Kỳ thi quốc gia Đức | Staatsexamen

Kỳ thi quốc gia Đức | Staatsexamen

Kỳ thi quốc gia Đức – Staatsexamen là kỳ thi kiểm tra cấp phép của chính phủ Đức cho các bác sĩ, thầy thuốc, dược sĩ, nhà hóa học thực phẩm, các nhà trị liệu tâm lý và luật gia (ví dụ, luật sư, thẩm phán, công chúng công tố viên, công chứng viên dân sự) để được làm việc về lĩnh vực chuyên môn của họ. Việc kiểm tra thường được tổ chức bởi các cơ quan kiểm tra của Chính phủ thuộc thẩm quyền của các Bộ ban ngành có trách nhiệm. Các cơ quan này sẽ ủy nhiệm việc tổ chức thi cho các thành viên của cơ quan kiểm tra, giáo sư đại học và/ hoặc đại diện từ các ngành nghề. Các Staatsexamen có giá trị tương đương tấm bằng Thạc Sĩ trong một số lĩnh vực chuyên môn.

Kỳ thi quốc gia Đức – Staatsexamen được tổ chức thế nào?

Staatsexamen bao gồm 2 kỳ thi độc lập: Kỳ thi quốc gia Đức lần 1, lần 2 và lần 3.

Sinh viên thường học tại trường đại học trong 4-8 năm trước khi họ tham gia kỳ thi quốc gia Đức Staatsexamen lần thứ nhất. Điều này cho thấy trình độ học vấn và kiến ​​thức về các kỹ năng lý thuyết và thực tiễn của ứng viên. Tùy theo ngành học thì lần thi tiếp theo có sự khác biệt như sau:

Đối với ngành Luật, Sư phạm

Các sinh viên ngành luật và giáo viên tương lai tiếp tục giai đoạn thực hành trong các công ty, tổ chức liên quan đến chuyên ngành của họ. Sau 2 đến 3 năm làm việc thực tế, họ sẽ tham gia kỳ thi quốc gia Đức Staatsexamen lần thứ hai. Trong lần thi này thí sinh sẽ được kiểm tra kỹ năng chuyên môn.

Đối với ngành Y

Các Staatsexamen (Ärztliche Prüfung, bài kiểm tra y khoa) bao gồm ba phần. Lần thi đầu tiên sẽ rơi vào thời điểm kết thúc năm đại học thứ 2. Tiếp đến vào năm thứ 4 đại học, các sinh viên y khoa sẽ thi Ärztliche Prüfung lần thứ hai. Và cuối cùng họ sẽ thi lần ba vào năm cuối đại học, ngay sau khi kết thúc khóa thực tập.

Đối với ngành Dược

Staatsexamen (Pharmazeutische Prüfung, thi lấy bằng dược) bao gồm ba phần. Phần đầu tiên được sinh viên sẽ thi sau khi kết thúc năm thứ 2 đại học. Phần thứ hai ở cuối năm thứ 4, và phần thứ ba sau khóa thực tập. Tất cả các sinh viên dược đều phải đi thực tập sau khi tốt nghiệp.

Trong một số trường hợp, Kỳ thi quốc gia Đức lần thứ hai có thể thay thế cho bằng Tiến sĩ để xin việc làm tại một trường đại học.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay