Hệ thống Y tế và khám bệnh ở Đức

Hệ thống Y tế và khám bệnh ở Đức

Hệ thống Y tế và khám bệnh ở Đức có chất lượng rất tốt. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức được hỗ trợ bởi một mạng lưới dày đặc các bác sĩ được đào tạo bài bản. Bạn có thể tự mua một số loại thuốc ở nhà thuốc. Tuy nhiên đa phần hiệu thuốc sẽ yêu cầu giấy khám và kê đơn của bác sĩ.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức được cho là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Nếu bạn yêu cầu được chăm sóc y tế, có lẽ không có nơi nào tốt hơn CHLB Đức.

Về bác sĩ khám bệnh ở Đức

Nếu bạn bị đau răng, bạn đi đến nha sĩ. Nếu bạn có các vấn đề hoặc đau đớn khác, tốt nhất là nên đi đến một bác sĩ đa khoa (GP), được gọi là “Hausarzt”. Một GP có thể đánh giá liệu một bệnh hoặc thương tích nên được điều trị bởi một chuyên khoa hay không. Nếu có, người đó sẽ viết giấy giới thiệu. Với phiếu giới thiệu này trong tay, bạn có thể đến gặp một bác sĩ chuyên ngành để giải quyết các vấn đề về sức khoẻ của bạn.

Bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các bác sĩ gia đình, nha sĩ và chuyên gia y tế tại Trang Vàng địa phương (danh bạ điện thoại). Các địa chỉ cũng được liệt kê trên “Trang vàng”.

Giờ khám bệnh ở Đức

Giờ mở cửa tại văn phòng của bác sĩ rất khác nhau. Nhiều văn phòng đóng cửa vào các buổi chiều thứ Tư. Tốt nhất là nên gọi điện trước khi bạn đến và hẹn lịch khám bệnh (Termin buchen). Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể đến thẳng văn phòng của bác sĩ mà không cần hẹn. Tuy nhiên, bạn có thể phải đợi một lúc trước khi bác sĩ có thể sắp xếp khám bệnh cho bạn.

Du học đại học ngành Y ở Đức

Sau khi bác sĩ kê đơn, bạn phải đi đến hiệu thuốc để lấy thuốc. Thông thường, bạn được yêu cầu phải trả thêm 5 đến 13 euro cho thuốc theo toa . Đây chỉ là phụ phí. Nhà cung cấp bảo hiểm y tế sẽ thanh toán phần còn lại. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với thuốc do bác sĩ kê đơn. Bạn phải trả toàn bộ chi phí nếu loại thuốc đó do bạn tự mua theo nhu cầu riêng.

Trường hợp khẩn cấp

Hệ thống Y tế và khám bệnh ở Đức – Bạn có thể đến bệnh viện nếu bạn cần hỗ trợ y tế khẩn cấp vào giữa đêm hoặc vào cuối tuần. Nếu bạn không thể tự mình đến đó, bạn có thể quay số điện thoại khẩn cấp số 112 miễn phí và yêu cầu một bác sĩ cấp cứu hoặc gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Hệ thống Y tế và khám bệnh ở Đức

Nếu như không quá khẩn cấp, nhưng lại không thể đợi lịch khám bệnh, bạn có thể tận dụng “Ärztlicher Bereitschaftsdienst” (Dịch vụ cấp cứu y tế). Sẽ có một GP đến xử lý các trường hợp khẩn cấp sau giờ làm việc bình thường. Bạn có thể tiếp cận dịch vụ ở bất kỳ nơi nào ở Đức bằng cách quay số 116 hoặc 117.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú ở Đức

Khi đi trên đường

Khi bạn đang đi trên đường cao tốc, hãy chú ý đến các hộp điện thoại khẩn cấp màu cam ở bên đường. Bạn có thể sử dụng chúng để gọi giúp đỡ nếu bạn gặp tai nạn hoặc hư hỏng. Để đến bốt điện thoại khẩn cấp gần nhất, hãy thực hiện theo các mũi tên trên các mốc đánh dấu ki lô mét hoặc các đường phố màu đen và trắng.

Mua thuốc sau khi khám bệnh ở Đức

Bạn chỉ có thể nhận được thuốc theo toa nếu bác sĩ của bạn đã viết toa thuốc cho nó. Đạo luật y tế ở Đức khá nghiêm ngặt. Thuốc bán trên quầy hoặc thậm chí ở các siêu thị ở một số quốc gia có thể yêu cầu đơn thuốc từ bác sĩ ở Đức. Có một số loại thuốc được bán ở nhiều quốc gia khác, nhưng riêng tại Đức thi không. Bạn cần kiểm tra kỹ nếu không có thể bị phạt.

Bạn có thể mua thuốc không bán theo toa tại hầu hết các hiệu thuốc ở Đức, ví dụ, tại dm và Rossmann. Chúng bao gồm sirô ho, thuốc cảm lạnh, viên ngậm họng và xịt mũi.

Những lợi ích khi mua sắm với thẻ sinh viên ở Đức

Hầu hết các hiệu thuốc ở Đức mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8:30 sáng đến 6:30 chiều và thường xuyên vào các buổi sáng thứ Bảy. Các hiệu thuốc đóng cửa vào các ngày Chủ Nhật. Có các hiệu thuốc ở nhiều thành phố cung cấp dịch vụ cấp cứu sau giờ làm việc và vào cuối tuần. Bạn có thể tìm thấy các địa chỉ trong tờ báo địa phương của bạn trong phần “Apotheken-Notdienst” (dịch vụ cấp cứu dược phẩm) và tại mọi hiệu thuốc.

Nếu gặp khó khăn bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về khám bệnh ở Đức trên các tờ báo online hoặc các trang về dịch vụ y tế trực tuyến.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay