Hướng dẫn tìm thuê nhà tại Đức dễ dàng nhất

Hướng dẫn tìm thuê nhà tại Đức dễ dàng nhất

Đối với sinh viên việc tìm thuê nhà tại Đức không phải dễ dàng. Bạn vừa mới đến Đức, làm sao để tìm được một căn hộ phù hợp? Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu công cuộc tìm kiếm sớm nhất có thể, thậm chí ngay từ trước khi đi du học.

Sinh viên ở Đức thường gặp khó khăn khi tìm nhà ở giá rẻ. Tiền thuê chiếm phần lớn trong tổng sinh hoạt phí hàng tháng của mỗi du học sinh. dTrung bình, sinh viên trả 298 EUR mỗi tháng tiền nhà, nhưng giá cả khác nhau giữa các vùng. Chỗ ở tại các thành phố lớn như Munich, Hamburg hoặc Frankfurt am Main và tại các vùng truyền thống như Freiburg hay Tübingen sẽ đắt hơn: một căn hộ studio có giá khoảng 500 EUR ở Frankfurt và thậm chí nhiều hơn ở Munich. Sống ở miền đông nước Đức rẻ hơn nhiều so với phía Tây. Một căn hộ nhỏ ở Leipzig có giá trung bình 300 EUR. Thậm chí có giá cả thấp hơn nếu bạn ở chung với người khác.

Thuê nhà tại Đức càng sớm càng tốt

Ngay khi bạn có thông báo nhập học, bạn cần tìm thuê nhà ngay. Phòng sinh viên quốc tế tại các trường đại học Đức có thể giúp bạn phần nào. Một số người cũng có thể đăng tin cho thuê lên mạng xã hội, các nhóm trên facebook. Bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm chỗ ở nếu bạn bắt đầu khóa học trong học kỳ mùa hè. Chỉ có 10% sinh viên ở Đức bắt đầu chương trình học của họ tại thời điểm đó bởi vì nhiều khóa học chỉ bắt đầu từ học kỳ mùa đông.

Giá thuê nhà cơ bản

Tiền thuê nhà tại Đức hàng tháng được chia thành Kaltmiete và Warmmiete. Kaltmiete, hoặc tiền thuê nhà cơ bản, là số tiền bao gồm việc sử dụng một hoặc nhiều phòng. Các chi phí phụ trội Nebenkosten sẽ được tính riêng như thu gom rác thải, nước, gas, sưởi ấm và các tiện nghi khác trong nhà Tổng hai chi phí đó là Warmmiete. Và bạn gần như luôn luôn phải đặt cọc (Kaution) một số tiền tương đương ba lần tiền thuê nhà cơ bản nhằm đảm bảo sẽ không có hư hại gì xảy ra. Tiền đặt cọc được trả lại khi bạn dọn đi nếu căn nhà không có vấn đề gì.

Xem thêm: Làm thế nào để tìm việc làm thêm tại Đức?

Ba lựa chọn khi tìm thuê nhà tại Đức

1. Ký túc xá sinh viên

Nhà ở sinh viên thường có giá phải chăng nhất. Nhiều trường đại học cũng có ký túc xá riêng. Bạn sống trong phòng riêng và dùng chung phòng khách, phòng vệ sinh và bếp. Giá thuê phụ thuộc vào vị trí, kích thước và tiện nghi. Mỗi phòng dạng này có giá trung bình 234 Euro. Nhu cầu về loại phòng này rất lớn, nên bạn hãy đặt chỗ trước. 37% sinh viên nước ngoài lưu trú tại những căn hộ này.

Hướng dẫn tìm thuê nhà tại Đức dễ dàng nhất

Ưu điểm: Chi phí thấp, làm quen được nhiều sinh viên khác.
Điểm trừ: Ít riêng tư, đôi lúc ồn ào. Khó tìm được phòng nếu đặt chỗ muộn.

Liên hệ đặt phòng: thông qua các dịch vụ cho thuê nhà sinh viên hoặc phòng sinh viên quốc tế của nơi bạn theo học

Hướng dẫn tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức

2. Chia sẻ phòng ở với các sinh viên khác

Nếu bạn không muốn chuyển vào một ký túc xá sinh viên hoặc không đặt phòng được ở đó, bạn có thể tìm các căn hộ nhiều viên thuê chung. Các phòng chung là bếp, phòng khách và nhà tắm. Bạn vẫn có phòng riêng của mình. Chi phí cho thuê, điện và Internet được chia đều. Hình thức sống chung này là một trong những hình thức phổ biến nhất trong giới trẻ ở Đức. Hơn 30% sinh viên ở Đức sống trong một căn hộ chung cư. Trung bình, sinh viên trả 280 EUR mỗi tháng cho một phòng trong một căn hộ chung. Nhìn chung cũng khá giống với ký túc xá sinh viên.

Hướng dẫn tìm thuê nhà tại Đức dễ dàng nhất

Điểm cộng: Giá thuê hợp lý, tiếp xúc trực tiếp với sinh viên Đức và quốc tế
Khó khăn: Đối lúc có những bất đồng về cách sử dụng các phòng và vật dụng. Nên có quy định trước,

Tìm kiếm thế nào? Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc facebook. Trên bảng tin tại các trường đại học cũng hay dán các thông báo kiểu này. Bạn cũng có thể tự đăng tin tìm nhà chung như thế.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký cư trú ở Đức

3. Thuê một căn hộ riêng

Nếu bạn thích sống một mình, bạn có thể thuê căn hộ của riêng bạn. Đây là hình thức thoải mái nhất, nhưng cũng khá tốn kém. Học sinh trả trung bình 357 EUR mỗi tháng cho căn hộ của mình, chưa kể các khoản phát sinh điện, nước, internet. Chi phí thuê nhà tại Đức chiếm phần lớn tiền chiêu hàng tháng. Bạn hãy cân nhắc chi tiêu hợp lý nhé.

Ưu điểm: Tự do thoải mái, thích làm gì thì làm.
Nhược điểm: Đắt, ít giao lưu với người khác.

Cách tìm thuê căn hộ riêng: Bạn có thể vào các trang rao vặt để tìm kiếm, đăng thông tin tìm căn hộ của riêng bạn. Một số trang web hay dùng là:

wg-gesucht.de

easywg.de

immobilienscout24.de/wohnen

Làm thế nào để tiết kiệm tiền điện thoại ở Đức

Giải pháp tạm thời

Nếu bạn chưa có chỗ ở khi học kỳ bắt đầu ở Đức, bạn có thể thử thuê lại phòng của các sinh viên khác. Nhiều sinh viên ra nước ngoài và không sử dụng phòng trong một khoảng thời gian. Bạn có thể tranh thủ lúc đó để tìm kiếm một phòng khác.

Ở một số thành phố, có một số dịch vụ sinh viên cho thuê phòng giá rẻ trong vài ngày. Trong thời gian đó hãy liên lạc với cộng đồng người Việt tại Đức, đại sứ quán để nhờ sự giúp đỡ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được cách tìm thuê nhà tại Đức dành cho sinh viên. Hãy đặt phòng sớm, đừng để nước đến chân mới nhảy bạn nhé. Nhân tiên trong dịch vụ tư vấn du học Đức trọn gói của We Talent cũng giúp bạn luôn việc này nhé,

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay