Du học thạc sĩ Hàn Quốc - Cơ hội mới cho giới trẻ

Du học thạc sĩ Hàn Quốc – Cơ hội mới cho giới trẻ

Hàn Quốc trong những năm gần đây luôn là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho các du học sinh quốc tế. Ngoài du học khóa tiếng Hàn (1 năm) hay hệ cao đẳng, đại học hay du học nghề thì Hàn Quốc cũng đang được chọn là nơi để các nghiên cứu sinh nhập học đến để theo đuổi bằng thạc sĩ ngày càng nhiều.

Vậy điều gì khiến du học thạc sĩ Hàn Quốc là một lựa chọn đúng đắn? Điều kiện, hồ sơ, chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc cũng như ngành nào có đào tạo? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về du học thạc sĩ Hàn Quốc.

I. Điều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc

Du học thạc sĩ Hàn Quốc
Du học thạc sĩ Hàn Quốc

Tùy thuộc vào các chương trình khác nhau, sẽ có điều kiện tuyển sinh du học thạc sĩ Hàn Quốc khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những Điều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc cơ bản nhất để các bạn có thể tham khảo.

Điều kiện về học vấn

Điều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc đầu tiên đó là Tốt nghiệp đại học (có bằng cấp toàn thời gian, bán thời gian, liên thông). Tuy nhiên, một số trường hàng đầu chỉ chấp nhận bằng cấp toàn thời gian.

Một câu hỏi thường gặp đó là bạn có phải du học thạc sĩ Hàn Quốc theo đúng ngành học tại Đại học ở Việt Nam không?

 • KHÔNG YÊU CẦU bằng cấp đúng chuyên ngành tại đại học: sinh viên đăng ký khối ngành Khoa học xã hội: Ngôn ngữ & Văn học Hàn Quốc, Truyền thông hoặc khối ngành Kinh tế: Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Thương mại quốc tế
 • YÊU CẦU bằng cấp tương đương cùng chuyên ngành: sinh viên khối ngành Khoa học tự nhiên hoặc Kỹ thuật: Công nghệ thông tin, Cơ khí chế tạo máy, Khoa học phân tử hoặc khối ngành đặc thù như Luật, Y – Dược.

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ về ngôn ngữ

Với chương trình hệ chính quy:

 • Yêu cầu TOPIK 3 trở lên
 • Trường Đại học Quốc gia, trường TOP yêu cầu TOPIK 4 trở lên
 • Với ngành liên quan đến ngôn ngữ Hàn yêu cầu TOPIK 5 trở lên
 • Có thể ứng tuyển bằng Tiếng Anh với IELTS > 5.5

Với chương trình nợ TOPIK hoặc TOPIK 2:

 • Lúc đăng ký không cần TOPIK nhưng sẽ có thời gian đào tạo và thi đạt yêu cầu từ phía nhà trường để có thể nhận được thư thông báo đóng học phí
 • Yêu cầu các bạn phải đạt được TOPIK 4 trước khi ra trường

Với những bạn đã học tiếng Hàn tại trường Đại học Hàn Quốc thường được ưu tiên xét tuyển lên chuyên ngành cùng trường mà không cần bằng TOPIK. Trình độ hoàn thành lớp học tương đương với trình độ trung cấp là lớp 3 hoặc 4 trở lên.

Với chương trình English Track có thể yêu cầu IELTS > 6.5.

Đây là những yêu cầu tuyển sinh chung, tuy nhiên mỗi trường sẽ có mỗi chính sách điều kiện riêng khác nhau.

Điều kiện học Thạc sĩ tại Hàn Quốc về độ tuổi

Đây là một quy định ngầm khi tuyển sinh chương trình Du học thạc sĩ Hàn Quốc vì các trường không công khai về quy định này trên thông tin tuyển sinh.

Độ tuổi của ứng viên là  từ 21 đến 35 tuổi và Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam không quá 5 năm. Tuy nhiên, phần này còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn như thế nào, cho nên nếu hồ sơ bạn có hơi lớn tuổi một chút thì cũng đừng ngần ngại inbox bọn mình để biết được mình phù hợp với chương trình nào nhé.

 Điều kiện du học Thạc sĩ Hàn Quốc về tài chính

Chứng minh tài chính du học thạc sĩ Hàn Quốc các bạn cần xác định về việc cấp Visa của mình để chuẩn bị hồ sơ:

Nếu bạn đi theo diện thư mời phần hồ sơ chứng minh tài chính sẽ chia làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn nộp trường: Theo yêu cầu của nhà trường
 • Giai đoạn nộp lãnh sự Quán cần:
  • Giấy xác nhận số dư ngân hàng là 20 triệu won hay 16 triệu won tùy khu vực trường bạn đăng ký.
  • Hồ sơ xác nhận thu nhập của người bảo lãnh

*Các bạn lưu ý: Dù các bạn nhận được học bổng từ trường là 100% học phí học kỳ đầu tiên thì vẫn cần làm hồ sơ chứng minh tài chính theo yêu cầu của lãnh sự quán. Các bạn chỉ được miễn giảm phần chứng minh tài chính khi có học bổng chính phủ hoặc hoặc bổng toàn phần của giáo sư.

Nếu các bạn đi theo diện E-Visa thì xác định, hồ sơ nộp trường là hồ sơ sẽ nộp để xét duyệt Visa. Cho nên các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và bao gồm luôn hồ sơ tài chính để khả năng đậu Visa của mình tốt nhất.

Một số điều kiện về pháp lý

 • Ứng viên và bố mẹ không mang quốc tịch Hàn Quốc.
 •  Có sức khỏe tốt và không mắc những bệnh truyền nhiễm.
 • Không bị hạn chế xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

II. Lộ trình Du học Thạc sĩ ở Hàn Quốc

Du học thạc sĩ Hàn Quốc
Du học thạc sĩ Hàn Quốc

Học tiếng Hàn và thạc sĩ tại Hàn Quốc

Sinh viên không cần có TOPIK hoặc khả năng tiếng Hàn xuất sắc tại Việt Nam. Bạn sẽ nhập học một trường ở Hàn Quốc theo visa D4-1, sau đó học tiếng từ 1 đến 2 năm để đạt TOPIK 4 và đăng ký học hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc.

Sinh viên được lựa chọn học lên thạc sĩ tại chính trường mình học tiếng Hàn, hoặc chuyển sang một trường đại học phù hợp với nguyện vọng và tài chính của bản thân và gia đình.

 • Sinh viên được trang bị vốn tiếng Hàn vững vàng và phương pháp học “chuẩn Hàn” trước khi lên chuyên ngành thạc sĩ.
 • Sinh viên có thời gian trải nghiệm quá trình học tập thực sự tại Hàn trước khi quyết định chuyên ngành và môi trường học thạc sĩ mình mong muốn.
 • Sinh viên cần chi trả thêm học phí hệ tiếng Hàn và sinh hoạt phí tối thiểu là 1 năm tại Hàn Quốc.

 Học thẳng lên hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nếu đã đạt được TOPIK 4 tại Việt Nam, bạn có thể apply thẳng vào hệ thạc sĩ tại các trường Đại học Hàn Quốc.

 • Quy trình đăng ký du học thạc sĩ Hàn Quốc và các giấy tờ cần cung cấp được nêu rõ trên website của trường. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ trước 3 đến 4 tháng để khi cổng đăng ký mở, bạn có thể đăng ký ngay và kịp tiến độ hồ sơ, báo kết quả, nộp tiền, xin visa và nhập học tại trường.
 • Lộ trình này dành cho các bạn có vốn tiếng Hàn tốt và điểm TOPIK cao tại Việt Nam. Nếu theo lộ trình này, bạn cần trau dồi hai kỹ năng nghe và nói vốn không phải là thế mạnh của sinh viên khi học tiếng Hàn tại Việt Nam.

Học thẳng lên hệ du học thạc sĩ Hàn Quốc bằng tiếng Anh

Một số trường đại học lớn của Hàn Quốc có chương trình thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Với điểm IELTS trung bình là 6.0, bạn có cơ hội xin học thẳng hệ du học thạc sĩ Hàn Quốc bằng Tiếng Anh được dạy 100% bằng tiếng Anh tại Hàn Quốc.

 • Thủ tục apply, xin học và học bổng khá đơn giản so với hệ thạc sĩ học bằng tiếng Hàn.
 • Sinh viên không được chọn ngành đa dạng như hệ tiếng Hàn.
 • Đa phần các chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh là Quản trị kinh doanh, Marketing, Du lịch khách sạn,…
 • Rất ít chuyên ngành trong khối ngành kỹ thuật hay công nghệ học bằng 100% tiếng Anh

Các ngành học thạc sĩ phổ biến của chương trình du học thạc sĩ Hàn quốc

Việc lựa chọn ngành học trong chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc khá hạn chế so với du học bậc đại học do có liên quan với ngành mà ứng viên đã học tại đại học. Lý do là vì nếu các bạn đã học qua chuyên ngành đã chọn ở  bậc đại học thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi tiếp tục học ở trình độ thạc sĩ.

Các ngành học du học thạc sĩ tại Hàn Quốc phổ biến như:

– Giáo dục đào tạo: các ngành như: Giáo dục đặc biệt, giảng dạy đặc biệt, đào tạo giảng viên, tâm lý học giáo dục…

– Công nghệ thông tin: các ngành như: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, đa phương tiện, phần mềm…

– Khoa học xã hội và truyền thông: báo chí, chính trị, công tác xã hội, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ học, truyền thông, xã hội học, điện ảnh và truyền hình…

– Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản: công nghệ thực phẩm, hóa học, khoa học môi trường, sinh học, thể thao, toán học…

– Quản trị kinh doanh: thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Còn rất nhiều chuyên ngành để lựa chọn và trong số các chuyên ngành này thì quản trị kinh doanh (MBA) là chuyên ngành được các ứng viên lựa chọn nhiều nhất do các ngành gần với chuyên ngành này khá nhiều (như các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh).

III. Chi phí Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Du học thạc sĩ Hàn Quốc
Du học thạc sĩ Hàn Quốc

Học phí

Sinh viên du học thạc sĩ Hàn Quốc học 2 kỳ/năm, mỗi kỳ kéo dài từ 2.5 đến 3 tháng, còn lại là kỳ nghỉ dài. Học phí trung bình/kỳ của các trường và các ngành có sự khác biệt.

 • Phí đăng ký xét duyệt hồ sơ: 50,000 – 100,000 KRW (chỉ nộp 1 lần duy nhất trong 1 năm học)
 • Phí nhập học: 500,000 – 900,000 KRW (chỉ nộp 1 lần duy nhất trong 1 năm học)
 • Học phí (trường Đại học Quốc gia): 3,000,000 – 7,000,000 KRW/kỳ
 • Học (trường tư): 3,000,000 – 10,000,000 KRW/kỳ
 • Bảo hiểm 1 năm: ~200,000 KRW

Ký túc xá cho du học sinh du học thạc sĩ Hàn Quốc

Với hệ du học thạc sĩ Hàn Quốc các bạn sẽ được đăng ký KTX trong khuôn viên của nhà trường dành cho du học sinh chuyên ngành. Chi phí KTX cũng phụ thuộc nhiều vào CSVC và khu vực trường mà bạn đăng ký. Phí KTX sẽ dao động từ : 200.000 won – 600.000 won/tháng.

Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí tại Hàn Quốc có sự khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý của tỉnh/thành phố. Vị trí càng ở Seoul và gần Seoul thì mức phí sinh sống cao hơn.

Mức sinh hoạt phí trung bình tại Seoul từ 250,000 won đến 400,000 won/tháng, tương đương 5,000,000 – 8,000,000 đồng. Tại các thành phố ngoài Seoul như Daegu, Busan hoặc Daejon, sinh hoạt phí chỉ bằng 30% – 50% sinh hoạt phí trong lòng Seoul.

IV. Học bổng Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra khá nhiều chương trình Học bổng Du học Thạc sĩ Hàn Quốc hấp dẫn cho sinh viên Quốc tế, như:

 • 100% học phí (bao gồm 1 năm học tiếng Hàn)
 • Trợ cấp sinh hoạt phí: 900.000 won/tháng
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Bảo hiểm y tế
 • Tiền hỗ trợ tìm nhà: 200.000 won
 • Tiền thưởng trình độ tiếng Hàn cao. Nếu đạt topik 5 trở lên thì được nhận trợ cấp 100.000 won/tháng
 • Tài trợ sinh viên hoàn thành khóa học: 100.000 won

Ngoài ra, như đã nêu trên, nhiều trường đều khuyến khích kết quả học tập của sinh viên bằng cách: tặng học bổng sau đại học Hàn Quốc từ 30-70% học phí kỳ học đầu tiên nếu bạn đạt điều kiện xin học bổng thạc sĩ Hàn Quốc là có topik 4 và IELTS 6.0 trở lên. Sinh viên chỉ cần nộp bản photo chứng chỉ TOPIK 4 trở lên sẽ được nhận học bổng theo quy định. Với một số loại học bổng đặc biệt, sinh viên cần nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn với giáo sư của khoa hoặc của trường.

Những kỳ tiếp theo nếu điểm học tập dành được kết quả cao, bảo toàn được thành tích thì bạn vẫn có cơ hội nhận được những học bổng cũng như những trợ cấp đi kèm.

Theo thống kê thì khoảng 70% số sinh viên hệ thạc sĩ đều nhận được học bổng du học thạc sĩ Hàn Quốc. Trong đó, sinh viên Việt Nam thường được đánh giá là có tinh thần học tập cao cũng như chăm chỉ sáng tạo so với bạn bè du học sinh nước ngoài khác.

V. Kinh nghiệm du học thạc sĩ Hàn Quốc

Những câu hỏi Học thạc sĩ Hàn Quốc có khó không ? Có nên học cao học Hàn Quốc ? Du học thạc sĩ Hàn Quốc vừa học vừa làm có được không?…luôn là vấn đề mà các bạn học sinh quan tâm. Trên đây chúng tôi xon chia sẻ 1 vài kinh nghiệm du học thạc sĩ Hàn Quốc để các bạn có những chuẩn bị tốt nhất

–  Chọn ngành và hệ học du học thạc sĩ Hàn Quốc một cách thật cẩn thận và kĩ lưỡng

Vì học cao học ở Hàn Quốc hay du học Hàn Quốc sau đại học có rất nhiều hệ học khác nhau, nên các bạn có thể sẽ gặp khó khăn có chuyện chọn chuyên ngành của trường thuộc hệ chính quy, đặc biệt, hoặc chuyên nghiệp. Và bạn cần đăng ký đúng chuyên ngành và hệ bạn theo học.

 • Học tiếng Hàn thật tốt ngoài để giao tiếp còn để nghiên cứu sách và tài liệu chuyên ngành.
 • Các bạn chưa học tốt Tiếng Anh thì nên học thêm Tiếng Anh vì dù có là du học thạc sĩ Hàn Quốc hệ tiếng Hàn thì nhiều khi các giáo sư vẫn sẽ giảng dạy bằng Tiếng Anh vì thế để đảm bảo bạn có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất hãy học thêm tiếng Anh nếu được.

– Nếu không muốn làm luận văn có thể chọn hệ đặc biệt.Với chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc, hệ chính quy, luận văn là phần học bắt buộc nhưng nếu các bạn không muốn làm luận văn các bạn có thể chọn hệ đặc biệt để theo học. Trong hệ này, các bạn sẽ học vài môn thay thế và chọn hình thức thi để tốt nghiệp.

–  Có TOPIK 4 mới được tốt nghiệp .Dù bạn học hệ nợ TOPIK hoặc đầu vào TOPIK nhỏ, thì bạn cũng cần có bằng TOPIK 4 trở lên để tốt nghiệp ra trường.

– Có thể vừa học vừa làm khi du học thạc sĩ Hàn Quốc. Đối với những bạn gia đình không có tài chính dư dả thì chúng ta hoàn toàn có thể Du học thạc sĩ Hàn Quốc vừa học vừa làm , điều này được cho phép tại Hàn Quốc. Nếu bạn không có TOPIK, số giờ làm thêm theo quy định là 15h/tuần kể cả trong lịch học hoặc kỳ nghỉ, nhưng nếu các bạn có TOPIK 4 thì, trong kỳ học được làm 30 -35h/tuần và không giới hạn trong kỳ nghỉ.

– Vậy Có nên học cao học Hàn Quốc hay không? Có nhiều lý do khiến các bạn ở Việt Nam muốn đi du học thạc sĩ Hàn Quốc : Chất lượng giáo dục hàng đầu, Chi phí học tập hợp lý, Cơ hội việc làm rộng mở,…

VI.Kết luận

Du học thạc sĩ Hàn Quốc có rất nhiều hình thức và mục tiêu hướng tới khác nhau. Hi vọng sau khi bạn đọc được 1 lượng kiến thức khá nhiều về chương trình thạc sĩ du học Hàn Quốc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và đứng ngần ngại lựa chọn nhé!

Đánh Giá Bài Viết Này
Chia sẻ ngay