Học tiếng Đức có khó không?

Học tiếng Đức có khó không?

“Học tiếng Đức có khó không?” là câu hỏi tôi luôn gặp khi tư vấn về các khóa học tiếng Đức hay du học Đức. Tiếng Đức vẫn còn là một ngôn ngữ khá mới ở Việt Nam và có cấu trúc hơi khác so với các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên với tôi, tiếng Đức không hề khó. Vì sao ư? Hãy đọc hết bài viết này nhé.

Học tiếng Đức có khó không? Học điều gì mới có lẽ cùng khó

Khi mới gặp bất kỳ một cái gì xa lạ, con người luôn có cảm giác mới mẻ, không thân thuộc. Với những người hướng ngoại, đó có lẽ là một sự hấp dẫn. Nhưng với một số người hướng nội, việc học để làm quen/ sử dụng/ tiếp cận một điều mới sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Điều đó hoàn toàn đúng với việc Học tiếng Đức. Người Việt Nam từ lâu đã học tiếng Anh, một ngôn ngữ khá thoải mái trong cách sắp xếp các từ, các bộ phận trong câu. Và cách dùng tiếng Anh cũng khá thuận với người Việt. Tuy nhiên trong tiếng Đức có một số bộ phận sẽ bị đảo vị trí. Ví dụ như động từ có thể ở cuối câu. Vị ngữ (Tân ngữ) lại để lên đầu. Học viên sẽ phải làm quen với một số sự thay đổi đó.

Xem thêm: du học nghề ở Đức – nhận lương nghìn Euro mỗi tháng

Nhưng tiếng Đức theo quan điểm của tôi vẫn khá dễ, ít nhất là tới trình độ B1 – B2. Dưới đây là 4 lý do chính.

1. Tiếng Đức dùng bảng chữ cái Alphabet

Giống như tiếng Việt và tiếng Anh, bảng chữ cái tiếng Đức sử dụng các ký tự Alphabet. Có tất cả 30 ký tự như trong bảng bên dưới, bao gồm 26 ký tự như tiếng Anh, và 4 ký tự đặc biệt: ä, ö, ü và ß. Rõ ràng việc sử dụng bảng chữ cái thân thuộc với người Việt khiến tiếng Đức dễ nhìn và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Học tiếng Đức có khó không? - Bảng chữ cái tiếng Đức
Bạn thử nghĩ xem học tiếng Đức có khó không? Với tôi thì không hè nhé!

Bài liên quan: Top 5 cuốn sách dạy tiếng Đức tốt nhất dành cho người mới học

2. Tiếng Đức có nhiều từ giống tiếng Anh

Đa phần giới trẻ Việt Nam từ 8x đổ lại đều học tiếng Anh từ cấp 1, cấp 2. Vì thế chúng ta cũng có một lượng từ vựng khá dày. Khi mới học tiếng Đức, bạn sẽ thấy nhiều từ tiếng Đức có cách viết và ngữ nghĩa giống hệt tiếng Anh. Ví dụ như:

Tiếng Anh Tiếng Đức
team: đội, nhóm das Team: đội, nhóm
tadio: cái đài das Radio: cái đài radio
management: sự quản lý das Management: sự quản lý
ball der Ball: quả bóng
click: nhấp chuột klicken: nhấp chuột

Cũng dễ hiểu phải không nhỉ. Lấy vài trường hợp về câu cụ thể

Tiếng Anh Tiếng Đức
my name is Duc/ Tôi tên là Đức mein Name ist Duc
i learn english/ Tôi học tiếng Anh ich lerne Englisch
he is my boyfriend/ anh ấy là bạn trai tôi er ist mein Freund
good night/ Chúc ngủ ngon gute Nacht
i have a cat/ tôi có một con mèo ich habe eine Katze

Bạn đã thấy tiếng Đức dễ như ăn kẹo chưa? Nếu chưa hãy đọc tiếp lý do thứ 3 nhé.

Danh sách các động từ đi với sein ở Perfekt trong tiếng Đức

3. Phát âm tiếng Đức cực dễ, nhìn chữ là đọc được không cần biết nghĩa

Khi học ngoại ngữ đa số chúng ta thường phải đọc qua phiên âm quốc tế, mà vẫn chưa chuẩn lắm. Tuy nhiên cách phát âm các từ tiếng Đức khá giống tiếng Việt. Chỉ cần 1-2 tuần luyện phát âm, các bạn sẽ nói tiếng Đức trôi chảy, dù chả hiểu từ ngữ đó có nghĩa gì. Tôi lại lấy ví dụ cho dễ hình dung:

ich lese gern das Buch – Đọc là ích(x) lê-sờ gen đát(s) búc(k). Đấy là phiên âm theo cách hơi thô, tất nhiên chúng ta cần nhấn thêm 1 số âm gió, âm phụ. Tuy nhiên cũng không quá khó đâu.

Mình nghĩ rằng đến đây bạn cũng tự trả lời được một phần câu hỏi “Học tiếng Đức có khó không?”

4. Cộng đồng nói tiếng Đức đang phát triển mạnh ở Việt Nam

Vì sao tôi lại nêu ra lý do này. Đơn giản là khi bạn có môi trường để giao tiếp thường xuyên, luyện tập cùng các bạn học khác, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng vậy, nếu có nhiều cơ hội sử dụng, bạn sẽ nhớ lâu và hình thành phản xạ tự nhiên.

Chẳng hạn như bây giờ bạn học tiếng Ả rập Xê út? Chữ đã ngoằn ngoèo, lại không có nhiều người học và luyện nói cùng, bạn sẽ chẳng thể tiến bộ được.

6 app học tiếng Đức tốt nhất cho người mới bắt đầu

Học tiếng Đức có khó không? Tùy vào sự chăm chỉ của bạn

Học ngoại ngữ để thành công chỉ có 1 phương pháp, đó là sự chăm chỉ. Nếu bạn lười học từ mới, không chịu làm bài tập, ngại nghe nói, thì bạn sẽ rất khó để tiến bộ. Đặc biệt với tiếng Đức cấu trúc câu khá dài, nên bạn càng phải ôn luyện thường xuyên hơn.Nếu mục đích của bạn là đi du học, làm việc hay định cư lâu dài ở Đức, hãy chuẩn bị kỹ năng tiếng Đức thật tốt, vì sang Đức, B1, B2 cũng chỉ để đọc thông báo chứ vẫn chưa giao tiếp trôi chảy với người Đức được đâu.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay