Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức - Mechatroniker/-in

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Mechatroniker/-in

Du học nghề cơ khí điện tử ở Đức – Mechatroniker/-in sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Mechatroniker là vị trí nào?

Thuật ngữ kỹ sư cơ điện tử là sự kết hợp giữa cơ khí và điện tử. Các sản phẩm tiêu biểu đến từ bàn tay của các kỹ sư cơ điện tử bao gồm máy giặt lập trình được, hệ thống đóng gói trong nhà máy hệ thống lái tự động trên máy bay, hoặc các thiết bị máy móc khác.

Là một kỹ sư cơ điện tử, bạn chế tạo các bộ phận cơ khí, điện và điện tử được phối hợp theo chức năng của chúng. Điều này cũng có thể bao gồm công nghệ nano và các hệ thống phức tạp khác.

Bạn cũng có thể xây dựng hoặc lắp ráp dây chuyền sản xuất lớn hơn hoặc hệ thống sản xuất tự động. Để làm được điều này, bạn phải biết và hiểu rõ sơ đồ mạch điện, hướng dẫn vận hành và cuối cùng là đưa hệ thống vào vận hành.

Bạn cũng cần phải làm quen với các dụng cụ đo lường – kỹ thuật số và cơ khí. Bởi vì khi xảy ra lỗi, với tư cách là một kỹ sư cơ điện tử, bạn phải tìm và sửa chúng. Điều này ảnh hưởng đến phần mềm cũng như các vấn đề cơ học.

Mechatroniker sẽ làm các công việc gì hàng ngày?

Nhưng không phải tất cả các kỹ sư cơ điện tử đều giống nhau. Khu vực làm việc của bạn có thể trông rất khác nhau, tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Trong một công ty công nghệ nhỏ, bạn có thể làm việc trong một nhóm nhỏ và xử lý các yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ: tại một công ty sản xuất phương tiện, máy bay hoặc tàu vũ trụ, bạn sẽ làm việc trong bộ phận sản xuất trong các phòng sản xuất lớn.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với bạn nhất.

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức - Mechatroniker/-in
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Mechatroniker/-in

Mechatroniker làm việc ở đâu?

Là một kỹ sư cơ điện tử, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào máy móc và hệ thống được chế tạo và bảo trì. Điều này cũng bao gồm các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực chế tạo phương tiện, máy bay hoặc tàu vũ trụ. Bạn cũng có thể chế tạo các dụng cụ đo lường hoặc điều khiển điện, động cơ điện hoặc thiết bị điện y học.

Kỹ sư cơ điện tử chủ yếu làm việc tại các xưởng, phòng sản xuất. Ở đây thường ồn ào và quần áo bảo hộ là điều bắt buộc đối với bạn. Nếu hệ thống cần được xây dựng, bảo trì hoặc sửa chữa, công việc của các kỹ sư cơ điện tử cũng có thể bao gồm các nhiệm vụ dài hạn hơn cho khách hàng – thậm chí ở các thành phố khác hoặc thậm chí cả các quốc gia. Suy cho cùng, các hệ thống lớn không thể dễ dàng vận chuyển sau khi lắp ráp.

Du học nghề Đức cơ khí điện tử – Mechatroniker sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo kỹ sư cơ điện tử, bạn sẽ luân phiên làm việc ở công ty và ở trường dạy nghề. Tại công ty, bạn sẽ làm quen với khía cạnh thực tế của hồ sơ công việc kỹ thuật viên cơ điện tử và đảm nhận những nhiệm vụ đầu tiên của riêng bạn. Điều này bao gồm lắp ráp vỏ, lắp đặt hệ thống hoặc kiểm tra số đo.

Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp những kiến ​​thức nền tảng lý thuyết cần thiết. Các môn học đặc biệt ở đây là kỹ thuật điện và kim loại hoặc lập kế hoạch lắp ráp và tháo gỡ các hệ thống cơ điện tử. Nhưng tiếng Đức, toán và chính trị cũng có trong chương trình giảng dạy. Lộ trình học như sau:

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3 và 4: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 hoặc 4 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia cơ khí điện tử được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ điện tử.
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức - Mechatroniker/-in
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Mechatroniker/-in

Bạn sẽ học gì về nghề Mechatroniker?

 • Kiến thức về năng lượng và điện tử: Mọi thứ trong Dòng chảy – Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ học cách kết nối và điều chỉnh các hệ thống và hệ thống chạy bằng năng lượng điện, khí nén hoặc thủy lực.
 • Cách lắp ráp: từng khối xây dựng. Việc lắp ráp hệ thống cơ điện tử với các công cụ và vật tư phù hợp là một phần của kỳ thi cuối khóa của bạn.
 • Học về công nghệ điều khiển: Giao diện phù hợp: Một phần của khóa đào tạo đề cập đến việc thiết lập và kiểm tra các điều khiển. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra cảm biến hoặc kết nối mạch.

Điều kiện du học nghề cơ khí điện tử Mechatroniker?

Điều kiện du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử là bạn có bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Đức B1. Nếu bạn có thêm bằng trung cấp/ cao đẳng thì càng tốt.

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Vật lý
 • Tiếng Đức
 • Công nghệ – kỹ thuật

Yêu cầu kỹ năng:

 • Tò mò, ham học hỏi
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Sáng tạo
 • Kiên trì, bền bỉ

Điều kiện làm việc của Mechatroniker

 • Môi trường: xưởng, xưởng sản xuất, kinh doanh thủ công
 • Thời gian cố định
 • Chuyến công tác chỉ trong trường hợp đặc biệt
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức - Mechatroniker/-in
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Mechatroniker/-in

Thu nhập của Mechatroniker có cao không?

Thu nhập của nhân viên kho hàng ở mức khá cao so với các nghề khác ở Đức

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên nhà hàng – Mechatroniker gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 946 € – 1.043 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Mechatroniker gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.500€ – 3.200€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề cơ khí điện tử – Mechatroniker không?

Là một kỹ sư cơ điện tử tiềm năng, trên hết bạn phải yêu thích công việc kỹ thuật và thủ công. Ngoài ra còn có các yêu cầu và kỹ năng khác cho khóa đào tạo này. Dưới đây bạn có thể kiểm tra xem việc đào tạo để trở thành kỹ sư cơ điện tử có phù hợp với bạn hay không.

Nghề kỹ sư cơ điện tử phù hợp với bạn nếu

 • bạn thích máy móc và quan tâm đến cách chúng hoạt động
 • bạn có thể làm việc cẩn thận và chính xác
 • có kỹ năng thủ công
 • bạn hiểu bối cảnh kỹ thuật

Kỹ sư cơ điện tử không phải là nghề nghiệp phù hợp với bạn nếu

 • bạn không thoải mái khi làm việc với các công cụ và vật liệu như kim loại
 • bạn thà chỉ làm việc ở văn phòng còn hơn
 • bạn không thể phản ứng linh hoạt với các hoạt động khác nhau
 • bạn sợ làm việc với điện

Đào tạo thêm sau khi trở thành chuyên gia cơ khí điện tử Mechatroniker

Đào tạo thích ứng giúp bạn cập nhật kiến ​​thức. Ví dụ: bạn có thể đào tạo trong các lĩnh vực như robot hoặc công nghệ đo lường, điều khiển và điều tiết.

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức - Mechatroniker/-in
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Mechatroniker/-in

Du học nghề Đức cơ khí điện tử Mechatroniker với We Talent

Chương trình du học nghề cơ khí điện tử ở Đức của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay