Hướng dẫn tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức

Hướng dẫn tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức

Tất cả các du học sinh khi sang Đức du học đều phải mở tài khoản ngân hàng. Có thể trước đó bạn đã mở một tài khoản phong toả với Deutsche Bank hoặc là Vietinbank, tuy nhiên phí các ngân hàng này khá cao, và không thuận tiện khi chi tiêu ở Đức. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức cực dễ hiểu.

Vì sao bạn cần mở tài khoản ngân hàng ở Đức?

1. Thuận tiện thanh toán

Với một tài khoản ngân hàng của Đức, bạn có thể đóng học phí qua tài khoản online, trả tiền thuê nhà hàng tháng và nhận lương nếu bạn có làm part-time job. Nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền qua máy ATM. Riêng với sinh viên sẽ được mở tài khoản miễn phí kèm theo thẻ EC.

Thẻ EC-Karte, Eurocheque-Karte hoặc girocard là một loại thẻ ghi nợ (Debit Card). Ở Đức, chúng được chấp nhận rộng rãi hơn nhiều so với thẻ tín dụng (Credit Card). Khi đi mua sắm người ta ưu tiên sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán tiền ngay lập tức. Thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản séc và được sử dụng cho thanh toán trực tiếp cũng như rút tiền ATM.

Nếu bạn là một du học sinh từ các quốc gia châu Âu khác đến Đức du lịch trong thời gian dài hơn 3 tuần, tôi cũng khuyên bạn nên mở tài khoản để thanh toán cho tiện lợi và an toàn hơn. Cầm một lúc vài trăm đến vài ngàn Euro trong người hẳn cũng sẽ rất bồn chồn phải không? Đặc biệt sinh viên nước ngoài cũng được miễn phí mở tài khoản.

Hướng dẫn tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức
Mở tài khoản ngân hàng ở Đức khá dễ dàng

2. Hưởng lãi suất khi gửi tiền

Ngân hàng sẽ trả lãi suất cho số tiền trong tài khoản của bạn. Bạn chỉ nhận được ít lãi suất nếu là tài khoản giao dịch. Nếu muốn hưởng lãi suất cao hơn, bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền điện thoại ở Đức?

Chú ý khi mở tài khoản ngân hàng ở Đức

Có rất nhiều ngân hàng thương mại và ngân hàng tiết kiệm ở khắp nước Đức. Ngoài ra còn có một số ngân hàng trực tuyến cung cấp toàn bộ dịch vụ qua Internet – từ việc thiết lập tài khoản đến tất cả các giao dịch cần thiết.

Khi mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn nên đảm bảo rằng ngân hàng là ngân hàng quốc gia hoặc ngân hàng trực tiếp. Dù bạn có chuyển đến một thành phố hoặc bang khác, bạn cũng không cần mở tài khoản mới. Văn phòng sinh viên quốc tế tại trường đại học có thể giúp bạn chọn một ngân hàng cung cấp các điều kiện đặc biệt hấp dẫn cho sinh viên.

Các ngân hàng tốt nhất ở Đức đối với sinh viên

Đối với sinh viên, ngân hàng tốt nhất thường phải có các yếu tố sau:

 • Phí rẻ, thậm chí là miễn phí
 • Thanh toán tiện lợi, nhanh chóng
 • Có một số ưu đãi khi mở thẻ
 • Hoàn phí khi sử dụng

Dựa theo các tiêu chí trên, mình khuyên bạn nên sử dụng 2 ngân hàng sau:

Ngân hàng tốt nhất ở Đức Lý do
ING-Diba
 • Tài khoản Girokonto miễn phí duy trì
 • Rút tiền qua thẻ Visa miễn phí (ở Đức và 90% ở châu Âu)
 • Miễn phí sau khi học xong đại học
DKB
 •  Miễn phí thẻ Visa và rút tiền trên khắp thế giới
 • Cashback lên đến 15% với 300 Onlineshop ở Đức
 • Giảm giá thanh toán với các nhãn hiệu lớn, vd như Microsoft, Flixbus

Bên cạnh đó các ngân hàng tốt có thể kể đến là 1822direkt, Postbank, Sparkasse, Comdirect, v.v…

Nhược điểm 🙁

Chính vì giá rẻ nên các ngân hàng này có khá ít chi nhánh, cho nên việc nộp tiền vào tài khoản sẽ khó khăn hơn các ngân hàng khác.

Hướng dẫn tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức
Thẻ DKB cũng được dân du lịch bụi ở Đức rất ưa chuộng

Chi phí sinh hoạt cơ bản đối với du học sinh Đức

Điều kiện để mở tài khoản ngân hàng ở Đức là gì?

Để mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn thường được yêu cầu mang theo các tài liệu sau:

 1. Hộ chiếu hoặc chứng minh thư cá nhân
 2. ID sinh viên hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoặc thông báo nhập học từ trường đại học của bạn
 3. Xác nhận đăng ký từ Văn phòng đăng ký cư trú hoặc Văn phòng đăng ký người nước ngoài

Bạn cầm theo các giấy tờ này đến các chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản (Girokonto). Các nhân viên tại ngân hàng sẽ giúp bạn. Để tránh phiền phức khi làm thủ tục mở tài khoản, bạn nên liên hệ trước với phía ngân hàng để họ thông báo các giấy tờ cần thiết.

Các giao dịch ngân hàng, chẳng hạn như chuyển khoản hay rút tiền, có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tại các máy ATM được đánh dấu đặc biệt trong ngân hàng hoặc tại quầy.

Các loại thẻ ngân hàng thường dùng

1. Thẻ ghi nợ EC

Khi bạn đã mở tài khoản, bạn sẽ được cấp một thẻ ghi nợ, mà bạn có thể rút tiền từ máy rút tiền và tự in ra bảng sao kê ngân hàng của bạn. Bạn có thể sử dụng thẻ EC để thanh toán tại các cửa hàng và nhà hàng. Nhân viên thu ngân sẽ yêu cầu bạn ủy quyền thanh toán bằng mã PIN (số nhận dạng cá nhân) hoặc ký biên nhận.

2. Thẻ tín dụng

Tất cả các thẻ tín dụng thường được sử dụng (MasterCard, Visa và American Express) đều được chấp nhận tại Đức. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng của bạn để rút tiền từ máy rút tiền, nhưng các công ty thẻ tín dụng thường tính phí cắt cổ cho dịch vụ này. Nếu bạn đã có thẻ tín dụng và muốn sử dụng thẻ trong một thời gian dài ở Đức, bạn nên thông báo trước cho ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của mình. Mặc dù nhiều người Đức có thẻ tín dụng, họ thường thích thanh toán bằng thẻ EC của họ, vì nó thanh toán nhanh và phí thấp hơn.

5/5 - (6 bình chọn)
Chia sẻ ngay