Du học nghề đầu bếp ở Đức - Koch/ Köchin

Du học nghề đầu bếp ở Đức – Koch/ Köchin

Du học nghề đức ngành đầu bếp – Koch/ Köchin sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Koch/ Köchin là vị trí nào?

Đầu bếp sẽ tạo ra các món ăn ngon. Điều này không chỉ bao gồm làm việc trên bếp mà còn bao gồm các hoạt động chuẩn bị như lập thực đơn hoặc mua nguyên liệu chế biến. Ở một số nhà bếp chỉ nấu thức ăn tươi, ở những nhà bếp khác lại sử dụng các sản phẩm tiện lợi. Trong các công ty lớn thường có nhiều khâu khác nhau. Trong một nhà hàng nhỏ, bạn có thể chịu trách nhiệm đồng thời về nhiều thứ như thịt, món ăn phụ và nước sốt cùng một lúc.

Bạn chỉ thực sự nấu ăn trong một phần nhỏ thời gian làm việc của mình. Thời gian còn lại bạn đang chuẩn bị hoặc sắp xếp mọi thứ. Bởi vì trật tự và sạch sẽ cũng là một phần không thể thiếu trong công việc của một đầu bếp.

Đầu bếp có thể làm bếp trưởng hoặc bếp phó. Nếu là bếp trưởng, bạn sẽ điều khiên các nhân viên khác như phụ bếp để hỗ trợ mình chế biến các món ăn. Nếu là bếp phó, bạn sẽ chế biến một số loại món ăn mà bếp trưởng giao phó. Phụ bếp cũng sẽ hỗ trợ bạn các việc vặt.

Koch/ Köchin sẽ làm các công việc gì?

Là một đầu bếp, bạn không chỉ đến nhà hàng khi có khách đến. Bạn có thể phải lo việc đi mua sắm từ trước rất lâu nhưng nhất định phải lo khâu chuẩn bị đồ ăn: cắt rau, phi lê cá và cắt thịt. Nước dùng và nước sốt cũng cần được chuẩn bị.

Khi nhà hàng mở cửa và khách đến, mọi việc có thể nhanh chóng trở nên căng thẳng. Giấy gọi món được chuyển đến nhà bếp và các đầu bếp sẽ chuẩn bị các món ăn theo yêu cầu. Sau khi dọn đĩa xong, nhân viên phục vụ sẽ đến phục vụ khi được gọi. Sau khi nấu ăn, bạn phải tắm rửa dọn dẹp để không gian làm việc của bạn sẵn sàng cho đơn hàng tiếp theo.

Buổi tối có thể kéo dài nhưng không phải đầu bếp nào cũng làm công việc buổi tối. Đặc biệt ở các căng tin hay viện dưỡng lão, bạn sẽ được thuê làm đầu bếp vào ban ngày và có một ngày làm việc gần như “bình thường”.

Du học nghề đầu bếp ở Đức - Koch/ Köchin
Du học nghề đầu bếp ở Đức – Koch/ Köchin

Koch/ Köchin làm việc ở đâu?

Một đầu bếp không nhất thiết chỉ làm việc ở nhà hàng mà còn có thể làm việc ở bếp trong các khách sạn, nhà nghỉ hay căng tin. Các quán cà phê, công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, bệnh viện và viện dưỡng lão cũng tuyển dụng đầu bếp. Một số đầu bếp làm việc trong các nhà máy, những người khác thậm chí còn làm việc trên tàu du lịch.

Đầu bếp có thể chọn từ rất nhiều công việc khác nhau và cũng có thể tự mở nhà hàng riêng của mình.

Làm thế nào để trở thành Koch/ Köchin?

Nếu ở Việt Nam, các bạn có thể học nghề đầu bếp tại các trường cao đẳng, trường dạy nghề hoặc các lớp dạy nấu ăn. Tuy nhiên ở Đức các bạn sẽ phải học nghề kép. Các bạn sẽ cần các điều kiện sau để có thể học tốt nghề bếp ở Đức

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Ngoại ngữ
 • Tiếng Đức

Điểm cao và kiến ​​thức về toán và tiếng Đức sẽ mang lại lợi ích khi ứng tuyển vào một vị trí đào tạo, bởi vì chúng sẽ giúp ích cho bạn sau này trong sự nghiệp, với tư cách là người phục vụ, một mặt bạn sẽ chuẩn bị và thu thập các hóa đơn, mặt khác, tiếp xúc nhiều với khách. Kiến thức tốt về tiếng Anh cũng có thể hữu ích khi tìm kiếm một vị trí đào tạo. Nhưng điểm tốt ở những môn này không phải là điều bắt buộc.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Kiên trì
 • Cẩn thận
 • Tận tâm
 • Tò mò, sẵn sàng học hỏi
 • Sáng tạo

Điều quan trọng nhất là bạn có niềm đam mê và thế mạnh phù hợp để đào tạo trở thành đầu bếp. Sự tò mò và sẵn sàng học hỏi là điều quan trọng trong nghề này vì ngành dịch vụ ăn uống luôn có những đổi mới. Bạn cũng cần phải có sức chịu đựng và cách làm việc cẩn thận, chính xác, đặc biệt là khi làm việc trong bếp một cách vệ sinh.

Điều kiện làm việc của Koch/ Köchin

 • Lĩnh vực: ẩm thực
 • Làm việc theo ca, có làm tối và cuối tuần
 • Thường xuyên cần tiếp xúc, giao tiếp với mọi người

Môi trường làm việc của Koch/ Köchin thường là nhà hàng hoặc khách sạn. Bạn làm việc theo ca với đồng nghiệp và cũng tiếp xúc nhiều với khách. Môi trường làm việc của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Khi bạn làm việc tro, bạn nhận đơn đặt hàng, quản lý tiệc buffet hoặc làm việc tại quầy lễ tân. Trong khách sạn, bạn cũng có thể làm việc trong bếp hoặc làm việc trên sàn nhà. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với bạn nhất.

Du học nghề đầu bếp ở Đức - Koch/ Köchin
Du học nghề đầu bếp ở Đức – Koch/ Köchin

Bạn sẽ học gì về nghề Koch/ Köchin?

Trong quá trình đào tạo để trở thành đầu bếp, bạn sẽ được học đồng thời ở công ty đào tạo và trường dạy nghề cách đối xử với khách, bảo quản hàng hóa một cách chính xác cũng như lên thực đơn và tiệc tự chọn. Ngoài thực hành còn có rất nhiều lý thuyết liên quan, chẳng hạn như tính toán hay quảng cáo. Nội dung quan trọng còn là tính bền vững và vệ sinh.

 • Thực đơn gọi món: ẩm thực hàng loạt hay hương vị riêng như tự nấu ở nhà? Bạn tạo thực đơn và quyết định món ăn nào sẽ được phục vụ cho khách.
 • Văn hóa nấu ăn: Cho dù đó là ẩm thực cao cấp hay nhà trọ truyền thống ở nông thôn, các tiêu chuẩn và nghi thức khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào doanh nghiệp, vì vậy, với tư cách là một đầu bếp, bạn phải chăm sóc nhiều loại khách.
 • Cách trang trí cho món ăn thật đẹp: Ăn mắt quá! Vì vậy, bạn sẽ không chỉ học cách chế biến món ăn mà còn học cách chuẩn bị và trình bày các tác phẩm của mình một cách chuyên nghiệp.
 • Các loại đồ ăn tốt và không tốt cho sức khỏe, các nguyên liệu có thể kết hợp hoặc không thể kết hợp với nhau, các nguyên liệu có độc và tuyệt đối không được sử dụng.

Quá trình du học nghề Đức ngành đầu bếp – Koch/ Köchin sẽ diễn ra thế nào?

Đa số các chương trình học nghề Koch/ Köchin kéo dài 3 năm. Nhưng nhiều nơi sẽ cắt ngắn chương trình học chỉ còn 2 năm. Bạn sẽ học song song lý thuyết nghề bếp ở trường dạy nghề, đồng thời thực tập tại một doanh nghiệp. Khi đó bạn sẽ được ra nghề làm việc với thu nhập thực tế cao hơn nhiều so với lương thực tập. Với chương trình 3 năm sẽ diễn ra như sau:

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một đầu bếp được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Du học nghề đầu bếp ở Đức - Koch/ Köchin
Du học nghề đầu bếp ở Đức – Koch/ Köchin

Thu nhập của Koch/ Köchin có cao không?

Nhìn chung, đầu bếp là vị trí được trả lương cao nhất trong nhà hàng với khối lượng công việc lớn và áp lực cao.

Mức lương trong thời gian học nghề đầu bếp Koch/ Köchin gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 945 € – 1.166 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Koch/ Köchin gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Lưu ý: Lương của đầu bếp luôn cao hơn mức lương tối thiểu của Chính phủ Đức
 • Chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 3500€ – 4500€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề đầu bếp – Koch/ Köchin không?

Để được đào tạo, trên hết bạn cần có niềm đam mê ẩm thực, khẩu vị và khách hàng. Nhưng cũng có những yêu cầu và kỹ năng khác khi làm đầu bếp. Dưới đây bạn có thể kiểm tra xem việc đào tạo để trở thành đầu bếp có phù hợp với bạn hay không.

Bạn phù hợp để đào tạo ẩm thực nếu

 • bạn có thể thực hiện các hướng dẫn một cách chính xác
 • Vệ sinh là quan trọng đối với bạn
 • bạn không mất tập trung ngay cả khi bị căng thẳng
 • bạn giao tiếp tốt và thích nó

Bạn ít có khả năng trở thành đầu bếp nếu…

 • bạn muốn có giờ làm việc bình thường và ngày nghỉ cuối tuần
 • bạn không thích tính toán
 • bạn thích làm việc một mình hơn là làm việc theo nhóm
 • khứu giác và vị giác của bạn bị hạn chế
Du học nghề đầu bếp ở Đức - Koch/ Köchin
Du học nghề đầu bếp ở Đức – Koch/ Köchin

Cơ hội thăng tiến và học tập sau

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo đầu bếp – Koch/ Köchin, bạn có nhiều cơ hội đào tạo thêm, chẳng hạn như đào tạo thêm để trở thành quản lý khách sạn/ nhà hàng. Với du học sinh Việt Nam, bạn có thể tự mở một nhà hàng cho riêng mình sau này nếu có đủ kinh nghiệm.

Đào tạo thêm sau khi đào tạo thành đầu bếp

Đào tạo thích ứng là cập nhật kiến ​​thức của bạn, chẳng hạn như tìm hiểu về những phát triển mới trong các lĩnh vực như dịch vụ tiệc, vệ sinh thực phẩm, kiến ​​thức cơ bản trong khách sạn và nhà hàng hoặc nấu ăn và ẩm thực.

Đào tạo nâng cao sẽ giúp bạn theo đuổi sự nghiệp. Để làm được điều này, bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo nâng cao với tư cách là chủ nhà hàng hoặc chủ quán ăn. Cũng có thể thực hiện đào tạo thương mại sâu hơn để trở thành chuyên gia trong ngành khách sạn hoặc chủ nhà hàng.

Các khóa học điển hình dành cho chuyên gia nhà hàng là:

 • Quản lý khách sạn
 • Khoa học dinh dưỡng

Du học nghề Đức ngành đầu bếp Koch/ Köchin với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành đầu bếp của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn.

Đánh Giá Bài Viết Này
Chia sẻ ngay