Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn - Hotelfachfrau/-mann

Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann

Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Hotelfachfrau/ Hotelfachmann là vị trí nào?

Là chuyên viên khách sạn, bạn làm việc ở hầu hết mọi lĩnh vực của khách sạn. Ví dụ: bạn lên kế hoạch cho các quy trình làm việc trong khách sạn hoặc chăm sóc và tư vấn cho khách của khách sạn. Trong mọi công việc của bạn, sức khỏe của khách là ưu tiên hàng đầu. Nếu có vấn đề với việc đặt phòng hoặc đặt phòng, bạn sẽ xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. Ví dụ: nếu một căn phòng không thực sự sạch sẽ và có khách nhận thấy điều này, bạn sẽ đưa cho khách một phòng mới. Để tránh những bất tiện như vậy, hãy kiểm tra phòng thường xuyên.

Khi khách nhận phòng, Hotelfachfrau/-mann chào đón họ một cách thân thiện. Bạn cho khách xem phòng của họ, xuất hóa đơn khi trả phòng và sẵn sàng làm người liên hệ. Ngoài ra, bạn lên kế hoạch triển khai nhân sự cho khách sạn sao cho luôn có đủ nhân viên làm việc. Đảm bảo rằng bạn không lập kế hoạch cho quá nhiều nhân viên.

Nhưng quá ít nhân viên cũng có thể làm gián đoạn hoạt động trong khách sạn. Bạn cũng sẽ làm việc tại nhà hàng riêng của khách sạn. Bạn sẽ chịu trách nhiệm phục vụ khách trong nhà hàng và hỗ trợ bếp trong những tình huống căng thẳng.

Hotelfachfrau/ Hotelfachmann sẽ làm các công việc gì?

Trong cuộc sống làm việc hàng ngày của mình với tư cách là chuyên viên khách sạn Hotelfachfrau/-mann, bạn có thể mong đợi một loạt nhiệm vụ thú vị và đa dạng nhờ vào các hoạt động phong phú. Bạn luôn làm việc ở nơi cần thiết. Đây có thể là lễ tân, dịch vụ hoặc kế toán. Điều này có nghĩa là bạn phải đi bộ rất nhiều bước mỗi ngày trong khách sạn. Một khách sạn có nhân viên túc trực 24 giờ một ngày. Đối với bạn điều này có nghĩa là làm việc theo ca và làm việc cuối tuần. Trong quá trình làm việc, bạn nói chuyện rất nhiều với khách và nhân viên.

Ngoài việc nói chuyện nhỏ với khách, bạn còn đưa ra hướng dẫn cho nhân viên. Để làm được điều này, bạn cần có trình độ thẩm quyền nhất định và khả năng ngoại ngữ tốt. Khách thường tìm đến bạn và xin lời khuyên. Đó có thể là những chuyến đi dạo đẹp đẽ, một chiếc vali bị thất lạc hoặc những lời chúc khác. Trong những tình huống như vậy, bạn phải tỏ ra có năng lực và đôi khi phải ứng biến.

Nếu sắp có một sự kiện lớn, bạn có thể gặp phải những tình huống căng thẳng. Ngoài việc quản lý khách sạn, bạn sẽ hỗ trợ việc lập kế hoạch và tổ chức. Bạn đảm bảo rằng sự kiện được lên kế hoạch hoàn hảo và khách trong khách sạn ít chú ý đến kế hoạch.

Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn - Hotelfachfrau/-mann
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann

Hotelfachfrau/ Hotelfachmann làm việc ở đâu?

Là một chuyên viên khách sạn, bạn sẽ chủ yếu làm việc trong các khách sạn. Nhưng bạn không bị giới hạn trong ngành khách sạn. Bạn cũng có thể làm việc trong các nhà trọ, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê, vũ trường và thậm chí cả bệnh viện.

Làm thế nào để trở thành Hotelfachfrau/-mann?

Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết trình độ chuyên môn của trường, môn học và điểm mạnh nào của trường mang lại cho bạn cơ hội đặc biệt tốt để có được một vị trí đào tạo và điều kiện làm việc nào là điển hình trong nghề này:

Những môn học ở trường:

 • Toán học
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Đức

Điểm cao và kiến ​​thức về toán và tiếng Đức sẽ mang lại lợi ích khi ứng tuyển vào một vị trí đào tạo Hotelfachfrau/-mann, bởi vì chúng sẽ giúp ích cho bạn sau này trong sự nghiệp, với tư cách là chuyên viên khách sạn, một mặt bạn sẽ chuẩn bị và thu thập các hóa đơn, mặt khác, tiếp xúc nhiều với khách. Kiến thức tốt về tiếng Anh cũng có thể hữu ích khi tìm kiếm một vị trí đào tạo. Nhưng điểm tốt ở những môn này không phải là điều bắt buộc.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Tận tâm
 • Chính xác
 • Tò mò
 • Sẵn sàng học hỏi
 • Kiên trì biết chịu đựng

Điều quan trọng nhất là bạn có niềm đam mê và thế mạnh phù hợp để đào tạo trở thành chuyên viên khách sạn. Ngoài cách làm việc cẩn thận và chính xác, bạn cũng cần có khả năng tiếp nhận những lời chỉ trích trong công việc này, ví dụ như giữ bình tĩnh khi tiếp xúc với những vị khách thô lỗ. Bạn cũng có thể tự tổ chức vì bạn sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong khách sạn.

Điều kiện làm việc của Hotelfachfrau/-mann

 • Lĩnh vực: ẩm thực
 • Làm việc theo ca, cả ngày lễ và cuối tuần
 • Làm việc ở nước ngoài

Chuyên viên khách sạn Hotelfachfrau/-mann là một nghề thương mại nên môi trường làm việc của bạn phần lớn là khách sạn. Bạn cũng có thể làm việc cả chủ nhật và ngày lễ và thậm chí còn có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài sau này.

Môi trường làm việc của Hotelfachfrau/-mann có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Trong một chuỗi khách sạn lớn, bạn sẽ làm việc theo ca với đồng nghiệp và cũng có thể ở nước ngoài. Bạn cũng nên nhớ rằng mùa cao điểm có thể rất bận rộn và công việc có thể căng thẳng.

Trong một nhà khách nhỏ, bạn làm việc theo ca, kể cả Chủ nhật và ngày lễ với ít đồng nghiệp hơn. Ở đây cũng vậy, các nhiệm vụ khác nhau phát sinh. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với mình nhất.

Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn - Hotelfachfrau/-mann
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann

Bạn sẽ học gì về nghề Hotelfachfrau/-mann?

Trong quá trình đào tạo tại công ty, bạn sẽ học cách chăm sóc tối ưu nhu cầu của khách và cách cư xử đúng mực. Để có thể giúp đỡ mọi lĩnh vực vào bất kỳ lúc nào, bạn cũng sẽ làm quen với các lĩnh vực nhà bếp, dịch vụ và tiếp thị. Nội dung kỹ thuật số cũng không nên thiếu trong quá trình đào tạo – bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống đặt vé hoặc cách xử lý các giao dịch thanh toán.

Tại trường dạy nghề, bạn sẽ học các môn học cụ thể về công việc cách đảm nhận các nhiệm vụ quản lý, thực hiện quản lý hàng tồn kho và công việc đang chờ bạn ở khu vực lễ tân. Ngoài ra, các môn học giáo dục phổ thông, chẳng hạn như các bài học tiếng Đức, đều có trong thời gian biểu của bạn.

Quá trình du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo chuyên viên khách sạn Hotelfachfrau, bạn sẽ luân phiên làm việc tại công ty và tại trường dạy nghề. Trong công ty, bạn sẽ làm quen với khía cạnh thực tế của công việc và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên khách sạn được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở dịch vụ lưu trú.
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn - Hotelfachfrau/-mann
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann

Thu nhập của Hotelfachfrau/-mann có cao không?

Mặc dù công việc chuyên viên khách sạn không phải là một trong những nghề được trả lương cao nhất ở Đức nhưng nó có thể ghi điểm với mức lương hậu hĩnh sau khi đào tạo.

Trợ cấp đào tạo của bạn phụ thuộc vào việc công ty đào tạo của bạn có bị ràng buộc bởi các thỏa thuận tập thể hay không, bạn làm việc ở ngành nào và khu vực nào.

Nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo của mình trong một công ty được thỏa thuận chung, mức thù lao của bạn với tư cách là chuyên gia khách sạn sẽ được thỏa thuận theo hợp đồng. Tùy thuộc vào tiểu bang và ngành liên bang, các thỏa thuận tập thể rất khác nhau sẽ được áp dụng.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 940 € – 1.172 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)
 • Tiền Tipps từ khách hàng (người học nghề chỉ được nhận ít)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Hotelfachfrau/-mann gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tiền Tipps từ khách hàng (không đáng kể)
 • Chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2400€ – 2800€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann không?

Bạn rất phù hợp với công việc quản lý khách sạn nếu

 • bạn có kỹ năng ngoại ngữ tốt
 • bạn giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng
 • bạn thích làm việc theo nhóm

Bạn sẽ ít có khả năng phù hợp nếu bạn

 • bạn không muốn liên hệ với khách hàng
 • bạn thích giờ làm việc bình thường hơn
 • bạn không thích đưa ra hướng dẫn
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn - Hotelfachfrau/-mann
Du học nghề Đức chuyên viên khách sạn – Hotelfachfrau/-mann

Cơ hội thăng tiến và học tập sau

Hotelfachfrau/ Hotelfachmann nên học thêm về những phát triển mới trong các lĩnh vực như quản lý và điều hành trong ngành khách sạn và ăn uống, dịch vụ nhà hàng, phục vụ ăn uống và dọn phòng.

Bạn muốn tạo dựng sự nghiệp với sự đào tạo nâng cao. Để làm được điều này, bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo nâng cao để trở thành cử nhân, thạc sĩ khách sạn, thạc sĩ nhà hàng, nhà kinh tế kinh doanh – ngành khách sạn và ăn uống, chuyên gia – ngành khách sạn hoặc chủ nhà hàng.

Đào tạo thêm sau khi đào tạo thành chuyên viên khách sạn

Bạn có thể được đào tạo thêm trong quá trình đào tạo với tư cách là chuyên gia khách sạn, chẳng hạn như với bằng cấp bổ sung “Quầy bar và Rượu”. Chứng chỉ bổ sung diễn ra song song với quá trình đào tạo của bạn và giúp bạn bắt đầu cuộc sống nghề nghiệp của mình dễ dàng hơn.

Du học nghề Đức ngành chuyên viên khách sạn Hotelfachfrau/-mann với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành khách sạn của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

Đánh Giá Bài Viết Này
Chia sẻ ngay