Đăng ký tài khoản Uni-assist

Uni-assist là gì? Hướng dẫn nộp hồ sơ du học Đức qua Uni-assist

Trong quá trình làm hồ sơ du học Đức, các bạn thường sẽ phải đăng ký thông qua một đơn vị trung gian là Uni-assist. Vậy cụ thể Uni-assist là gì? Làm thế nào để nộp hồ sơ du học Đức qua Uni-assist? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự tìm trường đại học ở Đức và nộp hồ sơ qua Uni-assist từ A-Z.

Uni-assist là gì?

Uni-assist là trung tâm dịch vụ đăng ký học đại học ở Đức cho sinh viên quốc tế (Arbeits- und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen). Thông qua đây, các bạn sinh viên có thể nộp hồ sơ cho nhiều trường đại học của Đức. Kết quả sẽ được trả lời nhanh chóng trong vòng 4-6 tuần. Bạn có thể kiểm tra tình trạng thiếu/ đủ giấy tờ, điều kiện học tập trực tiếp qua trung tâm này.

Uni-assist được thành lập bởi Hội đồng Hiệu trưởng các Trường Đại học (Hochschulrektorenkonferenz – HRK) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). Hiện tại có hơn 180 trường đại học Đức chỉ nhận hồ sơ qua Uni-assist.

Các bạn có thể nộp hồ sơ học đại học, học thạc sĩ ở Đức và các khoá học khác.

Lợi ích khi nộp đơn qua Uni-assist

 • Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ duy nhất và nộp được cho nhiều trường
 • Hồ sơ được lưu trữ bảo mật, có thể dùng trong thời gian dài mà không sợ thất lạc
 • Bạn sẽ được cấp tài khoản để chỉnh sửa, bổ sung. Kiểm tra hồ sơ online rất nhanh chóng
 • Khi hồ sơ đạt yêu cầu, bạn sẽ ngay lập tức nhận được giấy gọi nhập học

Hướng dẫn nộp hồ sơ học đại học tại Đức qua Uni-assist

Đúc kết kinh nghiệm sau nhiều lần làm hồ sơ du học Đức, mình đã ra được một lộ trình chuẩn cho các bạn muốn nộp đơn qua Uni-assist. Mình sẽ hướng dẫn đầy đủ các bước và hy vọng bạn sẽ bám sát nó tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Bước 1: Xác định ngành học và tìm trường phù hợp

Ở Đức có rất nhiều ngành học không giống với Việt Nam. Các trường đại học thường cung cấp các ngành mang tính chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Vì thế ban đầu bạn nên định hướng một khối ngành lớn, sau đó tìm các chương trình thuộc khối ngành đó để apply.

Đầu tiên nên nghĩ xem bản thân mình thích nghề nghiệp tương lai nào? Bạn có thể đọc thêm bài viết về các khối ngành dễ xin việc sau khi ra trường ở Đức của mình nhé.

Sau đó, bạn có thể vào trang Hochschulkompass để tham khảo chương trình đại học các trường bên Đức.

Các khối ngành học đại học ở Đức

Sau khi lựa chọn được ngành học rồi, bạn hãy xem các trường đó có trên Uni-assist không hay phải nộp thẳng hồ sơ cho trường. Nếu có, chúng ta tiếp tục bước thứ 2.

Danh sách các trường đại học ở Đức nhận hồ sơ ứng tuyển qua uni-assist

Bước 2: Điền đơn đăng ký theo mẫu riêng từng trường

Trước tiên các bạn cần đăng ký tài khoản trên Uni-assist: Phần Online PortalĐăng ký tài khoản Uni-assist

Sau đó là đăng ký tài khoản (Registration) hoặc nếu đã có tài khoản thì đăng nhập (login). Bạn có thể chuyển sang tiếng Đức nếu không giỏi tiếng Anh nhé.

Đăng ký tài khoản Uni-assist

Trong phần quản trị tài khoản Uni-assist bạn có thể chỉnh sửa thông tin cá nhân, tìm kiếm khoá học, nộp đơn, tải lên các giấy tờ, TestAS hoặc liên hệ trực tiếp với tư vấn viên. Cực kỳ tiện lợi.

Thao tác trong Uni-assist thế nào?

Bạn tìm kiếm trường và bậc học mong muốn. Sau đó nộp đơn như hình bên dưới.

nộp hồ sơ uni assist

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ nộp vào Uni-assist

Bạn cần nhớ Checklist các giấy tờ phải nộp cho Uni-assist:

 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Nộp Chứng chỉ tiếng Đức có giá trị cao nhất. DSH hay TestDaF được tất cả các Trường Đại học Đức chấp nhận, các Chứng chỉ của Viện Goethe và DSD của KMK cũng được chấp nhận rộng rãi. Các Chứng chỉ khác có thể có một vài Trường Đại học Đức không chấp nhận. Các Chứng chỉ tiếng Đức cần được sao y có chứng thực, ngoại trừ TestDaF. IELTS chỉ cần nộp bản sao, không cần có chứng thực. ToEFL: Institution Code của uni-assist là “2727”.

Chú ý: Ở Việt Nam không tổ chức thi DSH, TestDaf cũng ít người thi. Đa phần các bạn du học đại học thi Goethe B1-C1 hoặc DSD (thi ở trường THPT Việt Đức, Hà Nội)

 • Hộ chiếu: Chỉ cần nộp bản sao của trang có hình và các thông tin cá nhân (trang số 02), không cần chứng thực các trang này.
 • GMAT/GRE: Cần nộp bản sao có chứng thực.
 • Chứng chỉ TestAS: Chỉ cần nộp bản sao, không cần chứng thực.

Bạn phải chứng minh mỗi điểm trong đơn xin nhập học của mình điền bằng những giấy tờ phù hợp đã được sao y, chứng thực, dịch thuật và công chứng. Kèm theo đó, Bạn gởi bản sao các trang Hộ chiếu của Bạn có thông tin cá nhân. Một bộ Hồ sơ chưa đầy đủ sẽ không được xét duyệt.

Bạn chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất mà vẫn có thể apply cho nhiều trường.

Bước 4: Nộp lệ phí xét duyệt hồ sơ cho Uni-assist

Mỗi lần nộp Hồ sơ, Bạn phải chuyển khoản lệ phí thẩm định là 75 EUR cho nguyện vọng đầu tiên và 30 EUR cho mỗi nguyện vọng tiếp theo tại một Trường Đại học tham gia uni-assist trong cùng một Học kỳ.

Chủ tài khoản: uni-assist e.V.
Ngân hàng: HypoVereinsbank
IBAN: DE62100208900019055272
BIC/SWIFT-Code: HYVEDEMM488

Trong phần nội dung nộp tiền, Bạn ghi rõ:

 • Mã uni-assist
 • Họ của Bạn,
 • Tên của Bạn,
 • Ngày, tháng, năm sinh của bạn,
 • Học kỳ Bạn muốn nhập học (ví dụ: SoSe18 hay WiSe18/19).

(Ví dụ: 1234567, Dang, Van Anh, 20.10.2000, WiSe19/20)

đơn thanh toán lệ phí uni assist

Hồ sơ chỉ được thẩm định khi uni-assist nhận được đủ lệ phí. Để rút ngắn thời gian, Bạn kèm chung với Hồ sơ cần thẩm định bản sao giấy chuyển tiền.

Lưu ý: Bạn phải chịu các phí chuyển khoản/ thanh toán phát sinh, vậy nên đơn giản nhất là dùng thẻ thanh toán quốc tế Visa/ Mastercard.

Bước 5: Gửi hồ sơ đăng ký học cho Uni-assist

Đơn đăng ký học Đại học/ Cao học và Hồ sơ Bạn gởi theo địa chỉ sau:

<<Tên một Trường Đại học bất kỳ Bạn đã chọn>>
c/o uni-assist e.V.
11507 Berlin
GERMANY

Hạn nhận đơn tùy thuộc vào từng Trường Đại học. Để có thể bổ sung Hồ sơ khi cần, Bạn nên chuyển Hồ sơ trước hạn 6 tuần. Nếu Hồ sơ đầy đủ uni-assist sẽ chuyển tiếp đơn đăng ký Đại học cho Trường Đại học Bạn chọn. Nếu cần bổ sung Hồ sơ, uni-assist sẽ liên lạc với Bạn.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay