du học Đức ngành Luật

Du học Đức ngành Luật từ A đến Z

Chất lượng giáo dục tại Đức luôn được đánh giá cao trên toàn cầu. Và ngành Luật của nước này luôn nổi tiếng với chất lượng tốt. Hãy cùng tìm hiểu về du học Đức ngành Luật trong bài viết này nhé.

I. Những lý do nên học ngành Luật tại Đức là gì?

a. Đỡ tốn kém hơn so với các quốc gia khác

Ưu điểm đầu tiên khi bạn lựa chọn du học Đức ngành Luật chính là học phí và chi phí sinh hoạt thấp. Nhờ vậy, du học ngành này tại Đức đỡ tốn kém hơn hẳn các quốc gia phát triển khác. Học phí được miễn ở hầu hết các trường công lập. Chính sách này không phân biệt sinh viên Đức hay sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt mỗi tháng chỉ rơi vào khoảng 800 – 900 Euro. Đây là con số cực kỳ dễ chịu cho các bạn trẻ và phụ huynh muốn lựa chọn học tập ngành Luật tại Đức.

b. Cơ hội du lịch nước Đức và các quốc gia châu Âu

Điều thích thú thứ 2 dành cho các bạn trẻ muộn học ngành Luật tại Đức chính là cơ hội du lịch nước Đức và các quốc gia châu Âu. Khi có visa Đức, cơ hội du lịch các quốc gia châu Âu khác cực kỳ đơn giản. Điều này bạn khó có thể đạt được nếu đang học tập và làm việc tại Việt Nam.

du học Đức ngành Luật
Cơ hội du lịch nước Đức và các nước châu Âu khác

c. Được hưởng chất lượng giáo dục hàng đầu

Nền giáo dục của nước Đức luôn được xếp hạng cao tại châu Âu và thế giới. Do đó, khi đến Đức học ngành Luật, bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu toàn cầu. Đó là cơ hội có một không hai dành cho bạn.

d. Tiếp cận với hệ thống pháp luật nước ngoài

Du học Đức ngành Luật sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận hệ thống pháp luật nước ngoài. Nhờ vậy, các bạn dễ dàng đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến luật pháp quốc tế. Đây là một lĩnh vực hết sức tiềm năng với mức thu nhập cao mà Việt Nam đang rất khát nhân lực. Vì hầu hết các vụ kiện quốc tế Việt Nam đều phải thuê các văn phòng luật nước ngoài, các bạn trẻ được đào tạo ngành Luật từ Đức sẽ từ từ tạo thành đội ngũ luật sư bảo vệ lợi ích quốc gia trên trường quốc tế. Đó là một lợi ích cực kỳ hấp dẫn khi bạn lựa chọn du học chuyên ngành Luật tại Đức.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Luật tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật tại Đức, bạn có thể:

a. Làm việc ở các công ty của Đức, châu Âu

Sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành Luật, bạn có thể làm việc tại các công ty của Đức. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty thuộc các nước châu Âu khác. Lý do vì bằng đại học ở Đức được công nhận ở hầu hết các quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

b. Trở về Việt Nam làm việc

Nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn cũng có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng cử nhân ngành Luật được đào tạo tại Đức, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở tại Việt Nam.

du học Đức ngành Luật
Trở về Việt Nam làm việc

c. Đảm nhận được nhiều chức vụ

Khi tốt nghiệp ngành Luật tại Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ. Có thể kể đến như:

 • Nghiên cứu viên
 • Luật sư
 • Ủy viên cách tân pháp luật

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Luật tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Luật tại Đức là:

 • Luật kinh tế
 • Luật dân sự
 • Luật thương mại quốc tế
 • Luật gia đình
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Luật

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Luật tại Đức

Học phí Đại học ngành Luật ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Luật sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành Luật
Chi phí du học ngành Luật tại Đức

VI. Lộ trình du học Đức ngành Luật

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Luật tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Luật ở Đức

du học Đức ngành Luật
Một số gợi ý du học Đức ngành Luật cho bạn

Nếu muốn du học Đức ngành Luật các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Đại học Manheim
 • Đại học Johannes Gutenberg
 • Đại học Gottingen.
 • Đại học Stuttgart: Đây là trường nằm trong top 10 trường được đánh giá cao tại Đức.
 • Đại học Hannover

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Luật thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay