Du học y khoa ở Đức | du học Đức ngành y có khó không

Du học y khoa ở Đức | Những điều bạn cần biết

Nếu bạn muốn du học y khoa ở Đức, bạn sẽ cần một tính kỷ luật và tập trung cao độ. Một khóa học đại học ngành Y kéo dài hơn sáu năm và kết thúc với kỳ thi cấp quốc gia Đức. Các khóa học trình độ Cử nhân và Thạc sĩ thiên về nghiên cứu y học cũng là một lựa chọn hấp dẫn.

Sinh viên tốt nghiệp khoa Y có một sự nghiệp rất rộng mở. Hiện có hơn 30 lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành Y ở Đức, từ nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ đến y học pháp y. Đó là lý do tại sao nhiều sinh viên chon ngành Y để theo học. Họ nhìn thấy tương lai sẽ trở thành một bác sĩ, một nghề được coi trọng trong xã hội ngày nay. Vì thế sẽ khá khó khăn để có thể được nhận vào học khoa Y tại các trường đại học Đức.

Đa số các trường Y tại Đức sẽ dùng Nummerus Clausus, một phương pháp giới hạn số lượng sinh viên vào học. Họ sẽ chọn lọc hồ sơ để tìm ra những thí sinh tốt nhất. Ngoài ra các bạn học sinh cũng sẽ được yêu cầu làm một bài test về kiến thức y học. Đây là một bài thi không dễ và đòi hỏi thí sinh có hiểu biết rộng

Du học y khoa ở Đức | du học Đức ngành y có khó không
Du học y khoa ở Đức | du học Đức ngành y có khó không?

Chươg trình du học y khoa ở Đức

Chương trình đại học ngành Y ở Đức kéo dài ít nhất sáu năm và ba tháng. Không giống như khóa học về khoa học sức khỏe hay quản lý chăm sóc, ngành Y không được chia thành các khóa học của Cử nhân và Thạc sĩ; thay vào đó nó kết thúc với kỳ thi Quốc gia Đức – Staatsexamen. Cấu trúc của khóa học được quy định thống nhất trên toàn nước Đức bởi Ärztliche Approbationsordnung (ÄAppO) (Quy định về đăng ký y tế của Đức).

Chương trình học bao gồm 3 phần:

  • 2 năm đầu tiên. Kết thúc bằng kỳ thi Staatsexamen lần 1
  • 2 tiếp tiếp theo. Kết thúc bằng Staatsexamen lần 2
  • Sau khi kết thúc khóa thực tập năm cuối ĐH, thi Staatsexamen lần 3

Sau khi phỏng vấn, sinh viên tốt nghiệp có thể yêu cầu giấy phép hành nghề y khoa (Approbation). Nếu bạn quyết định trở thành một bác sĩ tư vấn, bạn phải làm việc như một bác sĩ trợ lý từmột năm đến sáu năm tới.

Nếu đọc đến đây mà cảm thấy học ngành Y khó quá, bạn hãy xem thêm các ngành khác nhé:

Điều kiện du học y khoa ở Đức

Kỹ năng tiếng Đức tốt (C1) là bắt buộc để theo học ngành Y tại một trường đại học Đức. Mặc dù từ ngữ chuyên ngành y học thường bằng tiếng Anh, các bài giảng và thi cử lại thường bằng tiếng Đức.

Một điều rất quan trọng: các kiến thức về khoa học tự nhiên cũng đóng một vai trò thiết yếu, đặc biệt là trong các học kỳ đầu tiên. Bài thi “Physikum”, Erster Abschnitt der ärztlichen Prüfung (Phần Một của Bài kiểm tra cấp phép y tế của Đức) bao gồm các môn như vật lý, hóa học, sinh học, sinh lý học hoặc giải phẫu học. Bài kiểm tra với độ khó cao cho các bác sĩ tương lai. Sự kiên trì, sự đồng cảm và khả năng xử lý căng thẳng là rất cần thiết cho bất cứ ai muốn hoàn thành thành công một khóa học đại học ngành Y. Đây là tất cả những phẩm chất quan trọng sau này trong nghề.

Mỗi trường đại học Y tại Đức sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Các bạn nên truy cập vào website của từng trường, hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của trường nắm được thông tin chính xác nhất.

Du học y khoa ở Đức | du học Đức ngành y có khó không
Du học y khoa ở Đức không phải dành cho tất cả.

Cơ hội nghề nghiệp khi đi du học y khoa ở Đức

Mỗi năm, khoảng 10.000 sinh viên tốt nghiệp rời khỏi các trường đại học ở Đức với bằng y khoa. Bên ngoài các thành phố lớn, không khó để tìm một vị trí trong bệnh viện hoặc làm việc như một bác sĩ tư. Các bác sĩ mới ra trường được đặc biệt tìm kiếm ở các vùng nông thôn. Y học đang phát triển nhanh hơn và dân số Đức đang già đi. Do đó bệnh nhân cần phải được điều trị thường xuyên hơn và cho các vấn đề phức tạp hơn. Điều này có nghĩa rằng triển vọng công việc cho các bác sĩ cũng sẽ rất tốt trong tương lai.

Số lượng bác sĩ nước ngoài làm việc tại Đức đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong vài năm qua. Trong năm 2016, 11% bác sĩ làm việc tại Đức có quốc tịch nước ngoài.

Nguồn: http://www.bundesaerztekammer.de/ueber-uns/aerztestatistik/aerztestatistik-2016/auslaendische-aerztinnen-und-aerzte/

Bác sĩ chỉ biết chữa bệnh?

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bác sĩ quyết định theo một con đường khác sau khi hoàn tất việc học của họ. Có rất nhiều công việc thú vị bên ngoài các bệnh viện. Chuyên môn y khoa đã có từ lâu không chỉ là nhu cầu chữa trị cho người bệnh. Các bác sĩ đang tìm kiếm cơ hội thú vị trong nhiều lĩnh vực: Công nghệ y tế, ngành công nghiệp dược phẩm, quản lý phòng khám, phẫu thuật thẩm mỹ là những lĩnh vực rõ ràng gây sức hút. Nhưng các bác sĩ cũng thường làm trong ngành bảo hiểm hoặc chuyên gia tư vấn.

Ở một khía cạnh khác, đối với sinh viên Việt Nam, Cơ hội làm việc trong ngành y ở Đức là rất cao. Hàng năm nước Đức thiếu hàng chục nghìn điều dưỡng viên, vật lí trị liệu, chăm sóc người già. Đây là một cơ hội để các bạn sống và làm việc tại Đức với chế độ thu nhập rất xứng đáng (lên đến 2000-2500 Euro/ tháng). Các chương trình du học điều dưỡng này đặc biệt phù hợp với các bạn ở tỉnh lẻ, mong muốn xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Lộ trình du học Đức ngành Y

Để du học y khoa tại Đức, các bạn cũng cần theo dõi các hướng dẫn cụ thể ở đây. Các điều kiện riêng cho bác sĩ sẽ phụ thuộc trường mà bạn định apply. Du học Đức ngành Y sẽ khó khăn hơn các ngành kinh tế vì thế bạn nên chuẩn bị tâm lý vững vàng cũng như trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ

Nếu có câu hỏi cần giải đáp về du học y khoa ở Đức, mời các bạn liên hệ theo email: info@wetalent.edu.vn hoặc SĐT: 0938.021.393 để được giải đáp.

Để lại câu hỏi cần giải đáp

Chia sẻ ngay