Hướng dẫn đăng ký cư trú tại Đức - We Talent Education

Hướng dẫn đăng ký cư trú tại Đức

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm khi đã đặt chân sang Đức đó chính là tìm chỗ ở. Đây là việc rất quan trọng và bạn nên thực hiện nó trước khi đi du học Đức. Trong bài viết này, We Talent sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký cư trú tại Đức chi tiết nhất.

1. Tìm Văn phòng Cư trú nơi bạn sinh sống

Ngay khi bạn đã tìm được chỗ ở, bạn phải đăng ký với Văn phòng đăng ký cư trú địa phương. Đây là nơi bạn nhận được “xác nhận đăng ký” (Meldebestätigung). Với giấy xác nhận này, bạn sẽ yên tâm học tập và sinh sống tại Đức, không lo bị Polizei hỏi thăm bất ngờ nữa.

Mọi người di chuyển đến một thành phố khác ở Đức cũng phải thông báo cho Phòng Đăng ký Cư trú về sự thay đổi địa chỉ của họ trong vòng một tuần. Điều này áp dung với tất cả mọi người – cả người nước ngoài và người bản địa. Tại Phòng Đăng ký Cư trú, bạn phải điền vào mẫu đăng ký và đợi xác nhận cư trú. Đó là một tài liệu quan trọng, vì vậy hãy bảo quản nó thật cẩn thận. Nếu lỡ làm mất hoặc làm hỏng, sẽ rất vất vả để xin lại.

Các giấy tờ nhất thiết cần mang theo để đăng ký cư trú tại Đức

  • Hộ chiếu (có thị thực, nếu bạn có) hoặc thẻ nhận dạng cá nhân của bạn
  • Hợp đồng thuê nhà (nếu bạn có) hoặc xác nhận cư trú từ chủ nhà của bạn

2. Nộp đơn đăng ký cư trú tại Đức

Ngoài việc xác nhận đăng ký, bạn cũng cần nộp đơn xin đăng ký cư trú tại Đức.

Công dân từ các nước thành viên EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ sẽ tự động nhận được giấy phép cư trú tại Văn phòng đăng ký cư trú. Trong một số trường hợp, họ có thể yêu cầu xem bằng chứng về tài chính và xác nhận bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn đăng ký cư trú tại Đức - We Talent Education

Nếu bạn không phải là công dân của bất kỳ quốc gia nào nêu trên, bạn sẽ phải đăng ký với Văn phòng đăng ký người nước ngoài tại thị trấn của bạn. Văn phòng Quốc tế có thể cung cấp cho bạn địa chỉ và cho bạn biết chính xác bạn nên mang theo những tài liệu nào.

Xem thêm: hướng dẫn tự tìm thuê nhà ở Đức

3. Lệ phí và các giấy tờ xin đăng ký cư trú tại Đức đối với người nước ngoài

Bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký Ngoại kiều. Họ sẽ yêu cầu xem các tài liệu sau:

  • Xác nhận đăng ký từ Văn phòng đăng ký cư trú
  • Xác nhận bảo hiểm y tế
  • Giấy chứng nhận tuyển sinh từ trường đại học Đức
  • Bằng chứng về nguồn lực tài chính (nếu có)
  • Hộ chiếu (và visa, nếu bạn có)
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ (nếu cần)
  • Tiền cho khoản phí
  • Hợp đồng thuê nhà (nếu có)
  • Ảnh hộ chiếu sinh trắc học

Hướng dẫn đăng ký cư trú tại Đức - We Talent Education

Lệ phí cho người nộp đơn lần đầu có thể có giá lên đến 110 euro. Phí gia hạn có thể lên tới 80 euro.

Hệ thống y tế và khám chữa bệnh tại Đức

Giấy phép đăng ký cư trú tại Đức của bạn được cấp dưới dạng thẻ chip chứa dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như ảnh hộ chiếu và bản in ngón tay. Bốn đến sáu tuần sau khi nộp đơn, bạn sẽ được Văn phòng Đăng ký Ngoại kiều thông báo cấp giấy phép cư trú ngắn hạn. Bạn phải tự mình đến nhận. Giấy phép cư trú của bạn có hiệu lực trong ít nhất một năm và tối đa hai năm trong một số trường hợp. Giấy phép này có thể được gia hạn nếu cần.

We Talent Education

Chia sẻ ngay