STK là gì? Đăng ký học dự bị đại học STK ở Đức thế nào?

STK là gì? Đăng ký học dự bị đại học STK ở Đức thế nào?

Với đa số các trường hợp du học đại học ở Đức, sinh viên được yêu cầu học 1 đến 2 năm dự bị đại học (STK). Vậy STK là gì? Cách đăng ký học dự bị đại học STK như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

STK là gì?

STK hay Studienkolleg cung cấp khóa học chuẩn bị nền tảng kiến thức cơ bản cho các sinh viên muốn theo học đại học tại Đức. Nó thường kéo dài trong một năm, tương đương với hai học kỳ. Sinh viên chỉ được phép học lại một học kỳ.

Nó được chia thành các khối ngành học khác nhau, tùy theo loại trường là Uni (Đại học) hay Fachhochschule (Đại học khoa học ứng dụng). Chi tiết các khối ngành thế nào mời bạn xem ở dưới.

Có những loại Studienkolleg/ Trường Dự bị Đại học STK ở Đức nào?

Có nhiều cách phân loại các Trường Dự bị Đại học ở Đức/ Studienkolleg. Tuy nhiên để đi du học Đức chúng ta chỉ cần quan tâm đến hai mô hình chính.

1. Dự bị đại học STK thuộc Universität và Fachhochschule

Có hai loại Studienkollegs: UniversitätskollegsFachhochschulkollegs. Nếu bạn đã tốt nghiệp Universitätskollegs, bạn có thể học tại một trường đại học Uni hoặc Đại học Khoa học Ứng dụng Fachhochschule. Còn nếu bạn theo học Fachhochschulkollegs, bạn chỉ có thể đăng ký học tiếp đại học tại một Fachhochschule. 

Sinh viên tốt nghiệp các trường này có thể nộp đơn xin học tại tất cả các trường đại học ở Đức.

2. Dự bị đại học STK công lập và tư thục

Ngoài sự khác biệt giữa các Universitätskollegs và Fachhochschulkollegs, người ta cũng phân biệt giữa một trường dự bị đại học công lập và một trường dự bị đại học tư nhân.

Giống như các quốc gia khác, các Studienkollegs công lập miễn học phí (vẫn có phí sinh viên); bằng cấp được công nhận đối với tất cả các trường đại học khác ở Đức.

Trong khi đó Studienkollegs tư nhân thường tính học phí cao hơn, thậm chí là rất đắt. Sinh viên muốn chuyển tiếp lên đại học còn phải đóng thêm các khoản phí khác.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải biết rõ, liệu trường đó có được công nhận chung trên toàn nước Đức hay không. Một số trường chỉ được công nhận ở cấp tiểu bang, và không được các trường thuộc các bang khác chấp thuận khi nhập học.

Danh sách tổng hợp các trường Studienkollegs ở Đức

Các khối ngành chính của trường dự bị đại học STK ở Đức

1. Đối với Universitätskollegs

 • M-Kurs: y tế, sinh học và dược phẩm
 • T-Kurs: toán học, khoa học hoặc kỹ thuật
 • W-Kurs: kinh tế và khoa học xã hội
 • G-Kurs: khoa học nhân văn hoặc nghiên cứu tiếng Đức
 • S-Kurs: nghiên cứu ngôn ngữ

2. Đối với Fachhochschulkollegs

 • TI-Kurs: công nghệ và khoa học tự nhiên
 • WW-Kurs: kinh tế và kinh doanh
 • GD-Kurs: thiết kế và nghệ thuật
 • SW-Kurs: khoa học xã hội và nhân văn

Đa phần các sinh viên sẽ học dự bị đại học trong vòng 1 -1,5 năm (tùy vào việc bạn có thi được chứng chỉ DSH-II hay không). Sau đó bạn sẽ chính thức bước vào thời gian học đại học. Trong hệ thống giáo dục đại học ở Đức bạn vẫn có thể xin chuyển ngành nếu cảm thấy không phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ vì điều đó có thể ảnh hưởng đến thời gian học tập. Tối đa bạn có thể học 6 năm tại Đức cho 1 chuyên ngành.

Học phí các trường dự bị đại học STK ở Đức có nhiều không?

Bạn không phải trả học phí nếu theo học tại một trường công lập, tuy nhiên thường có một khoản phí từ 100 đến 400 Euro mỗi học kỳ, tùy thuộc vào Studienkolleg. Bạn cũng cần phải trả tiền bảo hiểm y tế và sẽ cần mua sách và tài liệu học tập khác. Cuộc sống ở Đức đắt đỏ. Bạn có thể sẽ tiêu tốn € 700 mỗi tháng cho thuê nhà, quần áo, thực phẩm, …

Thông thường bạn không được phép làm việc trong học kỳ trong khi bạn đang theo học tại Studienkolleg. Mặc dù có thể làm việc trong thời gian nghỉ giữa học kỳ – nghỉ hè, nhưng mình nghĩ nó cũng sẽ không thấm vào đâu! Học sinh thường không nhận được tài trợ. Bạn sẽ cần lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để tồn tại ở đây hết những năm đại học.

Quy trình nộp đơn vào một trường dự bị đại học STK ở Đức

Ai có thể đăng ký học dự bị đại học STK?

Việc bạn có được nhận vào một Studienkolleg của Đức hay không phụ thuộc vào trường học trước đây của bạn. Để tham dự một Studienkolleg, bạn phải có giấy gọi vào 1 trường đại học tại Việt Nam. Ngoài ra, đối với một số quốc gia, cần có thêm nhiều năm học tại một trường đại học.

Các bước sau đây sẽ cho bạn thấy con đường học tập tại một trường đại học Đức thường tiến triển như thế nào:

Con đường học tập tại một trường cao đẳng hoặc đại học Đức cho các ứng viên ngoài EU

Bước 1: Kiểm tra xem trường học của bạn có đủ điều kiện để học tập tại Đức không.

Nếu bạn đỗ đại học ở Việt Nam, bạn sẽ có thể học ở Đức.

Bước 2: Kiểm tra xem bạn có thể bắt đầu học tập trực tiếp ở Đức hay không, hoặc bạn cần phải tham dự một Studienkolleg trước.

Bước 3: Hỏi thông tin tại Studienkolleg về sự lựa chọn của bạn về các hồ sơ cần thiết. Mình nghĩ bạn nên email trực tiếp cho họ, trình bày hoàn cảnh và cách đăng ký học.

Mỗi Studienkolleg có các yêu cầu và thời hạn nhập học khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi mọi Studienkolleg mà bạn quan tâm hoặc kiểm tra trang web của họ.

Bước 4: Kiểm tra xem bạn có thể nộp đơn trực tiếp vào Studienkolleg mà bạn chọn hay không

Nếu có, bạn thường được yêu qua gửi hồ sơ xin học qua đường bưu điện. Hoặc nếu trường bạn học sử dụng Uni-assist bạn cần đăng ký qua trên trang web https://www.uni-assist.de/.

Nên đọc: Hướng dẫn nộp hồ sơ du học Đức qua Uni-assist

Bước 5: Xin visa tại đại sứ quán Đức ở Việt Nam

Loại visa bạn cần xin là visa du học Đức bậc đại học. Hồ sơ cơ bản bao gồm:

 • Giấy báo nhập học (có điều kiện) của một trường đại học Đức hoặc
 • Giấy chứng nhận đã xin nhập học hoặc
 • „Thông báo cuối cùng“ của ASSIST hoặc
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học hoặc
 • Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học
 • Chứng nhận APS
 • Chứng nhận trình độ ngoại ngữ, …

Và các giấy tờ liên quan khác. Vì phần này khá phức tạp mình sẽ giới thiệu đầy đủ trong bài viết tiếp theo.

Bước 6: Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh dự bị đại học STK

Các Studienkollegs tư nhân có các kỳ thi tuyển sinh khác nhau, vì vậy điều quan trọng là tìm kiếm thông tin và các bài kiểm tra giả trên các trang web Studienkollegs. Một số sẽ có một bài kiểm tra toán và một bài kiểm tra tiếng Đức, trong khi những người khác sẽ chỉ có một bài kiểm tra tiếng Đức.

Một ví dụ là trường dự bị đại học Freshman

Bước 7: Làm bài kiểm tra đầu vào dự bị đại học STK

Ở một số quốc gia, Studienkollegs có một tiền đồn nơi bạn có thể dự thi tuyển sinh. Bạn sẽ tìm thấy thông tin về điều này trên trang web của Studienkolleg. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ cần phải đến Đức để học tại Studienkolleg để viết bài kiểm tra đầu vào.

Nếu bạn vượt qua kỳ thi tuyển sinh, bạn sẽ được nhận vào một khóa học chuyên ngành một năm tại Studienkolleg tương ứng. Khóa học này sẽ chuẩn bị tốt cho bạn về nhu cầu của một khóa học tại Đức, và sau đó bạn sẽ có thể nộp đơn tại một trường đại học hoặc một trường đại học khoa học ứng dụng.

Hy vọng rằng với các thông tin này bạn có thể hiểu được quy trình học tại một trường dự bị đại học ở Đức cũng như cách ứng tuyển. Chúc bạn thành công. Đọc thêm bài viết về chuyên mục Du học Đức nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay