du-hoc-nghe-Duc-nganh-dieu-duong

Du học nghề Điều dưỡng tại Đức: Ưu đãi, Điều kiện, Chi phí, Kinh nghiệm

Du học Đức đang là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Đây không chỉ là một nơi có nền văn hóa, kinh tế phát triển mà khi lựa chọn học nghề ở đây, bạn cũng sẽ được hưởng rất nhiều những ưu điểm nổi bật. Đặc biệt, khi lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn trẻ sẽ được hưởng những cơ hội vàng sẽ được chia sẻ bên dưới.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì?

Nhắc đến điều dưỡng, sẽ rất nhiều người không còn cảm thấy xa lạ. Đặc biệt với những bạn trẻ, ngành điều dưỡng còn là một ngành được nhiều bạn yêu thích. Nghề điều dưỡng ở Đức là một công việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho con người. Nơi làm việc có thể ở bệnh viện hoặc các tổ chức dành cho người già, tại gia đình,…

Công việc cụ thể của nghề này đó chính là bạn sẽ giúp đỡ những người cao tuổi. Bạn sẽ quản lý thuốc, giúp các cụ già vệ sinh, tắm rửa, ăn uống. Đồng thời, bạn cũng sẽ nói chuyện với các cụ để các cụ thoải mái về tinh thần. Bạn theo dõi tình hình sức khỏe, xử lý các tình huống cấp bách tại nhà cho người già.

du-hoc-nghe-Duc-nganh-dieu-duong-1

Tại sao nên du học nghề điều dưỡng tại Đức?

Khả năng xin visa du học nghề điều dưỡng dễ hơn

Đức là một trong những quốc gia đang bị thiếu hụt về nguồn lao động điều dưỡng. Chính vì vậy, nên khi xin visa du học sang Đức nghề điều dưỡng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, du học ngành y tá tại Đức chỉ cần học viên đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Đức B1 và có kiến thức liên quan đến ngành Y nói chung là được.

Từ năm 2020, các em có B1 sang được học nghề luôn, không cần học lên B2. Chi tiết bấm link này.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng được miễn phí học phí, trợ cấp 1000 Euro

Miễn phí tiền học và có cơ hội được trợ cấp đến 1000 Euro 1 tháng dành cho sinh viên là chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức. Về tiền học phí, chính phủ Đức sẽ hỗ trợ miễn phí 100% học phí. Bên cạnh đó, ngay từ năm đầu tiên, bạn cũng sẽ có cơ hội nhận từ 800 euro. Số tiền này sẽ tăng dần theo các năm. Đến năm cuối, số tiền của bạn nhận được khi du học Đức sẽ lên đến trên 1200 Euro. Tuy nhiên số tiền này còn tuỳ vào công ty nơi bạn thực tập. Hãy xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng lao động nhé.

Cơ hội được định cư tại Đức sau 5 năm

Đi du học ngành y tá tại Đức, bạn sẽ có cơ hội được định cư tại Đức sau 5 năm làm việc. Đây là quy định trong luật phát Đức. Và khi được định cư vĩnh viễn ở Đức, bạn có thể đón con, vợ/chồng sang Đức định cư. Khi đó nếu vẫn còn yêu thích công việc này bạn có thể tiếp tục làm, hoặc chuyển sang làm việc trong ngành nghề khác.

Du học nghề Điều dưỡng tại Đức: Ưu đãi, Điều kiện, Chi phí, Kinh nghiệm
Các điều dưỡng viên được hỗ trợ bởi các Robot để giảm bớt phần việc

Điều kiện du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Điều kiện du học nghề Đức ngành Điều dưỡng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

  • Đã tốt nghiệp THPT
  • Trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi
  • Ưu tiên những sinh viên đã tốt nghiệp đào tạo y tá hoặc điều dưỡng tại Việt Nam.
  • Có chứng chỉ /chứng nhận đã được học một lớp kiến thức nền về y/điều dưỡng tại Việt Nam.
  • Trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên. Có B2 sẽ được sang thực tập luôn.

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chi phí du học Đức nghề điều dưỡng tương đương như ngành cơ khí hoặc nhà hàng khách sạn. Nhìn chung các sinh viên sẽ phải chuẩn bị các loại chi phí sau:

a. Tiền học tiếng Đức đến B1 và thi chứng chỉ

Số tiền học tiếng Đức và thi đạt chứng chỉ B1 sẽ rơi vào khoảng 30 đến 50 triệu đồng. Mỗi lần thi chứng chỉ sẽ tốn khoảng 3-4 triệu đồng. Vì thế đừng học tập chểnh mảng, hãy cố gắng ôn luyện để đạt kết quả cao nhất nhé.

b. Tiền làm hồ sơ du học Đức ngành điều dưỡng

Số tiền này tuỳ thuộc vào các công ty du học hoặc chương trình. Tuy nhiên thường rơi vào khoảng 6,000 – 7,000 Euro, bao gồm cả tìm nhà, vé máy bay và hỗ trợ sau chuyến đi. Hãy tham khảo thật kỹ các chi phí này trước khi lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học tốt nhất.

c. Chứng minh tài chính du học nghề điều dưỡng

Tiền chứng minh tài chính khi du học nghề Y tá tại Đức thường rơi vào khoảng 2,000 – 6,000 Euro. Số tiền này các bạn được phép rút ra để tiêu ở Đức.

Tuy nhiên, từ năm 2020, nếu có B1 bạn không cần chứng minh tài chính. (đọc thêm)

Tổng kết lại nếu muốn đi du học nghề tại Đức các bạn cần chuẩn bị 13,000 đến 15,000 Euro trong tài khoản.

Chia sẻ kinh nghiệm học nghề Điều dưỡng tại Đức

Kinh nghiệm du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chia sẻ kinh nghiệm từ bạn Linh Chi trên hội sinh viên Việt Nam ở Đức:

tình hình là dạo này em có đọc và theo dõi nhóm nhiều hơn, cũng có thấy có một số bạn hỏi về ngành điều dưỡng và chưa tưởng tượng được cụ thể việc phải làm trong ngành này bên đức như nào. Nên em quyết định viết vài dòng chắc sẽ không được ngắn cho lắm về những gì em biết đc về ngành điều dưỡng bên này cho các bạn các anh các chị (em) tham khảo ạ.

Theo em được biết thì ngành y tá điều dưỡng bên này chia làm 3 loại: y tá trong bệnh viện, y tá trong viện dưỡng lão, và y tá đến chăm sóc tận nhà. Ngành điều dưỡng bên này có 3 chương trình học và 3 bằng khác nhau. 1 bằng học trong 1 năm, 1 bằng học trong 2 năm ra làm Pflegeassisten, 1 bằng học lâu nhất là 3 năm ra làm Pflegefachkraft, Pflege exam, còn gì đó nữa mà em quên mất r :(( (sorry).

Thì theo như từ bên Việt Nam mình, đa số mọi ng sang Đức học ngành này thì đều đi theo diện 3 năm. và trong 3 bằng thì đương nhiên bằng 3 năm là cao nhất, và đc học nhiều hơn, ví dụ như làm đc ca đêm, được phép làm về thuốc, làm về văn phòng, làm đc cả Wohnbereichsleitung (quản lý một khu vực) – cái này còn là xa vời, và thực ra ai cũng hiểu 1 điều, chắc là không có chân cho ng nước ngoài làm quản lý đâu nhé. Thế nên là em xin đc phép nói về việc học và việc làm việc cụ thể ạ!

Đọc tiếp về kinh nghiệm học nghề điều dưỡng tại đây

Nhìn chung, du học nghề Điều dưỡng tại Đức khá vất vả, nhưng nếu so với mức thu nhập của Việt Nam thì vẫn rất cao. Chỉ cần có tính kiên trì, cố gắng thì bạn có thể hoà nhập tốt với nghề này.

Nếu có nhu cầu tìm một chương trình điều dưỡng Đức các bạn hãy liên hệ ngay qua fanpage facebook hoặc để lại thông tin bên dưới để chúng mình định hướng cho các bạn nhé. Chúc các bạn thành công

    5/5 - (13 bình chọn)
    Chia sẻ ngay