Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z

Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Jena ở Đức? Ở đây có những cảnh đẹp nào? Có trường đại học nào tốt ở Jena không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thành phố Jena ở đâu?

Jena là một thành phố nằm trong tiểu bang Thüringen cạnh sông Saale. Jena là thành phố lớn thứ ba của tiểu bang sau Erfurt và Gera, trong thung lũng rộng lớn của sông Saale. Do cảnh quan nhiều đá, chất nền đa dạng và rừng hỗn hợp, Jena được biết đến ở Đức với nhiều loại lan rừng có thể tìm thấy chỉ bằng cách đi bộ từ thị trấn. Các khu bảo tồn thiên nhiên địa phương được duy trì bởi các tình nguyện viên và NABU.

Khí hậu thành phố Jena

Jena có khí hậu lục địa ẩm (Dfb) hoặc khí hậu đại dương (Cfb) theo hệ thống phân loại khí hậu Köppen. Mùa hè ấm áp và đôi khi ẩm ướt; mùa đông tương đối lạnh. Địa hình của thành phố tạo ra một vi khí hậu gây ra thông qua vị trí lưu vực với đôi khi đảo ngược vào mùa đông (ban đêm khá lạnh dưới −20 ° C (−4 ° F)) và nóng và không khí lưu thông không đủ vào mùa hè.

Lượng mưa hàng năm là 585 mm (23,0 in) với lượng mưa vừa phải quanh năm. Tuyết rơi nhẹ chủ yếu xảy ra từ tháng 12 đến tháng 2, nhưng tuyết phủ thường không duy trì lâu.

Khát quát chung về thành phố Jena

Jena là một thành phố đại học của nước Đức và là thành phố lớn thứ hai ở Thuringia. Cùng với các thành phố gần đó là Erfurt và Weimar, nó tạo thành khu vực đô thị trung tâm của Thuringia với khoảng 500.000 dân.

Thành phố Jena là một trung tâm giáo dục và nghiên cứu: Đại học Friedrich Schiller được thành lập vào năm 1558 và có 18.000 sinh viên vào năm 2017 và Ernst-Abbe-Fachhochschule Jena có 5.000 sinh viên khác. Hơn nữa, có nhiều viện của các hội nghiên cứu hàng đầu của Đức.

Jena được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1182 và vẫn là một thị trấn nhỏ cho đến thế kỷ 19, khi công nghiệp phát triển. Trong phần lớn thế kỷ 20, Jena là trung tâm thế giới của ngành công nghiệp quang học xung quanh các công ty như Carl Zeiss, Schott và Jenoptik (từ năm 1990). Là một trong số ít thành phố cỡ trung bình ở Đức, nó có một số tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố, như Tháp Jen. Chúng cũng có nguồn gốc từ nhà máy Carl Zeiss trước đây.

Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z
Trụ sở công ty Carl Zeiss tại Jena

Giữa năm 1790 và 1850, Jena là một tiêu điểm của phong trào Vormärz của Đức cũng như của phong trào thống nhất và tự do của sinh viên và Chủ nghĩa lãng mạn Đức. Những người đáng chú ý của thời kỳ này ở Jena là Friedrich Schiller, Alexander von Humboldt, Johann Gottlieb Fichte, Georg Wilhelm Friedrich Hegel, Novalis và August Wilhelm Schlegel.

Kinh tế thành phố Jena

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của thành phố Jena đã được cải thiện: tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 14% năm 2005 xuống còn 7% năm 2013. Do chính sách vô thần chính thức ở CHDC Đức cũ, phần lớn dân số không theo tôn giáo. 15,9% là thành viên của Giáo hội Tin lành ở Trung Đức và 6,6% là người Công giáo (theo điều tra dân số năm 2011 của EU).

Nền kinh tế của thành phố dựa trên ngành công nghiệp công nghệ cao và nghiên cứu. Ngành công nghiệp quang học và chính xác là ngành hàng đầu cho đến nay, trong khi kỹ thuật phần mềm, các doanh nghiệp kỹ thuật số khác và công nghệ sinh học ngày càng có tầm quan trọng. Hơn nữa, Jena còn là trung tâm dịch vụ cho các vùng lân cận.

Nông nghiệp

Nông nghiệp đóng một vai trò nhỏ ở Jena, chỉ 40% lãnh thổ thành phố được sử dụng để trồng trọt (so với hơn 60% ở Erfurt và gần 50% ở Weimar). Hơn nữa, đất ở Muschelkalk không màu mỡ lắm và thường được dùng làm đồng cỏ cho gia súc. Khu vực nông nghiệp lớn duy nhất nằm quanh quận Isserstedt, Cospeda và Vierzehnheiligen ở phía tây bắc.

Việc trồng nho đã bị ngừng trong thời kỳ Kỷ Băng hà nhỏ vào khoảng năm 1800, nhưng giờ đây đã có thể hoạt động trở lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang thương mại vẫn chưa được tiếp tục.

Công nghiệp của thành phố Jena

Công nghiệp là một truyền thống lớn ở Jena, có từ giữa thế kỷ 19. Trong năm 2012, có 80 công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp với hơn 20 công nhân sử dụng 8.300 người và tạo ra doanh thu hơn 1,5 tỷ Euro. Các ngành quan trọng nhất là máy móc chính xác, dược phẩm, quang học, công nghệ sinh học và kỹ thuật phần mềm.

Jena cũng là một trung tâm của các dịch vụ công và tư, đặc biệt là các dịch vụ giáo dục, nghiên cứu và kinh doanh. Các tổ chức quan trọng khác là Tòa án Tối cao của Thuringia và bệnh viện đại học duy nhất của Thuringia. Hơn nữa, thành phố Jena là một trung tâm khu vực về cơ sở hạ tầng và bán lẻ với nhiều trung tâm mua sắm.

Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z
Bên trong trung tâm thương mại Goethe Galerie ở Jena

Dân số của thành phố Jena

Jena có khoảng 110.000 người. Tăng trưởng dân số trung bình từ năm 2009 đến năm 2012 là khoảng 0,47% p. a, trong khi dân số ở các vùng nông thôn giáp ranh đang giảm dần với xu hướng tăng nhanh. Quá trình ngoại ô hóa chỉ đóng một vai trò nhỏ trong Jena.

Giống như nhiều thành phố khác ở miền đông nước Đức, Jena có dân số ít sinh ra ở nước ngoài: khoảng 4,0% là công dân không phải là người Đức và 6,2% là người di cư (theo điều tra dân số năm 2011 của EU). Khác với mức trung bình của cả nước, nhóm người di cư lớn nhất ở Jena là người Nga, người Trung Quốc và người Ukraine.

Du lịch ở thành phố Jena

Jena có rất nhiều bảo tàng

 • Bảo tàng Quang học Jena tại Carl-Zeiß-Platz trưng bày lịch sử của các dụng cụ quang học như kính, kính hiển vi, máy ảnh và kính thiên văn.
 • Bảo tàng Phyletisches tại Neutor tổ chức triển lãm lịch sử tự nhiên tập trung vào quá trình tiến hóa và hóa thạch.
 • Bảo tàng Stadtmuseum & Kunstsammlung tại quảng trường Markt trưng bày lịch sử thành phố Jena và tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại và hiện đại.
 • Botanischer Garten (vườn thực vật) tại Fürstengraben là một trong những vườn thực vật lâu đời nhất ở Đức (thành lập năm 1794) và có 12.000 loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới.
 • Romantikerhaus trên đường Unterm Markt tổ chức một cuộc triển lãm về thời kỳ lãng mạn của Jena trong văn học Đức.
  Schillers Gartenhaus tại Schillergässchen là ngôi nhà mùa hè trước đây của Friedrich Schiller và trưng bày một cuộc triển lãm về cuộc đời ông và mối liên hệ của ông với Jena.
 • Goethe-Gedenkstätte tại Fürstengraben trưng bày một cuộc triển lãm về mối liên hệ giữa Johann Wolfgang von Goethe và Jena (chỉ diễn ra vào mùa hè).
 • Ernst-Haeckel-Haus tại Berggasse là ngôi nhà cũ của nhà sinh vật học Ernst Haeckel và tổ chức một cuộc triển lãm về cuộc đời của ông.
 • Bảo tàng Schott Glasmuseum tại Otto-Schott-Straße cho thấy cuộc đời của Otto Schott và lịch sử của nhà máy thủy tinh của ông, Schott AG.
 • Bảo tàng 1806 tại quận Cospeda tổ chức một cuộc triển lãm về Trận chiến Jena – Auerstedt trong các cuộc chiến tranh của Napoléon.

Cảnh quan thành phố Jena

Trung tâm lịch sử của thành phố nằm bên trong bức tường cũ (là khu vực giữa Fürstengraben ở phía bắc, Löbdergraben ở phía đông, Teichgraben ở phía nam và Leutragraben ở phía tây). Chỉ có một số tòa nhà lịch sử trong khu vực này (ví dụ như ở Oberlauengasse), do bị phá hủy trong Thế chiến II và các dự án hiện đại hóa trong những thập kỷ tiếp theo.

Eichplatz, một quảng trường lớn chưa được sử dụng bao gồm một phần lớn trung tâm, đã không được xây dựng từ những năm 1960 và cuộc thảo luận về tương lai của nó vẫn đang được tiến hành.

Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã mang đến sự bùng nổ xây dựng cho Jena, với thành phố được mở rộng về phía bắc và nam dọc theo thung lũng Saale, ở phía tây dọc theo Mühltal và ở phía đông của Saale ở Wenigenjena cũ. So với trung tâm thành phố, những thiệt hại đáng kể về sau ở những khu vực này nhẹ hơn nhiều.

Trong thời kỳ giữa các cuộc chiến, việc xây dựng các căn hộ ở tầng cao nhưng mặt bằng phù hợp ngày càng ít đi, do đó các khu nhà ở mới được thiết lập tương đối xa trung tâm – một vấn đề vẫn tồn tại cho đến ngày nay với những chuyến đi dài và giá thuê cao. Jena ngày nay không nhỏ gọn như các thành phố khác trong khu vực và quy hoạch đô thị vẫn là một thách thức.

Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z
thành phố Jena vẫn có kiến trúc khá cổ điển

Các nhà thờ ở thành phố Jena

 • Nhà thờ chính, Thánh Michael, là một trong những di tích Gothic lớn nhất ở Thuringia và được xây dựng từ năm 1422 đến năm 1557. Nó có một phiến đồng của lăng mộ Martin Luther.
 • Nhà thờ Thánh John là nhà thờ của ngôi làng đã tuyệt chủng Leutra ở phía tây Jena và sau đó được sử dụng làm nhà nguyện nghĩa trang của thành phố. Kể từ năm 1811, tòa nhà Gothic là nhà thờ công giáo của Jena.
 • Nhà thờ Hòa bình được xây dựng từ năm 1686 đến năm 1693 với tư cách là nhà nguyện nghĩa trang mới và là một nhà thờ truyền giáo kiểu Baroque ngày nay.
 • Nhà thờ Schiller ở phía đông sông Saale là nhà thờ giáo xứ Tin lành của ngôi làng trước đây và khu phố Wenigenjena ngày nay. Friedrich Schiller kết hôn tại đây vào năm 1790.
 • Nhà thờ Thánh Peter trước đây là nhà thờ thành phố của quận phía nam của Jena, Lobeda. Nhà thờ Gothic được xây dựng vào khoảng năm 1480.
 • Nhà thờ giáo xứ Vierzehnheiligen (dành riêng cho Mười Bốn Vị Thánh Giúp đỡ) là một nhà thờ hành hương trước đây theo phong cách Gothic được thành lập trong những năm 1460.
 • Nhà thờ Thánh Mary ở Ziegenhain trước đây là một nhà thờ hành hương theo phong cách Gothic, được xây dựng vào thế kỷ 15.

Bóng đá ở thành phố Jena

Thành phố Jena có một câu lạc bộ bóng đá truyền thống, FC Carl Zeiss Jena. Ở giai đoạn đỉnh cao nhất trong những năm 1970 và 1980, câu lạc bộ đã giành chức vô địch quốc gia CHDC Đức và vào chơi trận chung kết UEFA Cup Winners ‘Cup năm 1981, nhưng để thua trước FC Dinamo Tbilisi. So với khi đó, kết quả của FC Carl Zeiss hiện nay kém hơn, chỉ chơi ở hạng 3 của Đức (3 Liga).

Giáo dục ở thành phố Jena

Sau khi thống nhất, hệ thống giáo dục đã được thiết kế lại. Đại học Jena, được thành lập vào năm 1558, phần lớn đã được mở rộng. Ngày nay có khoảng 21.000 sinh viên tại trường đại học này. Một trường ĐH khác là Ernst-Abbe-Hochschule Jena, một trường Đại học Khoa học Ứng dụng được thành lập vào năm 1991, cung cấp sự kết hợp giữa đào tạo khoa học và các ứng dụng thực tế của nó. Ngoài ra còn có gần 5.000 sinh viên.

Khám phá thành phố Jena ở Đức từ A-Z Ernst-Abbe-Hochschule Jena
Ernst-Abbe-Hochschule Jena

Hơn nữa, có sáu trường chuyên Gymnasium, năm trường công và một trường Cơ đốc giáo. Một trong những trường thuộc sở hữu nhà nước là Sportgymnasium, một trường nội trú ưu tú dành cho các tài năng trẻ về điền kinh hoặc bóng đá. Một trường khác (Carl-Zeiss-Gymnasium Jena) cung cấp trọng tâm về khoa học cũng như một trường nội trú dành cho học sinh quốc tế.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay