5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết

Sinh sống và học tập ở Đức thực sự sẽ như thế nào? Đầu tiên có lẽ là bạn sẽ học tại một trường đại học thuộc hàng tốt nhất, không chỉ ở châu Âu, mà trên thế giới, với cơ sở hạ tầng và thiết bị hàng đầu; rất có thể sẽ có một thư viện tuyệt vời để bạn nghiên cứu bài tập, cũng như một nơi thoải mái để học tập yên tĩnh. Trong bài viết này mình giới thiệu 5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết trước khi lên đường.

Cộng hoà Liên bang Đức là một siêu cường kinh tế, từ lâu đã trở thành một nơi rất hấp dẫn cho sinh viên trên toàn thế giới theo đuổi việc học của họ, và xếp ngay sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh về điểm hấp dẫn du học. Nhiều trường đại học Đức nằm trong top 100 thế giới, có cả truyền thống và sự xuất sắc trong giảng dạy, có nhiều người đã từng đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, chất lượng giáo dục ở đây là không phải bản cãi. Học tập tại Đức là tuyệt vời, dễ dàng và vô số niềm vui, tất nhiên với việc bạn học tập nghiêm túc 🙂

Văn hóa Đức

Đi đến một nơi mới có nghĩa là bạn phải tập điều chỉnh bản thân và tìm hiểu về đất nước đó và văn hóa của nó. Thật tốt nếu bạn dành thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu về đất nước, con người và những phong tục tập quán ở quốc gia này. Để có được trải nghiệm cá nhân tốt về nước Đức, bạn phải hòa mình vào văn hóa của nó, bằng cách làm quen và dành nhiều thời gian nhất có thể với người Đức xung quanh bạn, ví dụ như tham gia các lễ hội, chương trình tình nguyện hoặc thay đổi thói quen giống người bản địa.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết
Du học sinh Đức nên tham gia vào các hoạt động mang tính văn hoá của nơi mình sinh sống

Không thiếu các câu lạc bộ sinh viên và các hoạt động trong và ngoài khuôn viên trường, vì vậy nếu bạn quan tâm đến các hoạt động như ví dụ: đi bộ đường dài hoặc cờ vua hoặc bất cứ điều gì ở đất nước của bạn, bạn có thể tiếp tục theo đuổi cùng sở thích và tham gia vào các hoạt động tương tự và kết bạn mới và học tiếng Đức trong quá trình này. Bạn có thể đã nghe nói rằng người Đức có phần dè dặt trong các tương tác của họ với người khác, và có thể với nhiều người là sự thật, nhưng chủ yếu là trong trường hợp của người lớn tuổi và cư dân của các thị trấn nhỏ. Ở các thành phố lớn và những nơi có nhiều người trẻ tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng họ rất thân thiện và chấp nhận sinh viên nước ngoài.

Hãy chắc chắn nói chuyện với người cao tuổi với ngôi “Sie”. Đây là cách xưng hô bạn thể hiện sự tôn trọng với họ. Bên cạnh đó bạn nên gọi giáo sư của bạn hoặc người có địa vị cao hơn bằng tên cuối cùng của họ; tất nhiên bạn có thể gọi đồng nghiệp và bạn bè của mình bằng tên đầu tiên của họ và sử dụng từ “du” nếu bạn nói tiếng Đức. Người Đức coi trọng sự đúng giờ rất nhiều vì vậy đừng chậm trễ. Thà đến sớm 15 phút còn hơn muộn 5 phút bạn nhé.

Điều tốt nhất: có các trường đại học ở cả các thành phố lớn hoặc thị trấn cổ kính – bất cứ nơi nào phù hợp với tính cách và nhu cầu của bạn. Cho dù bạn thích đi chơi nhiều và tiệc tùng, hay có lối sống đơn giản hơn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về môi trường học tập của mình. Nhiều bạn du học sinh Đức thường chọn các thành phố vắng vẻ vì điều kiện đầu vào dễ dàng và cuộc sống tĩnh lặng hơn.

Du học sinh Đức chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng là vừa?

Chi phí sinh hoạt ở Đức phụ thuộc vào nơi bạn sẽ học và lối sống của bạn, nhưng nhìn chung các chi phí cơ bản (như chỗ ở, học tập, vận chuyển, thực phẩm, v.v.) gần với mức trung bình của Liên minh Châu Âu – khoảng € 750 một tháng. Nên lấy thẻ sinh viên vì bạn sẽ được giảm giá tại các viện bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, bể bơi công cộng và nhiều nơi khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn tận dụng tối đa ưu đã dành cho sinh viên trong mức có thể.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết - chi tiêu hàng tháng
du học sinh Đức cần tiết kiệm chi phí hàng tháng

Bạn có thể làm việc bán thời gian và kiếm thêm tiền ở bên để hỗ trợ cuộc sống của bạn trong khi học tập. Nếu bạn là công dân của một quốc gia thành viên EU hoặc quốc tịch Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ, thì bạn có quyền làm việc giống như người Đức. Xin lưu ý rằng nếu bạn làm việc hơn 20 giờ trong một tuần, bạn sẽ phải trả tiền an sinh xã hội (đây gần như một loại thuế).

Đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về cách chi tiêu khi du học Đức.

Cách xin việc ở Đức khi còn là sinh viên

Nếu bạn đến từ một quốc gia không được đề cập ở trên, bạn chỉ có quyền làm việc trong 90 ngày (tương đương 10h/ tuần) một năm và nếu bạn muốn làm việc nhiều hơn thế, bạn cần phải có giấy phép làm việc. Thực tập cũng được coi là giờ làm việc – ngay cả những người không được trả lương – vì vậy xin lưu ý không làm việc nhiều hơn bạn được phép, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối với chính quyền hoặc tệ hơn nữa – bị trục xuất khỏi Đức. Luật lao động rất nghiêm ngặt ở Đức, vì vậy hãy đảm bảo tôn trọng chúng trong quá trình du học Đức.

Đi lại và di chuyển ở Đức

Giao thông không phải là một vấn đề vì có xe điện, xe buýt và xe lửa ở hầu hết các khu vực của Đức. Một loại vé giao thông phổ biến dành cho các sinh viên là Semesterticket cho phép bạn sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào với giá chiết khấu cả học kỳ.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết
Phương tiện di chuyển chính của du học sinh Đức là tàu điện ngầm

Vì một số trường đại học và cơ sở nằm ở ngoại ô cách xa trung tâm thành phố, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chỉ với một lần di chuyển bằng phương tiện công cộng. Đi xe đạp cũng là một lựa chọn phổ biến của các sinh viên, bạn có thể đi hầu hết mọi nơi với xe đạp và do đó cắt giảm chi phí vận chuyển cũng như tập thể dục.

Bảo hiểm y tế ở Đức

Theo luật pháp Đức, mọi người học tại một trường cao đẳng hoặc đại học được nhà nước công nhận phải có bảo hiểm y tế để đủ điều kiện nhập học, do đó, một trong những điều kiện tiên quyết để được nhận vào trường đại học là phải có bảo hiểm y tế phù hợp.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết
Mua bảo hiểm là bắt buộc với du học sinh Đức

Hãy chắc chắn rằng bạn đã gửi chứng nhận bảo hiểm (được gọi là Krankenversichungnachweis trong tiếng Đức) tại văn phòng tuyển sinh trước khi bắt đầu học kỳ của bạn. Các nghiên cứu sinh, sinh viên trong các khóa học ngôn ngữ cũng như sinh viên trên 30 tuổi cần mua bảo hiểm từ các công ty tư nhân. Các chương trình bảo hiểm y tế MAWISTA Student và MAWISTA Science được tùy chỉnh đặc biệt cho sinh viên quốc tế, sinh viên ngôn ngữ (ví dụ: để chuẩn bị kiểm tra ngôn ngữ), các nghiên cứu sinh, chủ sở hữu học bổng và sinh viên thực tập tại Đức.

Hệ thống y tế ở Đức

Nếu biết tiếng Anh hoặc tiếng Đức, các bạn nên tìm đọc thêm thông tin ở các nguồn dưới đây:

http://www.mawista.com/en/hiffs/
http://www.germanyhis.com/
http://www.hiffs.de/

Du lịch Đức và châu Âu

Ưu tiên cho học tập nhưng phải thừa nhận rằng ở Đức việc đi du lịch rất hấp dẫn bởi người ta có thể dễ dàng qua các nước lân cận ở châu Âu. Trong những ngày cuối tuần và thời gian nghỉ đại học, hãy chắc chắn rằng bạn đi du lịch khắp nước Đức. Bằng cách này bạn có được những quan điểm mới, có thể nhìn thấy nhiều điều tuyệt vời và trở về nhà với những câu chuyện để kể.

5 điều bất cứ du học sinh Đức nào cũng cần biết
Du lịch luôn là niềm ao ước của bất cứ du học sinh Đức nào

Đức có chín quốc gia láng giềng khác nhau, vì vậy bạn sẽ có thể đến những địa điểm mới và trải nghiệm những nền văn hóa mới mà không tốn quá nhiều tiền. Lên kế hoạch trước, tìm deal giảm giá trên tàu hoặc đi chung xe với những người khác và không bỏ lỡ cơ hội đến thăm những nơi đặc biệt trên khắp châu Âu. Ngoài ra bạn có thể tìm các deal sát giờ (last-minute) để được giảm giá tận gốc cho chuyến đi của mình.

Một cách khác để đi du lịch đến các quốc gia khác là thuê một chiếc xe hơi dạng Europcar. Nhiều chỗ có những khuyến mãi vào cuối tuần nếu thuê một chiếc xe vào chiều thứ Sáu và mang nó trở lại vào sáng thứ Hai. Bằng cách này bạn có thể đến thăm một quốc gia khác một cách thuận tiện mà giá cả lại rất phải chăng.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay