Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức - Altenpfleger/-in

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già ở Đức – Altenpfleger/-in

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức – Altenpfleger/-in sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Altenpfleger/-in là vị trí nào?

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già Altenpflege ở Đức là vị trí trong các cơ sở chăm sóc y tế, có nhiều nhiệm vụ khác nhau, chủ yếu xoay quanh việc chăm sóc người già hàng ngày.

Trong công việc này, nhân viên sẽ chăm sóc người già, điều trị vết thương cho họ, giám sát tình trạng sức khỏe của người cao tuổi và thông báo cho các bác sĩ, y tá những thay đổi để kịp thời xử lý.

Ngoài ra, điều dưỡng chăm sóc người già Altenpflege cũng giúp họ ăn uống và hỗ trợ chăm sóc cá nhân. Đồng thời, nếu cần thiết các điều dưỡng chăm sóc người già cũng sẽ hỗ trợ việc thăm khám, chữa bệnh.

Ví dụ, thông báo cho người cao tuổi về các biện pháp tăng cường sức khỏe hoặc hướng dẫn họ tự giúp mình cũng là một phần nhiệm vụ của bạn trong công việc này.

Altenpflege sẽ làm các công việc gì?

Trong công việc hàng ngày của bạn với tư cách là một điều dưỡng chăm sóc người già, bạn phải làm việc rất nhiều với những người cần được chăm sóc. Do cần phải chăm sóc nên các bạn làm việc theo ca. Công việc chắc chắn đòi hỏi thể chất. Bạn cần thể lực tốt, đặc biệt là khi mặc quần áo, giặt và thay băng.

Trong suốt công việc, bạn cần giao tiếp nhiều. Bạn có một đôi tai rộng mở, biết động viên và tự tin. Ngoài ra, bạn còn đảm nhận thêm những công việc khó chịu hơn trong cuộc sống hàng ngày như tắm rửa hay hỗ trợ người già đi vệ sinh.

Sức khỏe của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của bạn. Do đó, bạn cũng kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như mạch, nhiệt độ cơ thể hoặc huyết áp.

Bạn dành một phần thời gian trong ngày làm việc của mình ở văn phòng. Ở đó bạn ghi lại công việc của mình và đánh giá các biện pháp bạn đã thực hiện. Điều này đảm bảo chăm sóc điều trị tối ưu. Tài liệu còn giúp bác sĩ điều trị nhanh chóng có được cái nhìn tổng quan.

Ví dụ, có điều gì bất thường kể từ lần khám trước không? Bạn ghi lại tất cả những điều này trong các tài liệu và tập tin.

Altenpfleger/-in làm việc ở đâu?

Trợ lý y tế và điều dưỡng chăm sóc người già làm việc trong viện dưỡng lão, trung tâm người già. Bên cạnh đó, điều dưỡng chăm sóc người già cũng có thể làm việc trong trung tâm chăm sóc y tế người cao tuổi. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng của mình tại khoa lão khoa của bệnh viện.

Với nghề điều dưỡng nói chung một từ tiếng Đức là “Krankenpfleger“. Chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí này trong bài viết sau.

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức - Altenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức – Altenpfleger/-in

Quá trình du học nghề điều dưỡng chăm sóc người già ở Đức – Altenpfleger/-in sẽ diễn ra thế nào?

Việc đào tạo với tư cách là trợ lý y tế và điều dưỡng chăm sóc người già diễn ra tại một trường dạy nghề chuyên sâu  trong 3 nămvà được song hành bằng các giai đoạn thực hành tại viện dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc người già. Tại trường nghề, bạn sẽ học kiến ​​thức nền tảng lý thuyết. Trong giai đoạn thực hành, bạn sẽ áp dụng trực tiếp kiến ​​thức đã học vào việc chăm sóc người cao tuổi.

Ngoài phần lý thuyết đào tạo để trở thành điều dưỡng lão khoa Altenpfleger còn có phần thực hành tại trường dạy nghề. Trong trường chăm sóc lão khoa này, bạn sẽ học, ví dụ, cách bạn có thể hỗ trợ người già và người mất trí nhớ trong lối sống của họ, khung pháp lý như thế nào, nhiệm vụ chính của một y tá lão khoa được đào tạo là gì và người lớn tuổi nên được chăm sóc như thế nào.

Trường chăm sóc lão khoa được bổ sung bằng chương trình đào tạo thực hành tại cơ sở chăm sóc lão khoa, thường là viện dưỡng lão. Bạn có thể hoàn thành phần thực hành này tại cơ sở chăm sóc bệnh nhân nội trú, tại dịch vụ chăm sóc ngoại trú hoặc tại nhà.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục với nghề Altenpflege.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên điều dưỡng chăm sóc người già được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở y tế.

Có thể rút ngắn thời gian học nghề điều dưỡng người già từ các ngành khác không?

Tùy thuộc vào yêu cầu hiện tại của bạn, bạn có thể rút ngắn thời gian đào tạo điều dưỡng Altenpflege xuống còn 2 hoặc 2,5 năm. Tùy thuộc vào chương trình giáo dục, việc đào tạo khác có thể được tính vào mức độ tương đương của nó.

 • Nhân viên chăm sóc sức khỏe đã hoàn thành khóa đào tạo có thể rút ngắn thời gian đào tạo để trở thành y tá lão khoa lên tới 2 năm.
 • Trợ lý chăm sóc lão khoa hoặc trợ lý y tế và điều dưỡng đã hoàn thành khóa đào tạo có thể rút ngắn thời gian đào tạo lên tới 1 năm.
 • Một chương trình đào tạo nghề tương tự khác có thể rút ngắn thời gian học lên tới 2 năm.
 • Nếu bạn đã làm điều dưỡng được hai năm nhưng chưa hoàn thành bất kỳ khóa đào tạo nào, bạn có thể rút ngắn thời gian đào tạo xuống một phần ba.

Bạn sẽ học gì về nghề Altenpfleger/-in?

Trong quá trình đào tạo thực tế, bạn sẽ làm việc tại một cơ sở chăm sóc lão khoa. Ở đó bạn sẽ làm quen với cuộc sống làm việc hàng ngày và có thể áp dụng kiến ​​thức lý thuyết của mình.

Tại trường dạy nghề hoặc trường chăm sóc lão khoa, bạn sẽ học cách đối phó với người già và người mất trí cũng như cách bạn có thể hỗ trợ họ trong việc định hình cuộc sống. Bạn cũng sẽ được học cách vệ sinh cá nhân đúng cách, chăm sóc y tế và điều dưỡng cũng như các vấn đề khác liên quan đến Altenpflege.

Ngoài việc vệ sinh cá nhân, cho ăn hay hỗ trợ ăn uống, mặc quần áo, ý nghĩ thúc đẩy đóng vai trò chính. Các điều dưỡng chăm sóc người già Altenpfleger cố gắng khuyến khích người cao tuổi cần giúp đỡ tham gia vào một số hoạt động giải trí nhất định như “đi bộ” hoặc “chơi”.

Tư vấn và thu hút sự tham gia của người thân cũng là một phần trong mô tả công việc của y tá lão khoa. Trong việc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, thậm chí có thể xảy ra trường hợp y tá lão khoa đi cùng một người lớn tuổi đến cơ quan chức năng, thăm khám bác sĩ hoặc đi mua sắm. Ngoài ra, các y tá lão khoa còn cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người già và người bệnh.

Thay băng, súc rửa, tiêm thuốc và cho dùng thuốc có thể là một phần công việc hàng ngày bên cạnh việc chăm sóc thông thường. Do đó, trong khóa đào tạo điều dưỡng lão khoa, bạn sẽ học cách đánh giá chính xác sức khỏe của bệnh nhân và nhận biết các triệu chứng của bệnh. Chăm sóc cuối đời cũng là một phần của đào tạo chăm sóc lão khoa. Đặc biệt khi một người cao tuổi qua đời, điều quan trọng là phải học cách đối phó với tình huống khó khăn này.

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức - Altenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức – Altenpfleger/-in

Điều kiện học nghề điều dưỡng chăm sóc người già Altenpfleger/-in?

Nếu bạn ở Việt Nam, bạn cần tốt nghiệp THPT. Bất cứ ai có bằng tốt nghiệp trung học và giấy phép làm trợ lý điều dưỡng chăm sóc người già hoặc đã hoàn thành khóa đào tạo do nhà nước quy định về hỗ trợ điều dưỡng chăm sóc người già hoặc hỗ trợ chăm sóc lão khoa (ít nhất 1 năm) cũng được quyền học nghề với thời gian ngắn hơn quy định. Nhiều điều dưỡng chăm sóc người già Việt Nam có B1 hoặc B2, được học chuyển đổi tín chỉ ở Đức và chỉ sau 6 tháng đến 1 năm, họ có thể hoàn thành xong chương trình học nghề.

Sau đây là  những môn học và thế mạnh nào đặc biệt quan trọng đối với việc đào tạo và điều kiện làm việc nào là đặc trưng của nghề này:

Những môn học ở trường:

 • Các môn xã hội
 • Đạo đức
 • Tiếng Đức

Kiến thức về xã hội cho phép các y tá lão khoa hiểu được các mối liên hệ trong hệ thống xã hội. Khi chăm sóc người già, người bệnh và người mất trí, đạo đức đặc biệt quan trọng, đó là lý do tại sao điểm tốt về tôn giáo hoặc đạo đức cũng có thể là một lợi thế. Để hiểu rõ quá trình và sự phát triển của bệnh nhân, điều dưỡng viên Altenpfleger phải ghi nhật ký, đó là lý do tại sao kiến ​​​​thức tốt về tiếng Đức lại đặc biệt quan trọng.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Nhận thức về trách nhiệm và sự nguy hiểm
 • Sức khỏe tốt
 • Chăm sóc & Độ chính xác
 • Sự đồng cảm
 • Không sợ máu và bệnh tật

Khi tiếp xúc với bệnh nhân, điều quan trọng là bạn phải làm việc cẩn thận, chính xác và bạn là người có trách nhiệm. Công việc Altenpflege cũng cần có sự chủ động của riêng bạn.

Điều kiện làm việc của Altenpfleger/-in

 • Môi trường: chăm sóc và hỗ trợ y tế
 • Làm việc chủ nhật và ngày lễ, có thể theo ca
 • Giao tiếp tương đối nhiều

Vì nghề y tế và điều dưỡng chăm sóc người già chủ yếu sẽ liên quan đến làm việc trong môi trường điều dưỡng chăm sóc người già, tức là trong viện dưỡng lão hoặc phòng khám phục hồi chức năng. Bạn làm việc cố định và không phải di chuyển đến các địa điểm khác nhau thường xuyên.

Nhưng không phải nhân viên y tế và điều dưỡng chăm sóc người già nào cũng giống nhau. Lĩnh vực hoạt động và công ty đào tạo của bạn quyết định liệu bạn có làm việc trong một bệnh viện lớn, nơi bạn tiếp xúc với nhiều loại bệnh nhân hay không. Hoặc bạn làm việc tại viện dưỡng lão và chỉ làm việc với những bệnh nhân lớn tuổi đang có bệnh. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem trường dạy nghề nào phù hợp với mình nhất.

Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức - Altenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng chăm sóc người già tại Đức – Altenpfleger/-in

Thu nhập nghề Altenpflege có cao không?

Điều dưỡng chăm sóc người già là một trong số ít ngành có mức lương thực tập cao nhất ở Đức. Tuy nhiên sau khi ra nghề, mức lương đó sẽ duy trì trên trung bình so với các ngành khác.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên điều dưỡng chăm sóc người già – Altenpfleger/-in gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 1.200 € – 1.508 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Altenpfleger/-in gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Các khoản phụ cấp dành riêng cho nghề điều dưỡng chăm sóc người già ở Đức.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.600€ – 3.500€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề điều dưỡng chăm sóc người già Altenpfleger/-in không?

Bạn rất phù hợp với công việc này nếu

 • bạn thích làm việc với mọi người, đặc biệt người già
 • bạn có thể lực tốt
 • bạn không có vấn đề gì với mùi khó chịu

Bạn ít có khả năng phù hợp nếu

 • bạn thích làm việc ở văn phòng hơn
 • bạn không chịu được căng thẳng
 • bạn không hòa đồng

Đào tạo thêm sau khi đào tạo thành điều dưỡng chăm sóc người già viên được chứng nhận

Đào tạo nâng cao trong nghề Altenpflege sẽ giúp bạn phát triển mới trong các lĩnh vực như điều dưỡng chuyên khoa , chăm sóc người già Altenpfleger, phỏng vấn, tư vấn về điều dưỡng và chăm sóc lão khoa hoặc tài liệu chăm sóc.

Bạn muốn tạo dựng sự nghiệp với sự đào tạo nâng cao. Để làm được điều này, bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo nâng cao để trở thành bác sĩ chuyên khoa – dịch vụ y tế và xã hội, y tá chuyên khoa lão khoa – lão khoa lâm sàng/phục hồi chức năng, y tá lão khoa chuyên khoa – tâm thần học hoặc người hướng dẫn thực hành – ngành điều dưỡng.

Đi học cũng phù hợp. Các khóa học phù hợp là:

lão khoa
Giáo dục y tế và điều dưỡng
Quản lý điều dưỡng, khoa học

Du học nghề Đức nghề điều dưỡng chăm sóc người già Altenpfleger/-in với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng chăm sóc người già của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay