Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

Cuộc sống tại Đức không hề rẻ! Nhiều sinh viên không có tiền trang trải chi phí du học Đức và phải làm thêm việc để kiếm sống. Đa số chọn các công việc bán thời gian như bán gà rán KFC, làm bồi bàn hoặc trông trẻ. Nhưng tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên bằng cách nào?

Các trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có phòng hỗ trợ sinh viên. Tại đó bạn không chỉ tìm thấy thông tin về các vấn đề như nhà ở, phương tiện giao thông mà còn có thể tìm được việc làm. Có một số các công ty sẽ tuyển các sinh viên làm part-time. Một số trường có trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên, giống như một chợ tuyển dụng. Các bạn đi du học Đức có thể tìm trên www.studentjob.de hoặc nếu ở Darmstadt sẽ là www.stellenwerk-darmstadt.de

Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?
Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

Ở trên các website này bạn sẽ tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên qua các từ khóa thông dụng: Kellner (bồi bàn), Nachhilfe (gia sư), … Hãy nhớ rằng loại công việc này thường chỉ là tạm thời, nhưng mức lương khá hấp dẫn. Các công việc phổ biến của mà sinh viên hay làm tại Đức là phân loại tài liệu hoặc phụ giúp bán hàng.

Hãy ngó qua bảng thông báo của trường đại học

Một nguồn tài nguyên khác nếu muốn tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên là bảng thông báo, nơi mọi người có thể đặt đăng thông tin về mọi thứ. Trong số đó nhiều tin tuyển dụng từ các công ty cũng được dán lên đây. Đặc biệt, những sinh viên có năng khiếu nghệ thuật, biết chơi nhạc cụ hoặc giỏi ngoại ngữ có thể kiếm được tiền thông qua việc dạy kèm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm thuê nhà ở Đức

Tìm các hội nhóm trên facebook, twitter về du học sinh Việt Nam ở Đức

Nếu bạn gõ từ khóa “du học sinh Đức“, “du học Đức” hoặc “sinh viên Việt Nam tại Đức” sẽ ra rất nhiều kết quả là các hội nhóm có người Việt Nam hoặc trang giới thiệu việc làm dành cho du học sinh tại các thành phố của Đức. Hãy tham gia, hóng các bài post tuyển dụng hoặc tự đăng bài pr cho bản thân mình.

Nhiều bạn tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên cũng làm theo cách này và nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Hãy lưu ý luôn trao đổi trước thật cẩn thận về địa điểm làm, tiền lương, thời gian làm việc và nghỉ. Tránh xa các trường hợp bắt đưa tiền trước mới giới thiệu việc làm. Rất có thể bạn sẽ bị lừa đảo.

Săn tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên

Bạn có thể lên mạng, vào các trang tuyển dụng lớn và rải CV. Sau đó ngồi chờ may mắn vào một ngày đẹp trời nào đó sẽ có một cuộc gọi mời bạn đến phỏng vấn. Đây không phải là một lời nói đùa. Việc rải CV thực sự có hiệu quả tốt. Hãy để cho càng nhiều người biết rằng bạn đang cần tìm việc.

Một cách săn khác là ra đường trực tiếp đến các khu vực quanh trường học của bạn tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên, hoặc gần nơi bạn ở để tìm việc. Hạn chế các địa điểm quá xa, không tiện đi lại khiến cho việc học của bạn gặp khó khăn.

Với các bạn đi Aupair ở Đức muốn kiếm thêm thu nhập, hãy tìm xung quanh nơi ở của mình. Nhiều gia đình cũng cần người giúp việc một số công việc phổ thông trong 1 2 ngày như làm vườn hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

Làm thế nào để dễ dàng tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

Nhưng sau đó đến câu hỏi cuối cùng: làm thế nào để sinh viên quốc tế có thể kiếm được việc làm dễ dàng ở Đức? Nếu so sánh với một sinh viên bản địa, trình độ giao tiếp của người nước ngoài rõ ràng kém hơn. Với một số công việc đòi hỏi trình độ cao như viết lách, copywriter, bạn sẽ không phù hợp. Vì thế hãy tự đánh giá lại ưu điểm của bản thân, và tập trung lọc ra các công việc phù hợp nhất. Nếu chăm chỉ, dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ có việc làm.

Tòm lại lời khuyên của mình dành cho các bạn đang du học Đức đó là: bạn phải thật kiên trì. Tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên không dễ. Nhưng cũng không phải quá khó. Hãy tích cực lên và bạn sẽ không bị thất nghiệp.

Đọc thêm: Cách tự mở tài khoản ngân hàng khi du học Đức

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *