du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn từ A đến Z

Nước Đức có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất châu Âu. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành nhà hàng khách sạn tại nơi này, bài viết sau đây sẽ giải đáp từ A đến Z về du học Đức ngành nhà hàng khách sạn cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé.

I. Những lý do nên học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức là gì?

a. Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Tương tự như việc học tập các chuyên ngành khác, học tập ngành nhà hàng khách sạn tại Đức cũng được miễn học phí. Nếu phải trả, bạn chỉ cần đóng 50 Euro cho chi phí quản lý. Điều này được áp dụng ở hầu hết các trường công lập trên nước Đức. So sánh với các quốc gia châu Âu khác, bạn thể yên tâm về mức chi phí sinh hoạt tại Đức. Mức chi phí này chỉ dao động từ 800 – 900 Euro/tháng. Vì vậy, các phu huynh và các bạn trẻ có thể chi trả được.

b. Giảng dạy lý thuyết kết hợp thực hành

Khi du học Đức ngành nhà hàng khách sạn, bạn không chỉ được đào tạo lý thuyết mà còn được tạo điều kiện thực hành. Việc thực hành tại các nhà hàng khách sạn lớn trên nước Đức sẽ giúp nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên. Thêm nữa, sinh viên còn được trả tiền lương cho việc thực tập này. Mức lương sẽ tăng dần dần theo các năm và có thể đạt tới 900 Euro. Và nhờ thế, sinh viên có thể chi trả được sinh hoạt phí của bản thân mình tại Đức.

du học Đức ngành nhà hàng khách sạn
Giảng dạy lý thuyết kết hợp thực hành

c. Trường lớp, cơ sở vật chất bậc nhất châu Âu

Cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập của các trường tại Đức không cần bàn cãi. Nhờ đó, bạn được trang bị các công cụ cần thiết nhất để học tốt nhất. Nhờ vậy,  ngành nhà hàng khách sạn luôn có chất lượng đầu ra tốt.

d. Có thể du lịch sang quốc gia khác

Nước Đức cũng là thành viên của visa khối Schengen. Do đó, nếu học tập ngành nhà hàng khách sạn tại đây, bạn có thể du lịch khắp châu Âu một cách dễ dàng. Điều này bạn khó có thể thực hiện nếu ở Việt Nam. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội của bạn.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

a. Làm cho các nhà hàng khách sạn tại Đức

Với chất lượng đào tạo tốt, bạn có thể dễ dàng xin được việc sau khi tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn tại Đức. Nhu cầu nhân lực ngành này vẫn luôn cao tại Đức. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng.

b. Làm cho các nhà hàng khách sạn tại quốc gia khác thuộc châu Âu

Bằng nhà hàng khách sạn của Đức được công nhận ở khắp các nước thuộc châu Âu. Do đó, ngoài triển vọng làm việc tại Đức, bạn có thể làm việc tại các quốc gia khác trong khu vực.

c. Trở về Việt Nam

Các nhà hàng khách sạn tại Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận bạn về làm việc sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành này.

d. Tự kinh doanh

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể thử sức kinh doanh ngành nhà hàng khách sạn. Vận dụng những kiến thức bổ ích bạn có sau khi đào tạo ở nước Đức, bạn có thể gây dựng thương hiệu cho riêng mình.

du học Đức ngành nhà hàng khách sạn
Tự kinh doanh

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức là:

 • Quản trị khách sạn và khu nghỉ dưỡng
 • Quản trị ẩm thực
 • Quản trị buồng phòng
 • Quản trị sự kiện
 • Quản trị dịch vụ nhà hàng, khách sạn

IV. Điều kiện du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

du học Đức ngành nhà hàng khách sạn
Chi phí học ngành nhà hàng khách sạn ở nước Đức

Học phí Đại học ngành nhà hàng khách sạn ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành nhà hàng khách sạn sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành nhà hàng khách sạn tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành nhà hàng khách sạn ở Đức

du học Đức ngành nhà hàng khách sạn
Danh sách một số trường có đào tạo ngành nhà hàng khách sạn ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành nhà hàng khách sạn các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Johannes Gutenberg University Mainz
 • Trường đại học ứng dụng IUBH
 • Trường đại học Hohenheim
 • SRH University Berlin

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành nhà hàng khách sạn thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay