Trung tâm tiếng Đức We Talent - Học tiếng Đức - Du học nghề Đức uy tín

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?

Chương trình du học nghề Đức đã quá nổi tiếng với du học sinh Việt Nam. Sau khi đạt đủ điều kiện học nghề ở Đức, bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ xin visa du học nghề Đức. Vậy có thể tự làm hồ sơ du học nghề Đức được không? Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì?

1. Tờ khai xin visa du học nghề Đức

Bạn sẽ điền đầy đủ thông tin cá nhân trực tuyến tại link này. Đây là tờ khai xin visa du học nghề Đức mẫu chính thức từ cơ quan VFS. Sau đó bạn in ra bản cứng để vào trong bộ hồ sơ.

2. Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận)

Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 12 tháng trước khi hết hạn. Bạn cần mang bản chính và 2 bản sao để đối chiếu.

3. Ảnh hộ chiếu

Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 4,5 x 3,5 (cm, cao x rộng). Bạn dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.

Hướng dẫn chụp ảnh hộ chiếu đúng chuẩn để xin visa đi Đức.

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?
Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Ảnh hộ chiếu mẫu

4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức

Bạn viết về quá trình học tập từ khi đi học đến quá trình làm việc sau đó. Tất cả các văn bản này cần được viết bằng tiếng Đức. Bạn có thể tự viết tiếng Việt và đem ra văn phòng dịch thuật.

Xem thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Đức Lebenslauf

5. Bản viết lý giải động cơ

Bạn cần phải cung cấp thông tin, tại sao bạn muốn học nghề đã chọn. Bạn cũng cần chỉ ra việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.

Ví dụ:

Với hồ sơ du học nghề Đức nghề đầu bếp, nếu bạn vừa tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể nói mình có đam mê với việc nấu ăn từ nhỏ. Trong thời gian học tiếng Đức bạn cũng tự nấu ăn và liên tục thử làm các món ăn mới. Các món ăn đều có hương vị ngon và được nhiều người khen. Vì thế bạn quyết định lựa chọn nghề này để học tại Đức.

Với hồ sơ du học nghề Đức ngành điều dưỡng, bạn nên nói rằng mình yêu thích nghề y từ nhỏ, ước mơ của mình lớn lên là trở thành bác sĩ. Bạn luôn quan tâm đến mọi người và mong muốn mọi người khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.

Với hồ sơ du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn, bạn cần chỉ ra mình là người năng động, không thích ngồi yên một chỗ. Việc tiếp xúc với mọi người với bạn là niềm vui. Bạn có tính kiên nhẫn, luôn giữ thái độ tốt dù cho gặp người không lịch sự. Bạn mong muốn làm việc trong các nhà hàng hiện đại, sang trọng.

Với hồ sơ du học nghề Đức ngành làm đẹp, bạn phải tỏ ra là người đam mê cái đẹp, thích trang điểm và làm mọi thứ xung quanh đẹp đẽ hơn. Bạn thấy rằng mình có con mắt nghệ thuật và khéo tay. Bạn muốn được làm việc trong môi trường chăm sóc sắc đẹp và sau này tự sở hữu một cửa hàng làm đẹp của riêng mình.

Với hồ sơ du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử, ước mơ của bạn là làm việc về kỹ thuật. Bạn kiên trì, thích sắp xếp và kiến tạo mọi thứ xung quanh mình.

6. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có

Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn bạn bắt buộc phải có là bằng tốt nghiệp THPT (bằng cấp 3) ở Việt Nam. Bạn cũng có thể nộp thêm học bạ để tăng thêm uy tín cho hồ sơ của mình. Bao gồm 2 bản sao và mang theo bản chính để đối chiếu.

Nếu bạn đã tốt nghiệp trường trung cấp, cao đẳng, đại học thì có thể nộp thêm. Các giấy tờ này nếu có thêm bảng điểm thì càng tốt.

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?
Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không? Mẫu bản dịch bằng TN THPT

7. Xác nhận về khóa học nghề dự kiến:

a) Nộp hợp đồng đào tạo thực hành (bắt buộc phải nộp bản gốc với con dấu rõ nét) với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên và thông tin về kế hoạch đào tạo

b) Nếu hợp đồng đào tạo thực hành chưa có con dấu và chữ ký của trường dạy nghề: Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại hoặc Phòng Thủ công nghệ tại Đức (IHK) về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này.

Trường hợp phải trả học phí: Thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí.

8. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt:

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang.Số tiền định hướng được đặt ở mức 929,- Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở.  Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro. Ngoài ra nếu lương không đủ thì có thể dùng tiền riêng, chẳng hạn tiền trong tài khoản phong tỏa, hoặc trong trường hợp riêng biệt có thể dùng Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) để bù đắp số tiền thiếu hụt.

Tài khoản phong tỏa Du học Đức là gì?

Tài khoản phong tỏa là một dạng tài khoản cá nhân và mỗi tháng bạn chỉ được rút một khoảng tiền nhất định. Khoản tiền này tương ứng với mức trợ cấp hỗ trợ đào tạo BAföG (Bundesausbildungsförderungsgesetz)

[collapse]

9. Chứng chỉ tiếng Đức

Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đạt trình độ bậc B1 (hoặc bậc A2 đối với trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề, xem mục 11):

Để chứng minh trình độ tiếng Đức, bajn cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp. Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

 1. Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.
 2. Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.
 3. Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
 4. Chứng chỉ “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).
 5. Chứng chỉ ngoại ngữ ECL
Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?
Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?

Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ du học nghề Đức. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì người nộp đơn phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

10. Bảo hiểm y tế 3 tháng đầu tiên

Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề (mục 11) phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian khóa học tiếng.

11. Trường hợp đặt biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề:

Xin lưu ý rằng kể cả khi học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2.

Bạn cần nộp những xác nhận sau đây:

– Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.

– Chứng minh đã trả tiền học phí.

Phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 934,- Euro một tháng đã trừ phí tổn (nếu không có việc làm thêm) hoặc 771,- Euro một tháng đã trừ phí tổn (nếu có việc làm 10 giờ/tuần với thu nhập tối thiểu).

12. Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức

Đối với thủ tục rút gọn dành cho với người có trình độ chuyên môn theo điều 81a Luật Cư trú Đức, bạn cần có Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức. Nếu trong Văn bản đồng ý trước có thông tin về mã số ngoại kiều trong Cơ sở dữ liệu ngoại kiều trung ương, thì chỉ cần nộp bản sao của Văn bản đồng ý trước)

Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn trình thêm các giấy tờ khác nếu cần thiết.

Tự làm hồ sơ du học nghề Đức có được không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ du học nghề Đức. Tuy nhiên sẽ có những điểm lợi và hại sau đây:

Ưu điểm tự làm hồ sơ du học nghề Đức

 • Tiết kiệm được một số chi phí về dịch thuật (nếu bạn biết tiếng Đức)
 • Không mất tiền phí dịch vụ nộp hồ sơ

Nhược điểm tự làm hồ sơ du học nghề Đức

 1. Bạn không thể tự làm khi không có doanh nghiệp đồng ý nhận vào thực tập
 2. Bạn không thể tự đăng ký trường học nghề ở Đức
 3. Điều quan trọng nhất mà nhiều bạn gặp phải là bị lừa mua hợp đồng học nghề ở Đức do các đối tượng trên mạng làm giả. Việc làm giả hợp đồng và các giấy tờ ở Đức rất dễ dàng. Bạn không thể kiểm tra tính xác thực của chúng khi không trực tiếp được phỏng vấn với doanh nghiệp, tìm hiểu về điều kiện ăn ở, học tập từ những nhà tuyển dụng uy tín.
 4. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian vì không nắm rõ các quy trình xử lý hồ sơ, sai sót, thậm chí còn bị nghi ngờ về tính trung thực khi Đại sứ quán phỏng vấn. Trong thực tế, 99,9% người đi học nghề ở Đức đều sẽ đăng ký qua một công ty tư vấn du học hoặc một doanh nghiệp tuyển dụng ở Đức có người đại diện ở Việt Nam.

Vì những ưu và nhược điểm trên, We Talent khuyến cáo bạn nên tìm hiểu các trung tâm tư vấn uy tín để được đảm bảo xử lý hồ sơ du học nghề một cách chuyên nghiệp và chuẩn xác nhất.

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Tự làm có dễ không?
Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì? Hợp đồng học nghề mẫu

Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu?

Thời gian xin visa du học nghề Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng hồ sơ đang được xử lý, thời gian phỏng vấn và thời gian xét duyệt visa. Thông thường, quá trình thời gian xin visa du học nghề Đức mất khoảng từ 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ hoặc có thông tin không rõ ràng, thời gian xin visa có thể kéo dài hơn, khoảng 8-12 tuần.

Do đó, để đảm bảo quá trình xin visa du học Đức được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Bạn cần phải chuẩn bị kỹ các giấy tờ và thông tin cần thiết, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Trung tâm Dịch vụ Đức VFS tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng ký xin visa sớm để tránh việc xin visa vào mùa đông hay mùa hè, khi lượng hồ sơ xin visa đông đúc hơn.

Các lưu ý khi xin visa du học nghề Đức

Khi xin visa đi học nghề ở Đức các bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Thời hạn của visa du học nghề Đức để nhập cảnh từ 2-3 tháng. Điều đó có nghĩa bạn cần phải nhập cảnh vào nước Đức trong khoảng thời gian này. Nếu chậm trễ visa sẽ hết hiệu lực và sẽ phải xin lại nếu quá thời hạn.
 • Thời gian để có lịch hẹn là khá lâu, vì thế nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ, không đúng theo quy định thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu và phải đặt lịch hẹn lại. Do đó, bạn hãy thật lưu ý để làm hồ sơ đầy đủ, chính xác.
 • Bạn sẽ không được vào phỏng vấn nếu có sự khác biệt giữa thông tin trong lịch hẹn với thông tin ghi trong hộ chiếu. Do đó, bạn hãy lưu ý là điền thông tin chính xác và khớp nhau.

Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức

Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức sau khi có tất cả giấy tờ theo quy định như sau:

 • Chi phí xử lý hồ sơ du học nghề Đức ở các trung tâm từ 5.500 Euro – 7.500 Euro (gồm tìm trường, chỗ thực tập,ăn ở ban đầu, v.v…)
 • Chi phí xin visa du học nghề Đức 75 EURO – Phí dịch vụ VFS 28.13 Euro.
 • Phí dịch thuật sang tiếng Đức các giấy tờ: trung bình khoảng 100,000đ – 120,000đ/ trang
 • Mức phí công chứng dao động từ: 18,000 – 20,000đ/ con dấu.
 • Phí chứng minh tài chính (nếu có)
 • Vé máy bay 1 chiều sang Đức (Từ 500 – 1000 Euro)
 • Bảo hiểm 3 tháng đầu ở Đức: khoảng 2,000,000đ

Đặt lịch hẹn xin visa du học nghề Đức ở đâu?

Hiện tại chỉ có thể đặt lịch hẹn xin visa du học nghề Đức theo hình thức online trên website của Trung tâm VFS Global. Các bước thực hiện

 • Truy cập trang web: https://visa.vfsglobal.com/vnm/vi/deu/
 • Chọn “Đặt lịch hẹn”.
 • Tiếp tục ấn nút Đặt lịch hẹn ngay. Sau đó tạo tài khoản theo hướng dẫn này.
 • Chọn loại visa “Du học nghề”.
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin về hồ sơ và chọn ngày giờ hẹn phù hợp.
 • Xác nhận lịch hẹn và thanh toán phí dịch vụ.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, các bạn sẽ làm hồ sơ du học nghề Đức thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay