Nghề xây dựng ở Đức - Maurer

Nghề xây dựng ở Đức – Maurer

Nghề xây dựng ở Đức – Maurer sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Maurer là vị trí nào?

Hầu hết mọi người có lẽ tưởng tượng điều gì đó về nghề thợ nề/ thợ xây khi nhắc đến học nghề xây dựng ở Đức. Xét cho cùng, nghề xây dựng là một trong những nghề thủ công lâu đời nhất và nổi tiếng nhất. Đối với những người thợ xây, đúng như tên gọi, rất nhiều, nhưng không phải tất cả, đều xoay quanh những bức tường.

Trong nghề này, công việc của bạn là xây dựng các tòa nhà dân cư và thương mại. Bắt đầu từ việc xây dựng nền móng của một tòa nhà, từ việc dựng tường đến đổ bê tông các bức tường bên trong và bên ngoài, những người thợ xây hoàn toàn chịu trách nhiệm về những bức tường của tòa nhà.

Họ sử dụng từng viên đá riêng lẻ hoặc lắp đặt các bộ phận đúc sẵn, chẳng hạn như bậc thang hoặc khung cửa sổ. Thợ nề cũng trát tường, lát sàn hoặc lắp đặt vật liệu cách nhiệt và cách nhiệt.

Bạn không chỉ tham gia vào việc xây dựng các tòa nhà mới mà còn thực hiện công việc sửa chữa và cải tạo các tòa nhà cũ. Để làm điều này, bạn kiểm tra tình trạng của tòa nhà, xác định mọi hư hỏng về cấu trúc và sửa chữa nó.

Thông thường, người thợ xây sẽ phải chịu sự quản lý của quản đốc, chủ thầu xây dựng, các công ty xây dựng lớn và nhỏ.

Nghề xây dựng ở Đức - Maurer
Nghề xây dựng ở Đức – Maurer

Maurer sẽ làm các công việc gì?

Thợ xây thường làm việc với các công cụ và thiết bị khác nhau. Từ máy làm rung đất, máy khoan, bay thợ hồ, các loại thước, … bạn đều phải sử dụng thành thạo.

Để tránh bị thương khi làm việc, bạn phải đeo thiết bị bảo hộ cá nhân. Chúng bao gồm giày an toàn, mũ bảo hiểm xây dựng và găng tay làm việc. Ngoài ra, thợ xây phải tuân thủ một số quy định phòng ngừa tai nạn nhất định nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn trên công trường xây dựng vỏ.

Khi làm việc trên công trường xây dựng, bạn sẽ phải tiếp xúc với mọi loại thời tiết nên bạn phải chịu được cái nóng cũng như cái rét, dù làm việc trong nhà hay bên ngoài. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trên thang hoặc giàn giáo. Ở đây cần có sự phối hợp tốt các động tác và khả năng chịu đựng độ cao.

Mang vật liệu xây dựng nặng cũng là một phần của nhiệm vụ, đó là lý do tại sao công việc thợ nề có thể đòi hỏi rất nhiều về thể chất. Tuy nhiên, những người thợ xây khác sẽ cùng bạn xây dựng công trình và hỗ trợ bạn khi cần.

Thợ xây không chỉ làm việc với các tòa nhà mới mà còn sửa chữa và cải tạo các tòa nhà cũ. Họ cũng xác định thiệt hại về cấu trúc và nguyên nhân của nó. Khi cải tạo các tòa nhà cũ, thợ nề cần có kỹ năng kỹ thuật đặc biệt, chẳng hạn như khi phải khôi phục lại mái vòm.

Nghề thợ xây ở Đức – Maurer làm việc ở đâu?

Là một thợ nề, bạn thường làm việc cho các công ty xây dựng, cải tạo hoặc hiện đại hóa các tòa nhà, xây dựng nhà tiền chế và tại tất cả các công trình xây dựng lớn nhỏ khác. Tùy vào nội dung đào tạo, bạn sẽ biết các kỹ năng xây dựng công trình thủ công hay làm việc nhiều với máy móc.

Nghề xây dựng ở Đức - Maurer
Nghề xây dựng ở Đức – Maurer

Quá trình du học nghề xây dựng tại Đức – Maurer sẽ diễn ra thế nào?

Để trở thành thợ xây dựng được công nhận bạn phải học nghề song hành. Điều này có nghĩa là bạn học những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết ở trường dạy nghề và những khía cạnh thực tế của công việc thợ xây trong công ty đào tạo của bạn. Điểm nổi bật đặc biệt: Quá trình đào tạo kéo dài tổng cộng 3 năm, nhưng sau 2 năm, bạn sẽ có sẵn bằng cấp của công nhân xây dựng kết cấu! Kỳ thi cuối kỳ dành cho công nhân xây dựng công trình sẽ ở năm cuối.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên điều dưỡng chăm sóc người già được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở y tế.
Nghề xây dựng ở Đức - Maurer
Nghề xây dựng ở Đức – Maurer

Bạn sẽ học gì về nghề Maurer?

Mục đích của việc đào tạo thợ xây tại công ty là khả năng xây dựng tường gạch một cách chính xác từ tầng hầm đến kết cấu mái, tính toán khả năng chịu lực của chúng, kết hợp các thành phần của ngôi nhà thành một thể hoàn chỉnh

Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được học kiến ​​thức lý thuyết về công trình xây dựng, chống ẩm và cách nhiệt. Bạn cũng sẽ có được kiến ​​thức cơ bản về vật liệu xây dựng. Ngoài các môn học cụ thể về công việc, tiếng Đức cũng như kinh tế và nghiên cứu xã hội cũng được giảng dạy.

Điều kiện học nghề xây dựng tại Đức Maurer?

Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, học tiếng Đức. Nếu bạn có thêm các đặc điểm sau thì sẽ càng có lợi thế:

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Tiếng Đức

Nếu bạn giỏi các môn toán, lý, hóa, bạn sẽ dễ dàng hiểu các thông số trong bản thiết kế công trình. Điều này rất quan trọng. Bạn sẽ biết mình cần xây dựng và ứng xử thế nào trong các tình huống ấy.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Sức khỏe tốt
 • Dẻo dai, bền bỉ
 • Không sợ độ cao

Điều kiện làm việc của Maurer

Các tòa nhà dân sự, các tòa nhà văn phòng, các công trình công nghiệp và tất cả các địa điểm khác liên quan đến xây dựng.

Thu nhập của nghề thợ xây Maurer có cao không?

Nghề xây dựng ở Đức có mức lương thực tập cao ở Đức. Sau khi ra nghề, mức lương đó sẽ tăng lên và ở mức tốt so với nhiều nghề khác.

Mức lương trong thời gian học nghề xây dựng ở Đức – Maurer gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 912 € – 1.476 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Maurer gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Các khoản phụ cấp dành riêng cho nghề điều dưỡng chăm sóc người già ở Đức.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.700€ – 3.400€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)
Nghề xây dựng ở Đức - Maurer
Nghề xây dựng ở Đức – Maurer – Phụ nữ vẫn làm nghề xây dựng

Bạn có phù hợp với nghề xây dựng ở Đức Maurer không?

Bạn phù hợp với nghề xây dựng nếu

 • bạn thích làm việc bằng tay
 • bạn có thể làm việc ngoài trời trong điều kiện gió và thời tiết xấu
 • bạn có khả năng thể chất tốt

Bạn ít có khả năng phù hợp nếu

 • bạn không muốn làm việc bằng tay
 • bạn không muốn làm việc ở công trường xây dựng
 • bạn có sức khỏe không ổn định
 • bạn không muốn làm việc ngoài trời khi thời tiết xấu

Đào tạo thêm sau khi học nghề xây dựng ở Đức – Maurer

Một lần là thợ xây, mãi mãi là thợ xây? Không phải vậy. Bạn còn nhiều cơ hội khác để học nâng cao.

Ví dụ: sau khi đào tạo, bạn có thể đào tạo thêm để trở thành chuyên gia xây dựng hoặc kỹ sư xây dựng. Hay học ngành xây dựng dân dụng, kiến ​​trúc hay quản lý xây dựng thì cũng là lựa chọn tốt.

Du học nghề Đức nghề xây dựng Maurer với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành xây dựng của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay