Du học nghề Đức chuyên viên kho vận - Fachkraft für Lagerlogistik

Du học nghề Đức chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik

Du học nghề chuyên viên kho vận tại Đức – Fachkraft für Lagerlogistik sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Fachkraft für Lagerlogistik là vị trí nào?

Các chuyên viên kho vận đảm bảo rằng hàng triệu hàng hóa sẽ đến được khắp nơi trên thế giới. Và tất cả điều này theo một hệ thống hoạt động tiết kiệm, đúng thời gian và suôn sẻ.

Là chuyên gia vận hành logistics, bạn có trách nhiệm nhận hàng và kiểm tra chứng từ để đảm bảo đúng số lượng và chất lượng. Bạn tổ chức việc bốc dỡ và lưu giữ hàng hóa một cách chuyên nghiệp. Ngoài hàng nhập vào còn có hàng xuất ra. Ở đây, khi lấy hàng, bạn đảm bảo rằng các chuyến hàng được tập hợp lại với nhau, nhận các tài liệu đi kèm và rời khỏi kho.

Ngoài công việc thực tế tại kho, các chuyên viên kho vận còn được sử dụng trong công tác tổ chức và tối ưu hóa: Hệ thống kho có thể cải tiến được không? Có nguồn cung cấp tốt hơn cho một số hàng hóa nhất định không? Khi nào một cái gì đó phải được sắp xếp lại để nó đến đúng giờ?

Công việc của một chuyên gia hậu cần kho hàng có thể rất đa dạng. Điều này phụ thuộc vào công ty bạn đang đào tạo, ngành bạn làm việc và bộ phận bạn làm việc.

Fachkraft für Lagerlogistik sẽ làm các công việc gì hàng ngày?

Công việc hàng ngày của một chuyên gia hậu cần kho bãi rất đa dạng: không chỉ là bốc dỡ hàng hóa bằng máy móc mà còn là vận chuyển chúng bằng xe tải công nghiệp (ví dụ như xe nâng) và làm việc với máy tính và thiết bị cầm tay.

Tùy thuộc vào loại kho hàng, bạn có thể phải sử dụng máy móc đặc biệt để lấy hàng. Các kho khác hiện đại hơn được tự động hóa cao nên bạn chủ yếu kiểm soát và giám sát, ví dụ như nhà kho của các chuỗi bán lẻ lớn ở Đức như Amazon, Lidl, Edeka. Ở các công ty khác, bạn phải lập kế hoạch nhiều hơn và tự mình thực hiện.

Du học nghề Đức chuyên viên kho vận - Fachkraft für Lagerlogistik
Du học nghề Đức chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik

Fachkraft für Lagerlogistik làm việc ở đâu?

Sau khi đào tạo, bạn có thể làm việc trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, từ giao thông vận tải đến chế tạo phương tiện, công nghiệp điện, trong ngành gỗ, dệt may, hóa chất hoặc bán lẻ. Cần có chuyên gia hậu cần kho bãi ở bất cứ nơi nào có kho bãi.

Là chuyên viên vận hành logistics, bạn sẽ làm việc trong các nhà kho, nhà máy hoặc kho lạnh; đôi khi văn phòng cũng có thể là nơi làm việc của bạn. Bạn sẽ ít khi phải làm việc ở không gian ngoài trời.

Quá trình du học nghề Đức chuyên viên nhà kho – Fachkraft für Lagerlogistik sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo kép với tư cách là chuyên gia hậu cần kho hàng, bạn sẽ luân phiên giữa làm việc trong công ty và ở trường dạy nghề. Trong công ty đào tạo, bạn sẽ học được khía cạnh thực tế của việc trở thành một chuyên gia hậu cần kho hàng và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết.

Trong quá trình đào tạo, bạn phải giữ một sổ báo cáo về nhiệm vụ và hoạt động của mình để làm bằng chứng về quá trình đào tạo. Trong đó, bạn ghi lại những nhiệm vụ và nội dung bạn sẽ học trong quá trình đào tạo với tư cách là chuyên gia hậu cần kho hàng. Người hướng dẫn của bạn sẽ kiểm tra sổ báo cáo của bạn thường xuyên.

Vào giữa năm đào tạo thứ hai, bạn sẽ hoàn thành bài kiểm tra trung cấp viết và thực hành. Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ có một bài kiểm tra cuối kỳ, bao gồm 3 phần viết và một phần thực hành. Nếu vượt qua kỳ thi, bạn có thể tự gọi mình là chuyên gia hậu cần kho bãi được nhà nước công nhận.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên kho vận được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các doanh nghiệp vận tải, bán lẻ hoặc các công ty khác..

Bạn sẽ học gì về nghề Fachkraft für Lagerlogistik?

Trong quá trình đào tạo để trở thành chuyên gia hậu cần kho bãi, bạn sẽ học cách lưu trữ hàng hóa đúng cách, cách lập kế hoạch lộ trình tiết kiệm và kịp thời cũng như cách tạo danh sách tải và kế hoạch tải. Bạn vận hành xe nâng, xe tải, tổ chức dỡ hàng, sắp xếp việc giao hàng, chuẩn bị các đề nghị và trợ giúp công việc kiểm kê cũng như báo cáo tài chính hàng năm đơn giản.

Tại trường dạy nghề tất nhiên bạn sẽ có các môn học dành riêng cho công việc như quy trình kinh doanh hậu cần, xử lý dữ liệu hoặc tổ chức xử lý hàng hóa. Một ngoại ngữ có liên quan đến chuyên môn, chẳng hạn như tiếng Anh, cũng được bao gồm. Ngoài ra còn có các bài học về các môn giáo dục phổ thông như tiếng Đức, chính trị và thể thao. Cụ thể như sau:

 • Cách lấy hàng: Với xe nâng hoặc xe nâng pallet: Trong quá trình đào tạo chuyên viên hậu cần kho bãi, bạn sẽ học cách lấy hàng ra khỏi kho và tập hợp các lô hàng tùy theo đơn hàng.
 • Xử lý với hàng cồng kềnh: Là hàng hóa sai lệch so với tiêu chuẩn về kích thước, trọng lượng. Cách thức lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa cồng kềnh là kiến ​​thức cơ bản dành cho các chuyên gia logistics kho bãi.
 • Cách tính thể tích món hàng: V = a*b*c hoặc V = π*r2*h: Là chuyên gia logistics kho bãi, bạn biết các công thức khác nhau và biết cách tính khối lượng, diện tích và trọng lượng của hàng hóa.
Du học nghề Đức chuyên viên kho vận - Fachkraft für Lagerlogistik
Du học nghề Đức chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik

Điều kiện du học nghề nhân viên kho hàng Fachkraft für Lagerlogistik?

Nhìn chung, bạn cần tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, cùng với đó là có chứng chỉ B1 còn thời hạn.Ngoài ra, nếu bạn có các yếu tố sau sẽ thuận lợi cho quá trình học nghề nhân viên kho hàng.

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Đức

Đối với một nửa số công ty đào tạo, điểm tốt môn toán là quan trọng. Ngoài ra, hầu như nhiều giảng viên đều đánh giá cao kiến ​​thức tốt về tiếng Đức. Chỉ 30% muốn đạt điểm cao môn tiếng Anh. Nhưng ngay cả khi bạn không có bằng cấp tốt nhất về các môn này thì tất nhiên bạn vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí đào tạo.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Nhận thức về trách nhiệm và sự nguy hiểm
 • Chăm sóc & Độ chính xác
 • Sáng kiến ​​và sẵn sàng đưa ra quyết định
 • Không sợ máu và bệnh tật

Điều quan trọng nhất là bạn có thể làm việc cẩn thận và chính xác. Những điểm mạnh khác mà nhà tuyển dụng mong muốn ở các chuyên gia kho vận tương lai là nhận thức về trách nhiệm và mối nguy hiểm cũng như động lực và sự sẵn sàng học hỏi.

Điều kiện làm việc của Fachkraft für Lagerlogistik

Là một chuyên gia hậu cần kho bãi, môi trường làm việc của bạn thường là một hội trường lớn, chẳng hạn như nhà kho hoặc nhà máy. Cũng điển hình trong nghề này là giờ làm việc cố định và các chuyến công tác chỉ trong những trường hợp đặc biệt.

Nhưng chuyên gia hậu cần kho hàng không giống chuyên gia hậu cần kho hàng. Môi trường làm việc của bạn có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với mình nhất.

Du học nghề Đức chuyên viên kho vận - Fachkraft für Lagerlogistik
Du học nghề Đức chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik

Thu nhập của Fachkraft für Lagerlogistik có cao không?

Thu nhập của nhân viên kho hàng ở mức trung bình so với các nghề khác ở Đức.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên kho bãi – Fachkraft für Lagerlogistik gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 980 € – 1.220 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Fachkraft für Lagerlogistik gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.200€ – 2.600€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik không?

Chuyên gia hậu cần kho bãi là nghề nghiệp phù hợp với bạn nếu

 • bạn có trí tưởng tượng không gian tốt
 • bạn có thể làm việc cẩn thận và tập trung
 • bạn thích làm việc nhóm
 • bạn thích các hoạt động đa dạng

Đào tạo để trở thành chuyên gia logistics kho hàng không phù hợp với bạn nếu

 • bạn không muốn làm công việc thể chất
 • bạn không muốn lái những phương tiện như xe nâng
 • bạn thích có một công việc văn phòng hơn
 • bạn không quan tâm đến công nghệ

Đào tạo thêm sau khi trở thành chuyên viên kho bãi Fachkraft für Lagerlogistik

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn có nhiều cơ hội đào tạo thêm, chẳng hạn như được đào tạo thêm để trở thành chuyên gia về quản lý hậu cần và vật liệu. Nhưng bạn cũng có thể nghĩ đến những nghiên cứu tiếp theo, chẳng hạn như trong lĩnh vực vận tải, giao hàng.

Du học nghề Đức chuyên viên kho vận - Fachkraft für Lagerlogistik
Du học nghề Đức chuyên viên kho vận – Fachkraft für Lagerlogistik

Du học nghề Đức chuyên viên logistics Fachkraft für Lagerlogistik với We Talent

Chương trình du học nghề chuyên viên kho vận ở Đức của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay