Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Du học nghề làm bánh tại Đức – Bäcker/-in sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Bäcker/-in là vị trí nào?

Những người thợ làm bánh sẽ trộn các nguyên liệu như bột mì, sữa, trứng và gia vị thành một khối bột và dùng nó để làm bánh mì, bánh cuộn và các món nướng ngọt. Ngoài ra, họ cũng tư vấn cho khách hàng và bán sản phẩm. Để mở rộng phạm vi bán hàng, các thợ làm bánh không ngừng phát triển các công thức nấu ăn mới và thử nghiệm chúng.

Bäcker không chỉ là một trong những nghề thủ công mà còn là một trong những nghề thủ công lâu đời nhất.

Bäcker/-in sẽ làm các công việc gì hàng ngày?

Tùy thuộc vào công ty, với tư cách là một thợ làm bánh, bạn sản xuất các món nướng bằng phương pháp thủ công truyền thống hoặc sử dụng máy móc hiện đại. Máy móc giúp các việc khó khăn trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như nhào bột bánh mì và chia hỗn hợp nướng theo từng gam chính xác. Để tạo ra những món nướng hoàn hảo mỗi ngày, tiệm bánh phải tuân thủ một số quy trình và quy định thực phẩm nhất định.

Để khách hàng có thể thưởng thức bánh cuộn, bánh tươi vào Chủ nhật và ngày lễ, thợ làm bánh đôi khi cũng làm việc vào cuối tuần và ngày lễ, nhưng trong hầu hết các trường hợp đều được nhận thêm thù lao cho việc này.

Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in
Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Bäcker/-in làm việc ở đâu?

Ở những tiệm bánh nhỏ, bạn làm thợ làm bánh truyền thống với việc sử dụng tay nhào bột. Các chuỗi tiệm bánh lớn thường có xưởng sản xuất để thợ làm bánh làm việc theo dây chuyền với công nghệ hiện đại hơn. Bên cạnh đó, thợ làm bánh cũng làm việc trong các quán cà phê và nhà hàng, trong ngành khách sạn hoặc phục vụ ăn uống.

Bạn sẽ học gì về nghề Bäcker/-in?

Tại công ty, bạn sẽ học các khía cạnh thực tế của nghề làm bánh và đảm nhận những nhiệm vụ rất cụ thể. Ngoài những nội dung khác, bạn sẽ học cách làm bánh mì và bột cuộn cũng như sự khác biệt giữa bánh ngọt và bánh mì. Bạn cũng sẽ làm quen với việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Phần lý thuyết trong quá trình đào tạo của bạn diễn ra tại trường dạy nghề. Trong các môn học cụ thể về công việc, bạn sẽ học cách kết hợp các món nướng ngon hoặc bánh ngọt nhỏ làm từ lúa mì. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các quá trình lên men khác nhau. Các môn học chung ở trường dạy nghề là toán, tiếng Đức và kinh tế/ chính trị.

Quá trình du học nghề Đức chuyên viên nhà hàng – Bäcker/-in sẽ diễn ra thế nào?

Trong quá trình đào tạo để trở thành thợ làm bánh, bạn sẽ luân phiên giữa công ty và trường dạy nghề. Tại công ty, bạn sẽ học được khía cạnh thực tế của việc trở thành một thợ làm bánh và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết.

Trong quá trình đào tạo, bạn phải giữ một sổ báo cáo về nhiệm vụ và hoạt động của mình để làm bằng chứng về quá trình đào tạo. Trong đó, bạn ghi lại những nhiệm vụ và nội dung bạn sẽ học trong quá trình đào tạo để trở thành thợ làm bánh. Người hướng dẫn của bạn sẽ kiểm tra sổ báo cáo của bạn thường xuyên.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục. Hoàn thành bài kiểm tra trung cấp thực hành và viết
 • Năm 3: Tiếp tục vừa học vừa làm. Kết thúc năm 3 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành, vấn đáp và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một thợ làm bánh được nước Đức công nhận, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở y tế.
Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in
Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Điều kiện du học nghề làm bánh Bäcker/-in?

Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, học tiếng Đức. Nếu bạn có thêm các đặc điểm sau thì sẽ càng có lợi thế

Học tốt những môn học ở trường:

 • Toán
 • Hóa
 • Sinh học

Với điểm cao về hóa học và sinh học, bạn chắc chắn có thể ghi điểm trong khóa đào tạo này. Kỹ năng tính toán tốt cũng có thể hữu ích khi tìm kiếm một vị trí học nghề, vì bạn sẽ cần điều này khi cân nguyên liệu hoặc chuyển đổi trọng lượng. Nhưng điểm tốt ở những môn này không phải là điều bắt buộc. Điều quan trọng nhất là bạn có niềm yêu thích và tò mò lớn với việc đào tạo để trở thành thợ làm bánh.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Cẩn thận, kỹ lưỡng
 • Có trách nhiệm và ý thức
 • Tò mò và sẵn sàng học hỏi
 • Khéo tay
 • Có sự sáng tạo và yêu cái đẹp

Những điểm mạnh khác mà bạn nên có khi xử lý thực phẩm là tinh thần trách nhiệm và cách làm việc chính xác, cẩn thận.

Điều kiện làm việc của Bäcker/-in

Môi trường làm việc điển hình của thợ làm bánh là kinh doanh thủ công, ví dụ như tiệm bánh trong tiệm bánh hoặc xưởng lớn. Nhưng bạn cũng có thể làm việc trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống, chẳng hạn như trong quán cà phê hoặc lĩnh vực bán bánh giao hàng. Là một thợ làm bánh, bạn thường làm việc theo ca. Ví dụ: nếu bạn làm việc với máy móc lớn, công việc này có thể đòi hỏi thể chất.

Nhưng không phải tất cả các thợ làm bánh đều giống nhau. Môi trường làm việc của bạn có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Trong một tiệm bánh nhỏ, bạn sẽ làm việc trong một tiệm bánh và làm việc theo một nhóm nhỏ.

Mặt khác, tại các tiệm bánh công nghiệp, bạn làm việc trong các xưởng lớn và làm việc với nhiều đồng nghiệp khác nhau. Và nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống, bạn sẽ được tiếp xúc với khách hàng và tư vấn cho họ. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với mình nhất.

Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in
Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Thu nhập của Bäcker/-in có cao không?

Nhìn chung, so với các nghề khác, thợ làm bánh có mức thu nhập không cao.

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên nhà hàng – Bäcker/-in gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 684 € – 888 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Bäcker/-in gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.300€ – 2.700€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)

Bạn có phù hợp với nghề thợ làm bánh – Bäcker/-in không?

Bạn phù hợp với công việc nếu

 • bạn có thể làm việc đứng trong thời gian dài
 • bạn có thể tính nhẩm
 • bạn cũng có thể làm việc vào cuối tuần
 • bạn có khả năng phục hồi thể chất

Bạn ít có khả năng phù hợp nếu

 • bạn là người dậy muộn
 • bạn không thể đứng lâu
 • bạn không muốn làm việc với thực phẩm
 • bạn không muốn tiếp xúc với khách hàng
 • Cơ hội thăng tiến và học tập sau

Đào tạo thêm sau khi trở thành thợ làm bánh

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo thợ làm bánh, bạn có nhiều cơ hội đào tạo thêm, chẳng hạn như được đào tạo thêm để trở thành thợ làm bánh bậc thầy hoặc thợ làm bánh kẹo bậc thầy. Nếu bạn có bằng tốt nghiệp trung học (kỹ thuật), bạn cũng có thể nghĩ đến các nghiên cứu tiếp theo, ví dụ như trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng, sinh thái học hoặc công nghệ thực phẩm.

Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in
Du học nghề Đức thợ làm bánh Bäcker/-in

Du học nghề Đức làm bánh Bäcker/-in với We Talent

Chương trình du học nghề làm bánh ở Đức của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay