Tự Học Tiếng Đức A1 Đến B2 Trong 8 Tháng

Bạn đang muốn tự học tiếng Đức tại nhà nhưng chưa biết phương pháp nào hiệu quả? Bạn không muốn đến các trung tâm tiếng Đức vì sợ tốn kém chi phí? Hay là bạn chỉ muốn làm quen với tiếng Đức trước khi đi học chính thức? Nếu có những lý do tương tự như trên vậy thì bài viết này là dành cho bạn.

Qua quá trình tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Đức từ nhiều giáo viên và học sinh, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Đức A1 đến B2 siêu tốc. Chỉ trong vòng 6 tháng, bạn sẽ có đủ kiến thức để thi lấy bằng B1 Goethe hoặc các chứng chỉ tiếng Đức tương đương. Và chỉ cần 8 tháng, bạn sẽ có khả năng thi được chứng chỉ B2.

Like fanpage và hỏi han mình nhé: We Talent Fanpage

Nội Dung Chính

Học tiếng Đức có khó không?

Khi gặp câu hỏi trên, mọi người đều trả lời tiếng Đức khó lắm. Ngữ pháp thì rắc rối. Nghe thì ồm ồm không hiểu gì. Điều này cơ bản là đúng, vì thực tế các bạn học trong thời gian ngắn, chỉ từ vài tháng đến 1 năm. Quá trình này chỉ đáp ứng cho chúng ta giao tiếp tiếng Đức cơ bản và hiểu được một phần khi đối thoại với người khác. Nhưng dần dần sau đó, bạn sẽ quen và thấy tiếng Đức không khó nữa.

đội ngũ giáo viên tại we talent

Xin chào các bạn! Mình là Duy. Mình sẽ hướng dẫn các bạn học tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất qua bài viết này.

Nếu các bạn cần một lộ trình mang tính cá nhân hoá nhiều hơn, hãy tham khảo chương trình Học tiếng Đức tại We Talent được thiết kế tối ưu riêng cho từng đối tượng học phổ thông, học đại học, học nghề.

Bên mình có cơ sở ở Hà Nội, có chỗ ở cho học viên ở xa. Chương trình học cấp tốc cả ngày lăn xả với tiếng Đức, giao tiếp thuần thục với học phí tương đương học 1 buổi ở các trung tâm khác. Các bạn hãy đến cùng chúng mình nhé. Xin cảm ơn.

Cách tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Vì là học tiếng Đức miễn phí nên các bạn cần nhiều sự trợ giúp từ các nguồn tài liệu trên mạng, các video, bài giảng của các thầy cô. Song song với đó là chiến lược tối ưu để chinh phục món ngoại ngữ này.

Bước 1: Xác định trình độ bản thân

Nếu bạn có học lực khá, không ngại học ngoại ngữ vậy thì bạn sẽ phù hợp với phương pháp của mình. Tuy nhiên một số em học sinh chỉ có học lực trung bình và kém hơn, chắc chắn phương pháp này hiệu quả không đạt được 100%. Khi đó, mình khuyên bạn nên đến một trung tâm tiếng Đức sẽ tốt hơn.

=> Xem thêm: Top 5 địa chỉ học tiếng Đức ở Hà Nội chất lượng nhất

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử cách học này thì hãy đọc tiếp nhé.

Bước 2: Đặt mục tiêu tự học tiếng Đức theo các mốc cụ thể

Việc xác định được mục tiêu của mình thế nào trong từng khoảng thời gian sẽ giúp bạn tạo động lực cần thiết. Đừng nghĩ đến những mốc thời gian xa xôi. Hãy tạo một deadline cho tuần này hoặc tuần sau để hiện thực hoá chúng. Và mình sẽ demo một plan cho bạn như sau:

Ngày thứ 1 – 45 Trình độ A1
Ngày thứ 46 – 90 Trình độ A2
Ngày thứ 91 – 150 Trình độ B1
Ngày thứ 150 – 180 Nếu bạn định luyện đề thi B1
Hoặc ngày thứ 150 – 210 Nếu bạn học lên B2 tiếng Đức

Thời gian học mỗi ngày tùy thuộc vào đam mê và mong muốn của riêng bạn, tuy nhiên không nên ít hơn 3 tiếng. Nếu bạn nào muốn luyện tập phản xạ có thể tăng thời gian học lên nhiều hơn. Tuy nhiên các mốc thời gian như trên là đã ngắn nhất có thể. Không nên học nhanh hơn vì bạn sẽ dễ bị chững ở B1. Nếu muốn tiếp tục học B2, bạn cũng nên làm qua bộ đề ôn B1 để có vốn từ vựng nhiều hơn, đỡ bị sốc khi nhìn thấy sách tiếng Đức B2.

Bước 3: Lập thời khoá biểu học tiếng Đức

Để tự học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu hiệu quả, nhất thiết cần có lịch học quy củ. Bạn nên đề ra sẽ học gì mỗi ngày. Mình có thể đề xuất như sau:

 • Sáng: Học theo giáo trình 3h
 • Chiều: Làm bài tập ở Arbeitsbuch 2h
 • Tối: Ôn tập lại, chơi trò chơi, xem video hoặc phim ảnh liên quan đến tiếng Đức để thư giãn.

Các bạn không cần học cả 7 ngày/ tuần. Thời khoá biểu trên áp dụng 5 ngày/ tuần là hợp lý.

Bước 4: Chuẩn bị các loại giáo trình tự học tiếng Đức

Bạn sẽ cần nhiều loại tài liệu tiếng Đức trong quá trình học. Tuy nhiên cơ bản sẽ gồm các sách sau:

 • Giáo trình tự học tiếng Đức A1 đến B1: Nên dùng Schritte International Neu 2016. Bạn có thể đọc bài Review Top 5 bộ sách học tiếng Đức tốt nhất dành cho người mới để lựa chọn cho phù hợp với bản thân.
 • Sách ngữ pháp tiếng Đức A1 – B1: Ở đây mình khuyên dùng Grammatik Aktiv. Quyển sách này được thiết kế logic, dễ học, dễ ôn tập, các phần ngữ pháp đề đi kèm với từ vựng cùng chủ đề nên hỗ trợ tốt việc học. Đánh giá chi tiết về quyển này bạn xem ở đây.
 • Bộ đề luyện thi tiếng Đức các trình độ A1, A2, B1. Đây là file tổng hợp các đề thi của Goethe, TELC cũng như một số trường dạy tiếng bên Đức [link Google Drive]
 • Sách tiếng Đức B2 Sicher: Có một bộ sách nổi tiếng ở B2 như Aspekte tuy nhiên vốn từ rất nhiều và cũng khó hơn. Vì vậy các bạn cứ làm quen dần với bộ sách Sicher B2, sau đó nếu thấy ổn làm tiếp bộ Aspekte B2.

Bạn mua bộ sách Schritte International Neu ở link này.

Bước 5: Lựa chọn 1 từ điển Đức Việt chất lượng

Một số trung tâm như viện Goethe dạy tiếng Đức nhưng lại không giải thích bằng tiếng Việt. Điều này thường gây khó khăn với các bạn mới học. Thực tế, người ta chỉ nhớ những cái người ta hiểu. Với việc tự học tiếng Đức online thì bắt buộc cần từ điển. Khi học trình độ A1, A2 bạn nên dùng từ điển Đức Việt. Còn sau này học B1, B2 hoặc cao hơn có thể dùng từ điển Đức – Đức để học tốt hơn. Một gợi ý riêng về đại từ điển giấy nên dùng là Từ Điển Đức Việt Deutsch – Vietnamesisch 150,000 từ

=> Nên xem: 5 từ điển Đức Việt tốt nhất bạn nên dùng

Bước 6: Tìm các phần mềm học tiếng Đức miễn phí tốt nhất

Nếu học ngoại ngữ chỉ có tra từ và làm bài tập hẳn sẽ rất chán. Vậy nên bạn cũng cần sắm cho mình vài app học tiếng Đức, hoặc các trò chơi tiếng Đức để giải trí hàng ngày. Khi đó ngôn ngữ sẽ ngấm vào mình tự nhiên hơn. Các ứng dụng học tiếng Đức bạn nên dùng là:

 • Các phần mềm của viện Goethe trên Appstore và Android Store
 • App học tiếng Đức cho người mới
 • Doulingo, Lingohut
 • Học tiếng Đức + của Bravolol

Mình có làm 1 bài đánh giá chi tiết từng phần mềm trên tại đây. Bạn có thể ngâm cứu trước khi lựa chọn sử dụng ứng dụng nào nhé.

Tự học tiếng Đức A1

Để học tập đạt kết quả cao, nhất định không được nóng vội. Sẽ tốt nhất nếu bạn tuân thủ theo các hướng dẫn bên dưới của mình.

Chuẩn bị các tài liệu học tiếng Đức cơ bản online

Sách tiếng Đức A1 Schritte International Neu là đủ cho trình độ này. Khi gặp từ mới bạn nên ghi luôn vào sách. Sau này có quên đọc lại là nhớ, không cần phải tra từ nữa. Còn các bài tập thì họ đã nêu yêu cầu ở đề bài, cứ theo đó mà làm.

schritte international neu

Lưu ý: Học ngoại ngữ cơ bản là bạn nhớ được từ đó là gì và sau đó có thể sử dụng lại. Nên không cần phải đoán nghĩa của từ, cứ tra cho chuẩn và sau dùng thường xuyên là được.

Cách tự học tiếng Đức trong 30 ngày trình độ A1

Học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm

Việc đầu tiên khi tu hoc tieng Duc là bạn phải học bảng chữ cái và các quy tắc phát âm trong tiếng Đức. Cách đọc tiếng Đức khá giống với tiếng Việt, và bạn chỉ cần học các quy tắc sau đó luyện tập một thời gian ngắn là thành thục. Bạn nên xem bài viết bên dưới để nắm rõ bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm nhé.

Bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm dễ hiểu

Tự học từ vựng tiếng Đức cơ bản đi đôi với ngữ pháp tiếng Đức

Nhiều người học tiếng Đức nhưng lại sợ ngữ pháp của nó vì lằng nhằng. Điều này không hoàn toàn sai nhưng chưa đủ. Nếu bạn chỉ học ngữ pháp thì cũng không giao tiếp được. Điều quan trọng là bạn có vốn từ dày, ứng biến được trong nhiều trường hợp. Vậy nên đừng quá chú trọng vào ngữ pháp, hãy học song song cả 2 yếu tố đó. Và bạn sẽ khám phá ra rằng, học từ vựng là học luôn cả ngữ pháp.

Tự học tiếng Đức qua hình ảnh

Đây là cách giúp bạn ghi nhớ rất tốt. Có nhiều quyển sách học tiếng Đức qua hình ảnh khá nổi tiếng như: PONS Bildwörterbuch Deutsch als Fremdsprache hay là Bildwörterbuch Deutsch: Die 1.000 wichtigsten Wörter của NXB Hueber. Mình rất khuyến khích cách học này ở trình độ A1, đem lại cảm hứng học hơn. Đặc biệt với đối tượng học tiếng Đức cho trẻ em, đây là cách bắt buộc.

Học tiếng Đức qua hình ảnh với Bildwörterbuch Deutsch
Tự học tiếng Đức qua tranh với Bildwörterbuch Deutsch

Luyện nghe tiếng Đức A1 ngay từ bước đầu

Nghe là kỹ năng mưa dầm thấm lâu nên phải nghe nhiều, ngay từ những buổi đầu tiên. Chúng ta cần quen với âm thanh của người Đức, cách họ nhấn nhá, lên xuống cũng như phát âm riêng mỗi vùng.

Xem thêm: 10 phương pháp luyện nghe tiếng Đức từ A1 đến B2 hiệu quả nhất

Kinh nghiệm học tiếng Đức A1 online

Trong giai đoạn mới làm quen này bạn nên học từng từ theo như sách, không nên lan man nghĩ tới học những cấu trúc lạ, những trường hợp ngữ pháp ở bậc cao. Cứ từ từ rồi sẽ học đến. Điều quan trọng là phải nhớ được những gì mình đã học, chứ không phải biết nhiều rồi sau lại quên.

Nếu ngay ở thời kỳ này bạn cảm thấy không ổn, có thể đăng ký một khoá học tiếng Đức A1 nhé. Không nên tiếp tục nếu kiến thức cơ bản chưa vững.

Các chủ đề quan trọng nhất khi tự học tiếng Đức trình độ A1: Chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình, ăn uống, nhà cửa, các hoạt động hàng ngày, nghề nghiệp & công việc, sức khoẻ, giao thông, du lịch, thời trang và lễ hội. Các chủ đề ngữ pháp A1 nổi bật mình đã liệt kê ở thanh sidebar nhé.

Sau khi học hết A1, nếu muốn test trình độ bản thân bạn có thể tải mẫu đề thi A1 Goethe về làm thử nhé.

Còn đây là bài tập kiểm tra trình độ ngữ pháp tiếng Đức A1 của bạn đã tốt chưa: Grammatik Test A1

Với một số anh chị thi A1 đoàn tụ, hãy xem ngay hướng dẫn cách viết thư tiếng Đức A1 hoàn chỉnh nhất để lấy 100 điểm nhé.

Tự học tiếng Đức A2

Checklist sách tiếng Đức A2

Chúng ta tiếp tục với Schritte International Neu A2. Và ở trình độ này bắt đầu có nhiều hiện tượng ngữ pháp phức tạp hơn. Điều đó đòi hỏi bạn cần phải sử dụng thêm 1 quyển sách ngữ pháp. Mình gợi ý Grammatik aktiv: A1-B1, rất phù hợp vừa ôn lại A1, vừa học nâng cao A2 và B1 sau này.

schritte internationa neu a2 - grammatik aktiv a1 b11

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả trình độ A2

Học từ vựng tiếng Đức theo các chủ đề thông dụng

Để ghi nhớ từ vựng nhanh, chúng ta cần đặt từ ngữ đó vào trong các hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như từ fahren, fliegen, Auto, Zug liên quan đến chủ đề “Các phương tiện giao thông”; hay essen, Brot, Wein thuộc về chủ đề Ăn uống. Học theo cách này bạn sẽ có mối liên kết và dễ dàng hệ thống hoá kiến thức hơn. Nhóm từ vựng tiếng Đức A2 xoay quanh bối cảnh giao tiếp cơ bản, nhưng có sự đào sâu thêm hơn so với A1.

Hãy viết bài thật nhiều

Lời khuyên của mình cho các bạn “não cá vàng” đó là hãy ghi thật nhiều. Ghi ra giấy, ra vở, vào sách, Sau đó có thể dán chúng lên tường hoặc các đồ vật hay sử dụng. Khi viết chúng ta có cử động ở tay, tác động lên não bộ và trí nhớ sẽ được cải thiện.

Làm thêm các bài tập chuyên sâu vào ngữ pháp

Lưu ý rằng A2 chiếm hơn 50% ngữ pháp tiếng Đức cơ bản. Nếu học chắc phần này, thì khi học sang B1 bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các bạn nên chia ra mỗi ngày học 1 phần ngữ pháp để hiểu sâu hơn. Không nên tham “đốt cháy giai đoạn”.

Tự học tiếng Đức qua video

Khi học đến giữa A2 là chúng ta cũng có vốn từ kha khá rồi. Thời điểm này rất thích hợp để các bạn học tiếng Đức qua video trên Youtube, DW hoặc một số trang web khác. Hãy lựa chọn cho mình các video ngắn, đơn giản về các chủ đề hàng ngày để làm quen. Sau đó mới chuyển qua các video dài và khó hơn.

Học tiếng Đức qua video luyện nghe rất tốt
Các clip dạy tự học tiếng Đức trên mạng có rất nhiều

Thậm chí nhiều bạn còn tìm các video về chủ đề yêu thích khác để xem. Bạn muốn tìm hiểu về du lịch Đức có thể tìm các video các thành phố và địa điểm nên đến tại Đức. Nếu yêu thích thể thao hãy tìm các bản tin về bóng đá để đọc. Và còn nhiều chủ đề khác nữa.

Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Đức A2

Với bản thân mình khoảng thời gian này đòi hỏi bạn vẫn bám sát theo giáo trình, chăm chỉ viết bài và làm đầy đủ bài tập là được. Bạn có thể tìm thêm các dạng bài trên mạng để hỗ trợ. Một số trang web học tiếng Đức miễn phí hữu ích là:

https://www.deutsch-lernen.com/

https://deutschlernerblog.de/

doulingo.com

Ở những website này, bạn sẽ tìm thấy các giải thích về ngữ pháp, bài tập và các hướng dẫn học tiếng Đức hiệu quả. Tuy nhiên đây là các blog học tiếng Đức nước ngoài nên bạn cần học khá tiếng Anh hoặc tiếng Đức mới theo dõi được nhé.

Bài tập kiểm tra trình độ A2

Làm đề thi A2 Goethe để test xem mình đã đạt yêu cầu chưa nhé.

Bài tập kiểm tra trình độ ngữ pháp tiếng Đức A2 gồm 90 câu rất đầy đủ: Grammatik Test A2

Tự học tiếng Đức B1 trực tuyến

Chúng ta sắp đạt được mục tiêu rồi, và giờ là lúc cần tăng tốc hơn.

Danh sách các thứ cần chuẩn bị để học B1 tiếng Đức

Giáo trình Schritte International Neu B1, Sách ngữ pháp Grammatik Aktiv A1-B1 và theo quan điểm cá nhân mình bạn nên dùng thêm 1 giáo trình B1 nữa, có thể là Studio D hoặc Menschen. Trong nhiều lớp học mình đã áp dụng phương pháp 2 Giáo Trình, và các bạn đều học chắc hơn hẳn. Nguyên lý của phương pháp này là “làm nhiều thì sẽ giỏi”.

schritte internationa neu b1 - menschen b1

Lên nội dung học tập chi tiết

Học từ vựng tiếng Đức kết hợp với ngữ pháp tiếng Đức B1

Vẫn giống như A2, tuy nhiên phần này khối lượng từ vựng sẽ dày đặc hơn, đặc biệt các câu sẽ dùng nhiều nghĩa bóng, động từ tách hay cụm động từ đi với giới từ (Verben mit Praepositionen). Trong các bài đọc bạn nên gạch chân các cụm từ “đắt giá”, bóng bẩy để sau này sử dụng sẽ rất dễ ăn điểm.

Học cách tả tranh, kể lại câu chuyện và xây dựng hội thoại

Một dạng bài rất hay đó là tả tranh. Mỗi khi thấy một bức ảnh nào đó thú vị, bạn nên nhìn ngắm và tả lại bằng tiếng Đức sao cho sát với bức hình nhất. Bên cạnh đó việc kể lại câu chuyện theo trình tự thời gian cũng như tự làm hội thoại sẽ hỗ trợ mình có thêm ý tưởng và dễ dàng ứng dụng vào thực tế giao tiếp hơn.

Học cách tả tranh để lấy điểm cao

Tìm những người bạn học tiếng Đức giao tiếp online

Học một mình mãi cũng chán phải không? Thời điểm này chúng ta đã có nhiều từ vựng, có thể tán gẫu, trao đổi trực tuyến với người khác về các chủ đề khó. Tốt nhất nên kết bạn với người bản địa. Họ sẽ giúp mình sửa lỗi sai trong giao tiếp một cách chuẩn Đức. Hãy vào các nhóm Deutsch lernen trên facebook, rất nhiều người Đức sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Tự Học tiếng Đức qua phim

Phim ảnh cũng như các video hài là một nguồn tài nguyên từ vựng siêu phong phú. Hãy thử làm quen bằng việc xem các phim ngắn, rồi đến phim dài tập. Trong khi xem nếu thấy từ mới hãy nhẩm theo, ghi lại và tra cứu sau. Đảm bảo chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy khả năng nghe hiểu của mình tiến bộ rõ rệt.

Ngoài ra các bạn có thể xem trực tiếp các phim tiếng Đức hay nhất tại post này.

Học tiếng Đức qua phim với ZDF
Học tiếng Đức qua phim trên zdf.de

Luyện thi tiếng Đức B1

Sau khi học hết B1, chúng ta bắt đầu vào bước luyện thi lấy chứng chỉ. Có nhiều loại chứng chỉ tiếng Đức như Zertifikat Deutsch Goethe, Oesd, TELC. Đối với riêng mỗi loại bài Test, chúng ta cần phải biết dạng đề thi mới có chiến lược ôn thi phù hợp. Ở đây mình sẽ hướng dẫn luyện thi tiếng Đức B1 của Goethe Institut

Link tải đề thi B1 tiếng Đức Goethe

Tự học tiếng Đức: Thi B1 cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên bạn sẽ cần mua một quyển bộ đề thi: Zertifikat B1 neu: 15 Übungsprüfungen. Quyển sách này gồm 15 bài thi đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Các bạn cứ ôn hết số đề thi này là hoàn toàn yên tâm rồi. Nếu vẫn cảm thấy chưa đủ, hãy sắm thêm Hören & Sprechen B1 hoặc So geht’s noch besser A2-B1

Sách luyện thi B1

Lên lịch tự học tiếng Đức ôn thi B1

Các bạn nên chia thời gian hàng ngày và ôn theo từng kỹ năng. Ví dụ: Sáng ôn nghe nói, chiều ôn đọc viết và ngược lại. Mỗi ngày nên dành 6 tiếng để ôn toàn bộ 4 kỹ năng này. Mỗi kỹ năng có vài thủ thuật riêng mà chúng ta có thể tham khảo để gỡ điểm. Ở dưới mình không đi sâu vào giải đề, vì mình sẽ làm điều đó trong bài viết tiếp theo. Mình chỉ nêu ra 1 số lưu ý để các bạn cân nhắc sử dụng trong quá trình ôn thi B1.

Lịch thi B1 tiếng Đức đại học Hà Nội và viện Goethe mới nhất

Kỹ năng đọc B1

Kỹ năng đọc đòi hỏi vốn từ rộng và chắc. Điều đó được tích góp trong thời gian dài học tiếng Đức. Tuy nhiên nếu vốn từ bạn yếu hãy chú ý các điểm sau:

+ Với dạng bài Teil 1: Nên đọc lướt 1 lần để hiểu nội dung. Sau đó gạch chân từ khoá (Keywort) ở mỗi đáp án, sau đó đối chiếu lên trên bài để tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa, từ gần nghĩa hoặc những cấu trúc tương đương. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo dòng bài đọc trên xuống dưới chứ không để lung tung.

+ Với dạng bài Teil 2: Bạn nên làm câu hỏi số 8-9 và 11-12 trước. Câu số 7 và 10 nên để sau vì cần đọc cả bài mới biết chính xác đáp án. Hãy gạch chân các từ khoá và so lên bài.

+ Với dạng bài Teil 3: Dạng bài ghép nối này thường xảy ra 2 trường hợp: một là bạn đúng gần hết và hai là bạn sai gần hết. Vì thế hãy đọc kỹ các lựa chọn, gạch chân tất cả các từ quan trọng. Hãy khớp từng thông tin vào mỗi Anzeige. Nếu càng nhiều dữ liệu trùng khớp thì khả năng bạn đúng rất cao. Lưu ý: Hãy làm những câu dễ trước, phương án nào không chắc để lại làm sau.

+  Teil 4: Bạn đọc kỹ từng ý kiến của các nhân vật, và nếu có ít nhất 2 ý trở lên trong bài nghiêng về ja (nein) thì có thể lựa chọn đáp án rồi.

Luôn chú ý 1 điều: Đọc thật kỹ đề bài, làm xong cũng nên kiểm tra lại cho chắc.

Kỹ năng viết B1

+ Aufgabe 1: Đây là bài viết thư cơ bản, chỉ cần bám sát yêu cầu đề bài là được.

+ Aufgabe 2: Bạn cần đưa ra ý kiến của mình về một Kommentar nào đó trên mạng. Bạn đồng ý với tác giả hay không, không quan trọng. Điểm mấu chốt bạn cần đưa ra các quan điểm bảo vệ cho luận điểm của mình một cách logic và thuyết phục.

+ Aufgabe 3: Viết thư xin lỗi, cám ơn về điều gì đó. Cái này không khó, bạn viết thư như A2 là được.

Achtung! Để một bài viết đạt điểm cao, bạn cần kết hợp các yếu tố sau:

 • Hạn chế lỗi ngữ pháp
 • Các câu văn có tính liên kết, có sử dụng từ nối
 • Nên dùng thêm Konjunktiv 2, Cụm động từ + Praeposition, Cụm danh từ có kèm tính từ, mệnh đề quan hệ, …

Bạn tham khảo thêm bài viết về cách viết thư tiếng Đức B1 để hiểu rõ hơn cách làm nhé.

Kỹ năng nói B1

+ Teil 1: Cùng người bạn lên kế hoạch cho 1 sự kiện hoặc 1 công việc sắp tới, có thể là bữa tiệc, buổi học nhóm hoặc chương trình giao lưu văn hoá. Điều quan trọng là bạn hiểu đối tác nói gì, trả lời được, và có thể đưa thêm ra các ý tưởng mới đóng góp vào kế hoạch đó.

+ Teil 2 & 3: Thuyết trình về 1 chủ đề cho trước: Bạn cần nhớ kỹ Redemittel, cách nêu bố cục bài nói. Hãy bám sát yêu cầu đề bài: kinh nghiệm riêng của bản thân bạn, tình trạng ở Việt Nam, ưu điểm, nhược điểm và ý kiến của bạn về chủ đề này. Với mỗi Punkt nên nói khoảng 3 câu.

Trong khi thuyết trình đối tác sẽ nghe, phản hồi lại quan điểm của bạn và cũng đặt câu hỏi cho bạn. Hãy lắng nghe và trả lời trọng tâm vào câu hỏi đó.

Yêu cầu: Giống như phần Viết B1, có thể khi nói sẽ có lỗi. Tuy nhiên thà nói sai còn hơn không nói, nói sai bị trừ điểm, còn không nói thì không được điểm.

Kỹ năng nghe B1

Kỹ năng nghe thường là khó, đánh trượt nhiều bạn nhất. Để nghe tốt tiếng Đức không phải một sớm một chiều, bạn cần có đủ từ vựng và quen với cách phát âm của người Đức. Hãy dành thời gian nghe mỗi ngày 1-2 tiếng. Nghe tin tức, phim ảnh, xem youtube là phương án khá hữu hiệu. Đừng chỉ ôn bài trong giáo trình tự học tiếng Đức, có thể vẫn chưa đủ đâu.

Phần này Tipps của mình chỉ là nghe nhiều, sau đó xem lại Transkript và kiểm tra xem nghe hiểu chính xác chưa. Tiếp đến chép lại và nghe lại cho quen âm thanh.

Một số mẹo khi thi B1 tiếng Đức

Từ khoá, từ khoá và từ khoá

Hãy chú ý vào các từ khoá của các phương án, đâu đó trong bài bạn sẽ đọc/ nghe thấy chúng. Nếu không có cơ sở nào khác thì cứ chọn phương án đó, bạn có thể sẽ ghi điểm

Dùng phương pháp loại trừ

Trong đề thi thường có 3 câu, 1 đúng và 2 sai. Chọn câu đúng tỷ lệ là 33%, nhưng chọn câu sai thì sẽ là 66%. Vậy nên nếu không biết đáp án đúng, hãy loại trừ các phương án sai nhiều nhất có thể

Đừng bỏ sót câu nào

Một điều khá kỳ lạ là rất nhiều bạn đi thi quên không tô đáp án. Nếu bạn không biết câu nào đúng, hãy cứ làm bừa, ít ra vẫn có tỷ lệ tick vào phương án chính xác.

Hãy viết/ nói những gì mình chắc chắn đúng

Hãy tập cách tư duy như người Đức, luyện tập chắc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phù hợp trong khi thi. Thay vì nói dài, nói dai, nói dại – hãy nói những gì mình biết chắc là đúng. Học thuộc lòng là phương pháp tốt dành cho một số bạn.

Các cơ hội việc làm tiếng Đức sau khi có bằng B1

Với tầm bằng B1 tiếng Đức trong tay, bạn có thể tự tin lựa chọn các mục tiêu khác nhau, cơ hội có thu nhập cao không còn xa nữa.

Du học Đức hoặc học nghề ở Đức

B1 là điều kiện chung để các em học sinh xin visa du học Đức hoặc học nghề tại Đức. Tất nhiên bên cạnh đó cũng còn một số thủ tục khác nữa, tuy nhiên không quá phức tạp. Nếu mục đích của bạn là du học thì tham khảo thêm các bài viết sau đây nhé:

Tất tần tật về du học ở Đức

Điều kiện và chi phí du học nghề tại Đức

Tìm việc làm tiếng Đức tại Việt Nam

Nếu bạn muốn tiếp tục ở Việt Nam để làm việc, có thể tham khảo làm trợ giảng tiếng Đức, tư vấn du học Đức hoặc làm việc trong các công ty của Đức. Trong thời gian này, bạn có thể tranh thủ học lên B2 để tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt hơn.

Hy vọng rằng với các chia sẻ của mình, bạn đã tìm ra được động lực và phương pháp để tự học tiếng Đức hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể email hoặc nhắn tin qua facebook cho bên mình nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này!

[Bổ sung 2022] Tự học tiếng Đức B2 online

Học tiếng đức B2 mất bao lâu?

Nếu tính từ A1, để học xong B2 các bạn thường mất 9 tháng đến 1 năm. Còn nếu sau khi học xong B1, bạn học B2 ngay sẽ mất thêm 2-3 tháng. Điều quan trọng là bạn cần nắm chắc ngữ pháp và bộ từ vựng trình độ A1 đến B1 để đỡ bị sốc khi thấy giáo trình tiếng Đức B2.

Học tiếng đức B2 có khó không?

Đương nhiên khó hơn B1 :D. Cứ yên tâm, bạn đã thi được B1, thì đạt đến B2 chỉ là vấn đề thời gian. Điểm khác biệt ở B2 với B1 là lượng từ vựng dày hơn khá nhiều. Bạn cũng hạn chế mắc các lỗi ngữ pháp đơn giản là được.

Tự học tiếng Đức B2 cần bộ sách nào?

Với các bạn lần đầu học B2, mình gợi ý mua sách Sicher. Bộ sách này không quá khó, vốn từ tương đối ổn đủ dùng đi thi. Ngoài ra với các bạn có nhiều thời gian ôn luyện có thể làm song song thêm bộ Aspekte B2, cực kỳ hữu dụng luôn đấy.

Tự học tiếng Đức B2 online dùng Sicher Aspekte
Combo Aspekte + Sicher là hoàn hảo

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả trình độ B2

Học từ vựng tiếng Đức theo các chủ đề chuyên sâu

Trình độ B2 có nhiều chủ đề khá hóc búa và mới mẻ với các bạn học sinh Việt Nam, kiểu như: thế giới ảo, robot, các bệnh về tâm lý, động vật, … Bạn nên chia các nhóm từ này thành từng chủ đề, mỗi hôm hoặc vài hôm học 1 nhóm. Trong mỗi chủ đề từ vựng B2 sẽ có phần danh từ, động từ, tính từ. Các bạn ngồi viết bài sử dụng tất cả các từ vựng đó là được

Luyện nói hàng ngày bằng cách thuyết trình

Ở các trình độ cao như thế này, bạn phải thuyết trình mới có thể nhanh cải thiện kỹ năng nói. Hãy chia 3 tầng để làm thuyết trình B2 như sau: Tầng 1, thuyết trình khoảng 2 phút về chủ đề. Tầng 2 nâng lên 3 phút, sử dụng thêm tính từ câu phức. Tầng 3 nâng lên 5 phút, sử dụng các cụm từ đặc biệt, có thể gây ấn tượng và ăn điểm cao.

Viết bài hàng ngày có kỷ luật

Việc phải học mỗi ngày 50-100 từ mới trong 2 tháng học B2 hoàn toàn không đơn giản. Vì thế bạn cần phải viết bài nhiều, hãy tìm đa dạng chủ đề, cả khó và dễ, viết thật dài từ 200 – 300 từ/ bài. Khi đó bạn sẽ củng cố được vốn từ của mình. Hãy đặt ra cho mình các mốc viết bài, ví dụ hôm nay viết được 300 từ, hôm sau thêm 10 từ, cứ thế tăng dần.

Nghe hiểu và ghi chú có chủ đích

Trong quá trình nghe bài, nếu bắt được cái từ khóa quan trọng, hãy ghi lại, nhỡ sau khi đọc câu hỏi quên còn có cái mà nhìn vào. Đừng chỉ ngồi im và đánh dấu.

Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Đức B2

Bản thân mình nhận ra, đến trình độ này bạn phải thật tập trung trong từng giờ học. Tốt nhất ở nhà thì đóng cửa yên tĩnh, còn ra hàng cafe cũng phải lựa nơi vắng vẻ một chút, hoặc đeo thêm headphone. Ngoài ra cũng nên tham gia các nhóm học tiếng Đức ở nước ngoài. Lưu ý nhé, là Ở NƯỚC NGOÀI. Có vấn đề gì cũng hỏi mấy người khác bằng tiểng Đức luôn.

Bài tập kiểm tra trình độ B2

Làm đề thi B2 Goethe để test xem mình đã đạt yêu cầu chưa nhé. File nghe ở đây.

Nếu bạn đọc được đến đây, mình dám cá là bạn cực kỳ đam mê với tiếng Đức. Và chỉ cần có đam mê, mình tin rằng bạn sẽ thành công với ngôn ngữ này. Nếu có vấn đề cần giải đáp, bạn gửi câu hỏi theo form bên dưới, mình sẽ cố gắng giải đáp hết.

  5/5 - (28 bình chọn)
  Chia sẻ ngay