du học Đức ngành xây dựng

Du học Đức ngành Xây dựng từ A đến Z

Nước Đức là một trong những quốc gia nổi bật với chất lượng giáo dục và đào tạo. Trong đó không thể không kể đến ngành xây dựng. Nếu bạn muốn du học Đức ngành xây dựng, bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp mọi băn khoăn và thắc mắc của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Những lý do nên học ngành xây dựng tại Đức là gì?

a. Chất lượng đào tạo tốt

Nước Đức có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Do đó, nơi đây thu hút được lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập. Trong đó, không thể không kể đến ngành xây dựng. Chất lượng đào tạo ngành xây dựng tại Đức được đánh giá rất cao. Bạn không chỉ được đào tạo lý thuyết mà còn được rèn luyện thực tiễn. Do đó, bằng của Đức luôn được đánh giá và công nhận bởi nhiều nước.

du học Đức ngành xây dựng
Chất lượng đào tạo tốt

b. Mức thu nhập ngành xây dựng hấp dẫn

Ngành xây dựng luôn hấp dẫn các bạn trẻ nhờ mức thu nhập hấp dẫn. So với mặt bằng chung, thu nhập của một bạn trẻ tốt nghiệp ngành xây dựng luôn cao hơn các bạn khác. Và chính điều này là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành xây dựng tại Đức thay vì ngành nào khác.

c. Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Hầu hết các trường công lập tại Đức áp dụng chính sách miễn học phí. Điều này được áp dụng cho cả các bạn sinh viên quốc tế đến học. Vì vậy, du học Đức ngành xây dựng không gây ra gánh nặng học phí cho phụ huynh và các bạn trẻ. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt thấp, trung bình chỉ 800 – 900 Euro/tháng cũng là ưu điểm khi lựa chọn du học ngành xây dựng tại Đức. Nhờ vậy, các em sinh viên hoàn toàn có thể đi làm thêm chi trả sinh hoạt phí của bản thân. Các cha mẹ không còn quá lo lắng vì gánh nặng tài chính khi theo học tại Đức.

d. Trải nghiệm đất nước phát triển

Khi lựa chọn du học Đức ngành xây dựng, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm đất nước phát triển này. Hệ thống an sinh xã hội phát triển vượt trội. Giao thông hiện đại. Nhiều danh lam thắng cảnh đẹp khó quên. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội du lịch các nước châu Âu khác dễ dàng. Nhờ việc bạn có visa Đức, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi xin visa các quốc gia khác.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành xây dựng tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Làm kỹ sư tại các công ty của Đức và châu Âu

Hàng năm, Đức chi tới 10% GDP cho các dự án xây dựng. Do đó, có tới 74.000 công ty lớn nhỏ trong ngành xây dựng. Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức, bạn có cơ hội làm việc rộng mở cho các công ty này. Bạn có thể xin việc tại:

 • Các công ty kỹ thuật dân dụng
 • Các công ty quản lý cấp phát nước và nước thải
 • Các công ty vận tải đường sắt và đường bộ.
 • Các cơ quan xây dựng thành phố
du học Đức ngành xây dựng
Làm kỹ sư tại các công ty Đức và châu Âu

Ngoài cơ hội làm việc hấp dẫn tại Đức, các bạn sinh viên du học Đức ngành xây dựng còn có thể tìm kiếm việc làm tại các quốc gia châu Âu khác. Lý do là bằng xây dựng của Đức được công nhận ở nhiều quốc gia. Và bạn có thể sử dụng nó để đi tìm kiếm công việc ưng ý ở khắp châu Âu.

b. Trở về Việt Nam làm việc

Nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn có thể trở về Việt Nam làm việc. Với bằng đại học chất lượng từ Đức, bạn sẽ dễ dàng kiếm được các vị trí việc làm hấp dẫn tại Việt Nam. Cụ thể, các cơ hội việc làm có tại cả công ty trong nước, công ty nước ngoài, cơ quan nhà nước.

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành xây dựng tại Đức?

Các ngành học chính bạn sẽ học khi học ngành xây dựng tại Đức là:

 • Điều khiển máy xây dựng
 • Bê tông cốt thép
 • Xây dựng công trình dân dụng
 • Xây dựng công trình cơ sở hạ tầng
 • Xây dựng đường xá
 • Phục hồi các công trình kiến trúc

IV. Điều kiện du học Đức ngành xây dựng

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành xây dựng tại Đức

Học phí Đại học ngành xây dựng ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành xây dựng sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành xây dựng
Chi phí khi du học Đức trong ngành xây dựng

VI. Lộ trình du học Đức ngành xây dựng

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành xây dựng tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành xây dựng ở Đức

du học Đức ngành xây dựng
Các trường đại học Đức có ngành xây dựng

Nếu muốn du học Đức ngành xây dựng các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật TUM: Một trong những trường có chất lượng đào tạo top đầu nước Đức và châu Âu. Trường liên kết tới 170 trường quốc tế. Có 2 kỳ nhập học tại TUM là mùa đông (15/5 – 15/7) và mùa hè (15/11 – 15/1)
 • Đại học Kỹ thuật RWTH Aachen: Xây dựng là một trong những ngành đào tạo hàng đầu tại trường này.
 • Đại học Stuttgart: Trường thuộc top 10 trường tại Đức. Xây dựng là ngành học được đánh giá cao tại đây.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành xây dựng thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay