du học Đức ngành Logistics

Du học Đức ngành Logistics từ A đến Z

So sánh các quốc gia khác, nước Đức là một quốc gia phát triển với nhiều thuận lợi để đào tạo về ngành Logistics. Với nhiều sông, cảng biển và các sân bây lớn, Logistics ngày càng vươn tầm trở thành ngành quan trọng tại Đức. Do đó, đây là một ngành học Logistics hấp dẫn nếu bạn muốn du học Đức. Sau đây là một số bật mí về du học Đức ngành Logistics dành cho bạn. Cùng tham khảo nhé!

I. Những lý do nên học ngành Logistics tại Đức là gì?

a. Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Miễn học phí là ưu điểm hàng đầu nếu bạn muốn lựa chọn du học Đức ngành vận tải Logistics. Thật vậy, các trường công lập tại Đức thường miễn học phí. Điều này được áp dụng cho cả các sinh viên quốc tế đến theo học. Thêm nữa, chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là thấp. Trung bình 1 tháng sinh viên sẽ phải trả từ 700 – 900 Euro cho phí sinh hoạt. Vì vậy, lựa chọn du học Đức không gây ra nhiều gánh nặng tài chính cho sinh viên và phụ huynh.

du học Đức ngành logistics
Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

b. Trường lớp, cơ sở vật chất tốt

Cở sở vật chất các trường đại học ở Đức luôn được xếp hạng cao trên thế giới. Do đó, khi lựa chọn học tập ngành Logistics đây, các bạn sinh viên sẽ được hưởng các trang thiết bị hiện đại nhất phục vụ nhu cầu học tập.

c. Đức là quốc gia tiềm năng ngành Logistics

Đức có nhiều sông, cảng biển và các sân bay quốc tế lớn. Vì vậy, đây là quốc gia rất tiềm năng ngành Logistics. Do đó, cơ hội việc làm ngành Logistics tại Đức là cực kỳ rộng mở. Lựa chọn ngành học nay sẽ giúp bạn được tiếp cận nhiều kiến thức hữu ích từ nước Đức giàu đẹp.

d. Có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Chỉ với khả năng giao tiếp tiếng Đức cơ bản, bạn vẫn có thể học tập ngành Logistics tại đây. Thay vì học hoàn toàn bằng tiếng Đức, các trường tại Đức cũng có mở các chương trình học bằng tiếng Anh. Các chương trình này có nhiều cấp độ như Thạc sỹ, Tiến sĩ và Đại học. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những chương trình học tập phù hợp.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Logistics tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

a. Làm cho các tập đoàn lớn tại Đức

Nhu cầu nhân sự ngành Logistics của Đức khá lớn. Do đó, bạn có thể thử sức tại các tập đoàn lớn trong ngành tại Đức như DHL. Đây là công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát nhất thuộc top đầu thế giới. Ngoài ra, bạn có thể thử sức tại một số công ty, tập đoàn như: MBS Logistics, DB Schenker, hay Karl Gross, Hapag – Lloyd. Mức thu nhập cũng hết sức hấp dẫn. 

b. Trở về Việt Nam làm việc

Ngành Logistics tại Việt Nam được dự đoán bùng nổ trong những năm tới. Với sự phát triển của mua hàng trực tuyến và dịch vụ giao đồ ăn, Logistics là một ngành béo bở. Sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành Logistics, bạn hoàn toàn có thể trở về Việt Nam làm việc. Cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn với tầm bằng chất lượng từ nước Đức. Bạn có thể làm việc tại các tập đoàn lớn nước ngoài và trong nước.

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Logistics tại Đức?

du học Đức ngành logistics
Các môn học khi học tập ngành Logistics tại Đức

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Logistics tại Đức là:

 • Vận tải quốc tế
 • Giao dịch thương mại quốc tế
 • Bảo hiểm
 • Thanh toán
 • Luật thương mại quốc tế
 • Vận chuyển hàng hóa
 • Xuất nhập khẩu
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Logistics

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Logistics tại Đức

Học phí Đại học ngành Logistics ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Logistics sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành logistics
Chi phí khi học tập ngành Logistics tại Đức

VI. Lộ trình du học Đức ngành Logistics

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Logistics tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Logistics ở Đức

du học Đức ngành logistics
Không cần băn khoăn nếu đã chọn học ngành Logistics tại Đức

Nếu muốn du học Đức ngành Logistics các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Đại học kỹ thuật Munich – hạng 44
 • Đại học Aachen RWTH – hạng 87
 • Đại học ứng dụng IUBH
 • Đại học Jacobs – hạng 251
 • Đại học Duisburg – Essen – hạng 190
 • Đại học Logistics Kuehne

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Logistics thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay