Du Học Áo - Khám Phá Cái Nôi Văn Hóa Châu Âu

Bạn đã bao giờ mơ ước trượt tuyết trên dãy Alps của Áo, bao quanh bởi những ngọn tháp cao chót vót và những ngọn núi trắng? Không chỉ sở hữu những khung cảnh hùng vĩ đó, Áo là một đất nước nổi tiếng về văn hóa và giáo dục. Du học Áo đang là một lựa chọn hết sức hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Lý do khiến du học Áo đang trở nên cực kỳ hấp dẫn

 • Là một trong số 15 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới.
 • Sinh viên trao đổi được hỗ trợ về nhiều mặt bởi chính phủ và nhà trường.
 • Ở Áo sinh viên giao tiếp bằng tiếng Đức, tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Điều đó mở ra cơ hội giao lưu ngôn ngữ rất tốt.
 • Có nhiều gia đình host yêu quý sinh viên nước ngoài, họ thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác.
 • Sinh viên có cơ hội theo học các khóa học chuyên ngành cao ở Áo. Ví dụ như thể thao, âm nhạc, khoa học, kinh tế, nông nghiệp, v.v…
 • Nổi tiếng về âm nhạc và nghệ thuật với thiên tài Mozart.
 • Áo là điểm đến du lịch đáng mơ ước. Văn hóa và kiến trúc Áo cực kỳ độc đáo.
 • Đây là quốc gia cực kỳ an toàn

Vài nét về Áo

Nước Áo nằm ở trung tâm châu Âu, được bao quanh bởi tám quốc gia khác:

 • Đức và Cộng hòa Séc ở phía bắc
 • Slovenia và Italy ở phía nam
 • Slovakia và Hungary về phía đông
 • Thụy Sĩ và Lichtenstein về phía tây

Là đất nước rất giàu có nhờ vào ngành công nghiệp không khói, Áo là  một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu. Bên cạnh đó, người dân ở đây còn có cuộc sống rất sung túc, mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp luôn dưới 5%. Cuộc sống ở Áo có thể ví như một bản giao hưởng êm đềm của nhà thiên tài âm nhạc Mozart.

Áo sở hữu nhiều công trình văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc đặc trưng. Nơi đây từ thế kỷ thứ 15 đã là nơi hội tụ của nhiều nhà văn, nhạc sĩ nổi tiếng châu Âu. Nếu muốn học chuyên ngành nghệ thuật hoặc văn hóa, Áo chính là nơi phù hợp nhất.

Du Học Áo - Khám Phá Cái Nôi Văn Hóa Châu Âu

Học tập tại Áo

Nền giáo dục của Áo cũng rất đáng ngưỡng mộ. Các chương trình chủ yếu bằng tiếng Đức. Từ khoa học vật lý và đời sống, đến nhân văn, kinh doanh và tiếp thị. Chính phủ và các trường đại học luôn tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài đến du học Áo.

Áo đưa đến cho sinh viên các chương trình học tập phong phú, lịch sử hấp dẫn và những trải nghiệm văn hóa ấn tượng. Nó chắc chắn sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn – không chỉ với tư cách là một sinh viên mà còn là một người khám phá một đất nước mới.

Hệ thống Đại học Áo

Nếu bạn đã tìm hiểu về du học Đức sẽ không khó khi tham khảo thêm chương trình du học Áo. Ngôn ngữ tương tự, văn hóa tương tự và các trường đại học tương tự. Các sinh viên thường mất ba năm học đại học, cộng thêm 1 năm dự bị đại học. Như ở Đức hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu ETCS cũng được áp dụng tại Áo.

Có 22 trường đại học công lập ở Áo, 12 trường đại học khoa học ứng dụng, 9 “chương trình cấp bằng Fachhochschule” (các trường đại học khoa học ứng dụng nhỏ) và 13 trường đại học tư thục. Hệ thống các trường này được tổ chức giống như ở Đức. Các trường đại học Uni dạy lý thuyết hơn và cung cấp một phạm vi rộng hơn các môn học, các trường Fachhochschule thực tế hơn và không bắt buộc học tất cả các môn học

Top các trường đại học tốt nhất ở Áo

Thời gian nhập học

Ngày nhập học ở Áo sớm hơn ở Đức: Học kỳ thường bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 1. Tháng hai sinh viên được nghỉ. Học kỳ mùa hè bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 và kết thúc vào đầu tháng 7. Vào Lễ Phục Sinh (Weihnachten), sinh viên cũng không phải đến trường.

Lộ trình du học Áo cho người mới bắt đầu

Chúng tôi đã cố gắng tóm tắt tất cả các thông tin liên quan dưới đây để hỗ trợ bạn du học Áo nhanh nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc qua tất cả các vấn đề được liệt kê bên dưới trước khi bắt đầu đăng ký vào bất kỳ một trường nào.

Điều rất quan trọng là bạn phải biết càng sớm càng tốt về các yêu cầu giấy phép cư trú và visa Áo của sinh viên và các yêu cầu đầu vào của các khóa học chương trình đại học mà bạn muốn nộp đơn đăng ký. Điều này cũng quan trọng giúp bạn có thể tìm được học bổng du học Áo.

1. Tìm chương trình du học Áo phù hợp

Ngôn ngữ giảng dạy chính tại các trường đại học Áo là tiếng Đức; vì vậy nếu bạn muốn du học ở Áo bạn phải chứng minh đủ kiến ​​thức về tiếng Đức. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu học tiếng Đức càng nhiều càng tốt. Trước tiên, bạn nên tìm kiếm và chọn các chương trình cấp bằng mà bạn có thể quan tâm, hoặc bằng cách truy cập cơ sở dữ liệu www.studienwahl.at hoặc bằng cách xem trang web của các trường đại học.

Du Học Áo - Khám Phá Cái Nôi Văn Hóa Châu Âu

2. Kiểm tra điều kiện nhập học

Cách tốt nhất để gửi đơn đăng ký đầy đủ là liên hệ với trường bạn chọn. Hoặc bạn tự tìm kiếm trên trang web chính thức của họ. We Talent sẽ giúp bạn kiểm tra lại các giấy tờ cần thiết cho du học Áo.

Nên xem: Điều kiện đăng ký nhập học tại Áo và hồ sơ thủ tục

3. Kiểm tra ngày kết thúc

Một khi bạn đã quyết định chương trình học nào bạn quan tâm, bạn nên kiểm tra cách thức và thời điểm nộp đơn của bạn cho các chương trình đó. Nói chung, sinh viên trong một chương trình cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp phải đăng ký trước ngày 5 tháng 9 (cho học kỳ mùa đông) hoặc ngày 5 tháng 2 (cho học kỳ mùa hè). Thời gian đăng ký bắt đầu vào ngày 15 tháng 4. Xin lưu ý rằng các thời hạn khác nhau áp dụng cho các chương trình học cụ thể.

Xin lưu ý rằng một số chương trình nghiên cứu (ví dụ: y học, v.v.) có các bài kiểm tra đầu vào đặc biệt. Điều rất quan trọng là bạn nên biết càng tốt về các yêu cầu nhập học!

4. Cân nhắc về tài chính khi đi du học Áo

Ngay từ lúc đầu bạn phải cân nhắc nguồn tài chính cho việc học tập của mình ở Áo. Cả khi mức học phí thấp, bạn vẫn cần chi trả phí sinh hoạt hàng ngày của bạn ở Áo – vì vậy bạn sẽ cần phải lập kế hoạch tài chính của bạn một cách cẩn thận! Xin lưu ý rằng hầu như không có chương trình học bổng toàn phần nào. Vì thế bạn cần tìm một nguồn tài trợ tốt nhất cho mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn điều này.

5. Thị thực/ Visa Áo

Ở Việt Nam bạn cần nộp đơn xin thị thực cho sinh viên tại đại sứ quán Áo. Trước khi nộp đơn, hãy lưu ý rằng bạn đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Các thông tin này bạn có thể tìm được trên website của OeAD hoặc Đại sứ quán.

Xem thêm về visa Áo tại đây.

6. Tìm hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày tại Áo với một sinh viên nước ngoài

Một khi bạn đã nhận được thư chấp nhận chính thức từ một trường đại học Áo, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thực tế cuộc sống sinh viên ở quốc gia này. Các thông tin về chỗ ở, đồ ăn, phương tiện đi lại có thể tìm được trên website của trường đại học. Hoặc bạn liên hệ trực tiếp với nhân viên tại trường đó qua email. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu phần nào về Áo để không bỡ ngỡ sau này.

Xem thêm: Cách tìm việc làm thêm tại Áo

Giá thuê nhà tại Áo có đắt không?

Giá thuê nhà của Áo không khác nhiều so với ở Đức – tùy thuộc vào thành phố, giá trung bình có thể đắt hơn một chút. Lựa chọn rẻ nhất là căn hộ chung. Một cách hay để tìm một nơi để sống là Jobwohnen.at, Hội sinh viên Áo cũng có một trang web thông tin về các công việc, thực tập và nhà ở: www.oeh.ac.at

Nhà ở sinh viên của Áo là một lựa chọn tiết kiệm hơn. Chúng thường tốt, nhưng đôi khi có tiêu chuẩn thấp. Số lượng người đăng ký rất đông, bạn nên đăng ký sớm. Một số hình ảnh bạn có thể xem thêm ở đây: www.home4students.at. 

[collapse]
Ăn uống ở Áo

Tại mỗi trường đại học ở Áo, bạn có thể tìm thấy ít nhất một nhà ăn với các món ăn tự chọn khác nhau. Hầu hết các quán ăn cũng cung cấp thức ăn chay. Trong Hội Sinh viên Áo (ÖH), bạn sẽ nhận được một “Mensapickerl”, được dán vào thẻ ID sinh viên để nhận được năm mươi Cent giảm giá với mỗi thực đơn. Thông thường các căng tin sẽ làm các món ăn đến từ nhiều nước có sinh viên theo học. 

[collapse]

Nếu có bất kỳ vấn đề gì về du học Áo cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ với We Talent qua email: info@wetalent.edu.vn . Chúng tôi rất vui lòng giúp đỡ.

Chia sẻ ngay