việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ

Tìm việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ

Đối với các bạn du học thì hẳn luôn lưu tâm đến vấn đề chi phí sinh hoạt, nhà ở và việc làm thêm tại nước ngoài. Đó cũng là các tiêu chí quan trọng đối với một số bạn khi lựa chọn điểm đến du học cho mình. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần biết về việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Thụy Sĩ

Khi bạn đã có được giấy phép cư trú và đã chứng mình mình có đủ khả năng tài chính để học tập tại Thụy Sĩ, bạn có thể đi làm thêm ngoài giờ học. Sự thật là giấy phép cư trú cho phép bạn được làm việc kiếm tiền, chỉ cần trường đại học chứng nhận việc đi làm thêm này không làm thời gian học tập của bạn kéo dài hơn dự kiến.

Đối với các sinh viên quốc tế, số giờ được phép làm thêm trong một tuần là khoảng 15 giờ. Nhưng số giờ làm cũng còn tùy thuộc vào từng vùng, thành phố. Ví dụ như tại Geneva, bạn được phép làm thêm 30 giờ/tuần. Nhưng cũng như phần lớn những người có kinh nghiệm khác, chúng tôi khuyên bạn không nên đi làm thêm quá nhiều. Việc học tập tại một trường đại học ở Thụy Sĩ có một thời gian biểu dày đặc và khá khó. Vậy nên đi làm ngoài giờ quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của bạn.

việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ

 

Việc tìm kiếm một chỗ làm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ở các thành phố lớn như Geneva hay Zurich. Mỗi trường đại học đều có một văn phòng cung cấp thông tin việc làm cho sinh viên. Tùy vào công việc, vị trí và kĩ năng của bạn mà mức lương giao động trong khoảng 20 – 35 CHF. Vì việc học tập mới là trọng tâm nên vấn đề làm thêm là vấn đề đứng thứ 3 trong ba vấn đề về việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ.

Hệ thống giáo dục ở Thụy Sĩ

Nhà ở của sinh viên tại Thụy Sĩ

Để tìm được một chỗ trọ phù hợp với như cầu và có giá hợp lý hơn Thuỵ Sĩ là không dễ. Nên vấn đề nhà ở là vấn đề được chú ý thứ 2 trong các vấn đề về việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ. Hầu hết các trường đại học Thụy Sĩ đều có ký túc xá sinh viên mà họ tự quản lý hoặc thuê.

Là một sinh viên quốc tế, bạn thường sẽ nhận được một khoản trợ giá cho ký túc xá của trường. Lợi thế của việc sống trong ký túc xá sinh viên là bạn sẽ được sống gần trường đại học cũng như các sinh viên trong trường. Bạn nên nộp đơn xin ở ký túc xá cho sinh viên càng sớm càng tốt vì số lượng phòng ở là có giới hạn.

Một số sinh viên quốc tế thích thuê một căn phòng trong nhà của một gia đình người bản địa để thực sự được trải nghiệm văn hóa và hòa nhập với người Thụy Sĩ. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học ở Thụy Sĩ sẽ có Văn phòng Nhà ở hoặc Văn phòng Quốc tế có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các loại phòng trọ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ

Có thể nói chi phí sinh hoạt là vấn đề đáng lưu tâm nhất trong ba vấn đề việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ. Bởi mọi người đều biết Thụy Sĩ có mức sinh hoạt phí rất đắt đỏ

việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ

Ngân sách hàng tháng của một sinh viên quốc tế vào khoảng 1.500 CHF. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống, đắt nhất là Zurich và Geneva. Ước tính phí phòng trọ ở ký túc xá mỗi năm là khoảng 3.500 CHF và 7.800 CHF cho một căn phòng riêng rộng rãi.

Vì sao nên du học Thụy Sĩ 2018 – 2019?

Khoản chi phí cho thực phẩm và bảo trì cơ sở vật chất rơi vào khoảng 800 – 850 CHF và vé tàu xe là khoảng 2,20 CHF/vé. Các bạn cần lưu ý rằng một số khoản cần được thanh toán đồng thời vào lúc bắt đầu học, ví dụ như thanh toán bảo hiểm y tế lần đầu, học phí cho kỳ đầu, tiền thuê nhà lần đầu (thường bao gồm tiền đặt cọc bắt buộc) và hóa đơn khám sức khỏe cho sinh viên nước ngoài. Như vậy, bạn có thể dự toán chi phí tối thiểu là 16.000 -24.000 CHF mỗi năm, tùy thuộc vào nơi bạn học và mức sống của bạn.

Vậy theo bạn, vấn đề nào trong các vấn đề về việc làm thêm, nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ là vấn đề mà bạn quan tâm nhất? Chúng tôi mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về sinh hoạt tại Thụy Sĩ.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay