Nghề điều dưỡng tại Đức - Krankenpfleger/-in

Nghề điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/ Krankenpflegerin

Điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/-in sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Krankenpfleger/ Krankenpflegerin là vị trí nào?

Nghề trợ lý y tế và điều dưỡng là vị trí trong các cơ sở chăm sóc y tế, có nhiều nhiệm vụ khác nhau, chủ yếu xoay quanh việc chăm sóc con người. Krankenpfleger/-in chính xác là điều dưỡng chăm sóc người bệnh.

Trong công việc này, nhân viên sẽ chăm sóc người bị bệnh, điều trị vết thương cho họ, giám sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và thông báo cho các bác sĩ, y tá những thay đổi để kịp thời xử lý. Ngoài ra, điều dưỡng cũng giúp người bệnh ăn uống và hỗ trợ chăm sóc cá nhân. Đồng thời, nếu cần thiết các điều dưỡng viên cũng sẽ hỗ trợ các thủ tục phẫu thuật hoặc kiểm tra sức khỏe cho người bệnh.

Ví dụ, thông báo cho bệnh nhân về các biện pháp tăng cường sức khỏe hoặc hướng dẫn họ tự giúp mình cũng là một phần nhiệm vụ của bạn trong công việc này.

Krankenpfleger/ Krankenpflegerin sẽ làm các công việc gì?

Trong bệnh viện, các điều dưỡng viên Krankenpfleger/-in làm việc theo ca. Họ có thể đi làm vào buổi sáng, giờ ăn trưa hoặc buổi tối. Cuộc sống làm việc hàng ngày của một trợ lý y tế và điều dưỡng luôn có một chút khác biệt tùy theo ca làm việc.

Nếu bạn được phân công làm ca sớm, ngày làm việc của bạn bắt đầu vào khoảng 6 giờ sáng sau khi bàn giao. Bạn sẽ được thông báo về các sự cố xảy ra trong đêm và sẽ tìm hiểu xem có sự kiện bất thường nào xảy ra hay không. Sau đó, ca làm việc của bạn sẽ đến. Bạn kiểm tra bệnh nhân của mình, quản lý thuốc và kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như huyết áp và mạch. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc chăm sóc vết thương và thay băng ban đầu, bạn sẽ ghi lại các giá trị và ghi chú khác vào hồ sơ bệnh nhân.

Giả sử một cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch vào lúc 10:30 sáng. Bạn chuẩn bị cho bệnh nhân cho ca phẫu thuật này bằng cách giúp mặc áo phẫu thuật, đưa họ lên bàn mổ. Đối với ca phẫu thuật, bạn sẽ chuẩn bị sẵn hồ sơ y tế và kiểm tra lại nó. Trong quá trình thực hiện thủ thuật này bạn có thể hỗ trợ và đồng hành cùng ê-kip trong phòng mổ.

Sau ca phẫu thuật, bạn đưa bệnh nhân trở lại phòng bệnh và thực hiện các khâu chăm sóc khác. Bạn kiểm tra xem bạn có thể cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất có thể như thế nào và do đó giúp họ nghỉ ngơi. Ca làm việc của bạn với tư cách là nhân viên y tế và điều dưỡng kết thúc bằng việc bàn giao ca muộn.

Nghề điều dưỡng tại Đức - Krankenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/-in

Krankenpflegerin/ Krankenpfleger làm việc ở đâu?

Trợ lý y tế và điều dưỡng làm việc trong bệnh viện, phòng khám chuyên khoa, phòng khám phục hồi chức năng và trung tâm y tế, cùng nhiều nơi khác. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cũng có thể làm việc trong viện dưỡng lão và người già, viện dưỡng lão dành cho người khuyết tật cũng như các cơ sở chăm sóc ngắn hạn.

Với nghề điều dưỡng người già có riêng một từ tiếng Đức là “Altenpfleger”. Chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí này trong các bài viết khác.

Quá trình du học nghề điều dưỡng ở Đức – Krankenpfleger/-in sẽ diễn ra thế nào?

Việc đào tạo với tư cách là trợ lý y tế và điều dưỡng diễn ra tại một trường dạy nghề và được song hành bằng các giai đoạn thực hành tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác. Tại trường nghề, bạn sẽ học kiến ​​thức nền tảng lý thuyết. Trong giai đoạn thực hành, bạn sẽ áp dụng trực tiếp kiến ​​thức đã học vào việc điều trị cho bệnh nhân. Lưu ý: Giáo dục tại các trường công thường miễn phí, trong khi các trường tư thường thu phí khóa học.

Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ có một bài kiểm tra cuối kỳ, bao gồm phần viết, vấn đáp và thực hành. Sau khi đậu, bạn sẽ là trợ lý y tế và điều dưỡng hoặc trợ lý y tế và điều dưỡng.

Các kỳ thi diễn ra trước hội đồng kiểm tra Nhà nước của trường y tế và điều dưỡng. Chỉ khi thi được chứng chỉ hành nghề, bạn mới thực sự trở thành một nhân viên điều dưỡng được chứng nhận và có thể tự do lựa chọn địa điểm làm việc cho mình.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên điều dưỡng được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở y tế.
Nghề điều dưỡng tại Đức - Krankenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/-in

Bạn sẽ học gì về nghề Krankenpflege?

Trong phần học tại trường, bạn sẽ được học những kiến ​​thức lý thuyết nền tảng cho công việc. Bạn sẽ học cách thực hiện các biện pháp hỗ trợ sống khẩn cấp và chăm sóc mọi người ở mọi lứa tuổi. Giải phẫu và tâm lý học cũng nằm trong chương trình giảng dạy của bạn.

Trong các giai đoạn thực hành mà bạn hoàn thành ở các cơ sở y tế khác nhau, bạn có thể áp dụng kiến ​​thức lý thuyết của mình từ trường dạy nghề. Ví dụ, bạn thực hiện các biện pháp tức thời, các biện pháp phòng ngừa và các biện pháp chăm sóc. Ngoài ra, bạn quản lý thuốc theo kế hoạch. Những vấn đề chính bạn sẽ được học bao gồm:

 • Sơ cấp cứu: cầm máu, chống sốc, tư thế hồi phục: Trong quá trình học nghề điều dưỡng, bạn sẽ học những gì bạn phải làm với tư cách là người sơ cứu và những gì bạn phải chú ý.
 • Giao tiếp: Điều dưỡng viên không những phải giao tiếp với đồng nghiệp, họ còn phải biết cách giao tiếp phù hợp với bệnh nhân. Trong các trường hợp bệnh nhân bực tức, gắt gỏng hoặc quá u buồn, họ phải biết cách an ủi, động viên, cư xử thật khéo léo.
 • Lập kế hoạch chăm sóc: Vấn đề, Mục tiêu, Biện pháp: Một phần trong quá trình đào tạo của bạn là tìm hiểu cách cấu trúc và tạo kế hoạch chăm sóc cá nhân cho từng bệnh nhân sao cho phù hợp.

Điều kiện học nghề điều dưỡng Krankenpfleger/-in?

Nếu bạn ở Việt Nam, bạn cần tốt nghiệp THPT. Bất cứ ai có bằng tốt nghiệp trung học và giấy phép làm trợ lý điều dưỡng hoặc đã hoàn thành khóa đào tạo do nhà nước quy định về hỗ trợ điều dưỡng hoặc hỗ trợ chăm sóc lão khoa (ít nhất 1 năm) cũng được quyền học nghề Krankenpflege với thời gian ngắn hơn quy định. Nhiều điều dưỡng viên Việt Nam có B1 hoặc B2 được học chuyển đổi tín chỉ ở Đức và chỉ sau 6 tháng đến 1 năm, họ có thể hoàn thành xong chương trình học nghề.

Sau đây là  những môn học và thế mạnh nào đặc biệt quan trọng đối với việc đào tạo và điều kiện làm việc nào là đặc trưng của nghề này:

Những môn học ở trường:

 • Vật lý
 • Sinh học
 • Hóa học

Với điểm số cao về sinh học, hóa học và vật lý, bạn có trình độ chuyên môn rất tốt cho nghề này. Nhưng ngay cả khi điểm kém hơn, bạn vẫn có cơ hội tốt để nhận được vị trí đào tạo như trợ lý y tế và điều dưỡng.

Yêu cầu kỹ năng trong nghề Krankenpflege

 • Nhận thức về trách nhiệm và sự nguy hiểm
 • Chăm sóc & Độ chính xác
 • Sáng kiến ​​và sẵn sàng đưa ra quyết định
 • Không sợ máu và bệnh tật

Khi tiếp xúc với bệnh nhân, điều quan trọng là bạn phải làm việc cẩn thận, chính xác và bạn là người có trách nhiệm. Công việc này cũng cần có sự chủ động của riêng bạn.

Điều kiện làm việc của Krankenpfleger/-in

 • Môi trường: chăm sóc và hỗ trợ y tế
 • Làm việc chủ nhật và ngày lễ, có thể theo ca
 • Giao tiếp ở mức vừa phải

Vì nghề y tế và điều dưỡng là nghề y tế và điều dưỡng nên công việc của bạn chủ yếu sẽ liên quan đến làm việc trong môi trường điều dưỡng và chăm sóc, tức là trong bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hoặc phòng khám phục hồi chức năng. Bạn làm việc cố định và không phải di chuyển đến các địa điểm khác nhau thường xuyên.

Nhưng không phải nhân viên y tế và điều dưỡng nào cũng giống nhau. Lĩnh vực hoạt động và công ty đào tạo của bạn quyết định liệu bạn có làm việc trong một bệnh viện lớn, nơi bạn tiếp xúc với nhiều loại bệnh nhân hay không. Hoặc bạn làm việc tại viện dưỡng lão và chỉ làm việc với những bệnh nhân lớn tuổi. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem trường dạy nghề nào phù hợp với mình nhất.

Nghề điều dưỡng tại Đức - Krankenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/-in

Thu nhập của Krankenpfleger/-in có cao không?

Không có yêu cầu cố định về mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là y tá. Số tiền bạn nhận được tùy thuộc vào tổ chức bạn đang làm việc. Ví dụ: nếu chủ lao động của bạn là một phần của dịch vụ công, bạn sẽ nhận được mức thù lao khác với khi bạn tham gia khóa đào tạo của mình với nhà thờ hoặc các cơ sở y tế tư nhân.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên điều dưỡng – Krankenpfleger/-in gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 1.191 € – 1.353 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Krankenpfleger/-in gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Các khoản phụ cấp dành riêng cho nghề điều dưỡng ở Đức.
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.600€ – 3.200€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề điều dưỡng Krankenpfleger/-in không?

Bạn rất phù hợp với công việc này nếu bạn

 • thích giúp đỡ mọi người
 • muốn chịu trách nhiệm
 • Bạn cẩn thận
 • bạn có thể thấy máu

Bạn sẽ ít có khả năng phù hợp nếu bạn

 • không thích làm việc theo ca
 • không muốn làm việc vào cuối tuần và ngày lễ
 • bạn không quan tâm đến sinh học
 • thể chất của bạn không phù hợp
 • muốn có hội thăng tiến và học tập sau
Nghề điều dưỡng tại Đức - Krankenpfleger/-in
Nghề điều dưỡng tại Đức – Krankenpfleger/-in

Đào tạo thêm sau khi đào tạo thành điều dưỡng viên được chứng nhận

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo điều dưỡng Krankenpflege, bạn có nhiều cơ hội đào tạo thêm, chẳng hạn như đào tạo thêm để trở thành y tá chuyên khoa trong dịch vụ phẫu thuật và nội soi hoặc trở thành chuyên gia về dịch vụ y tế và xã hội. Nhưng bạn cũng có thể nghĩ đến những nghiên cứu tiếp theo, ví dụ như trong lĩnh vực quản lý điều dưỡng, khoa học hoặc y học và giáo dục điều dưỡng.

Du học nghề Đức nghề điều dưỡng Krankenpfleger/-in với We Talent

Chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay