du học Đức ngành giáo dục sư phạm

Du học Đức ngành Giáo dục Sư phạm từ A đến Z

Chất lượng giáo dục của nước Đức luôn được đánh giá cao trên thế giới và châu Âu. Do đó, nó là địa điểm hấp dẫn du học sinh quốc tế bậc nhất hiện nay. Và nếu bạn có ý định du học Đức, đừng quên nghiên cứu về ngành giáo dục sư phạm. Vậy du học Đức ngành giáo dục sư phạm có gì hay? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. Những lý do nên học ngành giáo dục sư phạm tại Đức là gì?

a. Đây là ngành được ưu tiên phát triển tại Đức

Nước Đức cũng tuân theo quan điểm: “Thầy cô giỏi mới đào tạo được sinh viên, học sinh giỏi”. Do đó, ngành giáo dục sư phạm tại Đức vô cùng được đầu tư phát triển. Các trường có ngành giáo dục sư phạm tại Đức liên tục lọt vào top các trường đại học hàng đầu. Có thể kể đến như: Hamburg hay Humboldt-Berlin. Do đó, du học Đức ngành giáo dục sư phạm là tương đối hợp lý với chất lượng tốt.

b. Chi phí du học ngành giáo dục sư phạm tương đối thấp

Thật vậy, chi phí để du học Đức ngành giáo dục sư phạm được đánh giá là thấp. Lý do vì các trường đại học công lập trên nước Đức miễn học phí. Các sinh viên quốc tế cũng thuộc diện miễn này. Do đó, các phụ huynh và các bạn trẻ không cần phải lo lắng quá nhiều tới chi phí du học ngành này. Thêm nữa, nước Đức được đánh giá khá tốt về mức sinh hoạt phí. Chỉ tốn 800 – 900 Euro/tháng, bạn đã có thể học tập tại Đức một cách thoải mái. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con em học tập ngành giáo dục sư phạm tại đây.

du học Đức ngành giáo dục sư phạm
Chi phí du học ngành giáo dục sư phạm tại Đức khá thấp

c. Đa dạng chuyên ngành khi lựa chọn học ngành giáo dục sư phạm tại Đức

Khi lựa chọn học tập ngành giáo dục sư phạm tại Đức, bạn có cơ hội lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Đào tạo theo chương trình Grundschule. Đây là chương trình tương ứng việc đào tạo giáo viên tiểu học tại Việt Nam.
 • Đào tạo theo chương trình trường Realschule. Đây là chương trình tương ứng với việc đào tạo giáo viên phổ thông cơ sở tại Việt Nam.
 • Đào tạo theo chương trình  trường Gymnasium. Chương trình này tương đương với đào tạo giáo viên trung học chất lượng cao tại Việt Nam.
 • Đào tạo giáo viên trường dạy nghề.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn học tập chuyên ngành phù hợp với bản thân tại đây.

d. Vừa học vừa được thực tập nâng cao kỹ năng

Dù bạn lựa chọn du học Đức ngành giáo dục sư phạm theo chuyên ngành nào, bạn cũng được vừa học tập và vừa được thực tập nâng cao kỹ năng. Việc thực tập sẽ được tổ chức tương ứng với chuyên ngành. Nhờ việc này, khi tốt nghiệp, bạn luôn được trang bị những kiến thức tốt nhất và kỹ năng phù hợp nhất để có thể đứng lớp dạy.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành giáo dục sư phạm tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục sư phạm tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Trở thành giáo viên tại các trường của Đức

Nước Đức coi trọng giáo dục. Do đó, số lượng các trường tiểu học, phổ thông cơ sở, trung học và dạy nghề ở Đức vô cùng lớn. Do đó, bạn có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở ngay sau khi tốt nghiệp. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Và có tới 93% sinh viên tốt nghiệp ngành này tìm được việc làm ưng ý sau 4 tháng.

du học Đức ngành giáo dục sư phạm
Trở thành giáo viên tại các trường của Đức

b. Trở thành giáo viên tại các trường ở châu Âu

Bằng cấp giáo dục của nước Đức luôn được đánh giá cao. Do đó, với tấm bằng giáo dục sư phạm được đào tạo ở Đức, bạn có thể xin vào các trường ở châu Âu để giảng dạy. Điều này là hết sức dễ dàng và thuận tiện. Do đó, nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn có thể sang các nước châu Âu khác làm việc.

c. Trở về Việt Nam

Trở về Việt Nam, các bạn cử nhân đã tốt nghiệp có thể làm đúng chuyên ngành. Đó là giảng dạy tại các trường tiểu học, phổ thông cơ sở và trường dạy nghề. Ngoài việc giảng dạy đúng với chuyên ngành, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành giáo dục sư phạm có thể tham gia các trung tâm dạy tiếng Đức. Mức lương tại các trung tâm này khá cao và hấp dẫn.

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành giáo dục sư phạm tại Đức?

Các ngành học chính bạn sẽ học khi học ngành xây dựng tại Đức là:

 • Giáo dục cho người lớn
 • Giáo dục mầm non
 • Nghiên cứu giáo dục
 • Tư vấn hướng nghiệp
 • Giáo dục cho người nhập cư
 • Giáo dục cho người khiếm thính

IV. Điều kiện du học Đức ngành giáo dục sư phạm

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành giáo dục sư phạm tại Đức

du học Đức ngành giáo dục sư phạm
Chi phí học ngành giáo dục sư phạm tại Đức

Học phí Đại học ngành giáo dục sư phạm ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành giáo dục sư phạm sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành giáo dục sư phạm

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành giáo dục sư phạm tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành giáo dục sư phạm ở Đức

du học Đức ngành giáo dục sư phạm
Một số trường đại học ở Đức có đào tạo ngành giáo dục sư phạm

Nếu muốn du học Đức ngành giáo dục sư phạm các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Đại học tổng hợp Humboldt-Berlin: Được thành lập 1810. Karl Marx và Friedrich Engels cũng học trường này. Đây là trường đại học lâu đời nhất tại Berlin.
 • Đại học Hamburg: Thành lập năm 1919. Có tới 6 người đạt giải Nobel là sinh viên của Đại học Hamburg.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành giáo dục sư phạm thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay