du học Đức ngành Kinh tế

Du học Đức ngành Kinh tế từ A đến Z

Kinh tế luôn là lĩnh vực thu hút sinh viên theo học. Ngành kinh tế tại Đức cũng không ngoại lệ. Và nếu bạn muốn du học Đức ngành Kinh tế, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều bạn cần. Cùng We Talent tìm hiểu ngay nhé!

I. Những lý do nên học ngành Kinh tế tại Đức là gì?

a. Không phải lo về chất lượng đào tạo

Điều đầu tiên mà du học Đức ngành Kinh tế luôn thu hút được nhiều du học sinh chính là nhờ chất lượng đào tạo hàng đầu. Thật vậy, nền giáo dục của nước Đức luôn nằm trong top 10 các quốc gia trên thế giới. Do đó, bằng cấp của nước Đức luôn được công nhận ở các quốc gia khác.

b. Không phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt

Lý do thứ 2 bạn nên du học ngành Kinh tế tại Đức là do chi phí sinh hoạt và học phí hợp lý. Chi phí sinh hoạt dành cho 1 tháng chỉ khoảng 800 – 900 Euro. Học phí học Kinh tế của Đức thường được miễn tại các trường công lập. Do đó, đây là ưu điểm vượt trội khi lựa chọn học ngành Kinh tế tại Đức. Các bạn sinh viên không phải lo lắng quá nhiều đến chi phí.

du học Đức ngành Kinh tế
Không phải lo lắng về học phí

c. Môi trường làm việc ngành kinh tế năng động

Xét về tính năng động, môi trường làm việc ngành kinh tế luôn đứng ở hạng cao. Lý do vì sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc, thậm chí là làm việc trái ngành. Do đó, đây là ngành học cực kỳ hấp dẫn cho các bạn trẻ theo học khi muốn du học Đức.

d. Ngành Kinh tế không bao giờ lo thất nghiệp

Chỉ cần vẫn có các hoạt động kinh tế thì vẫn cần đến các bạn sinh viên ngành Kinh tế để nghiên cứu cách thức vận hành và đưa ra chính sách phù hợp. Do đó, ngành kinh tế là ngành không lo thất nghiệp. Các bạn không chỉ có thể làm đúng chuyên ngành mà còn được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm nhiệm các vị trí công việc trái ngành khác. Đây được xem là lý do khiến nhiều sinh viên lựa chọn ngành Kinh tế thay vì ngành khác khi du học Đức.

e. Du lịch Đức và các quốc gia châu Âu trở thành hiện thực

Nếu ai mơ ước du lịch Đức và các quốc gia châu Âu, du học Đức ngành Kinh tế là cơ hội cho bạn. Khi du học Đức, bạn có thời gian trải nghiệm các danh lam thắng cảnh của Đức. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng xin visa sang các nước châu Âu khác. Do đó, việc du lịch các quốc gia châu Âu trở nên cực kỳ dễ dàng.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Kinh tế tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Cống hiến cho các công ty, tập đoàn tại Đức

Ngành Kinh tế là một trong những ngành nghề rất dễ xin việc. Nhu cầu nhân sự ngành này tại Đức khá lớn. Do đó, bạn có thể cống hiến cho các công ty, tập đoàn tại Đức sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành Kinh tế.

b. Làm việc tại các công ty, tập đoàn tại các quốc gia châu Âu khác

Nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các quốc gia châu Âu khác. Nhờ việc được công nhận bằng ở hầu hết các nước phát triển châu Âu, bạn có thể xin việc tại các thành viên châu Âu khác sau khi có tốt nghiệp một trường đại học ở Đức. Nhờ vậy, du học Đức ngành Kinh tế không chỉ cho cơ hội làm việc tại Đức mà còn tạo cơ hội làm việc tại các quốc gia châu Âu khác.

du học Đức ngành Kinh tế
Cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp Kinh tế tại Đức

c. Cơ hội làm việc tại Việt Nam hấp dẫn

Nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành Kinh tế của Việt Nam mỗi năm tới hàng chục ngàn người. Do đó, với tấm bằng Kinh tế tại Đức, bạn có thể dễ dàng xin việc. Đó có thể là công ty nội địa. Hoặc đó có thể là công ty nước ngoài của Đức, các nước châu Âu tại Việt Nam. Hay đó có thể là làm việc tại cơ quan nhà nước. Mức lương luôn hấp dẫn.

d. Sinh viên tốt nghiệp Kinh tế có thể làm nhiều công việc

Tốt nghiệp ngành Kinh tế ở Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Giảng viên dạy môn Kinh tế
 • Chuyên viên nghiên cứu phân tích
 • Nhà nghiên cứu khoa học
 • Marketing
 • Truyền thông

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Kinh tế tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Kinh tế tại Đức là:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Kinh tế quốc tế
 • Kinh tế học tài chính
 • Luật thương mại quốc tế
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Kinh tế

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Kinh tế tại Đức

Học phí Đại học ngành Kinh tế ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Kinh tế sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành Kinh tế
Chi phí du học Đức chuyên ngành Kinh tế

VI. Lộ trình du học Đức ngành Kinh tế

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Kinh tế tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Kinh tế ở Đức

du học Đức ngành Kinh tế
Một số trường đại học cho sự lựa chọn du học Đức ngành Kinh tế của bạn

Nếu muốn du học Đức ngành Kinh tế các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học Ludwig-Maximilians Munchen: Được thành lập năm 1472. Nó là một trong những trường đại học nghiên cứu top đầu châu Âu. Trường nằm trong top 1% về chất lượng đào tạo trên thế giới.
 • Trường đại học Rheinische Friedrich-Wihelms Bonn: Trường có quy mô tới 35000 sinh viên theo học.Trường thuộc top 100 trường Kinh tế tốt nhất thế giới.
 • Trường đại học Mannheim: Được thành lập năm 1907. Quy mô trường tới hơn 12.000 sinh viên theo học mỗi năm.
 • Trường đại học Freie Berlin: thành lập 1948. Trường nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.
 • Trường đại học Humboldt Berlin: Ra đời năm 1810. Trường có tới 29 cựu sinh viên đạt giải Nobel. Trường cũng thuộc top 1% trường trên thế giới về chất lượng đào tạo.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Kinh tế thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay