Du học nghề Đức nhân viên bán hàng - Verkäufer/-in

Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer

Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer/-in sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Verkäufer là vị trí nào?

Là nhân viên bán hàng, bạn bán tất cả các loại hàng hóa, tùy theo công ty hoặc bộ phận mà bạn kinh doanh các sản phẩm khác nhau. Ví dụ: bạn có thể bán thực phẩm, quần áo hoặc đồ điện tử.

Hầu hết thời gian bạn làm việc với máy tính tiền và thực hiện thanh toán. Bạn tính đến các khoản giảm giá và chiết khấu, xuất biên lai, hóa đơn và tạo báo cáo hàng ngày. Tuy nhiên, thu thập không phải là công việc duy nhất của bạn. Ngoài ra, bạn còn tư vấn và thông tin cho khách hàng. Để làm được điều này, bạn xác định yêu cầu của khách hàng và cho họ xem những mặt hàng phù hợp. Bạn cũng chấp nhận đặt chỗ, khiếu nại và trao đổi hàng hóa nếu cần thiết.

Một nhiệm vụ quan trọng của nhân viên bán hàng là đảm bảo có đủ hàng hóa. Để đảm bảo khách hàng tìm thấy lựa chọn mà họ mong đợi, hãy đảm bảo rằng các dòng sản phẩm tương ứng đều còn hàng. Để làm điều này, trước tiên bạn phải kiểm tra mức tồn kho, thực hiện các đơn hàng lặp lại và kiểm tra.

Bạn cũng có hàng trên kệ hoặc ghi giá. Khi cất hàng đi, bạn kiểm tra hàng xem có lỗi, chất lượng không. Đặc biệt khi làm việc với các sản phẩm dễ hư hỏng, chẳng hạn như trong siêu thị, điều quan trọng là phải kiểm soát số lượng, trọng lượng và hạn sử dụng.

Với tư cách là nhân viên bán hàng, bạn cũng sẽ tham gia vào việc thiết kế dòng sản phẩm. Với cái gọi là bán hàng trực quan, bạn có thể quyết định hàng hóa nào có sẵn cho khách hàng, nơi chúng được đặt và những bộ phận hoặc sản phẩm nào nằm cạnh nhau hoặc treo. Bạn tính đến các mặt hàng, nhóm khách hàng và phân khúc thị trường mới. Nhu cầu về hàng hóa cá nhân cũng phải được xác định.

Verkäufer sẽ làm các công việc gì hàng ngày?

Công việc hàng ngày của bạn với tư cách là một nhân viên bán hàng phụ thuộc phần lớn vào loại hàng hóa bạn làm việc. Tuy nhiên, nói chung, trong công việc của mình, bạn có thể mong đợi việc phân phối hàng hóa và cất giữ hàng hóa. Đồng thời, bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của khách hàng hoặc những vị khách trong quá trình làm việc hàng ngày của mình. Điều này có nghĩa là thường có rất nhiều liên hệ với khách hàng.

Là nhân viên bán hàng, bạn nên giữ thái độ thân thiện và bình tĩnh, đưa ra lời khuyên hữu ích cho khách hàng và có thể thể hiện kỹ năng giao tiếp. Điều quan trọng là có thể hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, vì vậy kiến ​​thức về lĩnh vực và sản phẩm cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, nhiệm vụ và tình huống của bạn có thể thay đổi thường xuyên; đôi khi bạn làm việc ở quầy tính tiền, đôi khi bạn đứng dậy và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm.

Là nhân viên bán hàng, bạn thường mặc quần áo đồng phục hoặc phù hợp với nơi làm việc. Ngoài ra, bạn thường có giờ làm việc không cố định, tức là ca làm việc của bạn có thể thay đổi theo ngày hoặc tuần, đôi khi bạn làm việc vào ca sáng và bắt đầu tương đối sớm, đôi khi bạn làm việc vào ca muộn và do đó phải tính giờ làm việc. đến 9 giờ tối Bạn cũng nên làm việc vào thứ Bảy.

Du học nghề bán hàng ở Đức - Verkäufer
Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer

Verkäufer làm việc ở đâu?

Sau khi học nghề bán hàng, bạn có thể làm việc trong siêu thị, cửa hàng bách hóa hoặc cửa hàng bán lẻ chuyên dụng, chẳng hạn như cửa hàng bán đồ thể thao. Bạn sẽ chủ yếu làm việc trong phòng bán hàng hoặc kho và phòng lạnh. Tuy nhiên, cũng có các công việc ngoài trời, chẳng hạn như tại quầy bán hàng, không gian mở như trên đường phố, trong các lễ hội.

Quá trình du học nghề Đức chuyên viên nhà kho – Verkäufer sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo bán hàng, bạn sẽ luân phiên giữa công ty và trường dạy nghề. Ở công ty, bạn sẽ học được khía cạnh thực tế của việc trở thành nhân viên bán hàng và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết. Trong quá trình đào tạo, bạn phải giữ một sổ báo cáo về nhiệm vụ và hoạt động của mình để làm bằng chứng về quá trình đào tạo. Người hướng dẫn của bạn sẽ kiểm tra sổ báo cáo của bạn thường xuyên.

Vào đầu năm đào tạo thứ hai, bạn sẽ làm bài kiểm tra viết trung cấp. Khi kết thúc khóa đào tạo bán hàng, bạn sẽ tham gia kỳ thi cuối cùng, bao gồm 3 phần viết và một phần nói. Sau khi đậu, bạn sẽ trở thành nhân viên bán hàng được nhà nước công nhận.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên viên bán hàng được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các doanh nghiệp bán lẻ hoặc các công ty khác.
Du học nghề bán hàng ở Đức - Verkäufer
Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer

Bạn sẽ học gì về nghề Verkäufer?

Vì dịch vụ thân thiện và tốt là điều quan trọng nhất trong công việc này nên bạn đặc biệt chú trọng đến lời khuyên cho khách hàng cá nhân trong quá trình đào tạo thực tế để trở thành nhân viên bán hàng. Bạn sẽ học cách:

 • Tiến hành các cuộc thảo luận bán hàng và
 • giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ngoài ra, bạn sẽ học cách có được cái nhìn tổng quan về dòng sản phẩm và thông báo cho khách hàng về ưu đãi. Bạn cũng sẽ học cách trình bày hàng hóa một cách chính xác và sử dụng tài liệu quảng cáo một cách phù hợp.

Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được học cách tiếp nhận, bảo quản và bảo quản hàng hóa theo từng chuyên ngành công việc. Bạn cũng sẽ được dạy các môn giáo dục phổ thông như tiếng Đức hoặc kinh tế và nghiên cứu xã hội.

 • Thiện chí: Những lời phàn nàn hoặc những yêu cầu khó khăn của khách hàng: Với tư cách là người bán, điều quan trọng là phải thể hiện thiện chí và sẵn sàng thỏa hiệp với khách hàng.
 • Thực hành giao tiếp với khách hàng: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?” – Trong khóa đào tạo bán hàng, bạn sẽ học cách thực hiện thành công các cuộc trò chuyện bán hàng và tư vấn cho khách hàng.
 • Học cách trình bày sản phẩm: Trình bày tốt là đã bán được một nửa: trình bày sản phẩm tốt có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và do đó thúc đẩy doanh số bán hàng. Do đó, bạn sẽ học cách trình bày hàng hóa một cách hiệu quả để bán hàng.

Điều kiện du học nghề nhân viên kho hàng Verkäufer?

Nhìn chung, bạn cần tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, cùng với đó là có chứng chỉ B1 còn thời hạn.Ngoài ra, nếu bạn có các yếu tố sau sẽ thuận lợi cho quá trình học nghề nhân viên bán hàng

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Đức

Đối với một phần ba số công ty đào tạo, điểm tốt môn toán và tiếng Đức rất quan trọng. Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ coi trọng trình độ tiếng Anh tốt. Nhưng ngay cả khi bạn không có bằng cấp tốt nhất về các môn này thì tất nhiên bạn vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí đào tạo.

Điều quan trọng nhất là động lực học tập và sự sẵn lòng học hỏi của bạn. Những điểm mạnh khác mà nhà tuyển dụng mong muốn ở những nhân viên bán hàng tiềm năng là sự chủ động, ra quyết định và cách làm việc chính xác, cẩn thận.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Tò mò, ham học hỏi
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Sáng kiến ​​và sẵn sàng đưa ra quyết định
 • Thích giao tiếp với mọi người

Điều kiện làm việc của Verkäufer

Vì nhân viên bán hàng là một nghề trong lĩnh vực bán lẻ nên công việc của bạn sẽ chủ yếu liên quan đến làm việc trong môi trường cửa hàng, chẳng hạn như trong siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Điển hình cho công việc này là làm việc vào thứ Bảy, thường không thể đi công tác được.

Nhưng không phải tất cả người bán đều giống nhau. Môi trường làm việc của bạn có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với mình nhất.

Du học nghề bán hàng ở Đức - Verkäufer
Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer

Thu nhập của Verkäufer có cao không?

Thu nhập của nhân viên kho hàng ở mức trung bình thấp so với các nghề khác ở Đức.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên nhà hàng – Verkäufer gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 946 € – 1.043 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Verkäufer gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.200€ – 2.500€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề nhân viên bán hàng – Verkäufer không?

Công việc của nhân viên bán hàng rất phù hợp với bạn nếu

 • bạn thích tư vấn cho người khác
 • bạn có thể làm việc cẩn thận và chính xác
 • bạn vẫn bình tĩnh và thân thiện ngay cả khi gặp khó khăn
 • bạn có thể tính toán tốt

Một công việc khác phù hợp hơn nếu

 • bạn không thích nói chuyện với người lạ
 • bạn không giỏi thuyết phục người khác
 • bạn không có hứng thú với việc bán hoặc kiếm tiền
 • bạn không thích làm việc độc lập
Du học nghề bán hàng ở Đức - Verkäufer
Du học nghề bán hàng ở Đức – Verkäufer

Đào tạo thêm sau khi trở thành nhân viên bán hàng Verkäufer

Đào tạo thích ứng là việc cập nhật kiến ​​thức của bạn để tìm hiểu những phát triển trong lĩnh vực hàng hóa, sản phẩm và bán hàng, dịch vụ khách hàng, tiếp thị hoặc tính toán.

Bạn muốn theo đuổi sự nghiệp thông qua đào tạo nâng cao, ví dụ như đào tạo thêm để trở thành chuyên gia về bán lẻ, chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực bán lẻ hoặc chuyên gia kinh tế kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ. Nhưng bạn cũng có thể tiếp tục học.

Du học nghề Đức nhân viên bán hàng Verkäufer với We Talent

Chương trình du học nghề bán hàng ở Đức của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay