du học Đức ngành dược

Du học Đức ngành Dược từ A đến Z

Ngành dược luôn là một trong những ngành học hot tại Đức. Do đó, có nhiều sinh viên quốc tế đến du học Đức ngành dược. Bài viết sau đây sẽ hé lộ từ A đến Z về việc du học ngành dược tại quốc gia phát triển này.

I. Những lý do nên học ngành dược tại Đức là gì?

a. Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Học phí học tập ngành dược tại Đức được miễn phí. Hầu hết các trường công lập đều áp dụng chính sách này. Nếu có phải đóng khoản phí nào, bạn chỉ cần đóng khoản rất nhỏ. Cụ thể, khoảng 50 Euro cho chi phí quản lý cơ sở vật chất, ký túc xá … Một tháng chi phí nhà ở, sinh hoạt, đi lại … chỉ xấp xỉ 700 Euro/tháng cho sinh viên. Điều này khiến Đức là quốc gia có mức chi phí sinh hoạt hấp dẫn để học tập.

b. Cơ sở vật chất hiện đại

Có sở vật chất hiện đại hàng đầu là điều sinh viên sẽ được nhận khi học dược tại Đức. Để học tập tốt, sinh viên được trải nghiệm phòng thí nghiệm hiện đại. Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị học tập luôn đầy đủ và hiện đại nhất. Nhờ vậy, chất lượng học tập tại Đức trong ngành dược luôn được xếp hạng cao. Đặc biệt, các sinh viên ngành dược tại Đức còn được trải nghiệm hệ thống thư viện rộng lớn. Việc ôn tập và nâng cao kiến thức không còn khó với cơ sở vật chất như vậy.

du học Đức ngành dược
Cơ sở vật chất hiện đại

c. Trường lớp chất lượng, uy tín

Có nhiều trường ở Đức đào tạo ngành dược. Do đó, các bạn trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Ngoài ra, chất lượng giảng dạy tại Đức luôn được công nhận ở nhiều quốc gia. Vì vậy, các quý phụ huynh không cần phải lo lắng đầu ra cho các em.

d. Có thể du lịch sang quốc gia khác

Khi lựa chọn du học Đức ngành dược, bạn còn được có thể đi du lịch nhiều nước. Lý do vì Đức nằm trong visa khối Schengen. Cơ hội du lịch này là có một không hai dành cho các bạn trẻ ham mê xê dịch.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành dược tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành dược tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

a. Làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc, công ty lớn của Đức

Nhu cầu nhân sự ngành dược tại Đức vô cùng lớn. Do đó, bạn không phải lo về việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm việc ở cả bệnh viện, nhà thuốc và các công ty lớn của Đức trong ngành dược. Mức thu nhập ngành dược được xếp hạng cao so với ngành nghề khác.

b. Làm việc bệnh viện, nhà thuốc, công ty các nước châu Âu khác

Tương tự các ngành nghề khác, bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia châu Âu khác. Lý do vì bằng cấp ngành dược của Đức đều được công nhận chất lượng trên thế giới.

du học Đức ngành dược
Cơ hội việc làm tại các nước châu Âu khác

c. Trở về Việt Nam

Nhu cầu nhân sự ngành dược của Việt Nam cũng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Sau khi được đào tạo bài bản từ quốc gia tiên tiến được đánh giá về giao dục cao như Đức, bạn chắc chắn sẽ có được việc làm thu nhập ưng ý.

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành dược tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành dược tại Đức là:

 • Sinh học phân tử
 • Tin sinh học
 • Công nghệ nano
 • Dược động học,
 • Công nghệ dược phẩm
 • Công nghệ sinh học
 • Phát minh và thiết kế thuốc
 • Lý thuyết và kỹ thuật phân tích dịch sinh học
 • Kỹ thuật chiết xuất dược liệu

IV. Điều kiện du học Đức ngành dược

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành dược tại Đức

du học Đức ngành dược
Chi phí học ngành dược tại Đức

Học phí Đại học ngành dược ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành dược sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành dược

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành dược tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành dược ở Đức

du học Đức ngành dược
Các trường đại học đào tạo ngành dược ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành dược các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • TU Braunscheig – giảng dạy ngành dược từ năm 1835. Trường có 600 sinh viên ngành dược.
 • Đại học Marburg – hình thành năm 1527, có tới 25000 sinh viên
 • Đại học Greifswald – thành lập năm 1456, hiện có 12000 sinh viên
 • Đại học Goethe Frankfurt – hiện có 1850 sinh viên đại học theo học trường này
 • Đại học Freiburg
 • Đại học Kiel – xây dựng 1665 và hiện có khoảng 24000 sinh viên theo học
 • Đại học Würzburg
 • Freie Universität Berlin

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành dược thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay