Hướng dẫn cách tìm Học bổng du học Đức

Hướng dẫn cách tìm Học bổng du học Đức miễn phí

Bạn muốn đi du học Đức nhưng e ngại chi phí cao? Bạn muốn tìm các nguồn tài chính hỗ trợ cho việc học tập của mình. Vậy thì học bổng du học là giải pháp khả thi nhất dành cho bạn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách săn học bổng du học Đức cực kỳ dễ dàng. Cùng đọc tiếp nhé.

Điều kiện xin học bổng du học Đức

Trước khi săn tìm học bổng du học Đức, bạn cần xem lại bản thân đã đáp ứng được các điều kiện cơ bản về trình độ học vấn hay chưa. Các tiêu chí bên dưới cũng áp dụng cho việc xin học bổng du học Đức bằng tiếng Anh:

Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Nếu bạn xin học bổng bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần có IELTS 6.5 trở lên, GMAT, TOELF hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Nếu bạn dự định săn học bổng các chương trình học tiếng Đức, bằng B2, C1 của viện Goethe sẽ là điểm cộng lớn. Bên cạnh đó ở Việt Nam chúng ta có thể thi lấy bằng TestDaf hoặc DSD để làm căn cứ nộp cho trường.

Có thành tích học tập tốt

Học đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Đức không dễ, cho nên các bạn phải chuẩn bị nhiều kiến thức mới có thể theo kịp chương trình học. Hệ thống giáo dục ở Đức không yêu cầu chúng ta phải giỏi tất cả mọi lĩnh vực, nhưng nếu biết một lĩnh vực, hãy làm cho nó thật tốt. Trong những năm học ở trường, bạn nên tập trung vào một nhóm môn học chính mà sau này mình dự định thi Tốt nghiệp THPT. Và đừng quên đầu tư thật nhiều vào ngoại ngữ.

Thường xuyên tham gia các sự kiện, dự án của đoàn trường, các cuộc thi và ẵm giải

Nếu bạn có thành tích tốt và được ghi nhận tại các cuộc thi, sự kiện hoặc hoạt động nổi bật của trường lớp thì sẽ là điểm cộng cực lớn nếu muốn apply vào các trường đại học top đầu của Đức. Hãy mạnh dạn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, tích cực đóng góp vào thành công chung của các chương trình để ghi thêm vào CV du học nhé.

Đã từng có kinh nghiệm thực tập/ làm việc

Đối với học bổng Đức bậc Cao học và Tiến sĩ bạn sẽ cần chứng minh đã từng có kinh nghiệm thực tập hoặc làm việc thực tế từ 2-3 năm trở lên. Các khoá học bậc cao này khá khó nên với những bạn chưa từng làm việc sẽ khó mà theo được.

#1 Cách săn học bổng du học Đức: qua DAAD

DAAD là Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức, đơn vị hỗ trợ trao đổi sinh viên, các chương trình giáo dục cho sinh viên quốc tế, là nhịp cầu đưa nhiều bạn trẻ biết đến Đức và học tập với các gói học bổng hấp dẫn.

Hướng dẫn cách tìm Học bổng du học Đức

DAAD cung cấp nhiều học bổng du học Đức trong mọi lĩnh vực: kinh tế, môi trường, hành chính công, nông nghiệp, văn hoá, nghệ thuật, v.v… Tuy nhiên các loại học bổng này thường chỉ dành cho đối tượng học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc các chương trình của Chính phủ. Nếu bạn muốn xin học bổng đại học Đức, điều này khó hơn.

Để tìm hiểu về việc xin học bổng DAAD 2019 – 2020 các bạn click vào đây.

#2 Nhờ sự trợ giúp của các trung tâm tư vấn du học

Các công ty tư vấn du học luôn có cơ sở dữ liệu đồ sộ về du học. Nếu không muốn mất công tự tìm tòi, hãy nhờ đến họ. Với kinh nghiệm của các tư vấn viên, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một trường tài trợ cho khoá học của mình. Thường việc tìm học bổng này không mất phí. Bạn chỉ phải trả tiền khi dùng dịch vụ tư vấn du học của họ.

#3 Tìm kiếm trên các group facebook về du học Đức

Một nguồn tài nguyên khác đó chính là các group trên facebook. Với các từ khoá như “du học Đức”, “học đại học/ thạc sĩ ở Đức”, “làm hồ sơ du học Đức”, bạn sẽ tìm được các nhóm này. Đây là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của nhiều thế hệ sinh viên và cả các tư vấn viên du học. Hãy đăng bài hỏi han về việc tìm học bổng Đức. Bạn sẽ nhanh chóng được giải đáp.

Một vài group các bạn dễ dàng tìm trên facebook để hỏi han:

@hội sinh viên Việt Nam tại Đức

@tự làm hồ sơ du học Đức

@Hội du học sinh Hamburg

#4 Tìm trực tiếp trên website các trường đại học Đức

Nếu có khả năng ngoại ngữ tốt, hãy tự tìm nguồn tài trợ trên các trang web của trường Đại học. Vì là tự tìm nên sẽ ngốn nhiều thời gian. Bù lại trong quá trình tìm kiếm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nơi mình có thể học tập. Biết đâu đấy, nếu không tìm được học bổng phù hợp, bạn vẫn được học đại học/ thạc sĩ miễn phí ở Đức.

Trên đây là kinh nghiệm đúc rút từ bản thân mình và nhiều du học sinh khác. Đừng ngại vì kinh tế gia đình chưa cho phép bạn du học. Hãy tìm hiểu thật kỹ về nước Đức. Tôi cá là bạn có thể tìm cách duy trì việc học ở đất nước tươi đẹp này. Chúc bạn may mắn!

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay