Hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ được cả thế giới công nhận về chất lượng đào tạo. Vậy hệ thống đào tạo bậc đại học ở Thụy Sĩ có những đặc điểm như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ chia hệ thống giáo dục chung thành 4 bậc: tiểu học, trung học, đại học và sau đại học. Du học sinh quốc tế có cơ hội học tập ở cả 4 bậc học trên. Bên cạch các trường công lập, Thụy Sĩ còn có một số lượng lớn các trường tư thục với chất lượng tuyệt vời. Cả khối trường công và trường tư đều cung cấp các khóa học đa dạng tại mọi bậc học.

Nếu bạn quan tâm về điều kiện và chi phí du học Thụy Sĩ, hãy đọc thêm tại đây

Tổng quan

Theo cải cách nhằm chuẩn hóa cơ cấu đào tạo và bằng cấp năm 2010, hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ được chia làm 2 bậc: cử nhân và thạc sĩ. Để được cấp bằng cử nhân, bạn cần hoàn thành 180 tín chỉ hay 3 năm hoc chính quy. Với bậc thạc sĩ là 90-120 tín chỉ, tương đương một đến một năm rưỡi. Bằng đại học là điều kiện tiên quyết để được nhập học bậc thạc sĩ. Tương tự, để học lên tiến sĩ, bạn cần có bằng thạc sĩ trước.

Các trường đại học ở Thụy Sĩ được chia thành 2 nhóm cơ bản. Nhóm thứ nhất là các trường đại học phổ thông (universities) và nhóm thứ hai là các trường đại học khoa học ứng dụng (universities of applied sciences). Cả hai loại trường này tạo nên một mạng lưới các cơ sở giáo dục trải khắp đất nước, tạo cơ hội học tập chất lượng cao cho cả sinh viên Thụy Sĩ và sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các nhóm trường cơ bản trong hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ nhé!

Trường đại học

Như đã nói ở trên, nhóm đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ là các trường đại học. Các trường đại học này có thể được định nghĩa như các trường đại học ở Việt Nam, thiên về đào tạo chuyên sâu và nghiên cứu. Có tổng cộng 10 trường đại học trực thuộc bang và 2 viện liên bang về công nghệ thuộc nhóm này. Các trường thuộc nhóm này thường có lịch sử giảng dạy lâu đời, có trường được thành lập từ thế kỉ 15.

Danh sách một số học bổng Thuỵ Sĩ dành cho sinh viên nước ngoài

Trường cổ nhất trong hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ nằm ở Basel và được thành lập từ năm 1460. Cả 12 trường thuộc nhóm này đều hoạt động dựa trên nền tảng giảng dạy truyền thống của châu Âu. Chương trình đào tạo kết hợp giữa giảng dạy, học tập và tiến hành nghiên cứu. Các ngành học rất đa dạng, từ ngành luật, kinh tế, khoa học tự nhiên đến nhân văn và khoa học xã hội.

Trường đại học khoa học ứng dụng

Có tổng cộng 8 trường đại học khoa học ứng dụng trong hệ thống đào tạo đại học tại Thụy Sĩ. Hầu hết các trường này được thành lập sau năm 1997 từ sự hợp nhất và chuyên môn hóa của khoảng 70 trường kỹ thuật. Các trường đại học khoa học ứng dụng hoạt động dựa trên tiêu chí “Cách tiếp cận mới mẻ nhưng chất lượng tương đương”. Hay có thể diễn giải là: hoạt động đào tạo của trường kết hợp giữa dạy lý thuyết và đào tạo nghề với cách tiếp cận sát với thực tế.

Các trường đại học khoa học ứng dụng có nhiệm vụ:

  • Cung cấp các khóa đào tạo nghề dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học
  • Thực hiện phát triển và nghiên cứu khoa học ứng dụng
  • Là thành tố chính trong việc thúc đẩy nâng cao kiến thức và chuyển giao công nghệ
  • Cung cấp các khóa đào tạo sau đại học
Hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ

Trường đại học dân lập

Ngoài 2 nhóm chính của hệ thống giáo dục tại Thụy Sĩ nêu trên, không thể không kể đến các trường đại học tư. Thụy Sĩ có một số lượng lớn các trường dân lập với chất lượng đào tạo không thua kém các trường công lập.

Với 3 ngôn ngữ chính thức (Đức, Pháp và Ý), Thụy Sĩ có nhiều trường với các ngành học mang tính quốc tế. Các trường đại học dân lập tập trung vào các ngành ngôn ngữ, khối ngành quản trị, dịch vụ cũng như truyền thông và marketing. Quốc tế cũng công nhận chất lượng đào tạo tuyệt vời của các trường dân lập tại Thụy Sĩ.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục tại Đức bậc phổ thông

Các nhóm ngành đào tạo đại học ở Thụy Sĩ

Tại đây sinh viên có thể đăng ký học tất các chuyên ngành như: kinh tế học, quản trị kinh doanh, luật thương mại, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ học, các ngành kỹ thuật, y dược, v.v… Tuy nhiên điều kiện đầu vào với các trường công lập sẽ khó hơn đối với trường dân lập. Đổi lại học phí sẽ thấp hơn nhiều lần.

Một so sánh cơ bản như sau: Học đại học công lập tại Thụy Sĩ sẽ tốn khoảng 1500 – 2000 CHF/ năm học. Còn đại học dân lập là từ 10,000 đến 30,000 CHF mỗi năm. Ngoài ra mức sống ở đây cũng rất cao. Nếu gia đình bạn không có điều kiện tốt, chúng tôi khuyên nên tham khảo chương trình du học Đức hoặc Áo.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ. Để chọn được nhóm trường phù hợp, bạn cần xác định được sở thích và thế mạnh của mình kết hợp với những thông tin cơ bản ở trên. Chúc các bạn thành công!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay