ sơ và sẽ giới thiệu những gia đình phù hợp nhất, để bạn có thể lựa chọn gia đình (Gastfamilie) và bố mẹ nuôi (Gasteltern) phù hợp.
  3. Sinh viên nói chuyện qua điện thoại, trao đổi thư, email với gia đình bên Đức trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
  4. Sau khi chọn được gia đình, sinh viên sẽ được hướng dẫn xin visa
  5. Luyện phỏng vấn và xin visa từ các chuyên gia của We Talent
  6. Trong thời gian chờ nhận visa, các bạn tham gia khóa xử lý tình huống khi trở thành aupair
  7. Nhận visa, đặt vé máy bay tới Đức. Sẽ có người của gia đình nuôi đến đón bạn ở sân bay
  8. Sau 1 năm tham gia chương trình, các bạn có thể ở lại để tiếp tục tham gia chương trình du học tại Đức nếu được chấp nhận bởi chính phủ và trường học tại Đức.

Chú ý: Những điều cần biết về hợp đồng Aupair Đức

Hồ sơ chương trình Aupair Đức

  • Phiếu đăng ký tham gia chương trình theo mẫu của We Talent
  • Giấy khai sinh
  • Bằng tốt nghiệp PTTH
  • Giấy báo điểm thi đỗ vào Đại học, Giấy gọi vào Đại học
  • Xác nhận là sinh viên hoặc thẻ sinh viên
  • Bảng điểm các kỳ đã học
  • Bằng tốt nghiệp Đại học
  • Bảng điểm Đại học
  • Chứng chỉ tiếng Đức
  • Hộ chiếu bản gốc
  • 4 ảnh thẻ nền trắng. Ảnh này cũng sẽ được dùng để xin visa nên bạn nhớ làm đúng kích thước.
  • Ảnh chụp với gia đình, bạn bè hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều này giúp gia đình nuôi biết bạn là người năng động và thân thiện.
  • Ảnh chụp với trẻ em. Bạn cần thể hiện cho gia đình nuôi rằng bạn là mẫu người yêu quý trẻ em và đáng tin tưởng.
  • Các chứng chỉ về Aupair và Childcare. We Talent sẽ hoàn thành các giấy tờ cho bạn.
  • Thư giới thiệu về bản thân, thể hiện tính cách và mong muốn khát khao trở thành một aupair (viết bằng tiếng Đức và trên giấy A4). Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phần này.

Chi phí đi Aupair Đức có nhiều không?

Nếu so sánh với việc du học Đức thì chi phí tham gia Aupair ở Đức sẽ ít hơn, sau đó bạn còn nhận được lương nên có thể coi là gần như miễn phí. Đặc biệt hơn, sau khi kết thúc 1 năm học Aupair, các bạn có thể chuyển sang visa du học. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn điều đó.

Đăng ký tham gia chương trình Aupair bấm link này

Để biết chi phí làm hồ sơ Au Pair chính xác mời các bạn liên lạc với We Talent qua email: info@wetalent.edu.vn

Hoặc đăng ký theo form dưới đây

Chia sẻ ngay