làm thêm tại Áo

Việc làm thêm tại Áo đối với du học sinh

Chắc hẳn đối với các bạn có ý định du hoc Ao, tìm việc làm thêm như thế nào để trang trải chi phí là rất quan trọng. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về quy định việc làm thêm tại Áo – miền đất hứa giữa lòng Châu Âu.

Tìm việc làm thêm tại Áo đối với sinh viên EU

Những du học sinh có quốc tịch các nước thuộc liên minh Châu Âu EU, EEA và Thụy Sĩ được phép tự do làm thêm tại Áo. Chỉ cần có tài chính đảm bảo và bảo hiểm hợp lệ thì các bạn du học sinh từ khối quốc gia này có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép. Tuy nhiên, các bạn sinh viên có quốc tịch Bulgary, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Czech và Hungary lại cần xin giấy phép lao động trước khi được đi làm thêm tại Áo để trang trải chi phí.

  • Nếu bạn quan tâm đến điều kiện du học Áo hãy đọc thêm bài viết sau

làm thêm tại Áo

Đối với sinh viên các quốc gia không thuộc nhóm trên

Đối với những sinh viên không thuộc các quốc gia thành viên của EU, EEA hoặc Thụy Sĩ nếu mong muốn làm thêm tại Áo cần có giấy phép lao động. Tuy nhiên, số giờ được làm việc theo giấy phép lao động lại hạn chế. Giấy phép này được người sử dụng lao động yêu cầu nộp trước khi sinh viên bắt đầu làm thêm tại Áo. Giấy phép sẽ chỉ được cấp cho những công việc bán thời gian (công nhân thu nhập tối thiểu) hoặc tối đa là ba tháng trong các kì nghỉ lễ.

Còn các công việc làm thêm tại Áo trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu hoặc tự làm chủ (Werkvertrag) (bạn không phải nhân viên chính thức và phải tự chi trả thuế thu nhập và bảo hiểm y tế của mình) ) thì không yêu cầu giấy phép. Thông tin bổ sung có sẵn ở bên dịch vụ việc làm (Arbeitsmarktservice).

Xin lưu ý rằng mọi chi phí sinh hoạt của bạn không thể được trang trải hoàn toàn bắng việc làm thêm tại Áo. Và công việc của bạn không được làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Nếu không tuân thủ các quy định này có thể dẫn đến việc bị trục xuất khỏi Áo.

Xem thêm: Visa và cư trú tại Áo

Trong trường hợp chương trình học tập của bạn đề nghị hoặc yêu cầu chứng nhận thực tập (Berufspraktika), bạn sẽ không cần giấy phép lao động. Bởi thực tập được xem là một phần của chương trình học tập tại một cơ sở giáo dục tại Áo. Chủ lao động phải thông báo (Anzeigebestätigung) dịch vụ việc làm (Arbeitsmarktservice) và cơ quan có thẩm quyền về thuế (Abgabenbehörde) ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu làm việc.

Số giờ làm việc mà học sinh sinh viên được phép làm thêm tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam chúng ta được phép làm thêm không quá 20 giờ mỗi tuần khi đã có giấy phép lao động.

làm thêm tại Áo

Sau khi tốt nghiệp

Sau khi đã hoàn thành một ngành học ở Áo, bạn có thể chuyển đổi từ giấy phép làm thêm tại Áo cho sinh viên thành thẻ Red-White-Red (đỏ- trắng- đỏ – Quốc kì của Áo). Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú một lần cho khoảng thời gian là mười hai tháng để tìm kiếm việc làm tại Áo.

Nếu trong vòng 12 tháng này, bạn ký được một hợp đồng làm việc bởi một chủ lao động cụ thể, bạn có thể nộp đơn xin thẻ Red-White-Red. Nhưng đi kèm 2 yêu cầu sau:

  • Bạn được trả lương theo mức lương tối thiểu tại địa phương mà các sinh viên Áo tốt nghiệp tương tự cũng nhận được. Mức lương tối thiểu thường vào khoảng 2.309 Euro/tháng
  • Bạn thực hiện đầy đủ các yêu cầu chung theo luật định cư và cư trú tại Áo (chỗ ở phù hợp, bảo hiểm y tế,…)

Để giảm bớt gánh nặng tài chính, việc làm thêm ở Áo đối với du học sinh là rất quan trọng. Chúng tôi mong rằng bài viết trên giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về làm thêm tại Áo. 

Chia sẻ ngay