Tổng quan hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Tổng quan hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Không có gì ngạc nhiên khi Đức là một trong những điểm đến học tập sau đại học hàng đầu của châu Âu. Trên thực tế, Đức có nhiều trường đại học hàng đầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ. Đặc biệt là phần lớn các khoá học thạc sĩ ở Đức không tính học phí. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về hệ thống giáo dục đại học ở Đức để các bạn có cái nhìn rõ ràng nhất.

5 lý do bạn nên học đại học ở Đức

Vốn nổi tiếng là một quốc gia đầy tri thức, sở hữu nhiều bằng sáng chế cũng như nổi tiếng với cái tên “Vùng đất của ý tưởng” (Land of ideas), Đức đóng góp rất lớn vào sự tiến bộ về mặt khoa học, xã hội cũng như nền công nghiệp toàn thế giới. Từ triết lý của Immanuel Kant đến vật lý lý thuyết của Albert Einstein và Werner Heisenberg: Đức cũng được thành lập như một cường quốc trí tuệ. Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục bạn học master tại Đức, dưới đây là 5 lý do tôi cho đủ sức nặng khiến bạn phải cân nhắc:

  1. Là một trung tâm trong thời kỳ Khai sáng và Cách mạng Công nghiệp, sự phát triển của Đức về khoa học và kỹ thuật nổi tiếng là những đóng góp của họ cho triết học, thần học và nghệ thuật.
  2. Phát minh của các trường đại học hiện đại – các nhà tư tưởng Đức ví dụ như Wilhelm von Humboldt thúc đẩy sự phát triển tự nghiên cứu của các trường đại học từ thế kỷ 19. Hệ thống giáo dục đại học ở Đức được chia tách rõ ràng góp phần đóng góp nhiều nghiên cứu khoa học chuyên môn trong nhiều năm qua.
  3. Môi trường học tập quốc tế, bình đẳng – Khoảng 13% sinh viên tại các trường đại học Đức đến từ nước ngoài. Đất nước này cũng cung cấp các cơ hội học tập hào phóng cho cả sinh viên tốt nghiệp EU và không thuộc EU.
  4. Bằng cấp nổi tiếng thế giới – Đức có nhiều trường đại học được xếp hạng hàng đầu hơn bất kỳ quốc gia Châu Âu nào – và các bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.
  5. Học phí cực thấp – Phần lớn các khóa học thạc sĩ miễn phí, ngoài ra chi phí sinh hoạt ở Đức rất khiêm tốn so với các nước châu Âu khác.

Bạn nền học ngành gì để dễ xin việc ở Đức?

Tổng quan hệ thống giáo dục đại học ở Đức
Hệ thống giáo dục Đức bậc đại học rất quy củ, và hiện đại

Phân loại hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Có hơn 500 trường đại học ở Đức, cung cấp hơn 19.000 khóa học, bao gồm cả chương trình đại học và sau đại học. Các khối trường này thường được chia vào 4 nhóm chính sau:

  1. Các trường đại học nghiên cứu (Universität) thực hiện công việc học tập ban đầu (ví dụ nghiên cứu) trong các môn học khác nhau. Họ trao một loạt các bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ.
  2. Các trường đại học kỹ thuật (Technische Uni) theo truyền thống chuyên về nghiên cứu khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Hiện nay nhiều trường cũng đào tạo các chuyên ngành khác như kinh tế, xã hội
  3. Các trường đại học khoa học ứng dụng (Fachhochschulen) tập trung vào các môn học thực tế như kỹ thuật, kinh doanh hoặc khoa học xã hội. Họ thường hợp tác với các công ty thương mại hoặc tổ chức.
  4. Các trường Cao đẳng Nghệ thuật, Điện ảnh và Âm nhạc đào tạo thực hành chuyên môn trong các lĩnh vực sáng tạo. Các thí sinh thường được yêu cầu chứng minh các kỹ năng và kinh nghiệm sáng tạo phù hợp.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Đức bậc phổ thông

Đức cũng nổi tiếng với các viện nghiên cứu của mình, chẳng hạn như các viện nghiên cứu do Hiệp hội Max Planck điều hành. Những viện này thực hiện các dự án nghiên cứu quan trọng và thường làm việc trong quan hệ đối tác với các trường đại học, doanh nghiệp và công nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên học tại đây không đủ điều kiện để học lên tiến sĩ ở Đức.

Hệ thống giáo dục đại học ở Đức còn được cơ cấu bởi nhiều trường, cơ sở giáo dục khác, tuy nhiên chức năng bó hẹp hơn nên không đề cập trong bài viết này.

Tổng quan hệ thống giáo dục đại học ở Đức
Việt Nam cũng đang học tập hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Đại học công lập và tư thục ở Đức

Đức được chia thành 16 tiểu bang, hoặc vùng đất, mỗi nơi chịu trách nhiệm quản lý các trường đại học công lập của riêng mình. Điều này cho phép nhận họ trợ cấp của tiểu bang và tự đưa ra mức học phí cần thiết.

Trong hệ thống giáo dục đại học ở Đức có 400 trường đại học công lập và DAAD (chương trình trao đổi học thuật chính thức của Đức) ước tính rằng họ dạy khoảng 95% học sinh.

Khoảng 120 tổ chức khác là các trường đại học tư thục. Họ không nhận được tài trợ của tiểu bang và được tự do thiết lập học phí của chính họ. Điều này có thể có nghĩa là nhiều hơn các trường đại học công lập.

Cả hai loại trường đại học cung cấp các khóa học được công nhận và được tự do phát triển các chương trình cấp bằng của riêng họ. Sự khác biệt chính giữa chúng liên quan đến các khoản phí mà họ có thể tính phí cho bạn.

Hệ thống giáo dục đại học tại Đức được phép cấp bằng từ bậc đại học, cao học cho đến tiến sĩ. Nếu các bạn có nhu cầu học sau đại học ở Đức thì nên tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay