thành phố Erlangen

Khám phá thành phố Erlangen hơn 1000 năm tuổi ở Đức

Thành phố Erlangen có lịch sử hơn 1000 năm, là một chứng minh lịch sử hào hùng vĩ đại. Trong bài viết này We Talent Education sẽ giới thiệu cho các bạn về văn hóa, cảnh quan, con người và những điểm thú vị của thành phố này. Cùng khám phá với chúng mình nhé.

Erlangen ở đâu?

Erlangen là một thành phố nằm ở phía bắc bang Bayern. Thành phố với 111.962 dân cư (tính tới 31/12/2018). Cùng với Nürnberg, Fürth và Schwabach, Erlangen tạo thành vùng kinh tế trọng yếu của bang Bayern, và là 1 trong 11 vùng siêu đô thị ở CHLB Đức. Cùng với Nürnberg và Fürth, Erlangen cũng tạo thành một khu tam giác về kinh té, thương mại đại diện cho vùng trung tâm của khu.

Erlangen nổi tiếng với 2 đại diện tiêu biểu: Đại học công lập Universität Friedrich Alexander Erlangen-Nürnberg và tập đoàn công nghệ Siemens.

Erlangen nằm ở vị trí có thể dễ dàng di chuyển đến những thành phố lớn khác. Nó nằm cách Frankfurt am Main (220km về phía Tây), Müchen (190km về phía Nam)…

vị trí Erlangen

Khí hậu thành phố Erlangen

Erlangen có vùng khí hậu lục địa đặc trưng, lượng mưa tương đối kém (lượng hàng năm 650 mm), nhưng tương đối ấm với nhiệt độ trung bình hàng năm là 8,5 ° C. Vị trí thành phố nằm sau rặng núi Burgberg nên được che chắn khỏi gió lạnh, nhưng thường xuyên có sương mù kéo dài.

Thành phố Erlangen có nền văn hóa lâu đời

Năm 2002, Erlangen đã kỷ niệm một nghìn năm thành lập. Vào ngày 25/05/2009, thành phố đã nhận được giải về hạng mục đa dạng văn hóa. Erlangen được gọi là “Ort der Vielfalt”- Thành phố của sự đa dạng. Bởi vì nơi đây là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, các sắc tộc và các tôn giáo.

Kinh tế thành phố Erlangen

Erlangen là một trong những thành phố mạnh nhất về kinh tế ở Đức. Năm 2016, Erlangen đã tạo ra tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 10,33 tỷ euro trong giới hạn thành phố, đứng thứ 36 trong bảng xếp hạng các thành phố của Đức theo sản lượng kinh tế, và là mức cao thứ tư trong số tất cả các thành phố độc lập ở Đức. Có khoảng 113.200 người có việc làm trong thành phố vào năm 2016. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,4% vào tháng 12 năm 2018. Con số này cao hơn mức trung bình của cả bang Bayern là 2,7%.

Nền kinh tế ở Erlangen phần lớn được định hình bởi các hoạt động của công ty Siemens AG (công ty hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ y tế, các ngành Công nghiệp tự động hóa và công nghệ truyền động, sản xuất năng lượng, truyền tải và phân phối năng lượng, di động, công nghệ đường sắt, công nghệ lưới điện thông minh)và các công ty liên kết, cũng như Đại học Friedrich Alexander.

Siemens erlangen

Năm 2016, thành phố được xếp hạng 6 trong phân tích khả năng cạnh tranh của tất cả 402 thành phố và quận độc lập của Đức bởi công ty Prognos của Thụy Sĩ (2013: vị trí thứ 3). Thành phố đạt được các giá trị trên trung bình đặc biệt là về tăng trưởng kinh tế.

Hệ thống trường học ở thành phố Erlangen

Erlangen là thành phố có hệ thống giáo dục khá dày đặc

Có 16 trường tiểu học (Grundschule) ở khắp thành phố Erlangen

 • 4 trường cấp hai (Hauptschule)
 • 2 trường cấp hai nâng cao (Realschule)
 • trường công về kinh tế (städtische Wirtschaftschule)
 • 2 trường đặc biệt dành cho người khuyết tật (Förderschule)
 • 4 trường tư thục (bao gồm trường Montessori và trường Waldorf)
 • 4 trường dạy nghề (Berufschule) (bao gồm trường cao đẳng kỹ thuật công lập (Staatliche Fachoberschule) và trường dạy nghề Erlangen (Burufsoberschule Erlangen)
 • 6 trường trung học phổ thông nâng cao (Gymnasium)

Trường trung học phổ thông nâng cao lâu đời nhất là trường Gymnasium Fridericianum, được thành lập năm 1745.

Trường tư thục thứ năm là Trường Quốc tế Franconia (FIS) đào tạo toàn diện từ mẫu giáo, qua bậc tiểu học đến trung học cơ sở và trung học phổ thông. Theo chương trình giảng dạy quốc tế bằng tiếng Anh

Trường đại học Friedrich Alexander Universität Erlangen-Nürnberg (FAU)

Trường đại học Friedrich Alexander Universität Erlangen-Nürnberg (FAU) là trường đại học có quy mô lớn thứ ba ở Bayern sau Đại học Ludwig Maximilians Universität München và Đại học Kỹ thuật Technische Universität München. Ngôi trường được đặt tên theo 2 nhà sáng lập, một là Friedrich von Brandenburg-Bayreuth, người thành lập trường đại học, và Karl Alexander von Brandenburg-Ansbach, người đã thúc đẩy việc thành lập trường.

Trường đại học Friedrich Alexander Universität Erlangen-Nürnberg (FAU)

Ngôi trường có quy mô khoảng 308 giảng viên, và có khoảng 40.000 sinh viên theo học. Đây là trường đại học lớn thứ ba ở Bayern và lớn thứ mười ở Đức.  Các địa điểm của trường đại học trải rộng không chỉ ở Erlangen mà còn ở Nürnberg. Khoảng 2/3 số sinh viên học tập tại Erlangen và 1/3 ở Nürnberg.

Trong số 40.174 sinh viên trong học kỳ mùa đông 2015/2016, 19.736 là nữ, 4.341 đến từ nước ngoài. Ngôi trường FAU giảng dạy rất nhiều nhóm ngành khác nhau, trải rộng tren nhiều lĩnh vực. Theo thống kê, có khoảng 258 khóa học, trong đó 79 khóa học cử nhân, 89 khóa học thạc sĩ và 90 khóa học với kỳ thi cấp bang (ví dụ: trình độ giảng dạy, luật, y học).

Trường có nhiều sự hợp tác với các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật khác trong khu vực. Không những vậy, FAU luôn có mặt trong top những ngôi trường xuất sắc ở các bảng xếp hạng các trường đại học, ví dụ như

 • Trên tờ Times Higher Education Ranking 2020: vị trí thứ 183.
 • Trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2020: vị trí thứ 319.
 • Hạng mục Best Global Universities Ranking 2019: vị trí thứ 240.
 • Và trên Round University Ranking 2018: vị trí thứ 202.

Erlangen, cùng với Nichberg và Fürth, là một trong mười thành phố của Đức là điểm gặp gỡ và tổ chức nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong năm khoa học 2009.

Những điểm thăm quan đáng chú ý tại thành phố Erlangen

Bảo tàng

Erlangen có rất nhiều bảo tàng độc đáo, là nơi tham quan lí tưởng cho khách du lịch:

 • Bảo tàng Das Kunstpalais Erlangen
 • Siemens Healthineers MedMuseum (bảo tàng công nghệ y tế của công ty Siemens)
 • Tòa nhà thị chính ở phố Martin-Luther-Platz cũng được coi là bảo tàng của thành phố. Nơi này lưu giữ những hiện vật mang giá trị lịch sử của trường đại học Friedrich-Alexander Universität.
Bảo tàng thành phố Erlangen
Das Kunstpalais Erlangen

Bên cạnh đó khách du lịch khi đến thăm thành phố Erlangen có thể ghé qua các địa điểm sau:

 • Khu phố đi bộ của thành phố, nơi được quy hoạch theo kiến trúc baroque.
 • Quần thể cung điện Orangerie.
 • Nhà thờ Konkordienkirche.
 • Đài phun nước Huguenot và bức tượng Margrave Christian Ernst cưỡi ngựa.
 • Nhà hát Margrave, nhà hát baroque được ghi nhận lâu đời nhất ở miền nam nước Đức.
 • Palais Stutterheim, ngày nay chứa thư viện thành phố và phòng trưng bày thành phố.
 • Tháp nước Wasserturm (địa chỉ ở Apfelstr. 12)
 • Tòa nhà thị chính cũ ở Martin-Luther-Platz.
 • Nhà nguyện nhỏ Burgberg có thể có từ thế kỷ 15.
 • Thư viện đại học cũ, được xây dựng theo phong cách Art Nouveau trong khoảng thời gian từ 1910 đến 1913.

Erlangen là thành phố có chất lượng giáo dục rất tốt so với mặt bằng chung khá ổn định của hệ thống giáo dục tại Đức. Thành phố là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên, thậm chí là những du học sinh bởi sự đa dạng về văn hóa luôn được chào đón tại đây.Thành phố cũng là điểm đến rất thu hút khách du lịch bởi sự pha trộn giữa những công trình nghệ thuật hiện đại và những nét cổ kính vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn cho tới ngày nay.

5/5 - (6 bình chọn)
Chia sẻ ngay