học thạc sĩ ở Đức

Thông tin Du học Thạc sĩ ở Đức từ A-Z

Với chế độ miễn học phí cho sinh viên nước ngoài, du học thạc sĩ ở Đức hiện cũng được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Vậy học thạc sĩ ở Đức có khó không? Điều kiện du học Đức bậc Cao học thế nào? Chi phí ra sao? Chúng ta cùng nhau giải đáp nhé.

1. Du học thạc sĩ ở Đức có những ưu điểm gì?

Chính sách miễn học phí của chính phủ Đức

Tương tự như học đại học, các trường đại học Đức cũng miễn học phí cho các khóa học Master ở Đức. Các bạn sinh viên chỉ cần đóng phí học kỳ (bao gồm sử dụng cơ sở vật chất của trường, tài liệu và phí di chuyển bằng phương tiện công cộng). Số tiền này thường không lớn, chỉ từ 400-500 Euro/ kỳ học.

Có nhiều học bổng cho bạn lựa chọn

Ngoài ra với các bạn có học lực giỏi có thể xin học bổng du học Đức. Chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản, bạn có thể xin học bổng từ 600-1000 Euro/ tháng. Số tiền này được chu cấp đến khi bạn học xong. Với mức chi tiêu ở Đức, học bổng du học Đức bậc thạc sĩ này là rất tốt.

Học thạc sĩ bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức

Nếu như bạn muốn học thạc sĩ ở Đức bằng tiếng Anh, điều này hoàn toàn khả thi. Các khóa học đại học bằng tiếng Anh thì khá ít lựa chọn. Tuy nhiên nếu học Master, bạn dễ dàng tìm được một trường công có các khóa thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Và các khóa học tiếng Anh này cũng được miễn học phí. Các khối ngành hay được giảng dạy bằng tiếng Anh là: kinh tế, quản trị kinh doanh, luật, hành chính công, môi trường, truyền thông media, v.v…

Học thạc sĩ ở Đức có khó không?

Một câu hỏi thường gặp đối với sinh viên quốc tế đó là học thạc sĩ tại Đức có khó không? Điều này phụ thuộc chính vào các yếu tố sau: tiếng Đức hoặc tiếng Anh của bạn có tốt không? mức độ chăm chỉ thế nào? Các kiến thức ở Đại học vẫn còn nhớ được nhiều chứ? Nếu các câu trả lời đều là có thì chúc mừng, bạn sẽ thấy học thạc sĩ ở Đức không hề khó.

Ngược lại với các bạn nghĩ đi du học Đức như đi chơi, nhàn hạ học tập, dễ dàng lấy bằng, thì đó là một lầm tưởng. Các trường bên Đức miễn học phí, nên đòi hỏi đầu ra cũng rất cao. Nếu không cố gắng và nghiêm túc học tập, bạn dễ bị đuối trong quá trình học.

Vậy nên hãy chăm chỉ và kiên trì nhé.

Thông tin Du học Thạc sĩ ở Đức từ A-Z
học thạc sĩ ở Đức không phải cưỡi ngựa xem hoa là xong

Điều kiện học thạc sĩ tại Đức

Điều kiện tiên quyết để học thạc sĩ ở Đức là bạn phải tốt nghiệp một trường đại học Việt Nam. Trường đó có thể là công lập hoặc dân lập, nhưng phải được trường Đại học ở Đức mà bạn nộp đơn đăng ký chấp nhận. Cụ thể là:

 • Tốt nghiệp Đại học Ngành phù hợp.
 • Điểm Tốt nghiệp Đại học từ 7.0 (2.8/4)
 • Hình thức Tốt nghiệp Đại học: chính quy hay vừa học vừa làm?
 • Kinh nghiệm thực tế: đã làm việc ở đâu chưa?
 • Các Chứng chỉ khác (GMAT, GRE v.v…)
 • Khả năng ngoại ngữ: Tiếng Đức? Tiếng Anh?

Các điều kiện này không cố định và chỉ được xét duyệt bởi từng trường hợp cụ thể. Vì thế nên các bạn nên trực tiếp Email cho trường đại học mình nộp đơn để hỏi về điều kiện học Cao học ở Đức.

Lưu ý: Thỏa mãn yêu cầu được học Cao học không đồng nghĩa với việc đương nhiên được nhập học ngay lập tức vào năm đầu tiên của Khóa học Cao học. Sinh viên có thể cần phải làm những bài kiểm tra bổ sung, cần học bổ sung những kiến thức còn khuyết hay các hình thức khác.

Thông tin Du học Thạc sĩ ở Đức từ A-Z
Hãy lưu ý về các điều kiện điểm số trong quá trình học đại học

Chi phí học thạc sĩ tại Đức

Khoản chi Số tiền ước tính 1 tháng
Tiền thuê nhà 250-350 Euro
Tiền ăn 100 – 150 Euro
Internet, điện thoại, mua đồ vặt 50 -100 Euro
Quần áo, vật dụng cá nhân 100 – 150 Euro
Tiền đi chơi, dự phòng 100 – 200 Euro
Tổng 600 – 950 Euro

Lưu ý: Sinh viên nước ngoài được phép làm thêm 10 ngày/ tháng. Với mức lương trung bình khoảng 6-8 Euro/ giờ (tức là khaongr 640 Euro/ tháng), các bạn có thể kiếm đủ thu nhập bù vào mức sinh hoạt phí kia. Tất nhiên bạn phải cân đối thời gian làm việc và học tập hợp lý. Đừng quá sa đà vào làm thêm có thể sẽ chểnh mảng học tập. Một số trường hợp quá ham kiếm tiền đã bỏ dở việc học.

Xem thêm: Cách tìm việc ở Đức khi còn là sinh viên

Lộ trình học master ở Đức

Để khái quát đơn giản việc học thạc sĩ ở Đức, các bạn có thể tuân theo các bước sau:

1. Học đại học ở Việt Nam

Trong quá trình học đại học ở Việt Nam, các bạn cần học thêm ngoại ngữ:

 • Học tiếng Đức: nếu dự định học cao học bằng tiếng Đức. Bình thường đòi hỏi B2 hoặc C1. Nếu chưa đạt bạn sẽ cần học dự bị cao học.
 • Học tiếng Đức và tiếng Anh: nếu dự định học cao học bằng tiếng Anh. Bạn vẫn cần sử dụng tiếng Đức trong giao tiếp hàng ngày nên không thể chỉ học tiếng Anh nhé. Bình thường yêu cầu là IELTS 6.5 và tiếng Đức nên có thêm B1 để giao tiếp cơ bản

Điều rất quan trọng là trong thời gian học đại học, bạn phải học tốt để giữ điểm số GPA trung bình từ 7.5 trở lên. Một số trường làng ở Đức đòi hỏi GPA chỉ có 7.0, tuy nhiên khá hạn chế về lựa chọn. Gọi là trường làng bởi vì chúng nằm ở nơi khá hẻo lánh, đồng không mông quạnh. Ở đó học thạc sĩ thì đúng nghĩa học, muốn giải trí thì phải bắt tàu xe khá xa.

2. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam

Thi APS

Khi nhận được tấm bằng cử nhân trên tay, bạn cần bắt tay ngay vào ôn thi APS. Đây là chứng nhận bạn đã học đại học và có đủ kiến thức để tham gia khóa học thạc sĩ ở Đức.

Chuẩn bị hồ sơ du học Thạc sĩ ở Đức

Một bộ hồ sơ du học Đức bậc Cao học thường bao gồm các giấy tờ như bên dưới. Các bạn có thể ghi lại để kiểm tra xem mình đã có đầy đủ chưa:

 • Sơ yếu lý lịch, có xác nhận địa phương
 • Đơn xin cấp visa du học, 3 bản sao Passport kèm theo ảnh cá nhân.
 • Bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm, các chứng chỉ liên quan
 • Giấy mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Đức.
 • Các chứng chỉ trình trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh/ Tiếng Đức)
 • Giấy đăng ký một khóa học tiếng tại Đức và hoá đơn thanh toán tiền học phí (Nếu cần học tiếng Đức trước khi nhập học).
 • Chứng minh năng lực tài chính: hay còn được gọi là giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có người thân bên Đức hoặc giấy tờ chứng minh bạn đã có tài khoản tối thiểu 8640 Euro tại một Ngân hàng của Đức.

Các văn bản trên bạn cần dịch, công chứng và hợp pháp hoá lãnh sự. Một số trường đại học ở Đức sẽ yêu cầu bạn nộp hồ sơ du học thạc sĩ Đức qua Uni-assist.

 Trước khi đi phỏng vấn xin visa du học Đức bậc Master bạn cần chuẩn bị thêm:

 • Mua bảo hiểm du học Đức
 • Mua cuống vé máy bay sang Đức (theo ngày xin visa, có thể hỏi các văn phòng vé máy bay)
 • Xác nhận chỗ ở (hợp đồng thuê nhà) tại Đức

3. Phỏng vấn xin visa du học cao học ở Đức

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn xin visa du học thạc sĩ ở Đức bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết: hộ chiếu, bằng tốt nghiệp đại học, học bạ, v.v… Bạn cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự, và thoải mái nhất có thể. Trong buổi trả lời phỏng vấn nên giữ thái độ trung thực, tự tin. Hãy nhìn trực diện vào người phỏng vấn và trả lời rõ ràng, mạch lạc. 

Trong buổi phỏng vấn bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Đức, tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nếu chưa hiểu câu hỏi bạn nên hỏi lại, tránh tình trạng trả lời sai. Một số câu hỏi phỏng vấn visa Đức khi đi học thạc sĩ là:

 • Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình không?
 • Bạn xin visa Đức với mục đích gì? (Trả lời học thạc sĩ ở Đức)
 • Bạn tốt nghiệp trường nào? Điểm số bao nhiêu?
 • Vì sao bạn lại chọn học Cao học ở Đức chứ không phải các nước khác?
 • Bạn đã từng đi nước ngoài lần nào chưa?
 • Bạn biết nói tiếng Đức, tiếng Anh hay các ngoại ngữ nào?
 • Bạn lấy kinh phí từ đâu để đi du học thạc sĩ Đức?
 • Bạn dự định sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?
 • Bạn đã lựa chọn học ngành nào ở Đức? Vì sao?
 • Bạn có biết mức chi tiêu hàng tháng tại Đức là bao nhiêu không?
 • Bạn lên kế hoạch chi tiêu của mình thế nào?

Và còn nhiều câu hỏi khác nữa.

Tìm học bổng thạc sĩ Đức ở đâu?

Các bạn có thể tìm kiếm các học bổng thạc sĩ Đức tại trang web của DAAD – Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức. Trong đó có nhiều học bổng toàn phần của các trường đại học nổi tiếng cho trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Nếu muốn biết chính xác yêu cầu, hãy mail cho trường bạn định xin học để nhận giải đáp nhanh nhất nhé

Khó khăn khi học Thạc sĩ ở Đức là gì?

Có nhiều khó khăn khi bạn muốn học Cao học ở Đức. Chúng ta điểm qua vài lý do chính nhé:

Tài chính không sẵn sàng

Để học thạc sỹ tại Đức bạn cần chuẩn bị nền tảng tài chính tốt, cơ bản sẽ khoảng 15,000 Euro. Đây là các chi phí chứng minh tài chính và sinh hoạt. Trong quá trình học tập bạn có thể đi làm để bù đắp vào khoản tiền này.

Chưa đủ chăm chỉ

Nếu đã quen với cách học ở Việt Nam, bạn khó có thể thành công khi sang Đức. Việc học là phải THẬT, nên hãy rèn luyện tính tự giác, tính chủ động và sự chăm chỉ cho bản thân mình từ sớm nhé

Rào cản ngôn ngữ

Đây rõ ràng là lý do chính. Nếu học thạc sĩ bằng tiếng Anh có lẽ dễ hơn, nhưng nếu học bằng tiếng Đức, bạn sẽ phải có trình độ ngoại ngữ tương đương C1 hoặc DSH 2. Vì thế, hãy học tiếng Đức thật nhiều khi ở Việt Nam nhé.

Thông tin Du học Thạc sĩ ở Đức từ A-Z

Kinh nghiệm học Cao học ở Đức

Có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm học Cao học ở Đức các bạn có thể tìm trên mạng. Nhưng đơn giản nhất là trong các hội nhóm facebook sẵn có các bạn đang học Master, hãy inbox trực tiếp họ để có cái nhìn chính xác nhất.

Ví dụ 1 số group facebook các bạn có thể tìm theo từ khoá sau: Hội sinh viên Việt Nam ở Đức, Hội du học sinh Hamburg, Hội du học sinh Berlin, …

Hy vọng rằng với chia sẻ của mình các bạn sẽ có kế hoạch học thạc sĩ ở Đức chu đáo nhất. Còn nếu bạn không muốn phiền phức tự lo các vấn đề trên, hãy đọc tiếp nhé.

Vì sao nên chọn We Talent để đi du học?

Nếu bạn không am hiểu và tìm hiểu kỹ về các điều kiện du học thạc sĩ ở Đức thì nên lựa chọn một đơn vị tư vấn du học uy tín. Và We Talent có thể giúp bạn hoàn thành các công việc đó. Chúng tôi có:

 • Đội ngũ chuyên gia về du học Đức, đã từng sang Đức học tập và làm việc
 • Luôn hỗ trợ du học sinh trước, trong và sau chuyến đi
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng
 • Hỗ trợ tìm học bổng với mức chi trả cao hàng tháng
 • Hỗ trợ tìm thuê nhà, mở tài khoản và các công việc khi học sinh mới sang Đức
 • Bảo đảm du học an toàn, tốt đẹp

Để tìm kiếm điểm đến du học phù hợp mời quý gia đình và học viên liên hệ với chúng tôi theo email: info@wetalent.edu.vn và SĐT: 098.393.1393

 

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay