du-hoc-nghe-Duc-nha-hang-khach-san

Tổng quan về Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Học nghề tại Đức đang rất hot trong vài năm trở lại đây. Có khá nhiều ngành để bạn lựa chọn như điều dưỡng, cơ khí, đầu bếp, và nhất là nhà hàng khách sạn. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu điều kiện, chi phí cũng như ưu nhược điểm của du học nghề Đức nhà hàng khách sạn. Hy vọng các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn dành cho mình.

Ai sẽ phù hợp với du học nghề Đức nhà hàng khách sạn?

Rất phù hợp với bạn trẻ năng động

Với một nghề tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mỗi người một ý thì đòi hỏi bạn là một người có kĩ năng tốt. Bạn sẽ phải làm sao để khách hàng sẽ quay lại nhiều lần. Vị trí này cũng đòi hỏi những người đi du học Đức phải có sự linh hoạt, năng động. Từ đó sẽ giúp thích nghi với công việc được tốt hơn.

Những ai thực sự muốn đi du học, cải thiện thu nhập cho bản thân

Như bạn đã biết, du học nghề Đức nhà hàng khách sạn sẽ có rất nhiều lợi ích. Như bạn sẽ được miễn học phí trong những năm du học. Từng tháng bạn sẽ được hưởng một mức trợ cấp khá cao. Trên 600 Euro. Bạn cũng có thể được đi làm thêm với chi phí 10 Euro/ tuần, tương đương với 400 Euro một tháng.

Một số du học sinh khi học nghề ở Đức còn được thực tập ở những khu khách sạn dành cho nhân viên. Và với mức ưu ái như trên, bạn hoàn toàn có thể có thể tự chi trả được chi phí ăn ở, sinh hoạt tại Đức.

Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn cần chuẩn bị kỹ

Thích hợp với các bạn có tính kiên trì

Nếu bạn nghĩ rằng, du học Đức sẽ nhàn hạ, lương cao thì không nên lựa chọn. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin để có được một sự lựa chọn đúng đắn. Du học tại Đức sẽ có nhiều ưu điểm về cơ hội nghề nghiệp nhưng công việc không nhàn hạ.

Bạn cũng sẽ cần làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Bạn cũng sẽ bị áp lực về việc học tập và đi thực tập song song. Bạn sẽ làm từ những công việc nhỏ nhất để quen dần với sự chuyên nghiệp của công việc. Bởi bạn không thể bỗng nhiên giỏi. Tất cả những công việc đó đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực rất cao của bạn.

Phù hợp với người ham học hỏi và yêu thích ngoại ngữ

Có vẻ như bạn thấy không có sự liên quan lắm giữa sở thích học tiếng và đi du học nghề. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Riêng ngành nhà hàng khách sạn, bạn sẽ phải giao tiếp nhiều với khách. Nên vấn đề yêu thích ngoại ngữ và thường xuyên trau dồi ngoại ngữ là việc cần thiết. Bạn cũng cần ham học hỏi để có thể biết được nhiều điều hay ho ở nơi mình sống. Từ đó cơ hội nghề nghiệp cũng cao hơn rất nhiều lần.

Thông tin chương trình du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Một chương trình học nghề kép sẽ bao gồm tổng quan nhiều nhiệm vụ tương ứng với các lĩnh vực.

1. Học nghề trong nhà hàng, quán ăn

 • Tiếp đón khách hàng: Chào hỏi, hướng dẫn và gọi món theo yêu cầu khách hàng
 • Chăm sóc các bàn ăn: bưng bê đồ, mang thêm dụng cụ ăn uống và các yêu cầu khác từ khách hàng
 • Dọn dẹp bàn ăn và nhà hàng, quán ăn
 • Hỗ trợ chuẩn bị cho việc làm món ăn, trang trí món ăn khi cần thiết
 • Các nội dung khác tùy theo đặc điểm từng loại nhà hàng, quán ăn
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn tại một quán ăn kiểu châu Âu

2. Học nghề trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng

 • Tiếp đón khách hàng: Chào hỏi, hướng dẫn và đáp ứng yêu cầu của khách hàng
 • Dọn phòng: Dọn dẹp phòng ở sau khi khách trả phòng, trang trí sắp xếp lại đồ đạc để tiếp đón khách mới
 • Giặt là: Mang đồ trong phòng khách sạn đến khu vực giặt là và điều chỉnh máy móc
 • Hỗ trợ khách hàng: Đáp ứng các yêu cầu của khách hàng như ăn uống, đi lại, giải trí trong khuôn khổ dịch vụ
 • Các nội dung khác tùy theo đặc điểm từng loại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng.
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn trong khu nghỉ dưỡng

Điều kiện du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

 • Tốt nghiệp THPT /Trung Cấp / Cao Đẳng / ĐH
 • Trình độ tiếng Đức A2/ B1 trở lên
 • Nam nữ sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Không có tiền án, tiền sự, ý thức kỷ luật và đạo đức tốt.

Quyền lợi khi du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

 • Miễn 100% học phí & các chi phí liên quan đến đào tạo nghề nhà hàng khách sạn, ẩm thực tại Đức.
 • Được cung cấp chỗ ăn ở gần nơi học và thực tập với chi phí thấp.
 • Nhận lương trợ cấp khi đang trong thời gian học nghề dao động 900 – 1200 Euro/ 1 tháng và tăng dần theo từng năm.
 • Sau 3 năm tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm việc về nghề nhà hàng khách sạn hoặc các nghề liên quan tại Đức. Mức lương sẽ dao động từ 2000–2.500 Euro/ tháng (chưa thuế, thực tế lương cầm tay khoảng 1700-1800 Euro)

Chi phí du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Nhìn chung chi phí du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức ngang bằng các ngành khác như điều dưỡng hoặc cơ khí. Tóm tắt lại các gia đình sẽ phải trả các khoản phí sau:

a. Tiền học tiếng Đức đến B1 hoặc B2 và thi chứng chỉ

Số tiền học tiếng Đức đến khi đi du học nghề dao động trong khoảng 30 đến 50 triệu đồng. Nếu học chắc bạn có thể thi đỗ ngay lần đầu cả 4 kỹ năng. Mỗi lần thi sẽ tốn khoảng 4-5 triệu. Cho nên đừng học vội xong thi. Hãy ôn thi tiếng Đức thật kỹ để thi đỡ tốn kém nhé.

b. Chi phí hồ sơ du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Số tiền này tuỳ thuộc vào các công ty du học hoặc chương trình. Tuy nhiên thường rơi vào khoảng 7,000 – 10,000 Euro, bao gồm cả tìm nhà, vé máy bay và hỗ trợ sau chuyến đi.

c. Tiền chứng minh tài chính du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Với mức lương thực tập từ 956 EUR trở lên bạn không cần chứng minh tài chính. Nếu thấp hơn, số tiền chứng minh tài chính chỉ dao động từ 1,000 đến 2,000 EUR, không đáng kể.

d. Tổng cộng chi phí du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nếu muốn đi du học nghề Đức lĩnh vực phục vụ nhà hàng, khách sạn các bạn cần chuẩn bị 8,000 đến 12,000 Euro trong tài khoản.

Review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Cận cảnh 1 ngày làm việc ở khách sạn 5 sao.

Nhận bàn giao công việc là điều đầu tiên phải làm vào mỗi ca làm việc

Vào đầu mỗi ca làm việc của mình, lễ tân sẽ kiểm tra Hotel status để nắm bắt ngay vào công việc cần phải làm. Nếu là ca sáng thì xem sẽ còn bao nhiêu phòng check out, bao nhiêu phòng check in có phòng nào early C/I (check-in) hoặc late C/O (check out) hay không. Nếu là ca chiều thì xem có phòng nào chưa check out trên máy hoặc có phòng L.C.O (late check out) hay không.

Ngoài ra, nhân viên của mình phải gặp người trực ca trước, nhận bàn giao công việc để nắm bắt được tình hình công việc, cũng như những yêu cầu của khách hàng cần giải quyết trong thời gian ca làm của mình. Vào cuối ca đêm, nhân viên lễ tân có nhiệm vụ in trước danh sách khách đến và khách đi của ngày hôm sau. Khi khách về cần phải check lại qua bộ phận Housekeeping để chắc chắn phòng đã được dọn sạch.

Checkin khi khách đến

Khi có khách đến khách sạn, trước tiên lễ tân phải lịch sự chào khách bằng tiếng Đức: “Guten Tag! Was kann ich Ihnen helfen”, sau đó sẽ xác định xem khách đã có Reservierung (đặt phòng trước) chưa. Nếu khách là khách chưa có vào hỏi thuê phòng thì giới thiệu các loại phòng cho khách lựa chọn. Sau khi khách đã đồng ý thì ta làm thủ tục check in cho khách. Nếu là khách đã có Reservierung thì hỏi xem voucher để biết tên khách, tên công ty/ người đã đặt cho khách. Tìm trên máy xem có thấy khách này tồn tại hay không và xem thông tin đặt phòng của khách.

Sau đó, các nhân viên lễ tân sẽ gọi lên Housekeeping để thông báo check in phòng số, mượn Reisepass/ Ausweis của khách và đánh dấu theo số phòng. Yêu cầu khách ký vào Formular và nhận tiền đặt cọc nếu là khách không có đảm bảo.

Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn
Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Giao chìa khóa phòng và đưa khách lên phòng

Sau khi hoàn tất thủ tục checkin với khách, các nhân viên lễ tân sẽ giao coupon và phiếu welcome drink cho khách đồng thời giới thiệu thời gian tổ chức ăn sáng cho khách, giới thiệu các dịch vụ của khách sạn như nhà hàng, bussiness center, tour, các phương tiện giao thông…

Sau đó, họ sẽ giao khoá phòng cho Hotelpage (nhân viên hành lí) để bellman đưa khách lên phòng -Chúc khách có một thời gian vui vẻ tại khách sạn: Ich wünsche Ihnen einen schönen Aufenthalt, mein Herr/Frau!; Genießen Sie Ihren Aufenthalt hier! Và làm thủ tục check in trên máy và hoàn tất hồ sơ.

Nghe điện thoại và tư vấn cho khách hàng

Hiện nay, hầu như các khách hàng đều chọn các book trước khách sạn đề phòng trường hợp hết phòng, đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ. Chính vì vậy kỹ năng giao tiếp qua điện thoại đối với nhân viên lễ tân khi có khách đặt buồng là rất quan trọng.

Nhân viên đặt buồng không chỉ đơn thuần là người nhận các yêu cầu về đặt buồng từ phía khách hàng mà họ phải thực sự là người bán hàng. Nhân viên đặt buồng cần đựơc đào tạo các phương pháp thuyết phục khách hàng bằng cách giới thiệu về buồng của khách sạn để khách thuê buồng mức giá cao.

Khi bạn Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm để đạt được kỹ năng này.

Giải quyết tất cả các nhu cầu của khách hàng

Ngoài công việc làm thủ tục nhận, trả phòng cho khách, người lễ tân còn có nhiệm vụ giải quyết mọi thắc mắc, khiếu n ại của khách hàng. Khi xảy ra việc gì, hầu như khách hàng đều gọi xuống quầy lễ tân. Vì vậy nhân viên lễ tân phải thường xuyên túc trực đồng thời để giải quyết nhu cầu của khách một cách nhanh nhất, tránh để khách phải chờ, bực bội khó chịu.

Để công việc được tiến hành một cách nhanh chóng, họ thường có danh sách các số điện thoại liên quan của các bộ phận hay các địa điểm quanh khách sạn, giấy ghi chú, nhưng viết ngay bên cạnh và sắp xếp chúng theo thứ tự mà bạn dễ tìm nhất.

Lộ trình Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Lộ trình dành cho các bạn chưa từng học tiếng Đức như sau:

 1. Học tiếng Đức tại Việt Nam để thi lấy bằng B1.
 2. Sang Đức học nghề và thực tập tại doanh nghiệp, mức trợ cấp 900 – 1200 Euro/ tháng.
 3. Sau 3 năm học nghề, tiếp tục làm việc với mức lương 2.000 – 2500 Euro/ tháng (chưa thuế)
 4. Sau khi làm việc 4 năm, học viên được quyền xin cư trú lâu dài tại Đức

Đăng ký du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức mời bạn nhắn tin qua fanpage facebook hoặc form bên dưới để bên mình tư vấn nhanh nhất nhé.

  5/5 - (15 bình chọn)
  Chia sẻ ngay