Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau

Du học nghề Đức Restaurantfachmann/Restaurantfachfrau

Du học nghề Đức chuyên viên nhà hàng – Restaurantfachmann/-frau sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Restaurantfachmann/ Restaurantfachfrau là vị trí nào?

Restaurantfachmann/Restaurantfachfrau là vị trí chuyên viên phục vụ trong nhà hàng, bạn chăm sóc khách hàng trong các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống. Ngoài ra còn bao gồm việc tư vấn và trả lời các câu hỏi khi lựa chọn thực phẩm và đồ uống cũng như nhận đơn đặt hàng, chuyển đến nhà bếp và thu tiền mặt.

Các chuyên gia nhà hàng cũng đảm bảo rằng mọi thứ trong nhà hàng đều trông đẹp mắt. Họ trang trí bàn và sắp xếp chúng. Nếu có bàn trống, họ sẽ dọn bàn và đảm bảo bàn đó sạch sẽ để vị khách tiếp theo cảm thấy thoải mái trở lại.

Lập kế hoạch tiệc, tổ chức sự kiện hoặc thiết kế thực đơn cũng có thể thuộc trách nhiệm của bạn với tư cách là một chuyên gia nhà hàng. Nếu có điều gì đó không ổn, bạn phải có khả năng giải quyết các khiếu nại và đưa ra giải pháp nhanh chóng.

Restaurantfachfrau/ Restaurantfachmann sẽ làm các công việc gì?

Các chuyên gia nhà hàng thường được gọi một cách thông tục là “Kellner” (người bồi bàn), nhưng họ làm nhiều việc hơn là chỉ phục vụ. Họ chào đón khách, tư vấn cho khách và đảm bảo trải nghiệm thú vị toàn diện. Với sự chu đáo và thân thiện, các chuyên gia nhà hàng đã xây dựng cầu nối giữa nhà bếp và khách hàng, đồng thời có thể tự tin trả lời các câu hỏi kỹ thuật, chẳng hạn như về việc chuẩn bị đồ ăn hoặc các chất gây dị ứng với cơ địa từng người.

Là một chuyên gia nhà hàng, bạn có trách nhiệm chuẩn bị phòng ăn và bày biện bàn ăn trước khi khách đến. Sau khi đã tính tiền vào bàn, bạn phải dọn dẹp bàn và đặt lại bàn cho những vị khách tiếp theo.

Tùy thuộc vào thời gian mở cửa của công ty nơi bạn làm việc, giờ làm việc của bạn có thể bao gồm các buổi tối, cuối tuần và ngày lễ. Ngoài ra, thường có kiểu làm việc theo ca.

Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau

Restaurantfachmann /Restaurantfachfrau làm việc ở đâu?

Các chuyên gia nhà hàng làm việc ở bất cứ nơi nào có dịch vụ ăn uống. Chúng chủ yếu bao gồm các nhà hàng, nhà trọ và nhà nghỉ, nhưng cũng có khách sạn. Ngoài ra còn có các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống tuyển dụng các chuyên gia nhà hàng hoặc tàu du lịch nơi bạn có thể làm việc.

Nơi làm việc chính của Restaurantfachmann/-frau là trong nhà, phòng ăn. Nhưng tùy thuộc vào công ty, bạn cũng có thể làm việc ngoài trời, chẳng hạn như nhà hàng có vườn bia kèm theo.

Làm thế nào để trở thành Restaurantfachmann /Restaurantfachfrau?

Về mặt lý thuyết, bạn có thể trở thành chuyên gia nhà hàng hoặc bồi bàn với bất kỳ bằng cấp nào của trường hoặc thậm chí không cần bằng cấp. Hầu hết các học viên chỉ cần bằng tốt nghiệp phổ thông cấp 3 ở Việt Nam. Bạn có thể tham gia trước các khóa học dạy nghề phục vụ nhà hàng, hoặc các chương trình cao đẳng để biết thêm về nghiệp vụ tại đây.

Nếu bạn học khá trở lên các môn học sau thì rất phù hợp để tham gia du học nghề Đức chuyên viên nhà hàng:

Những môn học ở trường:

 • Toán học
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Đức

Điểm cao và kiến ​​thức về toán và tiếng Đức sẽ mang lại lợi ích khi ứng tuyển vào một vị trí đào tạo, bởi vì chúng sẽ giúp ích cho bạn sau này trong sự nghiệp, với tư cách là người phục vụ, một mặt bạn sẽ chuẩn bị và thu thập các hóa đơn, mặt khác, tiếp xúc nhiều với khách. Kiến thức tốt về tiếng Anh cũng có thể hữu ích khi tìm kiếm một vị trí đào tạo. Nhưng điểm tốt ở những môn này không phải là điều bắt buộc.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Tận tâm
 • Chính xác
 • Tò mò
 • Sẵn sàng học hỏi
 • Kiên trì

Điều quan trọng nhất là bạn có niềm đam mê và thế mạnh phù hợp để đào tạo trở thành chuyên gia nhà hàng. Sự tò mò và sẵn sàng học hỏi là điều quan trọng trong nghề này vì ngành dịch vụ ăn uống luôn có những đổi mới. Bạn cũng cần phải có sức chịu đựng và cách làm việc cẩn thận, chính xác, đặc biệt là khi làm việc trong bếp một cách vệ sinh.

Điều kiện làm việc của Restaurantfachmann/ Restaurantfachfrau

 • Lĩnh vực: ẩm thực
 • Làm việc theo ca
 • Thường xuyên cần tiếp xúc, giao tiếp với mọi người

Môi trường làm việc của Restaurantfachmann/-frau thường là nhà hàng hoặc khách sạn. Bạn làm việc theo ca với đồng nghiệp và cũng tiếp xúc nhiều với khách.

ôi trường làm việc của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Khi bạn làm việc trong nhà hàng, bạn nhận đơn đặt hàng, quản lý tiệc buffet hoặc làm việc tại quầy lễ tân. Trong khách sạn, bạn cũng có thể làm việc trong bếp hoặc làm việc trên sàn nhà. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với bạn nhất.

Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau

Bạn sẽ học gì về nghề Restaurantfachmann/ Restaurantfachfrau?

Ở trường dạy nghề, bạn không chỉ có các môn học phổ thông như tiếng Đức, tiếng Anh hay kinh tế và nghiên cứu xã hội mà còn có các môn học dành riêng cho công việc như quản lý kinh doanh hoặc quản lý hàng hóa.

Thời gian đào tạo: Bạn đi học vào buổi sáng và đi làm vào buổi chiều hoặc buổi tối. Một lựa chọn khác là bạn học lý thuyết ở trường nghề trong 1 tuần, sau đó bạn sẽ thực tập ở doanh nghiệp trong liên tục 3 tuần còn lại trong tháng.

Trong công ty mà bạn thực tập, bạn sẽ làm quen với thực hành chuyên môn và trải qua các bộ phận khác nhau như quầy bar hoặc dịch vụ tiệc. Bạn có thể tư vấn và chăm sóc khách, phục vụ đồ ăn và đồ uống một cách chuyên nghiệp và thậm chí có thể lên kế hoạch cho các sự kiện. Trong thực tế, Restaurantfachmann/-frau còn đảm nhiệm các công việc khác tùy theo mô hình của cơ sở dịch vụ ăn uống đó.

Quá trình du học nghề Đức chuyên viên nhà hàng – Restaurantfachmann/-frau sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo kép để trở thành chuyên gia nhà hàng, bạn sẽ luân phiên giữa làm việc trong một công ty và học kiến thức nghề tại một trường dạy nghề. Trong công ty, bạn sẽ làm quen với khía cạnh thực tế của việc trở thành một chuyên gia nhà hàng và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết. Bạn sẽ lưu giữ hồ sơ về các nhiệm vụ và hoạt động của mình trong quá trình đào tạo. Đây là bằng chứng về quá trình đào tạo và được người hướng dẫn của bạn kiểm tra thường xuyên.

Đa số các chương trình học nghề Restaurantfachmann/-frau kéo dài 3 năm. Nhưng nhiều nơi sẽ cắt ngắn chương trình học chỉ còn 2 năm. Khi đó bạn sẽ được ra nghề làm việc với thu nhập thực tế cao hơn nhiều so với lương thực tập. Với chương trình 3 năm sẽ diễn ra như sau:

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên nhà hàng được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau

Thu nhập của Restaurantfachmann/-frau có cao không?

Mặc dù công việc chuyên gia nhà hàng không phải là một trong những nghề được trả lương cao nhất nhưng nó có thể mang lại mức lương khá tốt sau khi đào tạo.

Mức lương của bạn trong quá trình đào tạo để trở thành bồi bàn hoặc phục vụ bàn phụ thuộc vào việc liệu công ty nơi bạn đang đào tạo có bị ràng buộc bởi một thỏa thuận tập thể hay không, bạn làm việc trong ngành nào và bạn làm việc ở bang nào. Trong một công ty có thỏa thuận chung, thù lao của bạn với tư cách là chuyên gia nhà hàng được xác định theo thỏa thuận tập thể. Tuy nhiên, có những thỏa thuận tập thể khác nhau tùy thuộc vào ngành và tiểu bang liên bang.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên nhà hàng – Restaurantfachmann/-frau gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 928 € – 1.163 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)
 • Tiền Tipps từ khách hàng (người học nghề chỉ được nhận ít)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Restaurantfachmann/-frau gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tiền Tipps từ khách hàng (khá cao, có thể bằng 50-70% mức lương)
 • Chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2500€ – 3000€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề chuyên viên nhà hàng – Restaurantfachmann/-frau không?

Làm việc như một chuyên gia nhà hàng phù hợp với bạn nếu

 • Bạn thân thiện và lịch sự
 • Bạn có thể làm việc cẩn thận
 • Bạn giữ bình tĩnh ngay cả khi bị căng thẳng
 • Bạn thích làm việc theo nhóm

Quản lý nhà hàng không phải là nghề nghiệp phù hợp với bạn nếu

 • Bạn thích ngồi làm việc hơn
 • Bạn không thích giao tiếp với khách
 • bạn không thể phản ứng linh hoạt với các tình huống khác nhau
 • bạn không thích làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau
Du học nghề Đức Restaurantfachmann/-frau

Cơ hội thăng tiến và học tập sau

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo chuyên gia nhà hàng nhân viên phục vụ – Restaurantfachmann/ Restaurantfachfrau, bạn có nhiều cơ hội đào tạo thêm, chẳng hạn như đào tạo thêm để trở thành quản lý khách sạn/ nhà hàng. Với du học sinh Việt Nam, bạn có thể tự mở một nhà hàng cho riêng mình sau này nếu có đủ kinh nghiệm.

Đào tạo thêm sau khi đào tạo thành chuyên gia nhà hàng

Đào tạo thích ứng là cập nhật kiến ​​thức của bạn, chẳng hạn như tìm hiểu về những phát triển mới trong các lĩnh vực như dịch vụ tiệc, vệ sinh thực phẩm, kiến ​​thức cơ bản trong khách sạn và nhà hàng hoặc nấu ăn và ẩm thực.

Đào tạo nâng cao sẽ giúp bạn theo đuổi sự nghiệp. Để làm được điều này, bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo nâng cao với tư cách là chủ nhà hàng hoặc chủ quán bar. Cũng có thể thực hiện đào tạo thương mại sâu hơn để trở thành chuyên gia trong ngành khách sạn hoặc chủ nhà hàng.

Các khóa học điển hình dành cho chuyên gia nhà hàng là:

 • Quản lý khách sạn
 • khoa học dinh dưỡng

Du học nghề Đức ngành nhà hàng Restaurantfachmann/-frau với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành nhà hàng của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

Đánh Giá Bài Viết Này
Chia sẻ ngay