du học Đức ngành truyền thông

Du học Đức ngành Truyền thông từ A đến Z

Hiện nay, du học chính là một trong những hướng đi được nhiều bạn trẻ tìm đến. Đứng trước hàng chục sự lựa chọn khác nhau, nhưng du học Đức ngành truyền thông thực sự là lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau nhé.

I. Những lý do nên học ngành truyền thông tại Đức là gì?

a. Chương trình đào tạo tốt

Chương trình đào tạo truyền thông tại Đức là sự kết tinh của những tinh hoa văn hóa nhân loại. Nó là sự kết hợp giữa yếu tố lịch sử và hiện đại. Bởi vậy mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích mà bạn khó có thể tìm thấy được tại các cơ sở đào tạo trong nước hay các quốc gia khác. Đặc biệt hơn sinh viên luôn được tiếp cận các kiến thức được cập nhật từng năm. Bạn sẽ luôn theo kịp xu hướng phát triển của ngành

b. Ngành báo chí truyền thông của Đức phát triển

Thật vậy, tại Đức ngành báo chí và truyền thông thực sự phát triển mạnh mẽ. Bởi vậy, ngoài việc học hỏi được những kiến thức thực tế bạn còn có nhiều cơ hội để thực hành giúp bạn nâng cao năng lực.

du học Đức ngành truyền thông
Trường lớp cơ sở vật chất tốt

c. Chính sách xã hội tại Đức luôn đứng đầu thế giới

Bởi vậy mà, nước Đức có các chính sách như miễn học phí, nhiều ưu đãi dành cho sinh viên tại hầu hết các bang. Trong đó có sinh viên quốc tế. Ví dụ như ưu đãi chi phí đi lại, bảo hiểm … Thêm nữa, học tập tại Đức chi phí sinh hoạt thấp chỉ khoảng 900 Euro/tháng. Nhờ vậy du học Đức ngành truyền thông không hề mang đến gánh nặng chi phí lớn. Các bạn trẻ và phụ huynh có thể yên tâm.

d. Trường lớp, cơ sở vật chất tốt

Trường lớp, cơ sở vật chất phục vụ việc học tập luôn được đầu tư hiện đại. Bởi vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm để rèn luyện và trau dồi tri thức.

e. Cơ hội trải nghiệm khám phá châu Âu

Khi lựa chọn Đức làm địa điểm du học, bạn không chỉ có thể trải nghiệm quốc gia phát triển này mà còn có khả năng khám phá toàn bộ châu Âu. Thật vậy, do nước Đức trong visa khối Schengen, các du học sinh có thể sang các quốc gia khác du lịch dễ dàng. Đây là cơ hội có 1-0-2 cho các bạn trẻ đam mê du lịch. Hãy nắm lấy nó ngay lập tức.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành truyền thông tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

a. Làm cho các tập đoàn lớn

Sau khi tốt nghiệp và sở hữu tấm bằng cử nhân du học Đức ngành truyền thông, bạn có nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn mở ra. Đầu tiên phải kể đến khả năng được nhận vào làm việc cho những tập đoàn lớn trên thế giới với những vị trí tại các phòng ban PR và Marketing. Bạn sẽ có được cơ hội phát triển bản thân cao cùng mức lương hấp dẫn.

b. Đảm nhiệm được nhiều vị trí

Sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành truyền thông, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như:

 • Nhân viên PR
 • Chuyên viên Marketing
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển chương trình truyền thông

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành truyền thông tại Đức?

du học Đức ngành truyền thông
Các môn học chính của ngành truyền thông

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành truyền thông tại Đức là:

 • Quan hệ công chúng
 • Nghiên cứu quảng cáo
 • Báo chí

IV. Điều kiện du học Đức ngành truyền thông

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành truyền thông tại Đức

Học phí Đại học ngành truyền thông ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành truyền thông sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

du học Đức ngành truyền thông
Chi phí học tập tại Đức ngành truyền thông

VI. Lộ trình du học Đức ngành truyền thông

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành truyền thông tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành truyền thông ở Đức

du học Đức ngành truyền thông
Danh sách các trường đại học đào tạo ngành truyền thông ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành truyền thông các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường Đại học truyền thông Stuttgart: Là trường đại học trẻ nhưng có chất lượng đào tạo tốt. Ngành truyền thông chính là ngành học chủ lực được các chuyên gia đánh giá cao.
 • Trường Đại học Mannheim: Đây là trường đại học có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Bên cạnh những ngành như: ngôn ngữ, tâm lý,…truyền thông cũng là một chuyên ngành nhận được nhiều phản hồi tích cực.
 • Trường Đại học Bochum: Đây là cơ sở đào tạo được đánh giá cao. Đặc biệt là ngành truyền thông, hàng năm đào tạo hàng trăm nhân lực chất lượng cao.
 • ….

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành truyền thông thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay