thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt

Khám phá thành phố Dresden Đức từ A-Z

Thành phố Dresden là thủ phủ của bang Freistaates Sachsen. Với khoảng 560.000 dân, Dresden là đô thị lớn thứ hai sau Leipzig trong bang và là thành phố lớn thứ mười hai ở Đức về dân số. Đây là trung tâm kinh tế, giáo dục quan trọng ở phía Đông Đức. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về thành phố Dresden, những điểm du lịch nổi bật, các trường đại học nổi tiếng, chốn ăn chơi tại đây nhé.

Giới thiệu chung về thành phố Dresden Đức

Là nơi đặt trụ sở của chính quyền bang Sachsen và quốc hội bang Sachsen cũng như nhiều cơ quan chức năng của bang, thành phố là trung tâm chính trị của bang Sachsen. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục và văn hóa quan trọng của bang đều tập trung ở đây, bao gồm đại học Technische Universität Dresden, Hochschule für Technik und Wirtschaft, Đại học Mỹ thuật Dresden và Đại học Âm nhạc Carl Maria von Weber Dresden.

Những đổi mới và công nghệ tiên tiến đóng một vai trò nổi bật trong khu vực Dresden; Công nghệ thông tin và điện tử nano có ý nghĩa kinh tế, đó là lý do tại sao nó cũng được định vị là trung tâm của “Silicon Sachsen”. Các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, máy móc, phương tiện và nhà máy, thực phẩm, công nghiệp quang học, dịch vụ, thương mại và du lịch cũng tạo ra giá trị gia tăng lớn ở khu vực Dresden. Với ba đường cao tốc, hai ga xe lửa đường dài, một cảng nội địa và một sân bay quốc tế, thành phố Dresden cũng là một đầu mối giao thông quan trọng.

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt

Thành phố này được quốc tế biết đến như một thành phố văn hóa với nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng như Zwinger baroque, các bảo tàng nổi bật như Phòng trưng bày Hình ảnh Old Masters, và các dàn nhạc nổi tiếng như Sachsen State Orchestra hay Kreuzchor. Thị trấn cổ của Dresden phần lớn được tái tạo và định hình bởi nhiều thời đại kiến ​​trúc khác nhau, ngoài Zwinger, chẳng hạn như Frauenkirche am Neumarkt, Semperoper và Hofkirche cũng như Residenzschloss.

Striezelmarkt được thành lập vào năm 1434, là một trong những chợ Giáng sinh lâu đời và nổi tiếng nhất ở Đức. Dresden còn được gọi là Florence trên sông Elbe, ban đầu chủ yếu là vì các bộ sưu tập nghệ thuật của nó; Kiến trúc baroque và Địa Trung Hải cũng như vị trí đẹp như tranh vẽ và khí hậu thuận lợi ở Thung lũng Elbe đã góp phần quan trọng vào việc này.

Vị trí địa lý của thành phố Dresden

Thành phố nằm ở cả hai phía của sông Elbe với một phạm vi rộng lớn trong thung lũng Dresden Elbe đang mở rộng, nằm giữa chân của dãy núi Đông Ore, sự sụt giảm dốc của phiến đá granit Lusatian và dãy núi sa thạch Elbe khi chuyển tiếp từ đông bắc nước Đức. vùng đất thấp đến dãy núi thấp phía đông ở miền nam Đông Đức.

Sau khi kết hợp rộng rãi với 63% diện tích rừng và cây xanh, Dresden là một trong những thành phố lớn ở châu Âu có tỷ lệ diện tích thực vật cao nhất, trong đó Dresdner Heide là khu vực rừng kín lớn nhất với 5876 ha. Dresden có tổng cộng 7341 ha rừng và 676 ha mặt nước.

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt
Dresdner Heide

Trong khu đô thị có bốn khu bảo tồn thiên nhiên với 298 ha và 11 khu bảo vệ cảnh quan với hơn 12.000 ha, một phần tương ứng với mười khu FFH với gần 1900 ha. Nhiều khu vườn, đại lộ và công viên cũng như nghĩa trang tạo thành 112 di tích tự nhiên với 140 ha hoặc 15 thành phần cảnh quan được bảo vệ với 71 ha. Ngoài ra còn có ba sân chim với 1612 ha trong khu đô thị.

Khí hậu tại thành phố Dresden Đức

Với khí hậu ẩm ướt, Dresden nằm trong vùng khí hậu ôn hòa mát mẻ, nhưng sự chuyển đổi sang khí hậu lục địa là rất đáng chú ý. Phần lớn khu vực đô thị có người sinh sống là ở Thung lũng Elbe. Ở đó có vi khí hậu ôn hòa hơn so với các huyện trên sườn núi và vùng nông thôn nhiều đồi ở vùng lân cận. Trạm thời tiết tại Sân bay Dresden-Klotzsche nằm ở vùng ngoại ô phía bắc phía trên lưu vực sông Elbe. Tại vị trí của chúng ở độ cao 227 m so với mực nước biển. NN lạnh hơn trung tâm thành phố khoảng 1–2 độ quanh năm.

Thành phố Dresden Đức có dân số bao nhiêu?

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2017, theo sổ đăng ký dân số, có 557.098 người ở Dresden với mật độ dân số là 1.696 người trên một km vuông. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, theo sổ đăng ký dân số, 560.641 cư dân có nơi cư trú chính tại Dresden. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, theo sổ đăng ký dân số, 563.011 cư dân có nơi cư trú chính tại Dresden với mật độ dân số là 1.715 cư dân trên một km vuông. Vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, vẫn còn 562.132 cư dân. Dresden đứng thứ 44 trong số các thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu.

Văn hóa và danh lam thắng cảnh ở thành phố Dresden

Có một số dàn hợp xướng ở Dresden, trong đó nổi tiếng nhất là Dresdner Kreuzchor (Dàn hợp xướng của Thánh Giá). Đây là một dàn hợp xướng nam sinh được thành lập từ các học sinh của Điện Kreuzschule, và được thành lập vào thế kỷ 13. Dresdner Kapellknaben không liên quan đến Staatskapelle, mà là Hofkapelle, nhà thờ Công giáo cũ, từ năm 1980. Dresden Philharmonic Orchestra là dàn nhạc của thành phố Dresden.

Trong suốt mùa hè, chuỗi buổi hòa nhạc ngoài trời “Zwingerkonzerte und Mehr” được tổ chức tại Zwingerhof. Biểu diễn bao gồm khiêu vũ và âm nhạc.

Có một số rạp chiếu phim nhỏ trình chiếu những bộ phim đình đám và những bộ phim kinh phí thấp hoặc kinh phí thấp được lựa chọn vì giá trị văn hóa của chúng. Dresden cũng có một vài rạp chiếu phim ghép nối, trong đó Rundkino là rạp chiếu phim lâu đời nhất.

Dresden’s Striezelmarkt là một trong những chợ Giáng sinh lớn nhất ở Đức. Được thành lập như một khu chợ một ngày vào năm 1434, đây được coi là khu chợ Giáng sinh chính hiệu đầu tiên trên thế giới.

Một sự kiện lớn hàng năm vào tháng 6 là Bunte Republik Neustadt, một lễ hội văn hóa kéo dài ba ngày ở quận thành phố Dresden-Neustadt. Các ban nhạc biểu diễn các buổi hòa nhạc trực tiếp miễn phí trên đường phố và có đồ uống giải khát và đồ ăn.

Bảo tàng và phòng trưng bày tại thành phố Dresden

Dresden tổ chức Staatliche Kunstsammlungen Dresden (Bộ sưu tập nghệ thuật nhà nước Dresden), theo tuyên bố của chính tổ chức, đặt nó trong số các bảo tàng quan trọng nhất hiện đang tồn tại. Các bộ sưu tập nghệ thuật bao gồm mười hai viện bảo tàng, bao gồm Gemäldegalerie Alte Meister và Grünes Gewölbe (Khoang xanh) và Cung điện Nhật Bản (Japanisches Palais).

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt
Festung Dresden (Pháo đài Dresden)

Ngoài ra còn Galerie Neue Meister (Phòng trưng bày các bậc thầy mới), Rüstkammer (Kho vũ khí) với Phòng Thổ Nhĩ Kỳ, và Bảo tàng für Völkerkunde Dresden (Bảo tàng Dân tộc học). Các bảo tàng và bộ sưu tập khác thuộc sở hữu của Bang Sachsen Tự do ở Dresden là:

 • Deutsche Hygiene-Museum, được thành lập để giáo dục đại chúng về vệ sinh, sức khỏe, sinh học con người và y học
 • The Landesmuseum für Vorgeschichte (Bảo tàng Nhà nước về Tiền sử)
 • Senckenberg Naturhistorische Sammlungen Dresden (Bộ sưu tập Lịch sử Tự nhiên Senckenberg Dresden)
 • The Universitätssammlung Kunst + Technik (Bộ sưu tập Nghệ thuật và Công nghệ của Đại học Công nghệ Dresden)
 • Verkehrsmuseum Dresden (Bảo tàng Giao thông vận tải)
 • Festung Dresden (Pháo đài Dresden)
 • Panometer Dresden (Áp kế Dresden) (Bảo tàng toàn cảnh)
 • Bảo tàng Thành phố Dresden được điều hành bởi thành phố Dresden và tập trung vào lịch sử của thành phố.
 • Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr được đặt trong nơi đóng quân cũ ở Albertstadt.
 • Bảo tàng sách của Thư viện Tiểu bang Saxon giới thiệu Dresden Codex.
 • Bảo tàng Kraszewski là bảo tàng dành riêng cho nhà văn Ba Lan nổi tiếng nhất Józef Ignacy Kraszewski, người đã sống ở Dresden từ năm 1863 đến năm 1883.

Giao thông ở thành phố Dresden

Bundesautobahn 4 (tuyến Châu Âu E40) đi qua Dresden theo hướng tây bắc từ tây sang đông. Bundesautobahn 17 rời A4 theo hướng đông nam. Ở Dresden, nó bắt đầu băng qua Dãy núi Ore để đến Praha. Bundesautobahn 13 khởi hành từ nút giao ba điểm “Dresden-Nord” và đi đến Berlin. A13 và A17 nằm trên tuyến đường Châu Âu E55. Ngoài ra, một số Bundesstraßen (đường cao tốc liên bang) chạy qua Dresden

Kinh tế ở thành phố Dresden

Từ năm 1990 đến năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng 13% đến 15%, nhưng đã giảm đáng kể kể từ đó. Vào tháng 12 năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp là 5,3%, thấp thứ tư trong số 15 thành phố lớn nhất của Đức (sau Munich, Stuttgart và Nuremberg). Năm 2017, GDP bình quân đầu người của Dresden là 39.134 euro, cao nhất ở Sachsen.

Nhờ sự hiện diện của các trung tâm hành chính công, mật độ cao của các viện nghiên cứu bán công và sự mở rộng của các lĩnh vực công nghệ cao được nhà nước tài trợ, tỷ lệ lao động có trình độ cao của Dresden lại thuộc hàng cao nhất ở Đức và theo các tiêu chí của châu Âu.

Năm 2019, Dresden có triển vọng tương lai tốt thứ bảy trong tất cả các thành phố ở Đức, sau khi xếp thứ tư vào năm 2017. Theo nghiên cứu năm 2019 của Forschungsinstitut Prognos, thành phố Dresden là một trong những khu vực năng động nhất ở Đức. Nó đứng ở vị trí thứ 41 trong tổng số 401 khu vực của Đức và thứ hai trong số tất cả các khu vực ở Đông Đức cũ (chỉ vượt qua Jena).

Ba lĩnh vực chính chi phối nền kinh tế của thành phố Dresden:

Silicon Saxony: Ngành công nghiệp bán dẫn của Saxony được xây dựng vào năm 1969. Các doanh nghiệp lớn ngày nay bao gồm GlobalFoundries chế tạo bán dẫn của AMD, Infineon Technologies, ZMDI và Toppan Photomasks. Các nhà máy của họ thu hút nhiều nhà cung cấp vật liệu và các xí nghiệp công nghệ phòng sạch đến Dresden.

Ngành dược phẩm phát triển vào cuối thế kỷ 19. ‘Sächsisches Serumwerk Dresden’ (Nhà máy huyết thanh Saxon, Dresden), thuộc sở hữu của GlaxoSmithKline, là công ty dẫn đầu toàn cầu về sản xuất vắc xin. Một nhà sản xuất dược phẩm truyền thống khác là Arzneimittelwerke Dresden (Pharmaceutical Works, Dresden).

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt
Sächsisches Serumwerk Dresden

Một nhánh truyền thống thứ ba là kỹ thuật cơ điện. Các nhà tuyển dụng lớn là Volkswagen Transparent Factory, Elbe Flugzeugwerke (Elbe Aircraft Works), Siemens và Linde-KCA-Dresden. Ngành du lịch Dresden có doanh thu cao và hỗ trợ nhiều nhân viên. Có khoảng một trăm khách sạn lớn hơn ở Dresden, nhiều trong số đó phục vụ cho những khách sạn cao cấp. Dresden vẫn còn thiếu trụ sở công ty.

Giáo dục ở thành phố Dresden Đức

Dresden là quê hương của một số trường đại học nổi tiếng của Đức.

Đại học Công nghệ Dresden (Technische Universität Dresden, viết tắt là TU Dresden hoặc TUD) với hơn 36.000 sinh viên (2011) được thành lập năm 1828 và là một trong những trường Đại học Công nghệ lâu đời nhất và lớn nhất ở Đức. Đây hiện là trường đại học công nghệ ở Đức có số lượng sinh viên lớn nhất nhưng cũng có nhiều khóa học về nghiên cứu xã hội, kinh tế và khoa học phi kỹ thuật khác. Nó cung cấp 126 khóa học. Năm 2006, TU Dresden đã thành công trong Sáng kiến ​​Xuất sắc của Các trường Đại học Đức của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (Đức).

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt
Technische Universität Dresden

Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden (Hochschule für Technik und Wirtschaft Dresden) được thành lập năm 1992 và có khoảng 5.300 sinh viên vào năm 2005.

Học viện Mỹ thuật thành phố Dresden (Hochschule für Bildende Künste Dresden) được thành lập vào năm 1764 và được biết đến với các cựu giáo sư và nghệ sĩ như George Grosz, Sascha Schneider, Otto Dix, Oskar Kokoschka, Bernardo Bellotto, Carl-Gustav Carus, Caspar David Friedrich và Gerhard Richter.

Trường khiêu vũ Palucca (Palucca Hochschule für Tanz) được thành lập bởi Gret Palucca vào năm 1925 và là một trường dạy khiêu vũ tự do lớn của châu Âu.

Carl Maria von Weber College of Music được thành lập vào năm 1856. Các trường đại học khác bao gồm Hochschule für Kirchenmusik, một trường chuyên về âm nhạc nhà thờ và Evangelische Hochschule für Sozialarbeit, một tổ chức giáo dục về công tác xã hội. Đại học Quốc tế Dresden là một trường đại học tư thục sau đại học, được thành lập vào năm 2003 với sự hợp tác của Đại học Công nghệ Dresden.

Ngoài ra ở đây cũng có 1 trường Studienkolleg.

Thể thao được ưa chuộng ở thành phố Dresden

Dresden là quê hương của Dynamo Dresden, đội bóng đã có truyền thống tham gia các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA từ đầu những năm 1990. Dynamo Dresden đã giành được tám danh hiệu tại DDR-Oberliga. Hiện tại, câu lạc bộ là thành viên của 2. Bundesliga sau một số mùa giải ở Bundesliga và 3. Liga.

thành phố Dresden Đức có gì đặc biệt
Dynamo Dresden

Vào đầu thế kỷ 20, thành phố được đại diện bởi Dresdner SC, một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Đức. Màn trình diễn tốt nhất của họ đến trong Thế chiến thứ hai, khi họ hai lần vô địch Đức và hai lần vô địch Cúp quốc gia. Dresdner SC là một câu lạc bộ nhiều môn thể thao. Trong khi đội bóng đá của họ chơi ở Landesliga Sachsen hạng sáu, bộ phận bóng chuyền của họ có một đội ở Bundesliga dành cho nữ. Dresden có một đội bóng đá thứ ba SC Borea Dresden.

Hy vọng rằng với những thông tin phía trên, các bạn đã khám phá được nhiều nét thú vị về thành phố Dresden của Đức. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và lý thú đến thành phố này.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay