du học Đức ngành quản trị kinh doanh

Du học Đức ngành quản trị kinh doanh từ A đến Z

Bạn yêu thích ngành quản trị kinh doanh và muốn học sâu về nó? Bạn mong muốn tìm một môi trường thật tốt để du học. Du học Đức là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi Đức là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành quản trị kinh doanh dành cho sinh viên quốc tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Du học Đức ngành quản trị kinh doanh.

I. Những lý do nên học ngành quản trị kinh doanh tại Đức là gì?

a, Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Tại hầu hết các bang của Đức, sinh viên nước ngoài sẽ được miễn toàn bộ học phí. Các trường công lập ở Đức thường không thu bất kỳ loại học phí nào cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ. Điều này được áp dụng với cả sinh viên quốc tế. Ở một số liên bang, sinh viên chỉ cần đóng góp hàng kỳ khoảng 50 Euro. Hay các sinh viên cần phải đóng phí quản lý hành chính khoảng 50 Euro để theo học. Các chi phí này nhằm phục vụ bảo trì cơ sở vật chất cùng các tiện ích trên khu học xá…

Ngoài ra, mức chi phí sinh hoạt ở Đức luôn được xem là thấp so với các quốc gia khác. Trung bình các sinh viên chỉ cần trả từ 700 – 900 Euro/tháng cho chi phí sinh hoạt. Do đó, việc học tập tại Đức không tạo ra quá nhiều gánh nặng tài chính cho phụ huynh và sinh viên.

b, Tiếp cận được những kiến thức hiện đại nhất thế giới

Ở Việt Nam vẫn dạy những môn học rất truyền thống như Toán cao cấp, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô. Nhưng tại Đức các sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ được học thêm các môn rất mới như: Tính toán ngẫu nhiên trong tài chính và kinh tế, Phân tích chuỗi thời gian, …. Điều đó sẽ mở mang tầm nhìn của sinh viên Việt Nam, hướng đến hội nhập sâu sắc hơn vào kinh doanh quốc tế.

du học Đức ngành quản trị kinh doanh
Miễn học phí và chi phí sinh hoạt thấp

c, Trường lớp, cơ sở vật chất hiện đại

Việc trang bị các thiết bị học tập hiện đại luôn được các trường Đại học tại Đức chú trọng. Ở một nước phát triển như Đức, họ luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên. Vì vậy, khi học tập ngành quản trị kinh doanh tại đây, bạn sẽ được hưởng cơ sở vật chất tốt nhất. Nhờ vậy, việc học tập và tiếp thu kiến thức có hiệu quả tốt hơn.

d, Chương trình đào tạo đa dạng, chất lượng giảng dạy hàng đầu

Du học Đức ngành quản trị kinh doanh được đào tạo về nhiều kiến thức đa lĩnh vực. Có thể kể đến như: tài chính, quản trị đến kế toán. Chương trình đào tạo đa dạng theo nhiều trình độ như Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Chất lượng đào tạo ngành này của Đức được xếp hạng cao trong khu vực châu Âu. Do đó, phụ huynh và các bạn trẻ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành quản trị kinh doanh tại Đức

Sau khi học xong, cơ hội việc làm của những du học sinh học ngành này là rất cao. Du học sinh có thể làm các công việc hoặc định hướng sau:

a, Làm cho các doanh nghiệp

Những cơ hội việc làm tại các Công ty lớn trong khu vực Châu âu luôn mở rộng, cơ hội thăng tiến luôn mở ra nếu bạn biết cố gắng. Bạn có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau như: phòng kế hoạch phát triển, phòng kinh doanh, phòng Marketing,…Hoặc bạn có thể chọn con đường về Việt Nam để cống hiến tại các doanh nghiệp trong nước.

b, Khởi nghiệp và mở thương hiệu riêng

Nếu không muốn làm thuê, bạn có thể tự mở công ty khởi nghiệp cũng là một ý tưởng hay. Như vậy, bạn có thể vận dụng hết kiến thức đã học để phát triển thương hiệu của mình.

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành quản trị kinh doanh tại Đức

du học Đức ngành quản trị kinh doanh
Các môn học trong ngành quản trị kinh doanh

Một số môn học chính được học khi bạn theo học quản trị kinh doanh tại Đức như:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Giao tiếp doanh nghiệp
 • Văn hóa doanh nghiệp
 • Kế toán
 • Tài chính

IV. Điều kiện du học Đức ngành quản trị kinh doanh

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành quản trị kinh doanh tại Đức

Học phí Đại học ngành quản trị kinh doanh ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành quản trị kinh doanh sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành quản trị kinh doanh
Chi phí du học Đức tại ngành quản trị kinh doanh

VI. Lộ trình du học Đức ngành quản trị kinh doanh

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành quản trị kinh doanh tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành quản trị kinh doanh ở Đức

Nếu có ý định muốn du học Đức, nhất định bạn không nên bỏ qua một số trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất, được kể đến như:

Đại học Mannheim

Trường kinh doanh của Đại học Mannheim là trường đứng đầu Đức về chương trình Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Cũng như nó xếp hạng số 1 thế giới về vị trí việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. Ngoài ra, nó đứng vị trí thứ 4 toàn cầu về xếp hạng số lượng sinh viên có được việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp. Đại học Mannheim thuộc top 10 thế giới về đào tạo Marketing, tài chính và thương mại. Ngoài ra, du học sinh khi học tại đại học này có cơ hội sở hữu một trong những chương trình học bổng giá trị và đa dạng hàng đầu toàn quốc với 200 suất được trao tặng mỗi năm.

du học Đức ngành quản trị kinh doanh
Trường đại học Mannheim

Trường quản lý WHU

Là ngôi trường giảng dạy cử nhân kinh doanh số 1 nước Đức. Nó dẫn đầu nước Đức về đào tạo các nhà quản trị kinh doanh chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, trường cũng đang là đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, học viện bậc cao. WHU có  mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu lớn. Nhờ vậy triển vọng việc làm mở rộng sau khi tốt nghiệp tại trường rất cao.

Đại học Kỹ thuật Munich

Đại học Kỹ thuật Munich là một trong những trường đại học hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh và hệ thống thông tin theo đánh giá của CHE ( Trung tâm phát triển bậc cao).

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành công nghệ thông tin thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay